Chúa Nhật kính Mình và Máu Thánh Chúa Kitô (10/ 6/ 2012)

Lời Chúa: Ex 24:3-8; Heb 9:11-15; Mk 14:12-16,22-266

Chủ Đề: Thánh Thể là lương thực nuôi hồn

Lắng Nghe: ‘‘ Khi đang cùng ăn với các tông đồ, Đức Giêsu cầm bánh và rượu, dâng lời chúc tụng… rồi trao cho họ ăn và uống.’(Mk 14:22-25) Cơm bánh, ăn uống là thức ăn cần thiết để loài ngườiđược sống. Ngày nay dân số toàn thế giới tăng nhanh, nạn đói đang hoành hành khắp nơi. Mỗi giây phút trôi qua thần chết đem theo hàng trăm người về bên kia thế giới! Họ chết vì thiếu ăn! Tại sao ?

Suy Niệm: Nạn đói không phải do thiên tai hoặc vì lười biếng, nhưng vì loài người lạm dụng quyền bính, tranh chấp lừa đảo nhau, chế tạo vũ khí, gây chiến tranh, dùng hóa chất hủy hoại môi sinh . từ đó thiên nhiên mất đi nguồn sinh lực và mất đi sự tuần hoàn nguyên thủy!Các thủ lãnh của nhiều quốc gia đã và đang mất nhiều thì giờ hội họp, tìm kế hoạch để cứu thế giới, nhưng vẫn vô hiệu và tình trạng lại càng thê thảm!Họ tìm lương thực không đúng nơi. Biết tìm lương thực ở đâu? Thiên Chúa đã cứu dân quabiến cố Hóa Bánh Ra Nhiều trong sa mạc.Ngày nay, Chúa vẫn nuôi sống loài ngườI cách tốt đẹp hơn qua sứ mạng của Giáo Hội trong Bí Tích Thánh Thể hằng ngày.Mỗi lần Đức Thánh Cha đi thăm các dân tộc, ngài không đem theo tiền bạc, cũng chẳng cần nhiều giờ bàn cãi với các vị lãnh đạo trần thế, ngài chỉ đem theo Đức Giêsu Thánh Thể trao tăng cho mỗi người dân như món qùa cao qúi nhất và bao đảm sự sống con người. Chỉ những ai biết lắng nghe và sống trong ơn thánh này sẽ được cứu thoát và có sứ mạng cải tạo thế giới.

Thực Hành: ‘‘Máu Chúa Kitô tẩy sạch lương tâm chúng ta.’(Heb 9:14) Lễ nghi Do Thái dùng máu loài vật để chịu tội thay cho dân, đó chỉ là hình thức bên ngoài vì lòng họ vẫn không hối cải.Trái lại những người biết đón nhận Thánh Thể thì đời của họ được ơn thăng hóa về moị mặt và sống trong hạnh phúc.

Chúa Nhật 11 Thường Niên (17/ 6/ 2012)

Lời Chúa: Ezek 17:22-24; 2 Cor 5:6-10; Mk 4: 26-34

Chủ Đề: Chúa làm chủ đời ta.

Lắng Nghe: Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm.Ể (Mk 4:26). Thiên Chúa là Đấng ban sự sống trong nhiên nhiên. Loài người được mời gọi cộng tác để duy trì sự sống.

Suy Niệm: Mọi sinh vật trong vũ trụ đều có sự sống. Nguồn gốc của sự sống đến từ Thiên Chúa. Khi suy nghĩ về sự sống tiềm ẩn trong hạt giống, chúng ta hiểu được sự quan phòng của Thiên Chúa và sự xếp đặt của Ngài cho sự sống của mỗi sinh vật xuất hiện trong thời gian.Người thì được sinh ra trước, kẻ thì sinh vàothế hệ sau. Tất cả được sống trong Nước của Thiên Chúa. Tất cả công nhận Ngàilà Đấng Tạo Hóa: ỀTất cả những cây r ừng đều biết Ta là Thiên Chúa.Ể(Ezek 17:23). Các khoa học gia ngày nay đang nghiên cứu sự sống và nghĩ rằng họ có thể ‘chế tạo’ ra sự sống ! Vì thế họ có quyền về sự sống chết của nhiều người và sinh vật ! Thật lầm to ! Họ chỉ là những người tìm ra được sự sống đã tiềm ẩn trong hình thức hạt giống, hoặc tế bào mà Thiên Chúa đã tạo dựng. Nếu biết khiêm nhường, thì họ nhận ra rằng họ được mời gọi để giúp sự sống phát triển tốt đẹp chứ không được quyền phá hủy.

Thực Hành: ‘‘Dù ra đi hay ở lại trong thân xác, chúng ta hãy sống đẹp lòng Chúa’’.(2 Cor 5:9). Mỗi người là một thành phần trong vũ trụ và cộng đồng nhân loại. Mỗi người có ơn gọi riêng để sống tốt đẹp như một nét họa trong bức tranh.Chính cuộc sống của mình cần có chất lượng để màu sắc của bức tranh-Nước Thiên Chúa- được luôn tươi đẹp.

Chúa Nhật Mừng Sinh Nhật của Thánh Gioan Tảy Gỉa (24/ 6/ 2012)

Lời Chúa: Is 49:1-6;Acts 13:22-26; Lk 1:57-66,80 (Lễ trong ngày)

Chủ Đề: Mỗi người con là qùa tặng trời ban

Lắng Nghe: ‘‘Bà Elizabeth sinh hạ một con trai; và đứa trẻ được đặt tên là Gioan.’’(Lk 1:57,63).Theo lịch phụng vụ, thì ngày 24, tháng 6 hàng năm là ngày mừng Sinh Nhật của Gioan Tảy Gỉa. Năm nay Chúa Nhật thứ 12 trùng vào ngày lễ này. Theo tinh thần của phụng vụ, nếu lễ các thánh trùng vào ngày Chúa Nhật đều phải dời sang ngày khác tùy theo giáo quyền địa phương quyết định.Nhưng năm nay Lễ này được mừng long trọng trong ngày Chúa Nhật với các Bài Đọc riêng. Tại sao có lễ riêng và đặt tên là Gioan?

Suy Niệm: Vì tên Gioan Tẩy Gỉa có sự liên hệ mật thiết với Đức Giêsu và có sứ mạng quan trọng trong chương trình cứu độ. Bà mẹ Gioan mừng đến cỡ nào khi được mang thai con mình và con nhảy mừng trong bụng khi Đức Mẹ mang thai Đức Giê-su, đến thăm bà.

Theo phong tục Do Thái mỗi lần sắp sinh con, họ hàng thân thuộc và các nhạc sĩ, phường hát, kèn trống được mời đến chờ ở ngoài phòng khách Khi đứa trẻ chào đời, một người sẽ bước vào phòng long trọng báo tin.Nếu là trai thì nhạc, trống, ca hát inh ỏi.Nếu là gái thì mọi người âm thầm, lủi thủi ra về !Vì thế văn chương truyền khẩu ở miền Trung Đông có câu: ‘Nam nhi gieo hạnh cho đời, nữ nhi đem họa người người tránh xa!’.Bên Á Đông cũng có câu tương tự ‘Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô!’.Xin Qúy phụ nữ đừng vội buồn khi đọc bài nàỵ Hãy bình tĩnh chờ đợi để thấy Chúa sẽ trao cho phụ nữ những vai trò quan trọng mà người đàn ông không thể làm được. Xin mời qúy bà, qúy cô đọc trọn bộ Kinh Thánh thì sẽ tìm được nhiều bằng chứng diễn tả sự quan trọng của phụ nữ trong nhiều lãnh vực.Vì sự giới hạn của bài này, nên tôi không tiện kê khai ra đây, chỉ ghi nhận vài điểm tại sao Chúa dùng Gioan Tảy Gỉa trong chương trình cứu độ của Ngài. Bà Elizabeth vui mừng khôn tả vì ở vào tình trạng hiếm muộn, lại sinh được con, lại là con trai.Người cha mừng hơn nữa và biết tạ ơn Chúa, chính ông đặt tên cho con theo Thiên Ý soi sáng. Ông không theo phong tục: con lấy tên cha,hoặc đặt tên văn chương bong bảy cho người con.Chẳng hạn Saul và Samuel có nghĩa là ‘con cầu con xin’.Trái lại Gioan có nghĩa là ‘Thiên Chúa xót thương’.Và Thiên Chúa linh ứng cho ông đặt tên này, có ý diễn tả vai trò của Gioan sẽ là loan báo tình thương của Thiên Chúa ban cho nhân lọai qua Đấng Cứu Thế. Đúng vậy, khi Đức Maria cưu mang Chúa Cứu Thế, thì bà Elizabeth đã cưu mang Gioan được 6 tháng (Luke 1:36).

Ngày nay, Chúa có nhiều chương trình cho mọi người cả nam lẫn nữ. Bí tích Rửa Tội đã đem sự cân bằng nhân vịcho mọi Kitô hữu khi họ được tái sinh làm con Chúa.Là nam hay nữ đều được ban những công tác riêng để loan tin vui cứu độ cho muôn người.

Thực Hành: ‘‘Tôi ca ngợi Chúa, vì tôi được tạo thành cách lạ lùng.’’ (TV 138:14a) Mỗi người đều là tác phẩm đặc biệt Chúa ban qua tình yêu của cha mẹ.Mỗi ngày mỗi khôn lớn, chúng ta mới nhận ra, nhưng không hiểu được, sự nhiệm mầu của tình thương Chúa tạo dựng loài người.

Chúa Nhật 13 Thường Niên, năm B (1/ 7/ 2012)

Lời Chúa: Wis 1:13-15, 2:23-24; 2 Cor 8:7,9,13-15; Mk 5:21-43

Chủ Đề: Hãy vững tin

Lắng Nghe: ‘‘Ông trưởng hội đường đến xin Đức Giêsu chữa người con gái thân yêuđang hấp hối.Đức Giêsu nói với ông rằng: ‘ Ông đừng sợ, hãy vững tin.’ (Mk 5:36).Y học ngày nay rất tiến bộ.Nhờ thế nhiều người bị bệnh nan y được cứu sống và tuổi thọ con người tăng thêm.

Suy Niệm: Tuy nhiên, vì qúa tin vào khoa học, nên nhiều người đã chết oan !Chẳng hạn trong trường hợp nguy cấp, khi hội đồng bác sĩ ‘lắc đầu’ về số phận của bệnh nhân nào là người đó hoàn toàn thất vọng và chờ chết !Thực ra có nhiều người còn được sống lâu dài trong tình trạng ‘hôn mê’ sau khi hội đồng y khoa phải bó tay.Sự chữa bệnh, cứu mạng trong Phúc Âm hôm nay chứng minh cho Kitô hữu rằng ngoài con người, chúng ta còn có Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa. Chính Ngài ban cho ta sự sống và chính Ngài sẽ quyết định về ngày chết của ta. Trong chương trình ‘The Extraordinary’ kể câu chuyện xảy ra tại Melbourne, Australia vào năm 1987,về tai nạn xảy ra cho một em bé 7 tuổi. Sáng sớm người mẹ chờ con đi học, bất chợt môt xe vận tải đâm ngang hông, nghiền nát chiếc xe của hai mẹ con.May thay bà mẹ chỉ bị thương nhẹ, còn em bé bị thương trầm trọng! Em bị ngất xỉu, toàn thân bị nhiều vết thương. Nhiều xương bị gãy và hệ thần kinh bị tê liệt.Hội đồng bác sĩ chỉ hy vọng cứu sống em bằng máy thở, và cho biết rằng suốt đời em sẽ bi tê liệt! Bà ngoại em đau đớn vô cùng, mỗi lần vào thăm cháu thì bà dành thì giờ cầu nguyện và đọc Kinh Mân Côi. lâu giờ bên cạnh giường.Lạ thay, chỉ ít tháng sau, em lấy lại sự bình thường và tiếp tục đi học và dần dần theo kịp chúng bạn!Hội đồng y khoa rất ngạc nhiên!Nhưng bà ngoại biết được một danh y lỗi lạc hơn đã cứu sống cháu của bà, đó là Đức Giêsu.

Thực Hành: ‘‘Anh Chị Em đã trổi vượt về mọi mặt: về lòng tin, về hung biện … thì cũng nên trổi vượt trong việc từ thiện.’’ (2Cor 8:7) Lòng từ thiện là đặc tính của tình yêu.Tình yêu được ban phát từ Thiên Chúa.Tôi tự hỏi mình rằng ‘Tại sao tôi dành nhiều thì giờ trong việc trau dồi trí thức, tài năng để sống với đời, mà lại dành rất ít thì giờ để cầu nguyện để được cảm mến Chúa hơn ?’