Chuyện vui Dân Chúa

DC2Lại một năm mới đến rồi, nhân năm mới, xin cho Mõ cà kê viết chút chút gọi là khai phím đầu năm, Mõ không có đề tài gì mới, nên xin kể chuyện cũ, chuyện mới sen kẽ đọc cho vui, vì viết chuyện người chán, nay quay lại kể chuyện nhà làm quà cho độc giả đọc chơi năm mới, gọi là “vạch áo cho người xem.. label.”

Hôm Ban Biên Tập báo họp thường niên “AGM” ở nhà đồng nghiệp Long Suy, Mõ và mọi người đều gọi chú Long là “quan.” Thấy ai cũng gọi Long là quan, Linh mục nguyên chủ bút thắc mắc cho cái tên lạ lẫm này mới hỏi: sao lại gọi Long là quan? Linh mục chủ nhiệm tham gia để giải thích cùng Linh mục chủ bút là mấy mùa Phục sinh gần đây Long được đóng vai Quan Philato nên mọi người mới gọi Long là quan. Linh mục chủ bút nghe xong mới thủng thẳng nói: trước tui phải mất một thời gian dài mới phân biệt được ai là Long, ai là Suy! Giờ lại đổi qua “quan” nữa nên cứ thắc mắc hoài!

Vâng, Ban biên tập Nguyệt San Dân Chúa Úc châu, những ai ở gần tòa soạn, hay nói cho đúng là ở Melbourne, mỗi tháng được Cha Chủ nhiệm mời họp với nhau một lần, họp để trao đổi công việc và xem lại bài vở cho số báo tháng tới, nghe Linh mục chủ nhiệm tâm sự, hỏi han, góp ý, sửa bài xong, ngồi ăn với nhau chút gì đó mà chủ nhà thiết đãi, thường thì cơm canh, nhưng cũng đôi khi có cả cơm “dưa muối,” phần nhiều thì nhà Long Suy luôn có lòng quảng đại để mời mọi người tới họp nhiều nhất, ăn xong, mọi người ngồi xem lại bài vở cho số báo kỳ tới. Hôm nào, dưa muối mà đậm đà quá, chuyện trò muốn dứt, mà dứt ra không nổi, (cái vụ này hơi nhiều.) Để đến nỗi trời đã về khuya, mà coi mòi không coi nổi bài vở nữa, thì anh chị Hải Lê nhà tôi phải gánh vác hết mọi phần. Họp xong rồi về hẹn gặp nhau kỳ họp tháng tới.

Nhờ vào những buổi gặp gỡ này mà chúng tôi thân tình hơn và coi như anh em trong gia đình Dân Chúa, có gì cũng hú nhau, lại có dịp gặp nhau trao đổi về nhiều thứ chuyện, và cũng có dịp đấu láo với nhau nữa cho vui. Mõ tôi thì mới gia nhập vào gia đình báo Dân Chúa được có mấy năm, còn lại toàn những người tham gia sinh hoạt trong Nguyệt San Dân Chúa thâm niên cả. Mõ chỉ biết những sự kiện mới đây, còn đồng nghiệp mà nói tới ba chuyện cũ hồi “nẳm” là Mõ chỉ biết dựa cột mà nghe.

Số báo Tháng 11 năm 2015 vừa qua là số báo 239, cứ tính trung bình mỗi năm Dân Chúa phát hành 11 số thì Dân Chúa đã ra đời được hơn 20 năm. Ấy là tính theo con số mà báo phát hành, chứ trên thực tế thì Dân Chúa ra đời lâu hơn nhiều. 30 năm lận! Nghe rằng ký giả Trần Vũ Trụ nhà ta đang tính sổ để kỷ niệm 30 năm Báo Dân Chúa. Ra đời lâu nhưng vì nhiều lý do mà Dân Chúa phải đình bản nhiều lần, với những lý do: vì không có độc giả, vì thiếu các mạnh thường quân và vì thiếu các cộng tác viên rộng rãi trong Cộng đồng Dân Chúa tại các Cộng đoàn Dân Chúa ở khắp các tiểu bang trên Nước Úc, vì những cái vì đó, nên lúc đầu báo phải lao đao, lận đận và thêm cả gánh nặng nợ vì báo không bán được nên không có đủ tiền để trả nhà in!Mõ biết mọi người sinh hoạt trong nhà Dân Chúa lâu rồi vì các lẽ, mọi người gọi nhau rất thân tình, họ đùa dỡn với nhau thật thân thiết nữa. Ngày đầu tiên đi họp định kỳ tại nhà xứ Saint Margaret Mary, Mõ nhìn ai cũng lạ, và ai nhìn Mõ chắc cũng thấy không quen. Huy Hoàng lúc đó còn khỏe và còn hăng say sinh hoạt, Mõ thấy Long với Huy Hoàng mà ngồi gần nhau thì có nhiều chuyện vui mà gay go lắm, chuyện trò tưởng như sắp có “thế chiến.” Nhưng mọi sự chỉ là “chuyện thường ngày ở.. huyện.” Vì họ quen biết nhau và làm việc chung với nhau nên hay chọc nhau cho vui câu chuyện vậy mà. Gặp Thân lần đầu thấy cũng cứ tủm tỉm tít mắt cười và nói chuyện thật dí dỏm, Mõ lạ lẫm với hết cả mọi người trừ có Cha Chủ nhiệm báo là Mõ biết Ngài từ ngày còn ở Việt Nam. Chưa kể đến những cái nick name nghe lạ tai như “thầy sáu,” như “con mắm” mà chỉ những ai sinh hoạt trong nhà Dân Chúa mới biết họ là ai. Chỉ đến khi quen hết mọi người, Mõ tôi mới dám giật kíp “nổ” để đấu láo với mọi người, nên các buổi sinh hoạt thường là vui vẻ, những tiếng cười giúp chúng tôi hăng say làm việc, vui với nhau cho đến lúc chia tay nhau về mới dứt.

Ở đời trong vấn đề làm ăn, hễ mà suôi chèo, mát mái thì thường “tới luôn nha bác tài.” Nhưng mà khi không thuận lợi, nhất là thu không đủ chi, lại kèm thêm chút nợ chồng chất vào vốn là đùn đẩy cho ai dám gồng mình ra gánh vác của nợ, nôm la là: ai dám “uống thuốc liều” thì nhào vô. Linh mục chủ nhiệm nhà tôi vốn có máu truyền thông, nên Ngài đã dám “uống thuốc liều” thật. Nghe Ngài kể lại, qua mấy số báo đầu hụt đến mấy chục ngàn mà run. Giờ báo tuy không có lời, nhưng Ngài nói sẽ cố gắng thêm mấy năm nữa, khi nhìn thấy các anh em Dân Chúa Mỹ Châu, Âu Châu đã không còn phát hành nữa!

Mõ nghe lóm được, là thời gian đầu làm báo còn khó lắm, máy móc thiếu nên khi làm báo mất rất nhiều thời gian, nhất là phần in ấn đòi hỏi nhiều công lao để hình thành tờ báo. Báo Dân Chúa được sự cộng tác nhiệt tình của Legio Mariae ngay từ thủa mới hình thành. Các anh chị em Legio có thời gian đã lo cho tờ báo từ A tới Z. Công lao của các anh chị Legio lớn lắm. Chỉ hình dung lại ngày đó, liên lạc bài vở qua bưu điện, chỉ tiền tem cũng ngốn kha khá, còn bài vở thì viết tay về đến tòa soạn phải đánh máy lại cũng tốn khá nhiều công sức, rồi phần kỹ thuật cũng nhiêu khê vì chưa có computer phụ trợ layout.

Mấy cái chuyện đó cũ rồi, nói chuyện mới đây. Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Noi gương Linh mục chủ nhiệm, Ngài là một người rất hăng say trong công việc. Mới đây, qua chương trình kỷ niệm một năm phát hình chương trình Giáo Hội Năm châu, nghe Linh mục chủ nhiệm cho biết công việc của Ngài như: ngoài là quản lý nhà dòng, chánh xứ, chủ nhiệm Nguyệt san Dân Chúa, phó Giám đốc vietcatholic.net kiêm trách nhiệm thu hình TV@vietcatholic, việc cứ liên tục đến với Ngài, nhưng với sức làm việc không mệt mỏi. Nhờ ơn Chúa, mọi việc dưới tay Ngài đều hoàn thành nhiệm mới nói “thầy sáu Lực” làm lịch mới của năm 2016. “Thầy sáu” gãi đầu, gãi tai nói cận ngày quá rồi Cha ơi, không biết có làm kịp không, nhưng dù bận bịu công việc, cuốn lịch 2016 cũng được “thầy sáu” làm xong và đã đến tay mọi người đúng dịp đầu năm.

Thấy ai cũng hăng say phục vụ mà Mõ ù lỳ coi sao cho đặng, trước Mõ làm báo là phải lặn lội đi săn tin, nay lười tính “chém vè” nằm bẹp một chỗ, tưởng thế cho yên, ai dè, mấy tuần nay Mõ lại bị săn ngược. Chẳng là Mõ hay đến một số cộng đoàn gần nhà để chụp hình đăng báo, Mõ còn được Linh mục chủ nhiệm ưu ái cho post bài lên trang mạng nữa. Trước thì không ai biết Mõ, giờ thì nhiều người biết, nên đôi khi các cộng đoàn có các sinh hoạt đặc biệt, cũng muốn đưa tin tức cộng đoàn lên báo để quảng bá cho cộng đoàn của mình đến mọi người, mọi nơi. Nhưng ngài ngại, người nọ đùn đẩy người kia, ai cũng ngại viết, nên bàn nhau kiếm Mõ tôi xuống giúp một tay là êm chuyện, vừa cả làng cùng biết mà chẳng ai phải suy nghĩ, mất thời gian. Thế là họ đi lùng địa chỉ nhà Mõ để liên lạc, Mõ nhận lời ngay vì đó là nghề của Mõ mà. Mõ biết trong các cộng đoàn có nhiều người tài, nhưng họ không có thời gian để viết lách, nhường công việc này cho Mõ, nên Mõ mới có chỗ để khua khắng chút chút, để góp chút tài mọn cùng làng, cùng nước. Mõ cũng hân hạnh được có cơ hội phục vụ mọi người trong khả năng có thể, chỉ xin phép Cha Chủ nhiệm thỉnh thoảng cho Mõ thêm chút trang để phục vụ sự tín nhiệm của bà con đã thương yêu mà giao phó công việc để cùng loan truyền tin tức sinh hoạt trong các cộng đoàn ra ngoài phần đất cố định.

Kỳ này, xin Cha và anh Hải Lê cho Mõ giới thiệu Xóm Giáo La Vang và Rước Đàng Thánh Giá trên đồi Ta Pinu. Năm mới Bính Thân đang về, nơi nơi mở hội bánh chưng, hội chợ tết thật vui, làm cho lòng người cũng hân hoan. Mõ xin kính chúc Cha Chủ Nhiệm, Chủ bút cùng với các cộng tác viên của báo và độc giả thân thương một năm mới tràn đầy Hồng ân Chúa trong Năm Thánh 2016.

DC1

Mõ chúc tết

Đầu năm khai phím chúc Tân Niên

Chúc chữ yêu thương đến bạn hiền

Ai kiếm công danh mừng chữ tiến

Người đường doanh lợi tặng chữ tiền

Ông nhiều nhiều tuổi dâng chữ thọ

Cháu tuổi cặp kê lấy chữ duyên

Chúc cho bằng hữu tâm an lạc

Hồn an, xác mạnh được vẹn tuyền.