Computer – Máy Vi Tính

Thường thì quý vị và các bạn không cần biết nhiều về computer để dùng internet – hay còn gọi là vào mạng. Tuy nhiên nếu con, cháu nói mà bạn muốn hiểu chút chút thì một máy vi tính cá nhân (personal computer, hay viết tắt là PC) gồm các bộ phận sau:

1. Màn hình – tiếng Anh là monitor (loại thông dụng hiện nay với màn hình mỏng gọi là LCD monitor), hiện tại có 2 loại đó là màn hộp (tức màn hình CRT cathod ray tubes, loại này đã cũ và không còn bán kèm khi mua computer mới) và màn hình tinh thể lỏng (LCD liquid crystal dislay, đây là loại thông dụng, giá mắc hay rẻ tùy vào kích thước và hiệu của chúng)

2. Loa – tiếng Anh là speaker (loa computer thì yếu hơn so với loa nghe nhạc ở dàn máy trong phòng khách của bạn, cho nên khi bạn cắm loa nghe nhạc lớn vào computer nó sẽ không phát ra âm thanh vì điện computer yếu hơn điện của dàn âm thanh phòng khách)

3. Hộp đọc DVD – tiếng Anh là DVD player (hay còn gọi là ổ DVD, với máy hiện đại, bạn có thể đọc CD, DVD và copy chúng)

4. CPU (viết tắt của Centre Processing Unit nghĩa là bộ xử lý trung tâm, được ví như trái tim của dàn computer)

5. Mainboard hay Motherboard (Bộ Mạch Chủ: là cái bảng hình chữ nhật nằm phía dưới đáy, các thẻ, CPU, dây điện v.v cắm vào nó)

6. Bộ nhớ hay RAM (viết tắt của ba chữ Random Access Memory, nghĩa là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên của máy)

7. Ổ cứng (hard disk) – Đây là nơi chứa đựng các hồ sơ (documents, video, hình v.v của bạn)

7. Hộp điện cung cấp điện cho computer (PSU – Power Supply Unit), nếu mở máy ra bạn sẽ thấy nó có dây nối thẳng với ổ cắm điện ở tường)

8. Thùng computer chứa tất cả các linh kiện CPU, bộ nhớ,

9. Chuột & bàn phím – hai thứ này thì dễ rồi, chỉ cần biết tiếng Anh nó là Mouse (chuột) và Computer Keyboard (bàn phím), nếu gọi keyboard không thì có thể lẫn qua đàn điện.

10. Ngoài ra, nếu muốn in bài vở, bạn cần có máy in (printer), thường thì máy in càng rẻ thì mực in càng mắc, và loại máy in thường buble jet printer thì không máy in laser printer, loại này in đẹp mà tính ra tiền mua mực có vẻ mắc nhưng số lượng in được nhiều trang hơn, nhưng loại máy in thường thì bạn có thể mua một máy in thường với giá rẻ mà có thể in mực màu lẫn trắng đen, thích hợp cho con cháu in bài học trình bày trước lớp hơn. Ngoài ra, nó có thể in hình chụp với chất lượng khá tốt, nhưng nếu in số nhiều thì bạn nên đem ra tiệm rẻ và đẹp hơn.

11. Kế đến là máy quét – scanner, giúp bạn có thể quét hình và lưu lại trong máy hay điều chỉnh hình

12. Sau nữa là webcam, giúp bạn có thể xem trực tiếp hình ảnh con cháu qua các nhu liệu chat miễn phí như MSN hay Yahoo Messenger

13. Nhu liệu tiếng Anh là software là những ký hiệu điện toán được ghi chép trên mặt dĩa của ổ hard drive, đây là phần chính để vận hành máy computer. Software tuy đa dạng nhưng nôm na vẫn phân biệt được ba thể loại rõ rệt (chỉ liên quan tới những thể loại phổ thông dùng tại nhà và đặt biệt dùng hệ thống Windows)

1- Loại software để vận hành máy, từ chuyên môn hay diễn tả là OS. Nguyên văn của chữ OS là Operating System hay nói cách khác để diễn tả máy computer đang dùng Windows loại gì ? Hệ thống OS hay OS system hay Windows v..v.. đều diễn tả ý nghĩa giống nhau là máy đang chạy Windows XP hay Windows 7. Bất cứ một hệ thống computer dùng tại nhà đều phải có OS system và bất cứ người nào xử dụng computer đều phải biết mình đang xài loại OS nào. Vì đây là những kiến thức cần phải biết trước khi đi qua các loại software khác. Mỗi loại Windows có cách vận hành khác biệt nên khi cần giúp đỡ từ các chuyên viên điện toán, câu hỏi đâu tiên luôn luôn liên quan tới đang xài loại Windows gì hay OS trong máy điện toán là cái gì v..v.. Khi bật máy điện toán lên qúi vị sẽ thấy nhãn hiệu của Windows cho chúng ta biết máy đang xài loại Windows gì.

2- Loại nhu liệu kế tiếp cho mọi người xử dụng trong ngành nghề như vẽ kiến trúc, đánh máy, kế toán,… từ ngữ chuyên môn để diễn tả loại nhu liệu này là application software.

Ví dụ nhu liệu nổi tiếng và thông dụng hầu như được xử dụng cho tất cả các máy điện toán đó là Microsoft Office thuộc loại application software.

Microsoft Office trong đó bao gồm: “Microsoft Word – đánh máy”, “Microsoft Excel – kế toán và thống kê”, “Microsoft Power Point – thuyết trình và diễn giải”, “Microsoft Access – lưu trữ dữ kiện cá nhân”, “Microsoft Front Page – thiết lập website (web design)” Và “Microsoft Outlook hoặc Outlook express – đọc và lưu trữ điện thư (email)”

Đây chỉ là một thí dụ đơn giản để phân biệt OS là gì, application là gì, ngoài office 2007 hoặc Window 7 ra application software còn có những loại software khác không thể thiếu trong computer như adobe reader, winzip, photoshop v..v.. application software rất nhiều và vô hạn định. Nên nói tóm lại khi nghe đến danh từ Windows có thể mường tượng ra rằng đây là loại OS system, phần nhu liệu còn lại thuộc về dạng application.

3- Loại nhu liệu sau cùng là nhu liệu cá nhân (personal data). Nhu liệu cá nhân là những bài vở, hình ảnh, âm nhạc v..v.. nói chung nhu liệu cá nhân là thuộc về dạng sở hữu riêng tư không trực tiếp liên quan tới vận hành của máy. Vì loại nhu liệu này thuộc về quyền tư hữu của từng cá nhân nên có thể bị mất trong trường hợp hard drive bị hư (crashed or damaged), bị tẩy xóa hoặc mất vì sự nghịch ngợm, vì bị hacker (những người chuyên môn vào computer của mình qua ngõ internet để lấy những hồ sơ cá nhân gọi là hacker), vì bị nhiễm virus… nói chung những hồ sơ cá nhân sẽ có vấn đề khi hard drive có triệu trứng bị hư hại.

Hiện nay giá một computer xuống rất rẻ, chính vì vậy nếu chỉ cần một dàn computer căn bản thì việc đi mua nguyên một dàn computer ở một tiệm bán computer nổi tiếng nào đó thì rẻ hơn so với mua các linh kiện về lắp ráp. Tự lắp ráp dàn computer thì mắc tiền hơn nhưng lại có cái lợi là quý vị biết hàng mình mua, và cần tốc độc cũng như chất lượng nào tùy theo ý muốn, nhưng bao giờ cũng mắc tiền hơn mua nguyên một cái computer.

Điều không kém quan trọng nữa là: người bán computer là ai? Họ phục vụ, sửa chữa computer của quý vị ra sao ? Nếu quý vị chỉ đến một tiệm nho nhỏ gần nhà chuyên về sửa chữa computer để mua thì quý vị cũng phải chấp nhận một điều là: shop bán computer nho nhỏ có thể đóng cửa dẹp tiệm bất cứ lúc nào, mà khi bị hư trong sau một thời gian mang lại cho họ sửa, họ đổi chủ, dẹp tiệm hay chuyển đi chỗ khác thì quý vị và các bạn đành bó tay. Những tiệm bán computer lớn như Harvey Norman hay Dicksmith thì có thể đáng tin cậy hơn nhiều.

Chúc mọi sự tốt đẹp

Br. Thụy Ng. SDB