CỘNG ĐỒNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM NAM ÚC

Trung Tâm Sinh Hoạt của Cộng Đồng Công Giáo Người Việt, Nam Úc với tên thường được gọi là “Trung Tâm Đức Mẹ Thuyền Nhân” đặt trụ sở tại Pooraka, một vùng phía bắc của thủ phủ tiểu bang Nam Úc, thành phố Adelaide. Đây là một vùng có nhiều lợi điểm, vì chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 10 cây số và lại là một nơi gần như giao điểm của các vùng có đông người Việt sinh sống.

Cộng Đồng Công Giáo Nam Úc trực thuộc Giáo Phận Adelaide và hiện đang được hai linh mục Phao Lô Nguyễn Minh Tâm (triều) và Gioan Baotixita Nguyễn Viết Huy, SJ (dòng Tên) cai quản. Phụ tá Mục vụ là Sr. Cecilia Nguyễn Thị Mạnh Để, OP, dòng Đa Minh. Mỗi ngày (trừ thứ Hai) đều có thánh lễ tiếng Việt tại trung tâm. Sinh hoạt của Cộng Đồng nhộn nhịp hơn vào những ngày cuối tuần với bốn thánh lễ ở ngay trung tâm và một thánh lễ ở Parafield Gardens dành cho giáo dân vùng phía Bắc.

Với cơ sở vật chất gồm một khu đất rộng hơn 6 hecta, một hội trường đa dụng đủ sức chứa hơn 1000 người, được phân ra làm ba khu vực và được sử dụng vào nhiều sinh hoạt khác nhau. Ngoài ra còn có bãi đậu xe khang trang, rộng rãi đủ chỗ cho 500 chiếc xe. Ngay cổng vào là một khu nhà chung gồm nhiều phòng dành cho việc hội họp, sinh hoạt của các đoàn thể cũng như cho các linh mục, tu sĩ ở xa đến có nơi nghỉ ngơi.

Về tổ chức, Cộng Đồng có một bản quy chế được đăng ký với chính phủ và được Tòa Giám Mục phê chuẩn. Theo đó Cộng Đồng được điều hành bởi một Ban Mục Vụ gồm 5 vị: Chủ Tịch, Phó Chủ Tịch Nội Vụ, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ, Tổng Thư Ký, Tổng Thủ Quỹ cùng với các phụ tá cho từng chức vụ.

Căn cứ theo địa hình của những nơi có đông tín hữu cư ngụ, Cộng Đồng được chia thành 4 họ đạo, đó là: Fatima, Mông Triệu, Phao Lô và Thánh Tâm. Sinh hoạt của các đoàn thể là điểm khiến cho những ai đến thăm Cộng Đồng cũng đều phải chú ý. Cho đến nay có các đoàn thể, như: Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Têrêsa, hội Cao Niên, Hội Đạo Binh (Legio Mariae), Đoàn Liên Minh Song Tâm, Hội Các Bà Mẹ, Huynh Đoành Tôma Đệ. Ngoài ra còn có các phong trào như: Thăng Tiến Hôn Nhân và Cursillos. Để phục vụ trong các công tác chung, Cộng Đồng còn có một số ban như: Ban Trật Tự, Ban Thừa Tác Viên Thánh Thể, Ban Phụng Vụ, ban Âm Thanh Ánh Sáng.

Một trong những điểm son của Cộng Đồng Công Giáo Người Việt Nam Úc là mặc dù không phải là một Cộng Đồng lớn về dân số, nhưng đã có tới ba Ca Đoàn thường xuyên sinh hoạt: Ca Đoàn Việt Linh, Ca Đoàn PhaoLô Lộc và Ca Đoàn Philipphê Minh, đó là chưa kể đến những ca đoàn của từng đoàn thể. Những sinh hoạt này biến động tùy theo từng thời điểm và từng nhu cầu, nên có một số đoàn thể, họ đạo hoặc đã biến mất hoặc không còn sinh hoạt thường xuyên, chẳng hạn như họ Vô Nhiễm, đoàn Thanh Niên Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Bên cạnh đó, có những nhóm tôn vương gia đình được tổ chức cho từng họ đạo vào những ngày trong tuần, và có những nhóm thuần túy có tính cách thiêng liêng như: nhóm Ơn Gọi, nhóm Linh Thao v.v…

Là những người Việt tỵ nạn, người Công Giáo Việt Nam tại Nam Úc đã chọn Đức Mẹ của các Thuyền Nhân là bổn mạng. Vì họ ý thức rằng chính Đức Mẹ đã che chở phù trì đưa họ đến bến bờ bình an. Lễ Bổn Mạng Cộng Đồng được tổ chức hằng năm vào tháng 5, cũng là tháng hoa kính Đức Mẹ.

Sinh hoạt thiêng liêng phải gắn liền với những sinh hoạt xã hội, bằng cách đem đạo vào đời, mang Chúa Kitô đến cho người khác. “Các con hãy đi giảng dạy cho muôn dân” – “Các con hãy trở nên muối đất cho thế gian”. Ý thức được nhiệm vụ quan trọng này, Cộng Đồng đã thành lập trung tâm Việt Ngữ Đắc Lộ với mục đích giúp con em Việt Nam, không phân biệt tôn giáo, có cơ hội duy trì tiếng mẹ đẻ. Cho đến nay, sau hơn 22 năm thành lập, con số ghi danh ở Trung Tâm này là 800 em học sinh, học ở 5 chi nhánh khác nhau, với một đội ngũ giáo chức là 50 người và một chương trình giảng dạy có quy củ chặt chẽ. Đi xa hơn nữa, Cộng Đồng cũng có một số công tác có tính cách lợi ích xã hội, như Work For the Dole….

Về đối ngoại, Cộng Đồng có một liên hệ mật thiết với các tôn giáo và đoàn thể người Việt ở Adelaide, cụ thể là Giáo Hội Phật Giáo và Cộng Đồng Người Việt Tự Do Nam Úc. Đối với chính quyền và giáo quyền, Cộng Đồng luôn là gạch nối cho những sinh hoạt có tính cách đa văn hóa. Những đoàn thể trong cộng đồng đã và đang có những đóng góp tích cực cho giáo phận và chính quyền tiểu bang cũng như liên bang, nhất là về phương diện công tác bác ái.

Những thành tựu trên đây không thể có được nếu đã không trải qua một quá trình xây dựng lâu dài. Quá trình ấy đã khởi sự ngay từ những ngày mà người Việt tỵ nạn Công Giáo đầu tiên có mặt ở Nam Úc. Ngày nay với những nề nếp sinh hoạt hết sức quy củ, Cộng Đồng Công Giáo Nam Úc là nơi mà những người Việt có dịp tề tựu về đây để gặp gỡ, sinh hoạt, sưởi ấm tình đồng hương, duy trì văn hoá Việt, nhưng quan trọng hơn cả vẫn là để cùng nhau giữ vững đức tin. Từ đó, đóng góp cho xã hội đa văn hóa Úc Đại Lợi cả về phần đạo lẫn phần đời.

Trích: http://conggiaonamuc.org.au/index.html