CỘNG ĐỒNG CHUNG ÚC CHÂU LÀ GÌ?

Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdb  –  Chủ nhiệm

(Tổng hợp từ các website của HĐGM Úc)

Theo ý nghĩa thông dụng và phổ biến thì một Cộng đồng Chung là một cuộc họp của tất cả các Giám mục của một khu vực cụ thể để xem xét các vấn đề mà theo quan điểm của họ cần phải được thảo luận và thích nghi.

Theo như nhận định của tác giả Peter Wilkinson thì:

Nếu Đức Thánh Cha Phanxicô phê chuẩn, khoảng 260-300 nam nữ Công giáo, chủ yếu là các giám mục, giáo sĩ, tu sĩ và đại diện các tầng lớp khác nhau của giáo dân sẽ được qui tụ vào năm 2020 để bắt đầu một Cộng đồng Chung lần thứ 5 của Giáo hội Công giáo tại Úc.

Trong Cộng đồng Chung này mọi thành phần tham dự sẽ làm thành một diễn đàn để từ các nhà lãnh đạo của Giáo Hội đến mọi tầng lớp tham dự sẽ học hỏi, mổ sẽ các vấn đề đương đại trong ánh sáng Tin Mừng hầu đáp ứng lại niềm tin, nền luân lý, sự quản trị, kỷ cương pháp luật và việc phụng tự.

Các giám mục của Úc phần đa đã bỏ qua nhiều dịp để triệu tập các Cộng đồng Chung, đặc biệt từ sau Công đồng Vatican 2 đến nay. Mặc dù các vị có thể triệu tập một Cộng đồng Chung bất cứ lúc nào mà các vị tin rằng cần thiết và hữu ích (miễn là Đức Thánh Cha chấp thuận), Cộng đồng Chung cuối cùng được triệu tập là 80 năm trước đây vào năm 1937.

Thành viên của Cộng đồng Chung.

Khoảng 260-300 thành viên của Cộng đồng  Chung năm 2020 bao gồm hai nhóm: một nhóm lớn (chiếm hai phần ba thành viên) gồm những người “được quyền tham dự”; và một phần nhỏ hơn (một phần ba) gồm những người “có thể được mời tham dự”.

Ông Peter Wilkinson cho hay những người “được quyền tham dự”, chủ yếu là giáo sĩ (hiện nay là 43), gồm 33 giám mục hiệu tòa, một số bề trên của các dòng tu, một số viện trưởng của các đại học (4) hay chủng viện lớn, một số các thần học gia và luật gia làm việc trong các Tòa án Công giáo (14).

Còn những vị “có thể được mời” có thể bao gồm các giám mục hưu trí tại Úc (hiện nay là 28), các linh mục, tu sĩ và những chuyên viên khác nhau trong nhiều lãnh vực (con số sẽ được quyết định). Con số trong nhóm thứ hai này không thể vượt quá một nửa tổng số của nhóm đầu tiên; nên các thành viên này chiếm khoảng 20% tổng số thành viên tham dự.

Trong tất cả các thành viên của Cộng đồng Chung chỉ có các giám mục, hoạt động và nghỉ hưu, (có thể là 70) sẽ được bỏ phiếu quyết định, còn tất cả những lá phiếu của các tham dự viên khác chỉ có giá trị tham khảo mà thôi! Nhưng tất cả cùng nhau đưa ra các đạo luật, tùy thuộc vào sự phê chuẩn của Tòa Thánh, sẽ có hiệu lực ràng buộc mọi người Công giáo sống tại Úc phải tuân thủ.

Khi các thành viên nhóm họp lần đầu, họ sẽ bàn thảo một chương trình nghị sự trước khi họ quyết định bởi Ủy ban Giám mục giám sát việc chuẩn bị của Cộng đồng Chung. Chương trình làm việc đó được soạn thảo như thế nào, và nội dung ra sao sẽ là chìa khóa cho các nội dung được kết đúc thành những quyết định của Cộng đồng Chung.

Lắng nghe tất cả mọi tiếng nói

Kể từ khi trở thành Giáo hoàng vào năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã liên tục kêu gọi sự đồng bộ, các quy trình có sự tham gia nhiều hơn qua việc đối thoại mục vụ hầu có thể lắng nghe được tiếng nói của tất cả mọi người. Đáp lại, các giám mục Úc đã xác định rằng Cộng đồng Chung năm 2020 “sẽ diễn ra qua các quá trình tham vấn và nhận xét của toàn thể cộng đồng Công giáo một cách rộng rãi và đa dạng” và chương trình nghị sự “được đúc kết qua những tham vấn với toàn thể Giáo hội”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp thuận cho Giáo hội Công giáo tổ chức Cộng đồng Chung tại Úc sau hơn 80 năm qua vào năm 2020.

Cộng đồng Chung năm 2020 sẽ là hội nghị chính thức cao nhất có thể có của Giáo hội ở Úc, với sức mạnh có thể thay đổi pháp luật và quản trị của nó.

Cộng đồng sẽ chính thức ra mắt vào Lễ Hiện Xuống ngày 20 tháng 5 năm 2018, và tất cả những người Công giáo được mời tham gia vào quá trình đối thoại hầu đúc kết thành những nghị trình cho phiên họp đầu tiên vào năm 2020.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô phê chuẩn sự đề cử của các giám mục Úc chọn Đức Tổng Giám Mục Perth là Timothy Costelloe SDB làm chủ tịch Cộng đồng Chung.

Đức Tổng Giám mục Costelloe cho biết ngài rất hân hạnh đón nhận chức vụ này và ngài có nhiều hy vọng rằng Cộng đồng Chung sẽ khai mở một thời gian đổi mới đích thực trong Giáo Hội.

“Đây là một thời điểm đáng kể cho Giáo hội Công giáo Úc và tôi mong muốn được đồng hành với dân Chúa khi chúng ta hướng nhìn về tương lai.”

“Tôi khuyến khích tất cả mọi người Công giáo, dù sốt sắng hay nguội lạnh, nhiệt thành hay chán chường, hãy nắm bắt cơ hội này để nói lên những gì mà họ ấp ủ trong tâm trí và trong trái tim của mình.”

Đức Tổng Giám Mục Mark Coleridge của Brisbane, là chủ tịch của Cộng đồng Giám Mục Úc châu cũng bày tỏ lòng biết ơn đến với Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã phê chuẩn quyết định của các giám mục về việc tổ chức Cộng đồng Chung này.

“Cộng đồng sẽ là cơ hội duy nhất để mọi người đến với nhau và lắng nghe Thiên Chúa theo mọi cách thức mà Thiên Chúa nói với chúng ta, và đặc biệt chúng ta lắng nghe nhau, hầu chúng ta phân biệt được những gì Thiên Chúa đang yêu cầu chúng ta vào thời điểm này – trong một thời gian mà Giáo hội Úc đang đối mặt với những thách thức lớn lao!”

Đức Tổng Giám Mục Coleridge phát biểu: “Chúng ta đang trải qua một thời kỳ thay đổi văn hóa sâu sắc, không chỉ trong xã hội mà còn trong Giáo Hội. Tôi nghĩ chúng ta phải chấp nhận thực tế rằng Kitô giáo – theo nghĩa của Kitô giáo là tôn giáo chung – đã kết thúc. Chúng ta phản ứng thế nào với tình huống này?”

Rồi trước những vụ bê bối về tình dục đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến Giáo hội Úc: Ủy ban Hoàng gia, điều tra lạm dụng tình dục chống lại trẻ em, đã tạo ra một cái bóng đen bao trùm lên Giáo hội.

Đức Tổng Giám Mục Coleridge nói: “Đối với Giáo Hội, đây chắc chắn không phải là lúc để tiếp tục như thể không có gì xảy ra! Trước bất luận bằng chứng hay dữ kiện mà Ủy Ban Hoàng Gia tố giác. Chúng ta phải đối phó các sự kiện đó và trong ánh sáng của sự thật – không phải lúc nào cũng êm xuôi để dám đưa ra những quyết định quan trọng cho tương lai của chúng ta.”

Đức Tổng Giám Mục của Brisbane cũng nhấn mạnh mối liên hệ với kinh nghiệm tại Thượng Hội đồng về gia đình: “Đó là lắng nghe bài phát biểu của Đức Giáo Hoàng về sự đồng bộ trong Giáo Hội, vào sáng ngày 17 tháng Mười,” Đức Thánh Cha nói: “Cha bắt đầu nhận ra , theo một cách thức rõ ràng và mạnh mẽ, đã đến lúc từng Giáo hội địa phương phải nhìn lại và mổ xẻ để tiến tới!“

Đức TGM Coleridge nói: “Tôi hy vọng chương trình nghị sự của Cộng đồng Chung sẽ là kết quả của những suy tư sâu sắc về Giáo Hội sẽ được tổ chức từ nay đến năm 2020. Bất cứ ai muốn góp tiếng nói cho Cộng đồng Giám Mục tại Úc hay qua Giáo triều Rome cũng được”.

 “Chúng tôi mong việc chuẩn bị và cử hành Cộng đồng Chung là thời điểm để tất cả mọi thành phần của Giáo Hội lắng nghe và đối thoại với nhau, cùng nhau khám phá cách chúng ta có thể trả lời cho câu hỏi: ‘Bạn nghĩ Thiên Chúa đang mong gì nơi chúng ta tại Châu lục này?’”

Điều phối viên của Cộng đồng Chung năm 2020 là bà Lana Turvey-Collins, bà cho hay tất cả mọi người đều được mời chia sẻ cảm nghiệm đức tin và cảm nghiệm sống của họ về Giáo hội, đặc biệt từ những người “bị thiệt thòi, dễ bị tổn thương hoặc xa rời Giáo hội”.

Địa điểm và ngày giờ cho hai phiên họp Cộng đồng Chung chưa được quyết định, nhưng chắc sẽ rơi vào thời điểm tháng 10 năm 2020 và vào tháng 5 năm 2021.

Nhiệm vụ của Ủy ban Giám mục trước Cộng đồng Chung

Vào cuối Năm Thánh 2000, Đức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã khuyến khích các Giáo Hội địa phương trong Tông thư ‘Novo Millennio Ineunte’ (2001) tìm hiểu và phân biệt điều Chúa Thánh Linh đang nói với Giáo Hội mà đưa vào các nghị quyết, hướng dẫn hành động cho phù hợp với bối cảnh và văn hóa của từng nơi (§3). Suy ngẫm về những gì Đức Chúa Thánh Thần phán dậy cho dân Chúa, ngài đã khích lệ “Giám mục của những Giáo hội đặc biệt, với sự giúp đỡ của mọi thành phần Dân Chúa”, hãy lên kế hoạch cho tương lai sao cho được hài hòa giữa các giáo phận trong công tác mục vụ (§29).

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng khuyến khích và hối thúc cùng một điểm đó với các giám mục và sự đồng bộ trong toàn thể Giáo Hội. Trong Tông thư tháng 10 năm 2017 nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Cộng đồng Giám mục Úc, Ngài nói: “Giáo Hội đồng nghĩa là một Giáo hội lắng nghe, không phải đơn giản chỉ là nghe”, mà đó là một sự lắng nghe, trong đó mọi người đều học hỏi được một cái gì đó. Tất cả mọi tầng lớp Giáo Hội hãy lắng nghe nhau, lắng nghe Chúa Thánh Thần,‘Tinh thần của sự thật’ (Jn 14:17), để tìm ra điều Ngài nói với Các Giáo Hội ‘(Rev 2: 7).

“Nói về các Cộng đồng Giám mục Miền hay Vùng, các Cộng đồng Giám mục Đặc Biệt, Đức Thánh Cha cho hay “Chúng ta cần suy nghĩ cách thế tốt hơn để mang lại những thành tích thích hợp và cập nhật cho các cơ cấu tổ chức của Giáo hội. Niềm hy vọng đã được Công đồng Chung Vatican thứ hai khai mở về các cơ cấu nhằm giúp thăng tiến một cách khoa học cho các Cộng đồng Giám mục vẫn chưa được khai thác và hiện thực đầy đủ. Chúng ta vẫn còn đang dò dẫm trên con đường mà Công đồng đã vạch ra cho chúng ta.”

Hoàn cảnh của Giáo hội tại Úc đang có những đổi thay rõ ràng, các vấn đề mà Giáo hội nước Úc đa văn hóa đang phải đối diện và tinh thần thế tục hiện đại cũng như sự gia tăng trách nhiệm được ủy thác cho Giáo hội trong việc hướng dẫn giáo dân, và thậm chí ngay cả gương mặt của Hội đồng Giám mục cũng có thay đổi cần Giáo Hội xem xét, phân tích hầu nhận ra và phân biệt các dấu chỉ của thời đại, đáp lại tiếng nói của Chúa Thánh Thần hầu làm Giáo hội được thăng tiến trong tương lai.

Theo đó, Hội nghị Giám mục Công giáo Úc (ACBC) đã quyết định cử hành một Cộng đồng Chung cho Giáo hội tại Úc vào năm 2020. Cơ cầu gồm có:

 1. Tư cách các thành viên và Cộng đồng Chung

1.1 Ủy Ban sẽ bao gồm sáu (6) Thành Viên Cộng đồng được xác định bởi những qui định của Cộng đồng Giám Mục Công Giáo Úc.

1.2 Ủy ban sẽ họp trước cuộc Cộng đồng Chung sáu tháng một lần của Hội nghị theo quyết định của Ủy ban Thường trực.

1.3 Ủy ban sẽ họp ba năm một lần vào một thời điểm và nơi thuận tiện nhất.

1.4 Ủy ban có thể sử dụng các phương tiện video hoặc teleconference khi chương trình nghị sự hoặc các trường hợp được đảm bảo.

 1. Lãnh vực trách nhiệm

Ủy ban thúc đẩy cuộc sống và sứ mệnh của Giáo hội Công giáo tại Úc trong việc giám sát việc lập kế hoạch và chuẩn bị cho Cộng đồng Chung năm 2020.

 1. Các chức năng đặc biệt

Đặc biệt, Ủy ban thực hiện các chức năng sau:

3.1 Làm rõ và truyền đạt mục đích của một Cộng đồng Chung, tham chiếu các quy định của Bộ Giáo luật, mục đích của Cộng đồng Giám mục Công giáo Úc trong việc tổ chức Cộng đồng Chung, phương thức tư vấn và tham gia qua các giai đoạn chuẩn bị và thành phần của Cộng đồng Chung vào năm 2020.

3.2 Những hướng dẫn cho các Thành viên Hội nghị về các phương pháp và quy trình tham vấn và phân biệt để chuẩn bị cho Cộng đồng Chung.

3.3 Đề xuất các thực hành và sáng kiến thúc đẩy sự đồng bộ trong quá trình chuẩn bị và cử hành Cộng đồng Chung.

 1. Vai trò tư vấn

Ủy ban tư vấn cho các Giám mục và Hội nghị về các vấn đề phát sinh trong các lĩnh vực trách nhiệm của mình và khi thích hợp, đưa ra các kiến nghị hành động cụ thể có thể được thực hiện ở cấp quốc gia.

 1. Cơ quan tư vấn

Ủy ban thiết lập, phù hợp với các nhiệm vụ trong Phụ lục 1, các cơ quan cố vấn sau để hỗ trợ cho những trọng trách nhiệm của từng ủy ban: 5.1 Ban chấp hành Cộng đồng Chung

 1. Ban thư ký

Ban Thư ký cho Cộng đồng Chung giúp các Ủy ban hoàn thành nhiệm vụ của mình.

 • Ban chấp hành

Vào tháng 6, Ủy ban Giám mục cho Cộng đồng Chung thông báo các thành viên của Ủy ban Điều hành Cộng đồng Chung. Ủy ban đảm bảo việc chuẩn bị cũng như những diễn tiến hành động hầu mang lại thành công cho Cộng đồng Chung năm 2020.

Thành viên Ủy ban chấp hành của từng giáo phận được công bố như sau:

 • Ông Daniel Ang – Broken Bay
 • Ông Shayne Bennett – Brisbane
 • Br Ian Cribb SJ – Broken Bay
 • Tiến sĩ Gemma Cruz – Melbourne
 • Sr Moya Hanlen FDNSC – Sydney
 • Bà Sally Hood – Brisbane
 • Mr John Lochowiak – Adelaide
 • Tiến sĩ Brigid McKenna – Hobart
 • Cô Sarah Moffatt – Adelaide
 • Sr Grace Roclawska CSFN – Parramatta
 • Rev Dr Ormond Rush – Townsville
 • Tiến sĩ Debra Sayce – Perth
 • Bà Theresa Simon – Sydney (Giáo hội Chính thống Maronite)
 • Bác sĩ Nigel Zimmerman – Parramatta

Điều Hợp Viên Cộng đồng Chung

Vào tháng Tám, Ủy ban Giám mục cho Cộng đồng Chung đã thông báo việc bổ nhiệm bà Lana Turvey-Collins làm Người điều hợp Cộng đồng Chung.

Bà Turvey-Collins sẽ phối kết với các thành viên của Cơ cấu thành lập một Nhóm tạo thuận lợi cho Cộng đồng Chung gồm có linh mục Noel Connolly SSC và Ông Peter Gates, Phó Giám đốc Công giáo Toàn quốc.

Bà Turvey-Collins nói: “Chúng tôi mong nhận được sự cộng tác của các vị lãnh đạo và các nhóm trong toàn bộ mọi công việc của Giáo hội Công giáo và tất cả mọi người trong các cộng đồng Công giáo trên khắp nước Úc.

“Trong những năm tới, chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ các vị lãnh đạo Giáo hội địa phương và tạo điều kiện đối thoại chân thành cởi mở về cách chúng ta hiện diện, và cách chúng ta có thể trở thành một cộng đoàn các môn đệ truyền giáo ở Úc.

“Các bài viết, lời giảng dạy và những nhân chứng của Đức Thánh Cha Phanxicô là nguồn cảm hứng cho chúng ta, khi Ngài nhắc nhở chúng ta về Chúa Giêsu trong xã hội ngày nay như thế nào?”.

Bà Turvey-Collins tiếp tục cho rằng Cộng đồng Chung năm 2020 và quá trình tham vấn và đối thoại là một cơ hội chưa từng có cho Giáo hội tại Úc, bà phát biểu:

“Đây là cơ hội mọi người được mời gọi tham gia với tất cả mọi người Công giáo ở Úc – từ các vị lãnh đạo, qua những người làm việc trong các tổ chức Công giáo, tới những người cảm thấy họ không có tiếng nói, những người mang mặc cảm ở ngoài Giáo hội và những người chỉ đi lễ Chủ nhật.

“Đó là thực tại cộng đồng Công giáo Úc mà Đức Thánh Cha Phanxicô gọi là: “một cộng đồng trong cộng đồng…” (EG§28)”.

Sau khi cân nhắc, Ủy ban Giám mục của Cộng đồng Chung quyết định tách vai trò Tổng Bí thư điều hành truyền thống đã được quảng bá bằng bổ nhiệm một Người trợ lý và hỗ trợ các nhóm với mục đích tìm ra những câu trả lời thực tế chuẩn bị Cộng đồng Chung.

Với kinh nghiệm dồi dào trong vai trò lãnh đạo, hoạch định chiến lược, tạo điều kiện thuận lợi và tham gia của các ủy ban liên hệ, bà TurveyCollins được bổ nhiệm từ vai trò Chủ tịch ủy ban Truyền bá Tin Mừng sang ủy ban kế hoạch và mục vụ cho người trưởng thành.