CẦU CHO CÁC LINH MỤC ĐANG LÀM MỤC VỤ:

Vầng Dương

“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít.

 Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa “. (MT.9.37b).

Lời nhắn nhủ của Chúa Giêsu, vẫn luôn mang tính thời sự và hết sức khẩn thiết đối với Giáo Hội nói chung và cách riêng mỗi Kitô hữu chúng ta; vì đó là bản chất, là sứ mạng của người môn đệ Thầy Chí Thánh. Khát vọng của Chúa Giêsu là tất cả chúng ta nên một như lời Cầu Nguyện của Ngài “Xin cho chúng con nên một.” Một đàn chiên và một chủ chiên.

Nhưng làm thế nào để điều đó sớm trở thành hiện thực?

Thưa rằng: Giáo Hội phải truyền giáo.

Truyền giáo bằng cách nào? Truyền giáo cho ai? Ai là người phải thi hành mệnh lệnh này của Đức Kitô và vì sao phải Cầu nguyện cho các linh mục đang làm việc mục vụ?

Quả thật là một bài toán khó, khi mà con người cứ chạy theo vòng xoay quanh của hưởng thụ, tiền bạc, danh vọng, thú vui và thậm chí sẵn sàng đánh đổi tất cả để có được nó cho riêng mình, thì còn tâm trí đâu, thời gian đâu để nghĩ đến việc truyền giáo!

Đúng vậy, truyền giáo thực sự là quá khó. Biết như vậy nên người Anh Cả của chúng ta là Đức Giêsu Kitô. Đấng thiết lập Hội Thánh Chúa. Đấng khai mở Vương Quốc Thiên Đàng ngay ở trần gian. Ngài đã đích thân thực hiện việc rao giảng và không ngừng kêu gọi các tông đồ phải kiên trì, phải can đảm và phải nhiệt thành. Đồng thời Ngài cũng đã từng bước huấn luyện, dậy dỗ, uốn nắn họ trở thành những môn đệ thực thụ làm chứng cho những điều mà chính các Ông đã mắt thấy, tai nghe và con tim cảm nhận được từ chính Thầy của mình.

Vì thế! Truyền giáo chính là làm chứng cho những điều mà chúng ta nhận được lớn lao nhất là ơn cứu độ từ Đức Giêsu Kitô Thành Nazaret. Đấng mà vì Lòng Thương Xót Thiên Chúa đã cho Ngài xuống thế làm người, ở giữa chúng ta, làm trung gian giao hoà chúng ta với Thiên Chúa Cha, và trở nên gương mẫu cho chúng ta dõi bước theo Người để nên thánh mỗi ngày và giúp người khác nên thánh.

Như Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI. Ngài nói đến 3 cách thức truyền giáo của người Kitô hữu mang lại hiệu quả cao. Thứ nhất là cử hành phụng vụ, thú hai là rao giảng Tin Mừng, thứ ba là sống chứng tá bằng đời sống bác ái.

Thế chúng ta phải truyền giáo cho ai? Trong tông huấn “Niềm vui tin mừng “ Đức Giáo Hoàng Phanxico, nói tới 3 đối tượng mà chúng ta phải hướng tới để truyền giáo.

Một là cho những Kitô hữu bình thường: cần phải Tân Phúc Âm hóa, nghĩa là phải tiếp tục Tin Mừng hóa bản thân, bằng việc hãy nghe Lời Chúa. Nội tâm hóa các giá trị Tin Mừng, thực hành Lời Chúa, nhờ đó chúng ta trở thành những người Kitô hữu đích thực, những người đượm chất Tin Mừng. Hai là cho những “Kitô hữu không còn thực hành niềm tin:” cần phải Tân Phúc Âm hóa để cho họ làm mới lại con người của mình, thay thế chiếc áo cũ Kitô hữu danh nghĩa, bằng một chiếc áo mới trong Ân Sủng của Thiên Chúa, qua việc nối lại tương quan với người, thường xuyên lãnh nhận các Bí Tích, tham dự Thánh Lễ, đọc kinh, cầu nguyện và làm những việc lành phúc đức.

Ba là một cho những người “chưa biết Chúa và Tin Mừng:” cần chia sẻ Phúc Âm cho họ, nghĩa là gặp gỡ những anh chi em chưa biết Chúa, nói cho họ nghe về Chúa, dẫn họ đến với Chúa, giúp họ lãnh nhận các Bí Tích khai tâm Kitô giáo, cùng đồng hành với họ qua đời sống đức tin và dần dần giúp họ lãnh nhận thêm các Bí Tích khác tùy theo từng hoàn cảnh cụ thể.

Thế ai là người loan báo Tin Mừng? Thực là mỗi người chúng ta, những Kitô hữu đã lãnh nhận Bi Tích Rửa Tội và Bí Tích Thêm Sức, có bổn phận phải tiếp tục sứ mạng của Đức Kitô (Đầu-Anh Cả) để làm cho Danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến và Thánh Ý Thiên Chúa dưới đất cũng như trên trời, mà Kinh Lậy Cha chúng ta vẫn thường đọc. Cách riêng là những Linh Mục đang làm công tác mục vụ, vì các ngài là “Tư Tế Thừa Tác” là mục vụ nhân lành đang thay mặt Mục Tử Tối Cao chăn dắt đàn chiên và dẫn dắt những đàn chiên lạc về một đàn chiên,và một chủ chăn duy nhất.

Nhiệm vụ của các Ngài, thật lớn lao, trọng trách càng cao, khó khăn thứ thách càng nhiều. Tuy các ngài đã được Giáo Hội tuyển chọn và Thánh Hiến cho Thiên Chúa để phục vụ Dân Thánh. Nhưng các ngài cũng chỉ là những thụ tạo nhỏ bé, những con người mang trong mình thân phận yếu đuối, tội lỗi, là những bình sành dễ vỡ mà vị Tông Đồ dân ngoại đã rất ý thức.

Vì thế Giáo Hội dành riêng Tháng Bảy, mời gọi tất cả chúng ta, cầu nguyện đặc biệt cho các Linh Mục của chúng ta đang phục vụ trên những cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội.

Xin Chúa cho các Ngài, luôn thánh thiện noi gượng Thầy Chí Thánh, sống kết hợp mật thiết với Thiên Chúa trong đời sống, trong việc Dâng Lễ, trao ban các Bí Tích, đời sống kinh nguyện mỗi ngày. Đồng thời dám dấn thân phục vụ đàn chiên, hy sinh vì những con chiên của mình, chữa lành những con chiên đau ốm, vác trên vai những con chiên bị què, ôm lấy, an ủi những con chiên đang bị sầu khổ. Hơn nữa nguyện xin Thiên Chúa ban cho Linh Mục của Chúa được ơn khôn ngoan để nhận ra những mưu chước của Satan, vượt lên những toan tính, ươn hèn của bản thân và can đảm sống triệt để cho Tin Mừng, nhờ đó, các Ngài thực sự là hiện thân sống động của Đức Kitô giữa lòng thế giới hôm nay.

KINH CẦU CHO CÁC LINH MỤC:

Lậy Chúa Giêsu, là Linh Mục đời đời,

Chúa đã dùng các Giám Mục mà thông ban bẩy ơn Thánh Thần Chúa, để thánh hóa các Linh Mục. Chúa là mẫu gương độc nhất và sáng tỏ cho hàng Linh Mục noi theo.

Xin in sâu người mẫu vào tâm hồn các Linh Mục, để các Linh Mục được trở nên những vị Kitô thứ hai của Chúa.

Xin Chúa cho các Linh Mục sống theo ánh sáng đức tin chỉ dẫn, và bất cứ trong cảnh ngộ nào, hằng tin vào quyền năng vô cùng của Chúa, biết sống nội tâm, siêng năng cầu nguyện. Lấy phúc âm làm của ăn nuôi dưỡng hàng ngày.

Xin cho các Linh Mục chúng con thật lòng yêu Chúa và yêu thương mọi người, hy sinh đời sống mình vì kẻ khác, luôn luôn nêu gương mẫu khiêm nhường, khó nghèo, hiền lành và trong sạch, để mọi người nhìn thấy Chúa Giêsu trong Linh Mục chúng con.

Xin cho Linh Mục của chúng con trìu mến và vâng phục cha chung là Đức Giáo Hoàng. Thành tâm cộng tác với các Giám Mục là đấng kế vị các Thánh Tông Đồ, luôn luôn đoàn kết với anh em Linh Mục trong việc mở mang nước Chúa.

Xin cho Linh Mục của chúng con là những chủ chăn, nhiệt thành, săn sóc đoàn chiên của Chúa, tìm kiếm những chiên thất lạc, chăm nom những chiên bệnh hoạn, chữa lành những chiên đau yếu, nuôi dưỡng chiên trong đồng cỏ xanh tươi của Chúa.

Xin cho Linh Mục của chúng con là những cha chung đáng quý mến của mọi gia đình họ đạo, hướng dẫn giáo dân trong tỉnh phụ tử.

Lấy phụng vụ và Lời Chúa làm của ăn nuôi dưỡng họ đạo, để mọi người hăng say, cộng tác xây dựng nước Chúa.

Lậy Mẹ Maria, là Mẹ hàng Giáo sĩ. Xin cho hàng Giáo sĩ hàng yêu mến Mẹ. Xin Mẹ nâng đỡ Linh Mục khi có ai yếu đuối, an ủi khi sầu khổ, khuyến khích khi đau buồn, để luôn luôn phấn khởi làm tròn nghĩa vụ Linh Mục. Amen