Cầu cho những nhà Chính trị – Khoa học và Kinh tế

Trần Bá Nguyệt. 9 – 2019

Mahatma Gandhi, Vị Thánh của người dân Ấn Độ, đã nói: “Tôi không thể giữ sự tôn trọng và cảm tình đối với một chính quyền đi từ sai lầm này đến sai lầm khác nhằm bảo vệ sự phi nghĩa.”

Théodore Armand Ribot, 1839-1919, nhà tâm lý học người Pháp, cho hay: “Chính quyền của một dân tộc trong lịch sử có lúc nằm trong tay những kẻ điên rồ.”

Henry David Thoreau, Triết gia, Nhà bình luận, Nhà thơ người Mỹ (1817-1862) nhấn mạnh: “Dưới một chính phủ mà bắt giam bất cứ ai một cách vô lý thì chính cái chỗ dành cho kẻ ngồi xử án cũng là một nhà tù rồi.”

Rất nhiếu nhà cầm quyền, những nhà chính trị trên thế giới, trong quá khứ cũng như hiện tại, đã và đang biến thế giới thành nơi chốn của hoả ngục và tù tội với chiến tranh, hận thù, chủ nghĩa dân tuý, bành trướng, quá khích, cực đoan. Trái đất và thế giới hôm nay không còn phải là nơi an toàn vì những hành vị ngông cuồng, tham vọng, điên rồ của những nhà chính trị.

1.       Biển Đông

“Mặt trời thường bị mây che khuất và lý trí thường bị tham vọng làm lu mờ.” Déprophile.

Biển Đông hay Biển Nam Trung Hoa hay Biển Đông Nam Á và Úc là một vùng rộng lớn gồm rất nhiếu hòn đảo. Đây là một vùng tranh chấp và dễ gây chiến tranh vì tham vọng của Trung Hoa với chủ nghĩa bá quyền trên biển. Vùng biển kéo dài với Úc Châu phía Tây Nam, Indonesia bên phải và Mã Lai, Việt Nam bên trái có vô số hòn đảo không người ở, hoặc là những hòn đảo san hô nhỏ ẩn hiện dưới mặt nước biển. Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Cộng chiếm năm 1974 là một thí dụ. Tình trạng đó xảy ra tại vùng đảo Trường sa khoảng sau 1974 đến nay cũng là một thí dụ.

Không quốc gia nào đủ sức mạnh để ngăn Trung Cộng nên tình hình ngày càng tồi tệ.

Tham vọng của Trung Hoa có lẽ chỉ có Hoa Kỳ mới đủ sức răn đe. La Fontaine gọi đó là “con quỷ tham vọng”.

“Có hai con quỉ tha hồ chia sẻ đời sống chúng ta. Con quỉ này tôi gọi là tình yêu. Con quỉ kia tôi gọi là tham vọng.” La Fontaine.

1.1 Có bao nhiêu quốc gia trong vùng Biển Đông

Theo chiều kim đồng hồ từ Trung Hoa tiến tới có Đài Loan, Nhật Bản, Philippines, Indonesia, Timor, Borneo, Úc Châu, Mã Lai, Singapore. Không kể những nhóm đảo Bắc Úc Châu, như Fiji, Samoa.

1.2 Có bao nhiêu hòn đảo trong vùng?

 • Đài Loan, thường được biết dưới tên gọi Đảo Đài Loan, nhưng có tới 166 hòn đảo tạo thành một archipelago (quần đảo).
 • Nhật Bản, từ hòn đảo lớn Hokkaido phía bắc kéo dài xuống tận gần Hawaii, có tới 6.852 hòn đảo, trong đó chỉ có 430 đảo có người ở.
 • Philippines có 7.641 hòn đảo, theo thống kê của The National Magazine and Resource Information Authority (NAMRIA) năm 2018.
 • Indonesia có 17.508 hòn đảo, chia ra thành 30 nhóm đảo, nhưng chỉ có  6.000 hòn đảo có người ở.
 • Brunei, gồm hai phần, nằm trên một hòn đảo chung với Malaysia.
 • Timor nằm trên một hòn đảo chung với Indonesia.
 • Mã Lai, có 878 hòn đảo, trong đó 394 là của State of Sabah. Số đảo của Mã Lai chia ra một nửa của Mã Lai, một nửa trên đảo Bornéo.
 • Nước Úc có 8.222 hòn đảo.
 • Singapore có 63 hòn đảo ngoài khơi.
 • Việt Nam có hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ và 1.000 bãi đá ngầm (thống kê địa lý ngày 19-10-2018). Trong đó có 2.800 đảo ven bờ thuộc Hải Phòng, Quảng Ngãi, Khánh Hoà, Kiên Giang. Trường Sa có hơn 100 đảo san hô với diện tích 10 cây số vuông. Các đảo lớn như Ba Bình, Song Tử Tây, Trường Sa, Nam Yết, Song Tử Đông, Thị Tứ, Loại Ta, Sinh Tồn, Vĩnh Viễn, An Bang, … Các đảo nhỏ như Chữ Thập, Châu Viên, Song Tử Đông, Đá Tây, Đá Lớn, Thuyền Chài, … Hoàng sa có 16 đảo. Năm 1974 Trung Hoa đã chiếm quần đảo này. Việt Nam cũng có 125 Huyện ven biển và 12 Huyện Đảo ngoài khơi cách bờ từ 248 đến 445 hải lý nên việc canh giữ rất khó khăn, do đó Trung Hoa có thể xâm chiến và dựng cờ bất cứ lúc nào họ muốn.

Những đảo trên Biển Đông là vùng tranh chấp vì có rất nhiều hòn đảo không có người ở, cũng như rất nhiều đảo chỉ là những đảo san hô ngập dưới mặt nước thuỷ triều khi lên khi xuống. Không có một quốc gia nào trong vùng có thể rải quân để gìn giữ các hòn đảo của mình. Chính vì thế Trung Quốc đã bồi đằp các đảo san hô mà họ muốn để làm các căn cứ quân sự cho họ.

Hiện tượng đó xảy ra là do chủ nghĩa bá quyền và tham vọng bành trướng.

“Cái tột bậc của sự ngu si là tính kiêu ngạo” – Frédéric Le Grand nói.

Chưa hết, thế giới còn đang xáo trộn vì hiện tượng khí hậu thay đổi còn gọi là những đe doạ về sinh thái do con người tạo ra.

2.       Climate Change

2.1 Nguyên nhân của sự thay đổi khí hậu trên thế giới

Mười nguyên nhân do con người tạo ra khiến khí hậu thay đổi: do IPCC (Intergovernmental Panel on Climate Change Report – January 2019 cung cấp.

 • Công nghiệp hoá
 • Phá rừng
 • Canh tác gia súc
 • Công nghiệp hoá nông nghiệp
 • Chủ nghĩa tiêu thụ
 • Việc sử dụng điện quá nhiều
 • Đánh bắt cá quá mức
 • Dầu thơm, bình xịt, thuốc trừ sâu (aerosols)
 • Không thể thay đổi lối sống tiện nghi – nhưng vô cùng có hại (Inability to change).

Hiệu ứng nhà kiếng (Green House Effects): Báo cáo của cơ quan Environmental Protection Agency cho biết: việc sử dụng điện chiếm 28%, công nghiệp 22%, thương mại và cư trú 11%, nông nghiệp 9%, xe cộ trên đường 76%. Những hoạt động này làm cho không khí nóng lên.

Việc sản xuất ra khí CO 2 từ 2000 đến 2016 do việc đốt xăng dầu, than đá, khí đốt, cháy rừng: China đã sản sinh ra khí CO2 190%, Ấn Độ 135%. Riêng tại Ấn Độ chỉ nguyên việc sử dụng máy lạnh và máy phát điện chung quanh vùng Đền Tai Mahaj đã làm cho nhiệt độ tăng lên sinh ra ô nhiễm không khí và làm bung những tấm cẩm  thạch mầu hồng ốp chung quanh ngôi đền vì hơi nóng.

Phá rừng: hàng triệu mẫu rừng bị phá mỗi năm để lấy gỗ xây dựng và làm giấy, để mở mang diện tích canh tác, cư trú và xây dựng ngành công nghiệp. Từ khi phát minh máy in cho computer cá nhân, số lượng giấy đã tăng gấp bốn lần và Indonesia là nước cung cấp nhiều nhất có nghĩa là rừng bị phá hoại nhiều nhất. Indonesia có 17,508 hòn đảo lớn nhỏ, nhưng chỉ có 6.000 hòn đảo có người cư ngụ.

Đây cũng là lời kêu gọi của Thượng Hội Đồng Amazon do Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý.

Việc phá rừng đã lên đến mức khủng khiếp. Thống kê của Liên Hiệp Quốc cho biết cứ mỗi một phút (60 giây đồng hồ) trôi qua là có một diện tích rừng rộng bằng 40 sân đá banh bị tàn phá. (Cũng nên biết mỗi sân bóng đá – soccer- đúng tiêu chuẩn có chiều dài 105 m và chiều rộng 68 mét , tức là 7.140 mét vuông. 40 sân bóng đá có diện tích vị chi là 29.600 mét vuông, tức là gần 30.000 mét vuông! (Nguồn: World Resource Institute 2017.)

Những phá hoại này bao gồm khai thác gỗ 37%, canh tác trồng trọt 28%, cháy rừng 21%, làm đường xá giao thông 12%.

Nạn phá rừng
Cá voi lưng gù chết trong Amazon

Chủ nghĩa tiêu thụ: bao gồm những sản phẩm phục vụ con người, những sản phầm này tạo ra hơn 60% hiệu ứng nhà kiếng (chất và khí thải gây ô nhiễm môi trường). Cũng như một con số chiếm tới 80% diện tích đất, nước và vật dụng sinh hoạt. Ngay cả những smartphone, computers, và data centers. Lãnh vực này chiếm một phần trăm (1%) năm 2007, sẽ tăng lên 14% năm 2040.)

Đánh cá: Hơn 3 tỷ người tiêu thụ cá như nguồn cung cấp protein chính. Lưới vét (như những đoàn tàu của Trung Cộng trên biển Đông) đặt biển cả vào nguy cơ bị huỷ diệt vì chúng tàn phá tất cả những nguồn thuỷ sản lớn nhỏ trong tự nhiên mà cả những vi sinh vật trên biển (Natural marine stocks) cần để nương tựa nhau sinh tồn, cũng như làm ô nhiễm và đảo lộn sinh thái (biodiversity) của môi trường biển. Cơ quan World Watch Institute năm 2015 cho hay năm 1974 thiệt hại này chiếm 90%, và năm 2011 là 71%.

Aerosols – Việc sử dụng những loại dầu thơm, thuốc sơn móng tay, thuốc tẩy,  bình xịt các loại, sơn, thuốc trừ sâu, gia vị, … (theo European Aerosol Federation 2017) đã gây ra xáo trộn trong khí quyển khiến trái đất nóng dần lên. Con số Units sử dụng ở một vài nước cho thấy tình trạng đáng báo động đến mức nào. Hoa kỳ 3842 unita, Brazil 1207, Âu Châu 5766, China 2123, Argentina 932. Người ta ít biết hay biết ít về tác hại của những loại sản phẩm đầy tràn trên kệ của các gia đình và các bà thích làm đẹp này. Chất độc do Aerosol có thể làm người ta nghẹt thở, mù mắt, rối loạn hô hấp.

Một người bạn của tôi (người viết bài này) là một giáo sư môn hoá học tại Việt Nam, khi sang Mỹ, anh học ngành hoá chất và đậu bằng tiến sĩ chuyên sản xuất dầu thơm làm đẹp cho phái nữ. Anh được “hân hoan tuyển mộ” ngay khi còn là sinh viên nghiên cứu sản phẩm này với số lương trên 70 ngàn đôla Mỹ. Chân ướt chân ráo mới qua Mỹ (Qui mã) mà kiếm được việc (sẽ) làm lương bổng hậu hĩnh như vậy thì còn ai bằng! Khi ra trường anh nhận số lương cao hơn nhiều, Việc gì đã xảy ra khoảng 20 năm sau đó? Anh bị rối loạn thần kinh, nói nôm na là bị suy giảm trí nhớ, lúc đầu thì ít nhưng càng ngày càng trầm trọng. Anh sinh ra gắt gỏng, đối xử khác thường với vợ con và có lúc đánh đập họ. Gia đình biết hệ quả ấy do đâu mà có, nhưng “bó tay” và chịu đựng. Đó là chưa kể việc quên lãng khác thường của anh. Và người ta hiểu một việc làm và một ngành dễ kiếm tiền như thế mà tại sao “dân Tây” không chịu học và chọn để làm một nghề. Khi tôi sang Mỹ, một huynh trưởng của tôi nói nhỏ: “Bây giờ hắn … không làm chủ được suy nghĩ của mình nữa – lúc tỉnh, lúc mơ làm sao ấy! Tội nghiệp “con dzợ” nó! Thôi chỉ biết cầu nguyện cho nhau ở độ tuổi gần 80 bó này.

Những cuộc biểu tình về môi trường và thay đổi khí hậu đòi hỏi cái gì?

 • Chấm dứt việc sử dụng chất liệu hoá dầu, như các bao nilong, túi nilong, chai nhựa,
 • Tắt điện khi không dùng hoặc mỗi năm chọn một ngày không dùng điện, …
 • Sử dụng điện sạch (sức gió, solar panels, thuỷ triều, dòng nước chảy)
 • Giảm ăn thịt các loại để giảm bớt các nông trại chăn nuôi công nghiệp,
 • Giảm bớt ăn cá để cứu môi trường biển,
 • Bớt lái xe, đi bộ tới shop,
 • Mua những thức ăn tươi (không dùng tủ lạnh) và không cần túi đựng,
 • Recycle – tái chế những sản phẩm chai lọ, túi xách, …
 • Bớt sử dụng xe hơi càng nhiều càng tốt (để tránh khi thải CO 2 và hàng tỷ thứ khác,
 • Bớt sử dụng máy bay. Đi gần nên dùng xe công cộng,
 • Tái chế các chất thải gia đình, biến chúng thành phân bón trong vườn nhà của mình,
 • Đi mua sắm và đến các nhà hàng địa phương để bớt dùng xe (tức là bớt khí thải),
 • Lưu giữ những túi có thể dùng đi dùng lại nhiều lần, …

       (Nguồn: UN Climate Change: Nature International Journal of Science.


2.2 Lời kêu cứu của những nhà khoa học và ĐGH Phanxicô

Nhà văn Pháp Albert Camus nói: “Đừng chờ đến ngày phán xét cuối cùng, ngày ấy diễn ra ngay hôm nay, trong mỗi ngày của cuộc đời chúng ta.” (Trong tác phẩm Fall.)

Sự cấp thiết của Thượng Hội Đồng Amazon – ĐTC Francis kêu gọi

“Khi được hỏi về Thượng Hội Đồng vùng Amazon vào tháng 10 tới đây được triệu tập tại Vatican, Đức Thánh Cha cho hay đó là kết quả được nẩy sinh từ Thông Điệp ‘Laudato Si’. ĐTC cho hay Thông Điệp Laudato Si không phải là một bách khoa toàn thư về rừng xanh mà là một bách khoa toàn thư dựa trên thực tế của rừng cây xanh trong sự hài hoà của Đấng Tạo Hoá. ĐTC cho đây sẽ là một hội nghị cấp bách của tất cả chúng ta, khi Ngài trình bày mối lo chung của toàn cầu trong Ngày Trái Đất 29 tháng 7 vừa qua. ĐTC nói con người đã làm cạn kiệt các tài nguyên … Cộng thêm vào vào đó sự gia tăng nhiệt độ của khí quyển làm tan chảy những tảng băng, gây nên nguy cơ làm dâng cao mực nước biển, sự gia tăng chất thải ra biển, nạn phá rừng và các tình huống nguy cấp khác, khiến hành tinh này rơi vào tình trạng nguy cấp! … ĐTC giải thích sự lựa chọn vùng Amazon làm chủ đề cho Thượng Hội Đồng, vì khu vực này trải rộng trên chín tiểu bang. ‘Đó là một nơi đại diện và quyết định cho địa cầu chúng ta.’ Cùng với các đại dương khác, nó đóng một vai trò quyết liệt cho sự sống còn của hành tinh trái đất. Phần lớn oxy chúng ta thở phát sinh từ đó. Đó là lý do tại sao nạn phá rừng hiện nay đang là mối lo diệt chủng của loài người chúng ta.”

Hy vọng vào nơi những người trẻ

“Đức Thánh Cha bày tỏ sự tin tưởng vào các người trẻ và những phong trào của họ, vì họ có một thái độ ý thức trách nhiệm  trong việc chăm sóc cho trái đất, chẳng hạn như những hoạt động thanh thiếu niên Thuỵ Điển, Greta Thunberg, người đang dẫn đầu một cuộc biểu tình trên toàn thế giới chống lại nạn biến đổi khí hậu. ĐTC rất xúc động trước một tấm lòng của cô với dòng chữ: Chúng tôi là tương lai. Nó nói lên sự chú ý đến những điều nhỏ nhặt hàng ngày làm ảnh hưởng đến ‘nền văn hoá sống’, bởi vì chúng ta là những hành động cụ thể.”

(Trích trong Bản Tin Giáo Xứ St Margaret Mary’s, 51 Mitchell St. Brunswich North 3056 – Cha Quảng DCUC, CN 19 Quanh Năm, 11-8-2019.)   

 “Không điều gì xảy ra trong tự nhiên mà không có một hệ quả theo sau.” – Benedict de Spinoza trong tác phẩm Ethics.

2.3 Sự thờ ơ của các chính phủ

Phần lớn các chính phủ vì lợi ích của cá nhân hay phe nhóm đều ngoảnh mặt làm ngơ trước những vấn nạn tàn phá môi trường hay làm tổn thương  sinh thái.

3. Bức Tường biên giới Mỹ – Mexico: biểu tượng chia rẽ của nội bộ nước Mỹ chẳng qua chỉ là một chiêu trò chính trị, “ngao sò cắn nhau, ngư ông đắc lợi”.

Hàng chục tỷ đôla được đổ vào những việc làm vô bổ vi phạm quyền sống con người như bức tường biên giới Mỹ – Mexico. Đây chẳng qua chỉ là một chiêu trò chính trị nhằm gây sự chú ý bởi vì không ai có thể ngăn những người liều chết đi tìm lẽ sống. Hơn nữa chính những nông trại và nhà máy của Mỹ dọc biên giới cũng cần số nhân công người Mễ này. Còn nữa, ai có thể ngăn cản họ vượt biên qua những vùng biển không có bức tường ngăn cách?

4. Cuộc chạy đua vũ trang – Nền văn hoá súng đạn

Một khẩu súng AK 47 Khalanikov giá khoảng 1.000 USD.

Một viên đạn mortar 81 mm giá khoảng $329 USD.

Một xe tank M1A1 có giá 858 triệu đôla.

Những số tiền khổng lồ ấy nuối sống được bao nhiêu con người!?

5. Hãy cầu nguyện cho những nhà chính trị

Chính trị gia, họ là ai?

Họ không còn phải là những con người đem lại cơm no áo ấm cho đồng bào. Chính trị gia ngày nay là kẻ ráng leo lên vai trò cầm quyền để tìm cách làm giàu cho phe nhóm. Mỗi lần sau bầu cử là mỗi lần họ tăng lương cho nhau từ quốc hội đến chính phủ và tìm cách cắt giảm bớt tiền bạc được dùng để cung cấp cho dân nghèo, cho giáo dục hay tiện nghi của những con người lao động ngoài lãnh vực chính trị.

Họ tăng thuế để có nhiều tiền vui chơi, tiệc tùng, du lịch hoặc bỏ túi.

Họ mở cửa những sòng bài, nơi ăn chơi, nơi tiêu thụ ma tuý để lấy thuế hay nhận tiền trà nước để có thể “vinh thân phì gia”. Đó là lý do vì sao họ tranh nhau “làm chính trị”.

Mirambeau, triết gia người Pháp tại Mirambeau – Bordeaux nói:

Chính phủ không phải được thành lập để cho những kẻ cai trị được thoải mái và tiện nghi.”

“Một chính phủ tốt là một chính phủ cai trị ít mà cung cấp những tiện nghi, an toàn và ích lợi nhiều nhất  cho người dân.” – Henry David Thoreau, triết gia người Mỹ.

“Nơi nào không có công lý, độc tài xuất hiện.” Triết gia và nhà vật lý John Locke người Anh.