Nguyệt San Dân Chúa Úc Châu

  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin Tức - Thời Sự Tin Giáo Hội Giáo Hội VN tại Úc Sinh Hoạt Sydney ĐỨC TÂN GIÁM MỤC VINCENT NGUYỄN VĂN LONG DÂNG THÁNH LỄ TẠ ƠN TẠI SYDNEY

ĐỨC TÂN GIÁM MỤC VINCENT NGUYỄN VĂN LONG DÂNG THÁNH LỄ TẠ ƠN TẠI SYDNEY

E-mail Print PDF

Chiều Thứ Bảy 02/07/2011 các Hội Đoàn, Đoàn Thể, Phong Trào trong Cộng Đồng đã đến nhà thờ St. Therese Lakemba - Sydney tham dự Thánh lễ tạ ơn do Đức Tân Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long Chủ tế, Đức Giám Mục Terry Brady và 15 Cha Úc Việt cùng đồng tế. Ngoài ra có sự hiện diện tham dự của Đức Hồng Y George Pell, Tổng Giám Mục TGP Sydney.

Trước khi khai mạc Thánh lễ, anh Trần Anh Vũ Phó Chủ tịch CĐCGVN Sydney đọc sơ lược tiểu sử của Đức Tân Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long sinh ra tại Gia Kiêm Giáo Phận Xuân Lộc. Rời Việt Nam khi 18 tuổi, đến Úc không thân nhân, có 3 người anh định cư tại Hòa Lan . Năm 1983 gia nhập Dòng Phanxicô. Năm 1984 khấn tạm và khấn trọn đời năm 1989, thụ phong Linh Mục 30/12/1989. Sau khi được thụ phong Linh Mục, Cha Long sang Roma du học. Trở về Úc được bổ nhiệm coi xứ đạo ở Kellyville Sydney 4 năm. Đến năm 2005 Cha Long được bầu làm Bề Trên Tổng Quản Dòng Phanxico tại Úc. . Hiện nay trên toàn nước Úc có khoảng 160 Linh Mục gốc Việt Nam và nay Cha Long là Đức Giám Mục gốc Việt đầu tiên tại Úc Châu và cũng là Giám Mục Á Châu đầu tiên tại Úc. Ngài đã được Tấn phong Giám Mục ngày 23/06/2011 tại Tổng Giáo Phận Melbourne - Australia.

Cha Tuyên úy Trưởng Nguyễn Khoa Toàn ngỏ lời chào mừng Đức Hồng Y George Pell và Đức Tân Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long đã ưu ái thương mến Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Tổng Giáo Phận Sydney từ tiểu bang Melbourne xa xôi đến Sydney dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho Công Đồng. Trong bài giảng Đức Tân Giám Mục nói về tình yêu của Thiên Chúa và lòng khiêm nhường nhân hậu của Chúa Giêsu kêu gọi “Tất cả những ai vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.. (Mt. 11: 5 – 30) và Đức Tân Giám nói về khẩu hiệu của Ngài chọn: Duc In Altum = Hãy Ra Khơi và Ngài nói:“Tôi là người Việt Nam đã vượt biển đến Úc. Tôi không muốn đeo cái tên “thuyền nhân” trước ngực cho cả thế giới biết. Tuy nhiên tôi cũng không muốn che đậy quá khứ của cá nhân, của tập thể những người đi tìm tự do như tôi, cũng như lịch sử của quê hương và bối cảnh đất nước đã dẫn đến cuộc ra khơi bi thảm vĩ đại vô tiền khoáng hậu này. Tôi cũng muốn chúng ta ở trong nước cũng như ngoài nước cùng nhau khai thông những tắc nghẽn này để dòng sông lịch sử được chảy và làm tươi mát phì nhiêu đất Việt thân yêu.

Trước khi kết thúc Thánh lễ. Ông Giang Hoan Chủ tịch Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam TGP Sydney lên ngỏ lời chúc mừng và cám ơn Đức Tân Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long đã đến với Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam TGP Sydney dâng Thánh lễ tạ ơn, đây là niềm vinh dự cho Công Đồng Công Giáo Việt Nam TGP Sydney và cũng là niềm hãnh diện chung cho Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Úc Châu có Đức Giám Mục Việt Nam đầu tiên tại nước Úc.

Sau khi kết thúc Thánh lễ, Đức Tân Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long ngỏ lời cám ơn ĐHY George Pell, ĐGM Terry Braddy, Cha Tuyên úy Trưởng Nguyễn Khoa Toàn, Cha Gary Rawson Chính xứ Lakemba, quý Cha, quý Tu sĩ Nam Nữ và tất cả mọi người đã đến tham dự cùng hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn. Đức Tân Giám Mục xin mọi người cầu nguyện cho Ngài để dấn thân Ra Khơi làm tròn sứ vụ mà Thiên Chúa giao phó.

Thánh lễ kết thúc, Đức Tân Giám Mục và mọi người qua bên hội trường nhà thờ tham dự buổi tiệc trà thân mật. Sau đó gia đình Đức Tân Giám Mục tổ chức tiệc liên hoan tại nhà hàng Liberty vùng Bankstown với sự đóng góp giúp vui phần văn nghệ của Giới Trẻ Sydney qua sự điều hợp của Cha Dương Thanh Liêm rất đặc sắc và ngoạn mục. Đặc biệt Đức Tân Giám Mục cũng lên giúp vui trình diễn nhạc phẩm Và Con Tim Đã Vui Trở Lại của nhạc sĩ Đức Huy rất là hay và mọi người vỗ tay cỏ võ nồng nhiệt. Trước khi kết thúc bế mạc dạ tiệc liên hoan. Bác Sĩ Nguyễn Văn Minh gia đình Đức Tân Giám Mục ngỏ lời cám ơn Đức Giám Mục Terry Brady, quý Cha, quý Tu Sĩ Nam Nữ, quý Hội Đồng Mục Vụ Sydney và tất cả mọi người đã đến tham dự buổi dạ tiệc liên hoan chúc mừng Đức Cha Vincent Nguyễn Văn Long hôm nay. Buổi dạ tiệc kết thúc với nhạc phẩm Cảm Mến Hồng Ân với sự trình diễn Đức Tân Giám Mục, Cha Dương Thanh Liêm và Ca đoàn Giới Trẻ Sydney cùng hợp ca.

Diệp Hải Dung

 

Thông Báo

Bài vở gởi cho Dân Chúa xin vui lòng gởi về trước ngày 15 mỗi tháng.  Qua email danchua@danchuaucchau.org.  Chân thành cảm ơn quý vị cộng tác viên, quý ân nhân xa gần.