Cầu xin Chúa Thánh Thần khai sinh một Mùa Xuân Truyền Giáo mới trong Giáo Hội

Trần Bá Nguyệt. 10-2019

 • Các dân tộc đi qua, các ngai vàng xụp đổ, nhà thờ vẫn tồn tại. (Napoléon)
 • Tôn giáo của tôi rất đơn giản: Tôn giáo của tôi là tử tế, ân cần, thân ái. (Đức Đạt Lai Lạt Ma)
 • Tôn giáo bao gồm những gì?
  • Đó là làm điều thiện,
  • Thể hiện lòng thương, tình yêu, chân lý,
  • Và sống một đời trong sạch.
   Lời ghi trên cột đá Asoka. (Thuộc Vương Quốc Mauryan, Uttar Pradesh, 268 – 232 B.C.)
Cầu xin Chúa Thánh Thần khai sinh một Mùa Xuân Truyền Giáo mới trong Giáo Hội

1. TRUYỀN GIÁO THỜI SƠ KHAI TẠI VIỆT NAM 1533: Tin Mừng bắt đầu đến Việt Nam

1.1 Năm 1533-1659: Thời kỳ bắt đầu

Những giáo sĩ thuộc dòng Đa Minh, Dòng Tên từ Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ý, Pháp và Nhật Bản đến Việt Nam từ giữa thế kỷ XVI. Họ là những người đã đem nền văn hoá Kitô Giáo đến một vùng đất xa xôi Đông Nam Á cùng với nhiều khai phá in dấu muôn đời. Một trong những khai phá đó là Chữ Quốc Ngữ với hàng loạt Tự Điển Việt Bồ La nổi tiếng.

1.2 Chữ Quốc Ngữ  theo mẫu tự La-tinh mà người Việt Nam dùng ngày nay là do chính các vị thừa sai đem đến cùng với sự đóng góp của các học giả Việt Nam. Nền văn minh lúa nước cũng mang dấu ấn của các vị thừa sai này. Ngày nay tại Giồng Trôm vẫn còn một vườn cây trồng tất cả các loại cây (có tới hàng trăm loại) do các giáo sĩ Việt Nam và ngoại quốc đem đến Bến Tre từ các quốc gia Đông Nam Á và gây giống cho toàn cõi Đông Dương.

1.3 Nhà thờ đầu tiên trên đất Việt

Hình ảnh lưu giữ tại Hội Thừa Sai Paris cho thấy một ngôi nhà thờ trong thời kỳ khai sinh Giáo Hội  tại Làng Hiền Quan cùng với quần thể nhà bếp và nhà ở của các vị thừa sai theo một bản vẽ của M. Girod.

Nơi đây hiện nay (2006) vẫn mang địa danh Hiền Quan thuộc Giáo Phận Hưng Hoá, nhưng dòng sông đổi chiều đã làm biến dạng cả khu vực.

Giáo Phận Hưng Hoá nằm ở vùng Tây Bắc (Bắc Việt Nam) gồm các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, một phần Tỉnh Hoà Bình, Hà Giang, Tuyên Quang cùng Thị Xã Sơn Tây (nay thuộc Hànội). Hưng Hoá có 7 triệu dân. Số người công giáo là 240.000 người với 116 giáo xứ. Toà Giám Mục đặt tại Thị Xã Sơn Tây. Giáo phận Hưng Hoá là Giáo Phận duy nhất ở Việt Nam có hai toà giám mục.

2. TRUYỀN GIÁO THẾ HỆ CHA ÔNG 1885 – 1960 TẠI VIỆT NAM

Thời kỳ phát triển tại Việt Nam, nhiều cơ sở giáo hội được thành lập. Năm 1933, vị Giám Mục đầu tiên của Việt Nam được tấn phong. Đó là Giám Mục Gioan Baotixita NGUYỄN BÁ TÒNG. Đến năm 1960 đã  có 20 giáo phận: Miền Bắc 10, Miền Trung 4, Miền Nam 6, với 23 giám mục, 1914 linh mục, 5.489 tu sĩ và khoàng 2 triệu giáo dân.

3. TRUYỀN GIÁO TRONG HOÀN CẢNH HÔM NAY

Người trẻ hôm nay đang sống trong một thế giới như thế nào? Họ đang bị bao bọc bới những trào lưu tục hoá ra sao? Khoa học, kinh tế, chính trị đang hình thành chung quanh người trẻ một thứ xã hội, văn hoá, quan niệm sống, suy nghĩ, phản ứng và cái nhìn ra sao về chính họ, chính thế giới quan của họ, chính tương lai, chính cuộc sống và tinh thần của họ? Những gì đang lôi kéo họ ra khỏi truyền thống  văn hoá duy nhân bản? Xã hội do các nhà chính trị hiện nay đang đưa người trẻ vào cơn lốc xoáy trần tục xa lìa đạo đức, tinh thần, và truyền thống hướng thượng như thế nào? Những thế lực chính trị và kinh tế đang giết dần giết mòn trái đất của chúng ta ra sao? Có còn một chút hy vọng nào cho tinh thần (và tôn giáo) trong trái tim người trẻ hôm nay?

Liệu có còn hy vọng hay không?

 • Vẫn còn những người “Pro-life – ủng hộ sự sống, chống phá thai”,
 • Future – nhìn về tương lai với những băn khoăn như khủng hoảng về khí hậu,
 • Amazon, lá phồi thế giớ đang mất dần,
 • Cuộc biểu tình tại Hong Kong của người trẻ,
 • Chính trị – kinh tế chao đảo. Công lý không còn đúng nghĩa,
 • Khoa học sẽ dẫn con người đi về đâu,
 • Xã hội – giới trẻ hôm nay giữa trào lưu LGBT…, tin giả và  bài tôn giáo,
 • Sách vở, báo chí trở thành một thứ công cụ, không còn phục vụ sự thật nữa.

3.1 Những Thế Hệ Tiến Triển Ra Sao Theo Đà Tiến Của Khoa Học?

Kể từ sau Thế Chiến II, sự phát triển kỹ thuật đã rút ngắn những thế hệ con người.

Những nhà nghiên cứu xã hội học cho hay: mỗi một thế hệ đã tham gia vào lực lượng lao động trong một khoảng thởi gian nhất định và đóng góp vào sự phong phú của nhân loại với những mức độ tích luỹ khác nhau.

 • Baby Boomers: 1944-1964. Thế hệ sinh sau Thế Chiến thứ hai từ khoảng giữa 1944 đến 1964. Họ chứng kiến sự bùng phát của television, báo chí, radio. Họ trao đổi nhau nhiều cảm nghĩ sau thế chiến với những ý tưởng lạc quan với hy vọng kinh nghiệm chiến tranh sẽ khiến nhân loại tìm một hướng đi hoà bình và phát triển tốt hơn. Nhưng bên cạnh những điều tốt đẹp đó là việc bùng phát chiến tranh lạnh và phong trào hippi.
 • Generation X: 1965-1980. Thế hệ sinh trong khoảng thời gian này chứng kiến sự bùng phát của TV màu, Facebook, kiến thức thông minh số (digital savvy). Họ dành khá nhiều thời giờ trên Faceboob (trung bình 7 tiếng một ngày). Họ vay tiền học đại học và trả nợ khi ra trường. Họ tự hào vì còn thì giờ chăm sóc cha mẹ và người lớn già cả.
 • Generation Y: 1980-2000, trong đó có thế hệ có tên là  Millenial: sinh trong khoảng 19801994. Generation Y còn được gọi là MeGen, Echoboomers. Họ chứng kiến và sử dụng sự phát triển rộng lớn của TV, Netflix với nhiều chức năng về số (digital).
 • Generation Z: 1995-2015. Họ chiếm khoảng 25 phần trăm dân số và 95 phần trăm sử dụng i-phone, smart phone.

Mỗi thế hệ có những chuẩn bị và tiết kiệm cho những giai đoạn khác nhau: thời kỳ về hưu, thời kỳ đi học, vay tiền vào đại học, tiền sinh hoạt và xe cộ.

Mỗi thế hệ lớn lên trong một thế giới phát triển nhanh chóng và không ngừng của kỹ thuật và họ cũng tương đối có chung một quan niệm về những tương quan tài chánh.

Mỗi thế hệ lớn lên trong một môi trường tài chính khác nhau từ đó họ có thái độ tiêu xài khác nhau. Về tư tưởng họ cũng hình thành những quan niệm và cơ cấu khác nhau cũng như khác thế hệ đi trước.

(Nguồn: Snowflakes generation – Internet)

 95 phần trăm sử dụng i-phone, smart phone.

3.2 Một Giai Đoạn Đầy Nhiễu Loạn Về Phái Tính

Từ LGBT đến GBTIQCAPGNGFNBA

 • Khởi đầu chỉ là Gay và Lesbian, nam ƯA nam (Gay), nữ ƯA nữ (Lesbian). Từ những thập niên 60s đã có hiện tượng này mặc dầu còn kín đáo và chưa được xã hội chấp nhận. Tiếng Việt gọi những cặp đồng tính này là “Xăng Pha Nhớt” hay “PD” với sự khinh miệt.
Biểu hiệu của Phong trào Transgender Victoria (TGV tại Tiểu Bang Victoria – Úc)
 • Đến LGBT, lesbian, Gay, Bisexual (lưỡng tính), Transgender (chuyển đổi giới tính)
 • Đến GLBTIQQA, Gay, Lesbian, Bisexual, Transgender, Intersex, Queer, Questioning, Asexual.
 • Đến LGBTTQQIAAP, Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender,    Transsexual, Queer, Questioning, Intersex, Ally, Pansexual.
 • LGBTQQIP2SAA, Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender, Questioning, Queer, Intersex, Pansexual, Two-spirited (2S), Adrogynous, Asexual. Third A ám chỉ Ally hay Straight Ally.
 • Đến November 2017 tiến tới LGBTQ2IAPK+. K+ là K plus có nghĩa là “More”.

2S, Two-spirited, ám chỉ một người tự nhận mình có cả hai phái tính nam & nữ. Chữ SPIRIT là từ được một số người thổ dân sử dụng, họ muốn mô tả giới tính của họ là thuộc về một hay hai cảm nghĩ do chính họ tự nhận.

Intersex là chữ ám chỉ một người nào đó theo sinh học là nữ (với hai nhiễm sắc thể XX) hay nam (với hai nhiễm sắc thể là XY).

 • Dãy chữ dài nhất mà  Tác giả Matthew  Bell ghi nhận được là LGBTIQCAPGNGFNBA

(Nguồn: LGBT Internet)

3.3 Trong Khi Giới Trẻ Hong Kong Biểu Tình Thì Giới Trẻ Việt Nam Ăn Ngủ Ngoài Trời 10 Ngày Đêm Để Chỉ Để Mua Một Đôi Giầy Adidas!

4. THẾ GIỚI HÔM NAY NGƯỜI TRẺ PHẢI ĐỒI DIỆN VỚI NHỮNG TRÀO LƯU NÀO – NẾU MUỐN NGHĨ MỘT CHÚT VỀ TÔN GIÁO (TRUYỀN GIÁO)

 • Ngừa thai là chuyện bình thường
 • Phát thai là chuyện không có gì phải ồn ào

(Con số trẻ em sinh ra chỉ bằng với con số trẻ sơ sinh bị phá bỏ tại các nhà thương công Việt Nam 2006 – với con số ước chừng 1 triệu 4 trăm ngàn trẻ em sinh ra so với 1 triệu 4 trăm ngàn bị phá bỏ.)

 • Thuốc ngừa thai được phát không tại trường học và bệnh viện
 • Nói dối không còn phải là một tội
 • Tại Fatima, Đức Mẹ đã cảnh báo thế giới về chiến tranh (Trung Quốc với Biển Đông, Trung Đông với Syria, Iran, Do Thái-Hesbolla, Nga và NATO)
 • Chạy đua vũ trang khắp nơi
 • Nền văn hoá súng đạn
 • Lạm dụng tính dục như một thứ trao đổi tại trường học trong gia đình (vd. ở  Việt Nam)
 • Linh mục, tu sĩ, nhà sư … bị đâm chết trong nơi thờ phượng
 • Tôn giáo trở thành một thứ bạo lực khi chủ trương  tiêu  diệt  tôn  giáo  khác  (như  ở  Miến  Điện, Yemen, Trung Đông)
 • Luật pháp chưa thể đưa ra những ngăn ngừa hay  giải  thích  cho  những  đòi  hỏi  của  phong  trào LGBTIQCAPGNGFNBA,  trong  đó  có  việc  không chấp nhận phái tính khi sinh ra và sẽ tự cho mình là NAM hay NỮ hay là một thứ gì đó khi lớn lên và tự mình lựa chọn một kiểu giới tính nào đó. Tại Đại học Parson sinh viên vào học được hỏi về Preferred Gender  Pronouns  (PGP)  HOẶC  “GLOW”  (tức  là Gay, Lesbian, Or Whatever? Một Title (danh xưng) mới đã bắt đầu thịnh hành. Không còn thông dụng với Title Mr., Mrs., Ms. Nữa mà sẽ là MX. ??? Một thứ gì đó (Whatever) chẳng còn phái tính. Rồi những nhà vệ sinh sẽ gender- neutral, có nghĩa là chẳng còn Ladies hay Gents nữa mà muốn vô đâu thì vô cho dù vóc dáng vẫn là Nam hay Nữ !!!
 • Tại Anh Quốc, thày cô giáo không gọi học trò là “boy” hay “girl” nữa vì sợ xúc phạm (for fear of offence) !?
 • Luật pháp và công lý không còn phải là lẽ phải nữa. Tất cả bị đảo lộn theo ý muốn của … những nhà cầm quyền.
 • “Người dân có trách nhiệm nhưng không có quyền; chính phủ có quyền nhưng không có trách nhiệm.

5. NHƯNG ĐÃ HẾT HY VỌNG CHƯA?

5.1 Hướng về Thượng Hội Nghị Giám Mục đặc biệt về AMAZON từ ngày 6 đến 23 tháng 10 năm 2019 tại Vatican.

“Chúa nhật 15-10-2017, Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên thánh cho các chân phước tử đạo thuộc Mỹ Châu Latinh:  Andrea  de  Soveral,  Ambrogio  Francesco Ferro, MateoMoreira và 27 bạn (1645); Cristoforo, Antonio e Giovanni (1527-1529); Faustoni Miguez (1831-1925); Angelo da Acri (1669-1739).”

“Đức Thánh Cha cũng tuyên bố quyết định triệu tập một Hội Nghị Giám Mục đặc biệt cho khu vực Pan-Amazon sẽ diễn ra tại Rome vào tháng 10 năm 2019. Mục đích chính là xác định những con đường mới cho việc truyền giáo dành cho những người dân bản địa, những người bị lãng quên và thường không có triển vọng về một tương lai thanh thản, vì cuộc khủng hoảng của rừng nhiệt đới Amazon, lá phổi của hành tinh chúng ta.”

Đức Thánh Cha nói tại cuộc gặp gỡ những dân tộc thuộc Amazon ngày 19-1-2018 tại sân vận động Madre de Dios (Mẹ Thiên Chúa) thuộc Puerto Maldonado, nước Peru rằng: “Có bao nhiêu nhà truyền giáo nam và nữ,  đã cống hiến cuộc đời của họ cho các dân tộc bạn và bảo vệ nền văn hoá của bạn! … Giáo hội không muốn xa cách với lối sống và tổ chức của bạn . Chúng ta cần người bản địa định hình văn hoá của các giáo hội địa phương  ở Amazon. Hãy giúp các giám mục của bạn, các nhà truyền giáo nam nữ, trở nên một với bạn, và theo cách này, bằng đồi thoại bao gồm, để định hình một giáo hội có khuôn mặt của người Amazon, một giáo hội có khuôn mặt bản xứ.”

5.2  Có Đáng Buồn Và Thất Vọng Hay Không?

 • Giới trẻ xuống đường khắp trên thế giới đòi hỏi các chính phủ phải tích cự cải thiện môi trường, khí hậu, vì tương lai của địa cầu, của trái đất.
 • Giới trẻ Việt trong nước và ngoài nước thế hệ Generation Z đang tự tìm lối sống đạo và truyền giáo thời smartphone (với Phong Trào Thanh Sinh Công).
 • Biểu tình Pro-life tại Úc. Chúa Nhật 15-92019, hàng ngàn người đã tràn ngập Sydney Park và Brisbane trong những cuộc biểu tình chống phá thai, Anti-abortion Rally.
 • Khẩu hiệu của cuộc diễn hành là Pro-life, Pro-Women, Pro-child.

Nhiều  nền  văn  minh  có  mặt  trên  trái  đất  hàng triệu năm trước đã bị tiêu diệt vì sa đoạ, kiêu ngạo, trác táng, băng hoại, lạc đường (như nền văn minh Atlantis chìm xuống Đại Tây Dương dưới độ sâu 800 mét, hay nền văn minh với những “phi trường” chạy dài trên đỉnh rặng Andes dọc Trung và Nam Mỹ được cho là của người ngoài hành tinh trái đất. 

Hãy xin Chúa Thánh Thần khai sinh một mùa xuân truyền gíao mới trong Giáo Hội. Con người ngày càng sa đoạ, điên rồ thì sẽ lại có một “đại hồng thuỷ” nữa mà thôi.