Ban Mục Vụ CĐCCG Việt Nam Tổng Giáo Phận Melbourne Tổ Chức Buổi Gặp Mặt, Tĩnh Tâm

Trần Bá Nguyệt

Gần 100 thành viên 13 hội đồng mục vụ giáo xứ có cộng đồng VN sinh hoạt và hai trung tâm (Hoan Thiện và Vinh Sơn Liêm) cùng với đại biểu các hội đoàn VN tại Thành Phố Melbourne đã tề tựu tại Trung Tâm Hoan Thiện, phía Đông thành phố, trong một ngày tĩnh tâm có nắng đẹp, mặc dù trời hơi lạnh.

 • Đúng 9:30, sau khi các anh chị em tề tựu đông đủ trong thánh đường, linh mục quản nhiệm Trung Tâm Hoan Thiện – Cha Vũ Trọng

Tuyển – trong vị thế chủ nhà đã ngỏ lời chào mừng các khách mời. Cha nhấn mạnh đến mục đích của ngày tĩnh tâm là để các anh chị em có trách nhiệm cùng thống nhất với nhau trong vai trò lãnh đạo các cộng đoàn mục vụ người Việt toàn Melbourne để làm sao đưa cộng đoàn tiến lên mạnh mẽ trong sứ mệnh phục vụ của mình.

Trước đó các anh chị em hiện diện cũng đã hát vang lời hát đầy ý nghĩa của bài hát “Gần nhau”. Ước mong sự gần gũi với nhau sẽ đem đến cho nhau “tin yêu, đừng gian dối!”để Lời Chúa được thực thi qua những hành động cụ thể của từng người trong cộng đoàn trong cuộc đời sống đạo giữa đời.

Đúng 10:00, Cha Phạm Văn Ái, SJ, đã trình bày  những “chia sẻ của Cha qua cuộc đời phục vụ ở nhiều nơi với đại diện mục vụ TGP Melbourne theo mẫu gương thương xót của Chúa Giêsu”. Bằng một giọng nói chuyện hấp dẫn, Cha Ái đã giới thiệu với ACE phương pháp “Xem – Xét – Làm mà Đức Hồng Y Joseph Leo Cardijn (Tuyên Uý Phong Trào Thanh Lao Công Pháp) đã đưa ra vào thập niên 1940. (Phương Pháp này sau đó được áp dụng cho các Phong Trào Thanh Sinh Công – JEC – YCS và Thanh Nông Công – JAC – trên toàn thế giới). Trong phần trình bày buổi sáng cha đặc biệt tập trung vào hai bước “Xem và Xét (See – Judge)” và để dành phần “Làm (Act)” cho bài nói chuyện của Cha Hoàng Kim Huy vào buổi chiều.

Mẫu gương Thương Xót của Chúa được tập trung vào bốn điểm chính: Chúa đến để phục vụ; Chúa phục vụ mọi người, mọi nơi, mọi lúc; Chúa Jesus chính là mẫu người phục vụ; Người chính là Vị Vua của Phục Vụ.

Trong phần XEM XÉT, cha nhận thấy các cộng đoàn tại Úc Châu có những đặc tính sau:

 • Vùng đất rất rộng trên diện tích gần một triệu cây số vuông của Lục Địa Úc Châu.
 • Cộng đoàn VN rất đa dạng: gồm những người vượt biển, những thế hệ bảo lãnh, đoàn tụ, kết hôn và du học sinh.
 • Các cộng đoàn tòng nhân và tòng thổ cũng như những cộng đoàn nhỏ bé có những đóng góp cho các giáo xứ Úc Châu những nét văn hoá riêng biệt mang dấu ấn của từng vùng bên VN (Bắc, Trung, Nam), thành thị thôn quê, rải rắc khắp Melbourne.
 • Cộng đoàn VN gồm nhiều thế hệ (cao niên, trung niên và thanh thiếu niên) với những nét văn hoá và giáo dục khác nhau.
 • Các cộng đoàn có những nét sinh hoạt thuần Việt kiểu cổ xưa trong sinh hoạt đạo đức du nhập vào xã hội. Dần dần những sinh hoạt ấy thay đổi theo kiểu Úc với nền văn hoá Úc.
 • Các cộng đoàn đến với nhau trong sinh hoạt xã hội hài hoà giữa đạo và đời.

Về nhu cầu mục vụ thấy nổi bật lên những nét cần quan tâm như sau:

 • Tinh thần sống đạo thay đổi. Các gia đình trẻ thành đạt có chiều hướng xa lánh việc giữ đạo. Đã có hiện tượng hoang mang và tự tử trong giới thanh niên.
 • Cần quan tâm: giới cao niên (sống trong cô đơn, khó khăn và cần thăm viếng); giới trẻ (không định hướng, không lý tưởng, tuyệt vọng).
 • Những nét tiêu cực: Phần lớn người công giáo VN sống đạo một cách thụ động, không có chiều sâu; thiếu sót phần thực thi bác ái, công bình và làm việc chung; khó dung hoà và giải quyết những khác biệt bằng những xung khắc và chia rẽ chứ không bằng tình thương và sự hoà hợp.
 • Tương quan giữa linh mục và giáo dân: không dựa trên tinh thần hoà hợp mà lại nặng phần cạnh tranh, so sánh, phê bình, dạy khôn, và không sống Tin Mừng.

Phần XÉT: Phải dựa vào gương Chúa Giêsu trong tinh thần phục vụ và sống đơn giản.

 • Linh đạo Lòng Chúa Thương Xót (5 điểm): Cầu nguyện, chia sẻ, khiêm tốn, thương cảm,và hiệp thông trong hoà giải và tha thứ cùng sống mầu nhiệm thánh thể.
 • Sống theo gương mẫu Chúa Giêsu: Cầu nguyện, Chạnh lòng thương, rao giảng, chữa lành.
 • Hoà giải, hiệp thông: Tìm bạn chứ không tiêu diệt kẻ thù.
 • Phục vụ cộng đoàn có tổ chức. Hy sinh cá nhân để cho cộng đoàn lớn lên.
 • Giúp người khác nhận biết và yêu Chúa.

Phần LÀM: dành cho bài Cha Huy buổi chiều.

Trong phần chia nhóm trả lời câu hỏi, các nhóm đã đóng góp ý kiến về (1) làm sao để liên kết được với nhau trong công việc chung, (2) xin chọn ra hai nhu cầu ưu tiên để làm việc chung với nhau.

Sau bữa cơm trưa thanh đạm, anh chị em đã tề tựu tại nhà xứ để nghe Cha Hoàng Kim Huy trình bày phần dự tính cho kế hoạch phát triển cộng đồng CG VN và cơ cấu tổ chức Ban Tuyên uý. Ba điểm đã lần lượt được Cha Huy – Tân Phối Hợp Viên của Ban Đại Diện Tuyên uý Đoàn Melbourne – trình bày

 • Quá trình hình thành: Thập niên 1980, có 3 cộng đoàn (Gioan Hoan, Vinh Sơn Liêm, Tô Ma Thiện); Thập niên 1990 thêm một số cộng đoàn; Thập niên 2000, thêm nhiều cộng đoàn riêng biệt. Năm 2012, có 12 cộng đoàn.
 • Lớn lên: Thời kỳ này Cộng Đồng VN có Đức Cha Long mới được bổ nhiệm là Giám Mục Phụ Tá Miền Tây Melbourne. Đến 2016, có 15 cộng đoàn, bao gồm hai trung tâm riêng biệt của CGVN, đó là Trung Tâm Hoan Thiện, Miền Đông và Trung Tâm Vinh Sơn Liêm, Miền tây Melbourne. Cũng thời gian này ĐC Long thành lập Ban Mục Vụ Cộng Đồng CG VN Melbourne. Về Hội đoàn, có tất cả 11 hội đoàn với 42 linh mục và 32 tu sĩ nam nữ cùng chủng sinh.
 • Phát triển: Mời gọi mọi người suy nghĩ về lợi ích chung của giáo hội cũng như thay đổi não trạng, đặc biệt của hội đồng mục vụ. Thời gian gần đây, cộng đoàn cũng đã tổ chức được những hoạt động mang tính qui mô của cộng đoàn. Đó là Đại Hội LaVang (hai lần) và Đại Hội Lòng Chúa Thương Xót.
 • Bước kế tiếp là phải duy trì,bảo vệ và nuôi dưỡng cơ cấu lãnh đạo trên nền tảng đã được hình thành. Đồng thời đẩy mạnh những sinh hoạt đều dặn và cố định cho các giới. tập trung vào nhu cầu hàng tuần của các giới cao niên (chăm sóc tư gia, cộng đoàn, và xã hội), giới gia đình (Thăng Tiến Hôn Nhân, chú ý những thay đổi giữa hai thế hệ), giới trẻ (mạng lưới hỗ trợ và phát triển xã hội, thực hành những nghiên cứu thăm dò, …), Thiếu Nhi Thánh Thể và nhi đồng, theo dõi việc hiểu biết các bí tích, thánh lễ, linh đạo cho đời sống giáo dân, linh đạo Kitô hữu, xin ơn hiệp nhất và làm chứng nhân tin mừng.
 • Nhiều ý kiến đóng góp cho Cha Tân Điều Phối Viên Tuyên Uý Hoàng Kim Huy để thắt chặt giây liên kết và tinh thần làm việc trong tinh thần phục vụ của các cha và anh chị em mục vụ cộng đoàn. Dĩ nhiên không thể quên việc cầu nguyện cho trách vụ mới rất nặng nề và phức tạp của Cha Huy.

16:30, toàn thể ACE đã tề tựu đông đủ trong thánh đường Trung Tâm Hoan Thiện để cùng cầu nguyện và xin ơn soi sáng cho hoạt động của cộng đoàn CGVN.

Cha quản nhiệm Trung Tâm Hoan Thiện Vũ Ngọc Tuyển đã nhắn nhủ các tham dự viên những điều tâm tình trong bài giảng của Cha trong thánh lễ bế mạc.

Xin chân thành cám ơn Ban Đại Diện CĐCGVN Melbourne, Cha quản nhiện Trung Tâm Hoan Thiện cùng các anh chị em phục vụ đã chăm lo cho các tham dự viện trong ngày tĩnh tâm thật đáng ghi nhớ.

Hẹn gặp nhau trong Thánh lể Thắp Nến cầu Nguyện Cho Môi Trường cùng với Giáo Phận Vinh vào 6 giờ chiều thứ Bảy, 3-9-2016 tại Trung Tâm Vinh Sơn Liêm.

(Ghi nhanh: Trần Bá Nguyệt – Hình ảnh: Trần Văn Minh)