CẦU CHO CÁC CỘNG ĐOÀN KITÔ HỮU

Vầng Dương

(Tâm tình cầu nguyện tháng 3).

“Các tín hữu chuyên cần nghe các Tông Đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự Lễ bẻ bánh, cầu nguyện không ngừng. Họ đồng tâm nhất trí với nhau, ngày ngày chuyên cần đến nhà thờ. Họ để mọi sự làm của chung, họ dùng bữa tối với lòng đơn sơ vui vẻ và trong cộng đoàn không ai phải thiếu thốn. Họ ca tụng Thiên Chúa và được toàn dân thương mến “(x Cv 2,42-47).”

Thánh Luca mô tả cho chúng ta một bức tranh tuyệt đẹp, thật sống động và thật tuyệt vời về đời sống cộng đoàn kitô hữu thời sơ khai và đó cũng chính là cộng đoàn lý tưởng mà Thiên Chúa cũng như Mẹ Giáo Hội đang mong đợi nơi mỗi cộng đoàn của chúng ta hôm nay.

Tại sao vậy? Thưa bởi vì tất cả chúng ta chỉ là một trong Đức Kitô (G 13, 28b.) Một thân thể được Chúa Thánh Thần làm cho sống động, mà trong thân thể ấy Đức Kitô là đầu. Mầu nhiệm này thật lớn lao và mỗi chúng ta là một chi thể trong thân thể ấy. Chúng ta được mời gọi hãy đón nhận chính mình và đón nhận các chi thể khác, đồng thời gắn bó, nối kết với nhau, để cùng nhau làm cho thân thể ấy được lớn lên và phát triển trong mọi chiều kích để đạt đến tầm vóc viên mãn trong Đức Kitô, trở lên ánh sáng cho muôn dân và là dấu chỉ của ơn Cứu Độ.

Thật vậy, các cộng đoàn kitô hữu chính là Hội Thánh thu nhỏ, là Hội Thánh địa phương, là dấu chỉ và Bí Tích để phản ánh và mang lại ơn Cứu Độ cho mọi người.

Đức Thánh Cha Phanxico trong thông điệp niềm vui và Tin Mừng, Ngài mời gọi Hội Thánh phải là một dân tộc cho mọi người (số 112). Hội Thánh là nhà Cha có chỗ cho mọi người với tất cả các vấn đề của họ (số 47.) Ngài nói tiếp vì cần một Hội Thánh “ra đi.” Nghĩa là luôn đi bước trước, dấn thân và đồng hành sinh hoa trái và vui mừng. Mạnh dạn có sáng kiến, tìm kiếm những người sa ngã, đứng các ngã đường để đón mời những người bị gạt ra bên lề. Một cộng đoàn như thế có một ước muốn khôn nguôi là tỏ lòng thương xót như Chúa Giêsu đã làm. Cộng Đoàn ấy đã vượt qua các khoáng cách, sẵn sàng hạ mình khi cần và ôm lấy đời sống con người, chạm vào thân thể đau khổ của Đức Kitô nơi người khác (số 24.) Để làm được như lời dậy của vị Cha chung, Giáo Hội đòi hỏi các cộng đoàn kitô hữu phải luôn quy phục Chúa Thánh Thần, ngoan ngoãn để Ngài dẫn dắt và điều hành mọi sự, đồng thời phải dứt khoát nói “không” với: một nền kinh tế loại trừ bất bình đẳng, ngẫu thần mới là: tiền bạc, tham nhũng, ích kỷ và nguội lạnh thiêng liêng, vô cảm, tranh chấp, đố kỵ .

Vậy tất cả anh em hãy đồng tâm nhất trí thông cảm với nhau, hãy yêu thương nhau như anh em, hãy ăn ở nhân hậu và khiêm nhường, nhiệt thành làm điều thiện, anh em hãy chạy đua trên đường tìm kiếm Thiên Chúa và đức mến trọn hảo.

Nhờ thế cộng đoàn Kitô hữu chúng ta sẽ sống được như Chúa đòi hỏi. Vì đức mến nhẫn nhục, hiền hậu không ghen tuong, không vênh vang, không tự đắc, nhưng tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả.

 Lậy Chúa Giêsu, Chúng con cảm tạ Chúa đã quy tụ chúng con nên một cộng đoàn kitô hữu sống giữa đời thường. Xin Chúa cho chúng con biêt quý trọng Hồng Ân cao cả này để luôn yêu thương hết mọi người trong cộng đoàn, cố gắng sống tinh thần hiệp nhất như các cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi đã nêu gương cho chúng con, nhờ đó cộng đoàn chúng con trở nên một cộng đoàn loan báo Tin Mừng của Chúa. Amen./.