Bàn tay

Một giáo sư lớp xã hội học đưa các sinh viên thực tập tới khu ổ chuột Baltimore để làm hồ sơ lý lịch cho 200 bé trai. Qua các câu hỏi để làm bản lươnïg giá về tương lai các em, các SV đều nhận định về từng em: “không có hy vọng tiến thân”.
Hai mươi năm sau, một giáo sư xã hội học khác tình cờ đọc qua bản nghiên cứu trước đây tại trường. ông cho các sinh viên của mình tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra cho những bé trai nàỵ Sau khi nghiên cứu, các sinh viên thấy: trừ 20 đã đi nơi khác hay đã chết, có tới 176 trong số 180 em còn lại đã thành đạt, trở nên những bác sĩ, luật sư và thương gia…
Giáo sư rất ngạc nhiên và quyết định tìm vấn đề sâu xa hơn.
Mọi người đều trả lời trong xúc động. Chúng tôi đã đạt tới thành công nhờ tình thương của một người thầỵ Người thầy đó bây giờ vẫn còn sống, giờ đã là một bà lão, tuy già nhưng vẫn còn minh mẫn.
Giáo sư hỏi bà đã dùng phương thức thần diệu nào để kéo những bé trai đó ra khỏi khu ổ chuột và đạt được thành công như vậỵ
Đôi mắt bà lão sáng lấp lánh với nụ cười trên môi, bà nói:
Thật đơn giản, tôi đã yêu thương chúng bằng chính bàn tay này-bà xoè đôi bàn tay chai sần và đầy gân guốc của mình-tôi đã cầm tay từng cháu và dạy những điều cháu sẽ phải biết. Tôi đã dạy các cháu về sự tuyệt diệu của sách vở. Lấy sách vở làm khí giới, coi ngu dốt là địch thù, lấy văn minh nhân loại làm cuộc khải hoàn. Hãy biết trân trọng từng giá trị trong cuộc sống. Mọi nghề nghiệp trong xã hội đều tốt đẹp, không có gì đáng xấu hổ cho bằng nghề trộm cắp và gian dốị Tôi đã dạy chúng biết bán sức mạnh cơ bắp và khối óc cho người mua đấu giá cao nhất, nhưng không bao giờ đặt giá cho tâm hồn dù có lúc rơi vào tình cảnh cùng cực nhất. Chính đôi bàn tay này tôi đã giúp chúng lớn lên về thể xác và giúp chúng tôn trọng từng mẩu bánh và ngụm nước. Tôi đã cho bọn chúng thấy nhân loại có thể nghèo về vật chất, nghèo về tiện nghi, nghèo về trí thức nhưng không bao giờ nghèo về tấm lòng và tình thương. Chính sức mạnh của tình yêu, của tình người, của tình nhân loại đã giúp chúng vươn lên và tình yêu đó có từ đôi tay này.
(Theo the love and the life)