BÍ QUYẾT KHÔN NGOAN KHI CHỌN BẠN ĐỜI

HẠNH PHÚC HÔN NHÂN #19

Một chuyên viên nghiên cứu về gia đình có lời khuyên các bạn trẻ: Khi các bạn quen biết một ai, chỉ đi chơi như bạn bè thôi; nhưng bạn cũng phải chọn lựa như mình có thể lập gia đình với người ấy.
1- Kinh Thánh dạy dỗ: Hôn nhân là một ân phước Thượng Đế đã ban cho con người, Ngài muốn bạn vui hưởng cuộc sống trần thế mà Thiên Chúa đã thiết lập trong vườn E-den cho ông Adong và bà Evà. “Con người ở một mình không tốt, Ta sẽ làm cho nó một trợ tá xứng với nó. (St 2,18). Chúa Giêsu và Mẹ Maria đã tới chúc phúc cho tiệc cưới tại Cana và làm phép lạ cho nước trở nên rượu. (Ga 2, 1-2)
2- Sách Châm ngôn dạy: khi chọn người vợ tương lai: “Người đàn bà nhân đức là mũ triền thiên cho chồng nàng, còn vợ hư hỏng như bệnh mục xương cho chàng (Cn 12, 4). Người vợ tốt làm cuộc đời người chồng được nể nang, không phải thất vọng, xấu hổ. Bởi vậy, các bạn thanh niên nam nữ khi có dịp quen biết, đi sinh hoạt với nhau, bạn cần quan sát cá tính của người con gái hay con trai.
3- Ly dị là điều đau buồn: Thiên Chúa chỉ thiết lập Bí tích Hôn nhân, Ngài không thiêt lập ly dị. Cho dầu cuộc hôn nhân bị đổ vỡ, đó không phải là giải pháp dễ dàng, nhất là khi đã có con, bạn nghĩ khỏe quá, không phải ở hoài với bà vợ ấy, nhưng bạn phải nhớ, người đàn bà, đàn ông ấy vẫn là người mẹ, là cha của các con.
4- Tiêu chuẩn chọn bạn đời: Bạn hãu cầu nguyện nhiều trước khi tìm người bạn: “Nhà cửa, tài sản là gia nghiệp của cha ông, còn người vợ khôn ngoan là do Đức Chúa ban (Cn 19, 4). Sự thành công tìm được người vợ quý là do Chúa ban thưởng, người ấy sẽ đi với mình suốt cuộc đời 50, 60 năm. Bởi vậy, bạn phải cầu nguyện, nói chuyện cùng Chúa để Ngài hướng dẫn thật là quan trọng.
a/ Sắc là hư không: Nếu cuộc hôn nhân chỉ đặt nền tảng trên sắc đẹp thì khó mà bền bỉ, vì nó chỉ là bề ngoài và tạm bợ” Sách Châm ngôn dạy: “Duyên là giả trá, sắc là hư không/phù vân (Cn 31, 30). Người phụ nữ kính sợ Đức Chúa, mới đáng cho người đời ca tụng . Vì “kính sợ” là khởi đầu cho khôn ngoan (Cn 1, 9).
b/Hiền lành, nết na: Người mẹ ảnh hưởng việc nuôi dạy con nhiều hơn người cha, dạy dỗ chúng yêu thương va và kính sợ Chúa. Sợ nhất là người đàn bà lúc nào cũng sẵn sàng gây gổ, tức giận, thà ở độc thân suốt đời còn hơn gặp vợ dữ: “Ai tìm được vợ hiền là tìm thấy hạnh phúc, và tìm thấy được ơn Đức Chúa ban. (Cn 18,22)
c/ Tính thận trọng, dè dặt: Dè dặt có nghiã là biết ăn biết nói đúng lúc, đúng cách, không phô bày trong cách ăn mặc, sỗ sàng trong hành vi cử chỉ: “Một người đàn bà đẹp mà thiếu sự dè dặt, khác nào một vòng vàng đem xỏ muĩ heo/đeo nơi muĩ heo (Cn 11, 22).
d/ Có đức khôn ngoan: Người vợ khôn ngoan biết xây dựng mái ấm gia đình, làm cho cả nhà vui vẻ, chồng con đươc bảo toàn: Phụ nữ khôn ngoan xây dựng nhà mình, phụ nữ dại dột tự tay phá đổ. (Cn 14, 1). Nếu thiếu đức tính này gia đình trở thành một địa ngục, người chồng không muốn về, người con chỉ mong lớn là dọn nhà ra đi.
Những điều trình bày trên, hy vọng các bạn trẻ dùng đó làm kim chỉ nam trong việc tìm người bạn đời. Các bạn gái cũng theo lời dạy của Kinh Thánh để biết tương lai mình cần có một người chồng tốt, là một người vợ hiền. Hôn nhân là một quyết định nghiêm trọng trong cả một cuộc đời. Là Tín hữu Kitô đừng để gia đình mình đi đến chỗ đổ vỡ. Đừng để vợ, chồng mình nếu không vừa ý thì ly dị.
Chúa Giêsu dạy: Thầy bảo cho anh em biết: ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ là đẩy vợ đến chỗ ngoại tình, và ai cưới người đàn bà bị rẫy, thì cũng phạm tội ngoại tình. (Mt 5, 32)
Các bạn trẻ hãy nhớ rằng người bạn đời ấy là cha, mẹ của con cái bạn. Nên bạn hãy lựa chọn thật cẩn thận, hãy tìm đến Lời Chúa chỉ dẩn để quyết định cho bạn. Hãy cầu nguyện, hãy bàn hỏi với người khôn ngoan để quyết định trước khi chon người bạn đời.

Có nhiều cách cho bạn chọn một người bạn trai tốt, để đi tới Hôn nhân với những cá tính của người đàn ông như sau:
1/ Có tính săn sóc đàn vật: Người bạn trai tốt, hiền lành được thể hiện qua câu Kinh Thánh sau : Người công chính chăm lo sự sống đàn vật, còn kẻ dữ thì thâm độc tận đáy lòng. (Cn 12, 10)
2/ Biết lắng nghe khuyên nhủ: Đức tính này nói cho bạn biết anh ta là người khôn ngoan, nếu không có, anh ta là kẻ ngu muội, bạn hãy đọc câu Kinh Thánh sau đây: Kẻ ngu cứ tưởng mình đi đường ngay chính, ai nghe lời khuyên nhủ mới là người khôn. (Cn 12, 15).
Một con người cứng đầu lúc nào cũng cho mình là đúng, không muốn góp ý hay thảo luận một quyết định nào, cứ khư khư làm theo ý mình. Lập gia đình với một người bướng bỉnh không chịu nghe ai, không trọng nể ý kiến của vợ con sẽ làm cho cuộc hôn nhân của bạn không thỏa nguyện, bạn sẽ thấy nhiều lúc cô đơn.!
3/ Bạn bè của anh: Nếu bạn của anh ta là những người xấu nết, bạn cũng bị ảnh hưởng lây: Đi với người khôn, ắt sẽ nên khôn, chơi cùng kẻ dại, sẽ mang lấy hoạ. (Cn 13, 20). Hãy nhớ câu ca dao: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Ngày nay nhiều thanh niên con nhà đàng hoàng, nhưng đi chơi với đám bạn làm xằng bậy, rồi cả lũ phải vào tù. Các cô phải cẩn thận, nếu bạn trai của mình ngao du với loại bạn không tốt, nên hãy tránh xa từ lúc đầu còn hơn.
4/ Nóng tính hay nhẫn nại: Không có gì hạnh phúc hơn là có được một người chồng hiểu biết và nhẫn nại. Đây là một đức tính tối cần nơi người bạn đời mà bạn muốn tìm. Một người chồng nóng nẩy chỉ mang lại sự sợ hãi trong gia đình và tủi hổ khi ra ngoài. Sách Châm ngôn khuyên: Người chậm giận thì đầy sáng suốt, người nóng tính để lộ cái dại khờ (Cn 14, 29).
5/ Nghề của anh: Bạn hãy cẩn thận xem chàng đang làm nghề gì để mang lại lợi tức và hạnh phúc cho gia đình, mà cũng có thể là sự rủa sả và khốn khổ, Sách Châm ngôn dạy: Kẻ hám lợi làm tan hoang nhà cửa, người khinh chê quà hối lộ sẽ được sống lâu (Cn 15, 27).
Lấy một người chồng vung vãi tiền bạc, mua sắm đủ thứ cho vợ con, chưa hẳn đó là đã hạnh phúc, nếu tiền ấy là tiền phi nghiã. Khi chồng mình là người lường gạt mánh mung, trốn thuế, giả mạo giấy tờ, thì sự giầu sang ấy là một sự rủa sả, không có liêm chính.
6/ Con người điềm tĩnh: Người ấy phải biết im lặng đúng lúc, đừng để “thùng rỗng kêu to”, hay “không biết thì dựa cột mà nghe”. Không biết thì làm thinh, được xem là người khôn ngoan. Sách Châm ngôn dạy: Người nói năng dè dặt là người hiểu biết, kẻ giữ được điềm tĩnh là kẻ khôn ngoan (Cn 17,27). Trầm tĩnh là người khiêm nhường.
7/ Con người tham sắc: Đây là hạng người mang lại đau khổ cho gia đình. Bạn có thể thấy chân tính này biểu lộ nơi bạn trai của mình khi cùng đi chơi. nếu có thì nên xa lánh ngay từ ban đầu: Sách Châm ngôn khuyên: Có ai dấu lửa trong người mà không bị cháy áo? Có ai đi trên than hồng mà không bị phỏng chân?(Cn 6,27-28)
Người ngoại tình mang lại sự đau buồn cho vợ chồng và con cái.
8/ Có tật nghiện rượu: Rượu làm cho người ta mất sáng suốt, thăng bằng, không còn làm chủ được thể xác của mình. Một người chồng say sưa làm xấu hổ bản thân và vợ con : Ai kêu: “Than ôi!” ? Khổ quá!? Ai cứ gây gổ ? Đó là kẻ nấn ná bên ly rượu (Cn 23, 29-30). Phải tránh xa từ ban đầu, nếu bạn trai của cô có tính nhậu nhẹt.
9/ Có lòng thương người: Anh ta có lòng nhân với mọi người bất luận sang hèn, tử tế với kẻ thua kém mình, Sách Châm ngôn dạy: Kẻ bịt tai trước tiếng kêu của người cô thế, đến lúc nó kêu, sẽ chẳng được đáp lời (Cn 21, 13). Anh ta biểu lộ sự độ lượng và nhân đức của mình, chắc chắn cuộc đời anh và chị cũng sẽ được phúc.
Cao dao có câu: Nghe anh được lúc bấy giờ,
Mai sau trứng nước con thơ ai nhìn
Trong tình yêu, sự thua thiệt nếu có, bao giờ cũng nghiêng về phía phụ nữ. mà thua thiệt nào xét ra cũng nặng nề cả. Về mặt tinh thần thì bị tai tiếng, đàm tiếu, còm về thể xác thì lãnh trọn sự đau khổ, nếu lỡ: “khôn ba năm, dại một giờ”, bụng mang dạ chửa.
Sự từ chối của cô nàng trong câu ca dao trên thật là khôn ngoan. Chiều lòng người yêu thì ai lại không muốn; nhưng khi bụng mang dạ chửa, khi con còn đỏ hỏn trong tay, mà bị bỏ rơi thì ai là người gánh dùm tai hoạ đây ?
Bởi vậy, tìm hiểu và quyết định trong hôn nhân là quan trọng nhất trong đời. Là Tín hữu, hãy cẩn thận đừng để gia đình đổ vỡ.

Phó tế: GB Nguyễn văn Định * johndvn@yahoo.com
Tác giả: Phó tế JB. Nguyễn Định