CHÍNH NƠI THIÊN CHÚA, CON HẰNG CẬY TRÔNG!

Với mái tóc vàng óng ả, đôi mắt trong xanh, nước da trắng hồng, thân hình mảnh khảnh và cao 1 thước 84, bà Adriana Karembeu quả đúng là người mẫu thời trang lý tưởng. Thế nhưng, từ nhiều năm qua, tên tuổi bà Adriana Karembeu còn được thế giới biết đến qua các dấn thân hoạt động thiện nguyện bác ái trong Hội Hồng Thập Tự. Bà được chỉ định làm Nữ Đại Sứ của Hội. Bà thường mang uy phục có gắn thêm huy hiệu Hồng Thập Tự. Ngoài ra, thế giới thể thao cũng chú ý đến bà vì bà là hiền thê của cựu cầu thủ túc cầu Đội Tuyển Pháp: ông Christian Karembeu.

Bà Adriana Karembeu – nhũ danh Sklenarikova – gốc người Slovak, một quốc gia cựu cộng sản Đông Âu. Chính bà kể lại kỷ niệm thời thơ ấu nơi quê hương Slovak và lý do đưa đẩy bà tham gia các công tác thiện nguyện của Hội Hồng Thập Tự.

Tôi sinh ra trong một gia đình thật hạnh phúc. Thân phụ tôi vô cùng nghiêm khắc. Thân mẫu tôi có nhan sắc ”nghiêng thành đổ nước”. Ngày nay mặc dầu tuổi cao mẹ tôi vẫn giữ nguyên sắc đẹp ”kiêu-sa” của một phụ nữ đứng tuổi.

Lúc nhỏ tôi ở với Ông Bà Nội vì song thân tôi vẫn còn theo đuổi việc học. Sau đó tôi về sống với cha mẹ. Mẹ tôi là chuyên viên dinh-dưỡng-học. Với nghề nghiệp, mẹ tôi phải du hành nhiều nơi, nhưng không bao giờ Mẹ xao lãng công việc gia đình với nhiệm vụ làm vợ và làm mẹ. Mẹ tôi tự tay chăm sóc kỹ lưỡng hai chị em tôi và thường chu toàn công việc nội trợ cho đến nửa đêm. Ngoài ra mẹ tôi có biệt tài khâu may. Trong một xã hội cộng sản nghèo nàn của nước Slovak, mẹ tôi đã khéo léo chế biến những kiểu áo tuyệt đẹp bằng những thứ vải rẻ tiền. Có lẽ tôi chịu ảnh hưởng cách ăn mặc thật duyên dáng và rất hợp thời trang của mẹ.

Bà Nội tôi là nữ y tá trong một Cô Nhi Viện. Lúc nhỏ, tôi thường theo Nội vào Cô Nhi Viện hoặc theo Mẹ vào Nhà Thương. Đây là hai nơi lôi cuốn cái nhìn trẻ thơ và để lại nơi tôi tâm tình nhân đạo tràn bờ. Vì thế, sau khi mãn bậc trung học, tôi quyết định chọn ngành bác sĩ.

Lý do của việc chọn lựa trước tiên đến từ tâm tình thảo hiếu. Tôi muốn làm vui lòng cha mẹ và muốn cha mẹ hãnh diện về tôi. Vào thời kỳ đó nơi xứ sở Slovak cộng sản của tôi thì ngành bác sĩ là phân khoa khó nhất.

Và tôi đã thành công trong việc học vì tôi rất yêu thích ngành bác sĩ. Cho dẫu khó khăn cách mấy, tôi cũng quyết chí theo đuổi. Ba năm học đã để lại nơi tôi hai kho tàng: khoa học và kỷ luật. Chúng là hành trang quí hóa tôi mang theo khi vào đời. Thật tuyệt vời!

Đang theo đuổi việc học thì tôi bỗng lọt vào ”mắt xanh” của một Hãng Thời Trang của Paris, thủ đô nước Pháp. Họ tức khắc trao cho tôi vé máy bay đi Paris tham dự buổi trình diễn thời trang. Tôi hết sức do dự vì tính tình tôi vô cùng nhút nhát. Tôi luôn mang mặc cảm mình không đẹp vì quá ốm và quá cao. Nhưng thân phụ tôi rất hài lòng. Ba tôi khuyến khích tôi làm một chuyến du hành ”thử thời vận”! Và chuyến du hành đầu tiên ấy đã chính thức đưa tôi vào nghề trình diễn thời trang.

Vào năm 1999, khi chiến dịch bãi bỏ mìn-chống-người được tung ra, tôi tức khắc nhập cuộc. Trước đó tôi đã là nhân viên thiện nguyện của Hội Hồng Thập Tự. Nội tôi và Mẹ tôi đều là nhân viên Hồng Thập Tự nên chuyện tôi trở thành nhân viên thiện nguyện của Hồng Thập Tự được coi như là chuyện đương nhiên. Công tác của Hồng Thập Tự cũng thích hợp với ước mơ ngày xưa của tôi là muốn trở thành nữ bác sĩ khi tôi chọn ngành y khoa. Thêm vào đó, tự bản tính tôi rất nhạy cảm với việc bảo vệ mạng sống con người và việc làm giảm bớt các đau đớn khổ sở của con người. Ngoài ra, tôi thật hãnh diện minh chứng rằng nghề trình diễn thời trang cũng giữ vai trò trọng yếu trong việc cổ động cho các lý do nhân đạo hoặc văn minh tình thương.

Trong công tác nơi Hội Hồng Thập Tự điều làm tôi cảm động nhất chính là việc chứng kiến tận mắt các dấn thân của các thiện nguyện viên. Nhiều người thức trắng đêm hoặc hy sinh các ngày nghỉ cuối tuần để ra tay cứu giúp những người lâm nguy, các anh chị em cần giúp đỡ. Trước mắt tôi, chính các thiện nguyện viên này mới là những ”ngôi sao màn bạc” sáng chói nhất trong xã hội khổ đau của con người.

… ”Người bôn ba hiểu rộng biết nhiều. Kẻ giàu kinh nghiệm phát biểu thật thông minh. Ai không từng trải thì hiểu biết nông cạn, còn người bôn ba thì lanh lợi, tháo vát. Trong những chuyến du hành, tôi đã được thấy nhiều chuyện, đã hiểu nhiều điều mà không thể nói hết. Đã nhiều lần tính mạng tôi lâm nguy, nhưng nhờ kinh nghiệm, tôi đã thoát chết. Những người kính sợ THIÊN CHÚA sẽ được sống lâu dài, vì họ cậy trông vào Đấng cứu thoát họ. Ai kính sợ THIÊN CHÚA thì không sợ hãi gì, họ không run rẩy, vì chính nơi Người, họ hằng cậy trông. Phúc thay tâm hồn kẻ kính sợ THIÊN CHÚA! Họ nương tựa vào ai? Và ai nâng đỡ họ? THIÊN CHÚA để mắt trông nom những ai yêu mến Ngài. Ngài là khiên mộc vững chắc, là sức mạnh đỡ nâng, là tàn che gió nóng, là bóng mát giữa trưa. Ngài giữ gìn cho khỏi vấp ngã, và bảo vệ cho khỏi té nhào. Ngài nâng cao tâm hồn, sáng soi con mắt. Ngài ban sức khoẻ, sự sống và phúc lành” (Sách Huấn Ca 34,9-17).

(”Sélection du Reader’s Digest”, Mai 2006, trang 52-59)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt