Giáo đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Woodville – Đêm Thánh Ca và Thánh Lễ mừng Chúa Giáng Sinh 2015

Giáng Sinh một lần nữa lại về với mọi người. Giáng Sinh đối với toàn thể nhân loại đã trở thành một lễ hội vừa đong đầy niềm vui sâu lắng, lại vừa chuyển tải một sứ điệp chan chứa yêu thương và an bình. Đối với người Việt thuộc giáo đoàn công giáo Việt Nam tại giáo xứ Woodville-Croydon thì ý nghĩa của Giáng Sinh năm nay 2015, càng được diễn tả đậm nét hơn trong Năm Thánh đặc biệt vừa mới được khai mạc: Năm Thánh Lòng Thương Xót sẽ diễn ra một trong suốt thời gian từ 8/12/2015 cho đến 20/11/2016. Đây chính là một Năm theo ngôn ngữ của Đức thánh cha Phanxicô, vị đương kim Giáo Hoàng của giáo hội Công giáo, là để con người cảm nhận được lòng thương xót của Thiên Chúa và từ đó, trở nên anh em với nhau. Trong ý nghĩa đặc biệt ấy, vào tối 24/12/2015 vừa qua giáo đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Woodville Nam Úc đã long trọng cử hành đêm Thánh Ca và mừng đại lễ Giáng Sinh tại nhà thờ Mẹ Thiên Chúa (Mater Dei) Woodville – Nam Úc.
Khung cảnh nhà thờ hôm nay có phần rực rỡ với nhiều màu sắc, những biểu ngữ, hoa, nến, đèn v.v như tô điểm cho hang đá Belem thêm lung linh thánh thiện. Chính bầu khí phụng vụ nổi bật này đã làm cho lòng người giáo dân Việt Nam Woodville trở nên càng tin yêu và hy vọng hơn vì ánh sáng cứ độ đã đến trần gian qua Hài Nhi Giêsu.

Được biết đêm thánh ca đón mừng Chúa Giáng Sinh được sự công tác của các đoàn thể trong giáo đoàn như: ca đoàn Hy Vọng, đoàn thanh niên, đoàn Thiếu Nhi và nhiều anh chị em Thiện chí góp phần.  Mở đâu là phần giới thiệu chương trình của điều hợp viên Trần Mỹ, với giọng miền Nam truyền cảm đã trình bày về mục đích của đêm Thánh Ca, đón chờ Chúa đến và nêu lên ý nghĩa quan trọng của biến cố Thiên Chúa Giáng Sinh làm người. Qua ý nghĩa ấy cộng đoàn ý thức rằng: “Hài Nhị đêm nay được sinh ra là Đức Kitô Con Thiên Chúa hằng sống đã giáng sinh làm người để giải thoát tội lỗi cho nhân loại. Dù đã nhiều lần được đón nhận niềm vui Tin mừng nhưng con người có hân hoan tin tưởng như các mục đồng xưa kia không? Có loan báo tin mừng của Chúa cho những người xung quanh hay không? Trong đêm linh thiêng này, mọi tín hữu trong giáo đoàn hân hoan quy tụ về để mừng đại lễ Giáng Sinh. Để mọi người cùng hiệp thông qua lời ca tiếng hát của đêm thánh ca mà suy gấm, cảm tạ, tri ân Thiên Chúa vì muôn hồng ân mà Chúa đã đổ xuống trên các gia đình, trên giáo đoàn.

Trong đêm thánh ca mừng Chúa Giáng Sinh, giáo đoàn đã được thưởng thức những phần trình diễn thánh ca rất điêu luyện của các em Thiếu nhi, những màn hòa tấu, hợp ca… Phần trình diễn của đoàn thanh niên với những vũ khúc, những bài hợp ca, song ca… Và đặc biệt là phần trình diễn của ca đoàn Hy Vọng với những bản hợp sướng thật tâm tình và đây ý nghĩa, những bản hợp ca nói lên niềm vui Giáng Sinh và về ơn cứu độ của Chúa ban xuống cho nhân loại. Trong đêm trình diễn thánh nhạc phần nòng cốt vẫn là sự đóng góp công sức và nghệ thuật của anh chị em trong ca đoàn Hy Vọng, ca đoàn chính của giáo đoàn hiện diện và phục vụ bền bỉ trong các sinh hoạt phụng vụ giáo đoàn từ hơn 20 năm qua. Với những sự năng động, chịu khó cầu tiến và hy sinh của các thành viên ca đoàn cùng với sự tận tâm của các anh ca trưởng, đoàn trưởng tiền nhiệm và đặc biệt là anh Quang ca trưởng và cũng là trưởng ban điều hợp chương trình đêm nay và anh Hoàng trưởng đoàn đương nhiệm, quý anh đã bỏ rất nhiều công sức giúp ca đoàn hoàn thành nhiệm vụ và dùng lời ca tiếng hát để ngợi khen Thiên Chúa trong các giờ phụng vụ giáo đoàn. Nhờ vào những tấm lòng và sự sinh của đóng góp của rất nhiều người, tất cả đã hòa chung một nhịp và trong đêm thánh ca Giáng Sinh đã giúp cho cộng đoàn tham dự nhìn rõ và hiểu sâu sắc hơn về tình yêu của Thiên Chúa trong mầu nhiệm cứu chuộc.

Sau phần trình diễn thánh ca là Thánh Lễ mừng Chúa Giáng Sinh. Cha chánh xứ Maurice Shinnick OMA đã chủ tế thánh lễ và thầy phó tế Giuse Nguyễn Long Hải đồng tế cùng với trên 400 giáo dân trong giáo đoàn cử hành và mừng lễ Chúa Giáng Sinh 2015.

Thánh lễ thật sốt sắng với những bài chia sẻ về màu nhiệm của ơn cứu độ, lời cầu nguyện trong đêm Giáng Sinh và những bài thánh ca thật tâm tình đã giúp cho mọi người hiện diện tín thác trọn vẹn vào tình yêu Thiên Chúa Giáng Trần.

Kết thúc thánh lễ, anh Nguyễn Viết Phú thay mặt giáo đoàn chúc mừng giáng sinh cha xứ Maurice và thầy Sáu Long Hải cùng toàn thể mọi người trong giáo đoàn. Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha chánh xứ Maurice đã nhiệt liệt khen ngợi sự đóng góp tích cực của mọi người trong việc chuẩn bị cho buổi thánh ca và lễ Giáng Sinh. Cuối cùng cha chúc mừng giáng sinh đến toàn thể mọi người trong giáo đoàn.

Đêm trình diễn thánh ca và Thánh Lễ Giáng Sinh kết thúc trong tâm tình yêu thương và niềm vui Chúa đến chân hòa với mọi người.