Đại Hội Legio Mariae Liên Bang Úc Châu 2017

Ghi nhanh của Mõ Dân Chúa

Đại hội Legio Mariae Liên Bang Úc châu: “Sống Sứ Điệp Mẹ Fatima” đã bế mạc lúc 3 giờ chiều Chúa Nhật 22/10/2017 sau ba ngày sinh hoạt đại hội. Đoàn viên Legio đã chia tay nhau trong tình huynh đệ, quý mến với các món quà đầy ắp yêu thương và nhất là những người quân binh của Đức Mẹ lại được tiếp thêm vũ khí, đạn dược để lên đường làm công tác tông đồ dưới trướng của vị Nữ tướng Mẹ Maria rất thánh. Những chùm bóng bay lắc lư bay lên cao, như cũng lưu luyến vẫy tay chào hẹn ngày tái ngộ.

Những chiếc xe Bus dài đã đến đón các hội viên chở họ về lại các đơn vị tại khắp các mặt trận nơi đang cần đến sự yêu thương, an ủi, chống chọi với ba thù, để cứu các linh hồn. Nơi họ vừa tạm rời xa để về đây, trang bị thêm vũ khí tinh thần trong sứ điệp Fatima mà họ vừa nhận lãnh và học tập được.

Vâng, chỉ mấy ngày trước, họ đã từ khắp các đơn vị tập họp về Melbourne, sau nhiều ngày tháng chuẩn bị. Đại Hội Legio Mariae Liên Bang Úc Châu đã tưng bừng khai mạc thật trọng thể, vào lúc  5 giờ chiều Thứ Sáu 20/10/2017 tại PGL Campaspe Downs Country Resort, 1302 Trentham Road, Keneton Tiểu Bang Victoria, Úc Châu.

Với hơn 400 hội viên từ các Tiểu bang: Sydney, Brisbane, Adelaide và Victoria, do Comitum Legio Mariae Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Flemington chịu trách nhiệm tổ chức.

Chủ đề của Đại Hội Năm 2017 là: Legio Sống Sứ Điệp Mẹ Fatima. Để kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima 1917 – 2017.

Đại Hội được sự hướng dẫn của quý Cha Linh giám Giuse Trần Ngọc Tân, Linh giám Comitium Flemington, trưởng ban linh giám. Cùng với quý cha Chu Văn Chi, Linh giám Curia Nữ Vương Mân Côi Sydney, đã hướng dẫn Curia qua Melbourne cùng sinh hoạt, dâng lễ, thuyết giảng tại Đại hội Legio Liên bang Úc Châu tại Melbourne.

Đặc biệt, đại hội được đón tiếp Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám Mục Giáo phận Phú Cường từ Việt Nam sang Melbourne, Ngài đã ưu ái đáp lại lời mời của ban tổ chức đến dâng lễ và thuyết giảng. Đại hội cũng hân hoan được chào đón cha Gioan Baotixita Phạm Trọng là Linh mục phụ tá và phụ trách ơn gọi thuộc Giáo phận Phú Cường cũng đến cùng đại hội.

Ngay từ buổi sáng sớm, các anh chị phụ trách đã lo chuẩn bị mọi thứ cần thiết như trang trí hội trường, ban âm thanh, ánh sáng, ban tiếp tân đón tiếp khách xa đến Trung tâm Vinh Sơn Liêm, ban vận chuyển khách từ các phi trường, lo chuyên chở thực phẩm đến địa điểm đại hội. Đại hội được tổ chức tại một khu Resort, nơi có đầy đủ tiện nghi phục vụ, như nơi ăn, chỗ ở cho số người trên dưới 400 hội viên. Một địa điểm nằm cách xa trung tâm Thành phố Melbourne, với khoảng cách 80 cây số về phía Bắc Tây Bắc. Rất lý tưởng cho những cuộc họp mặt tôn giáo vì nằm xa hẳn nơi phồn hoa đô hội. Do đó, mà ban tổ chức phải tính toán thật chính xác mọi thứ, như thức ăn cho đại hội đủ trong ba ngày, để không thể thiếu nửa chừng.

Trước ngày đại hội, thời tiết Melbourne đã nằm trong tiết trời mùa Hè ấm áp, bỗng chuyển về thời tiết lạnh của mùa Đông! Ngay những người đang sống tại Melbourne cũng rơi vào tình cảnh khó chịu và hụt hẫng với thời tiết thất thường này, nhất là khi đi trại. Khổ sở nhất là các anh chị đi dự đại hội từ các tiểu bang khác, với nắng ấm quanh năm như Brisbans, Sydney. Ai cũng than lạnh quá, nhất là các anh phải ngủ ngoài lều. Nhưng rồi mọi sự cũng qua, vì những gì mọi người đón nhận hôm nay, dù tốt hay xấu của mọi người, xin như đóa hoa thiêng gộp chung lại cho đại hội để dâng lên Mẹ, vị Nữ tướng rất kính yêu của đoàn con.

Từ hai giờ, lác đác các xe đến trại. Ba giờ chiều, các đoàn xe chở đoàn quân binh Legio tới, từ các anh chị lớn tuổi, cho đến các anh chị trung và thiếu niên. Nơi phòng tiếp tân nhộn nhịp nhất, người người mang hành lý xuống xe và coi trong các bản hướng dẫn, xem tên mình sẽ được sắp xếp nơi chốn nghỉ tạm nơi nào. Doanh trại mênh mông nằm quanh bờ hồ nhỏ thơ mộng. Thơ mộng lắm nếu như thời tiết không quá lạnh!

Do những lý do ngoài ý muốn, ổn định được mọi người về nơi chốn nghỉ tạm. Cuộc rước không thực hiện được theo chương trình. Sau khi Cha Linh giám Legio tuyên bố khai mạc đại hội. Đoàn rước được tổ chức, kiệu Đức Mẹ Fatima được rước từ trước khu văn phòng đi vòng qua hội trường thay cho đường vòng quanh bờ hồ xa hơn và dài hơn.

Sau khi Thánh tượng Mẹ Fatima an vị, Thánh lễ đồng tế do Đức Cha Nguyễn Tấn Tước chủ tế cùng với quý Cha Chu Văn Chi, Trần Ngọc Tân và Phạm Trọng đồng tế. Ca đoàn Tin Yêu với lời ca tiếng hát được thể hiện rất điêu luyện nâng buổi lễ thêm phần long trọng.

Phần chia sẻ lời Chúa. Đức Cha Giuse với một giọng nhẹ nhàng dễ nghe và rất mực khiêm nhường, Đức Cha luôn xưng con với mọi người trong sự ngưỡng mộ của những hội viên Legio, đoàn con cái Mẹ luôn được dậy dỗ, học tập về đức khiêm nhường. Thật đây là bài học sống động.

Bữa cơm hội ngộ đầu tiên. Mọi người đến nhà ăn trong cái lạnh lẽo. Các chị trong ban ẩm thực đã hết mình phục vụ mọi người, cơm, canh và các món mặn được mọi người chiếu cố tận tình, kèm theo trái cây tráng miệng. Tại bàn ăn, cha con thể hiện hòa đồng dễ mến, không còn phân biệt khách, chủ, không có cách biệt phẩm trật. Chỉ biết mọi người đều là quân binh, con cái Đức Mẹ.

Có một sự khó khăn cho các anh chị lớn tuổi, đó là sự di chuyển. Từ nơi nghỉ đến phòng ăn và phòng sinh hoạt chung, đường tuy không xa, nhưng đi trên con đường trải đá dăm cũng khó đi. Chầm chậm bước, chầm chậm thôi cũng đủ cho những lời chào, lời thăm hỏi và giới thiệu nhau để làm quen.

Sau bữa cơm tối hội ngộ, chắc chắn là bữa cơm rất ngon miệng vì ai cũng đã đói sau một ngày di chuyển, đi lên đi xuống làm quen với môi trường khu vực. Và cái đặc biệt là cũng đã 8 giờ tối. Nên khi cơm canh mang ra là mọi người làm dấu dâng lời cảm tạ và ăn cơm liền trong tiếng cười, nói của 400 người cùng đến phòng ăn.

Chương trình làm việc rất khít khao nên 9 giờ 30 mọi người đã tập họp nơi hội trường để nghe các đơn vị tại mỗi tiểu bang báo cáo trước đại hội. Mở đầu là Curia Nữ Vương Mân Côi Sydney. Một đơn vị có thời gian hơn 26 năm hoạt động, qua 26 năm thành lập, Curia đã mang đến đại hội cuốn kỷ yếu 25 năm Curia làm quà. Đại diện đơn vị báo cáo các công tác và có cả các hình ảnh trình chiếu minh họa rõ ràng.

Hiện Curia có 1571 hội viên trong 12 đơn vị, với 143 hội viên hoạt động, trong đó có 23 hội viên Nghĩa sỹ. Hội viên tán trợ 1428, trong đó có 49 hội viên bảo trợ. Hoạt động trong 12 đơn vị Preasidium, tại 8 giáo đoàn như sau:

 • Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam – Giáo đoàn Marickville
 • Đức Mẹ Vô Nhiễm – Giáo đoàn Carramatta
 • Đức Bà là Ngôi sao sáng – Giáo đoàn Lakemba Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Miller
 • Đức Mẹ Truyền Tin – Marrickville
 • Nữ Vương Hòa Bình – Georges Hall
 • Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời – Cabrramatta
 • Đức Bà phù hộ các giáo hữu – Granville
 • Nữ Vương truyền giáo – Marrickville
 • Đức Maria Mẹ Thiên Chúa – Fairfield
 • Nữ Vương Các Thánh Nam Nữ – MT Prit Chard Đức Mẹ Thăm Viếng – Revesby
 • Được thành lập vào Năm 1991. Ban chấp hành nhiệm kỳ đầu tiên
 • Trưởng anh Gioan Baotixita Đinh Như Thuần
 • Phó anh Phero Lê Văn Chính
 • Thư ký anh Micae Nguyễn Văn Kỳ Thủ quỹ anh Giuse Vũ Văn Hào.
 • Anh Đa Minh Bùi Tùng Anh.
 • Lãnh đạo Curia hiện nay:
 • Linh giám Cha Phaolo Chu Văn Chi.
 • Trưởng là anh Phaolo Hà Pi Liến
 • Phó anh Phanxico Vũ Nam
 • Thư ký anh GB. Bùi Duy Anh Thủ quỹ chị Maria Vũ Thị Vi Cùng với năm anh chị em phụ tá.

Dịp này đơn vị Nữ Vương Mân Côi Sydney đã trao tặng cho các hội viên hiện diện bức hình với lời nguyện xin ơn của Đức Cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận.

Đơn vị kế tiếp là Curia Đức Mẹ Thuyên Nhân Nam Úc. Đây là Curia có bề dầy sinh hoạt trên 36 năm nhờ sự hướng dẫn của Cha cố Autinh Nguyễn Đức Thụ, cùng quý cha Giuse Vũ Đình Tường, Giuse Phạm Minh Ước và hiện nay là Đức ông Nguyễn Minh Tâm. Ngoài ra, Curia còn được sự đồng hành của Soeur Cecillia Nguyễn Thị Mạnh Đễ từ ngày thành lập đến nay.

Curia hiện nay có 8 đơn vị trưởng thành và một đơn vị thiếu niên. Với tổng số hội viên là 206 hội viên, bao gồm 108 hội viên hoạt động, 87 hội viên tán trợ, 8 hội viên bảo trợ, ba Nghĩa sỹ. Các đơn vị gồm có:

 • Nữ vương truyền giáo 11 hội viên
 • Đức Mẹ Từ Bi 12 hội viên
 • Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu 9 hội viên
 • Nữ Vương hòa bình 10 hội viên
 • Nữ Vương Mân Côi 13 hội viên
 • Nữ Vương ban sự bằng an 12 hội viên
 • Đức Mẹ hồn xác lên trời 13 hội viên
 • Đức Mẹ Hằng cứu giúp 15 hội viên
 • Đức Mẹ Vô Nhiễm (thiếu niên) 15 hội viên

Sau báo cáo, Curia đã phân phát và kêu gọi các hội viên trong đại hội cùng tham gia chương trình đọc kinh Mân Côi sống cùng với Curia.

Brisbans có hai đơn vị báo cáo lẻ. Riêng Comitium Melbourne được anh Phạm Hiếu đại diện đã chiếu hình ảnh các sinh hoạt của Comitium Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Flemington.

Thành phần lãnh đạo Comitium Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam:

 • Linh giám Cha Giuse Trần Ngọc Tân
 • Trưởng anh Mai Thanh Hải
 • Phó anh Nguyễn Văn Thống Thư ký anh Nguyễn Cao Ánh (phụ tá)
 • Thủ quỹ và phụ tá chị Đỗ Khánh Vân.
 • Comitium Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam có tổng số 34 đơn vị, 362 hội viên hoạt động, 547 hội viên tán trợ. Gồm 16 đơn vị trực thuộc và ba Curia:
 • Curia Tôma Thiện 6 đơn vị
 • Curia Gioan Hoan 9 đơn vị
 • Curia Nữ Vương Hòa Bình 3 đơn vị

Sau các đơn vị báo cáo. Linh mục linh giám Trần Ngọc Tân đã thuyết giảng về Chủ đề của Đại hội. “Fatima Dấu Chỉ của Thời Đại.” Với giọng nói tốt và khỏe, Cha Linh giám đã dẫn dắt mọi người tìm những dấu chỉ của thời đại ngày nay của con người và tội lỗi hôm nay cũng giống như con người và tội lỗi của một trăm năm trước. Do đó, mà Mệnh Lệnh Fatima cũng không hề cũ, con người nếu không biết ăn năn sám hối, thì những tai họa họ phải lãnh nhận cũng sẽ thật khủng khiếp.

Cha Linh giám cũng tâm sự, do nhiều việc quá, ý định sẽ viết những bài tâm tình gửi đến các Presidium mỗi tháng, nhưng chưa làm được, và nếu  sắp xếp được thời gian thì sẽ viết như ý định.

Trời về khuya, tiết trời xuống lạnh. Người quân binh của Mẹ có phút hồi tâm, chầu Thánh Thể và lần chuỗi Mân Côi do anh Nguyễn Văn Thống phụ trách. Lời tâm tình, tiếng kinh cộng với suy niệm bên Thánh Thể và Tượng Mẹ. Thời gian vụt qua nhanh sang ngày mới, kinh kết thúc ngày đầu tiên của đại hội mới chấm dứt lúc 0 giờ 30 phút sáng. Mọi người lục tục kéo nhau về phòng để nghỉ.

Ngày Thứ Hai mới là ngày chính của đại hội. Sáu giờ sáng báo thức, nhưng nơi phòng ăn đã có người tới uống cà phê. Các chị trong ban ẩm thực đang chuẩn bị cho bữa ăn sáng. Quý anh gặp nhau, sau lời chào là kèm theo câu hỏi đêm có lạnh không? Có ngủ được không? Vì quý anh phần đông là ngủ ngoài lều bên bờ hồ và trong tiết trời rất lạnh!

Tiếng chuông lại reo vang, mời mọi người tới nơi hội trường để cùng nhau đọc kinh sáng. Tiếng kinh vang vang xua tan đi cái tĩnh mịch nơi đồi núi vắng. Mọi người lần chuỗi Mân Côi như bữa ăn của một ngày mới trong tinh thần của người Legio. Sau phần ăn của tâm hồn, mọi người mới kéo nhau xuống nhà ăn để điểm tâm. Sáng nay ban ẩm thực cho mọi người điểm tâm bằng bánh tráng ăn kèm với chả lụa.

Sáng nay, có thêm nhiều anh chị em từ Melbourne xuống để dự đại hội. Con số được ghi nhận lên đến gần 50 người. Chủ yếu là các anh chị em trong các đội văn nghệ

Trong năm đề tài, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước đã thuyết giảng ba đề tài trong ngày Thứ Hai của đại hội. Cả ba đề tài, đều nói về Mệnh Lệnh Fatima:

 • Đề tài Hội thảo 1 “Sứ Điệp Fatima áp dụng thời đại ngày nay.”
 • Đề tài Hội thảo 2 “Dâng Thế Giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria.” Buổi chiều.
 • Đề tài Hội thảo 3 “Legio thi hành Mệnh Lệnh Fatima.”

Với giọng nói nhẹ nhàng và dí dỏm, nhất là sự khiêm nhường của Đức Cha Giuse. Ngài luôn xưng con với mọi người, khiến mọi người rất nể phục. Những mệnh lệnh, qua lịch sử chứng minh và qua những điển tích. Kể cả bí mật Thứ Ba, sau khi được công bố đã tặng cho nhân loại sự nhẹ nhõm về lo âu, vì ai cũng nghĩ là bí mật Thứ Ba sẽ rất khủng khiếp. Nhưng Giáo Hội đã kiểm chứng về điều đã sẩy ra ứng với những điều được ghi lại của chị Lucia.

Sau mỗi đề tài, Linh mục Giuse Trần Ngọc Tân, Linh giám Legio hướng dẫn thảo luận cho các nhóm để kiểm tra và khai triển thêm về ý nghĩa của từng mệnh lệnh để thực hiện trong đời sống của người quân binh Legio.

Kết thúc buổi chia sẻ trong ngày. Thánh lễ đồng tế mừng Kính Đức Mẹ Fatima vẫn do Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ tế, cùng quý Cha Linh giám Legio đồng tế.

Sau bữa cơm chiều, để giao lưu văn nghệ giữa các tiểu bang, một chương trình văn nghệ thật đặc sắc và đa dạng, được các đơn vị Legio trình diễn mở đầu với Curia Đức Mẹ Thuyền Nhân: Múa Sao không đọc kinh.

 • Tiếp đến là Comitium Mel. Hoạt cảnh Tiệc cưới Cana. Múa Lời Mẹ nhắn nhủ.
 • Sydney: Ca vũ nhạc thăm ba miền đất nước.
 • Curia Nữ Vương Hòa Bình Melbourne: Vũ Non Nước hữu tình
 • Bribans: Vũ
 • Curia Gioan Hoan: vũ Kìa Bà Nào.
 • Comitum Melbourne: Hoạt Cảnh
 • Đơn vị: Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa Sunshine: vũ Tình yêu Giêsu.

Mỗi đơn vị có một phong cách nghệ thuật riêng nhưng tất cả đều trình diễn rất đạt, được cử tọa nhiệt liệt tán dương.

Kết thúc ngày đại hội Thứ Hai, Linh mục Chu Văn Chi đã hướng dẫn đại hội cùng chầu Thánh thể và tâm tình cùng Chúa, tạ ơn Chúa và xin một đêm an bình, kinh kết thúc và mọi người chia tay về phòng để nghỉ.  

Ngày cuối, sau kinh sáng và điểm tâm thường nhật, bữa nay ban ẩm thực cho mọi người ăn sáng bằng món ăn khoái khẩu đó là phở. Mọi người lại trở lại hội trường sinh hoạt.

Cha Linh giám Chu Văn Chi đã nhập đề tài bằng mười kinh Kính Mừng mùa Vui. Cha mời mọi quân binh của Mẹ nâng cao vũ khí, một vật bất ly thân của Legio, đó là tràng chuỗi, mọi người nâng cao khỏi đầu để cùng nhau lần chuỗi.

Đề tài mà Cha Linh giám nói đến là Lần hạt Mân Côi. Với giọng nói lôi cuốn, khi bổng, lúc trầm, khi tha thiết, lúc mạnh mẽ. Linh mục Chu Văn Chi đã truyền thêm lửa mến yêu Thiên Chúa qua Mẹ Maria bằng tràng chuỗi Mân Côi mầu nhiệm.

Sau bài chia sẻ. Cha linh giám đã chia toán để thảo luận về các câu hỏi:

Bạn biết gì về kinh Mân Côi?

 • Kinh Mân Côi trong lúc đau khổ, gian nan.
 • Kinh Mân Côi trong đời sống Legio
 • Kinh Mân Côi trong công tác tông đồ.
 • Đại diện các nhóm lên trình bày kết quả cho mọi người cùng biết về nhóm mình đã thảo luận.

Trong khi mọi người thảo luận, có một số anh em đã đến xin Đức Cha ban phép hòa giải. Mới đầu chỉ lác đác, sau số người xin hòa giải càng đông, thêm Cha Trọng cũng ngồi tòa cho đến khi cử hành Thánh lễ bế mạc.

Sau Thánh lễ đồng tế bế mạc. Lời cám ơn của anh Trưởng Mai Thanh Hải, anh đã cám ơn Đức Cha Giuse, quý cha linh giám, cha khách, ca đòan Tin Yêu và mọi người. Anh cũng không quên cám ơn đến các anh chị em trong các ban, đã phục vụ đại hội rất nhiệt tình, tuy nhiên không thể thiếu sót trong việc tổ chức để xin mọi người bỏ qua, và chúc mọi người sau khi gặt hái được kết quả trở về hoạt động tốt hơn.

Phần đáp từ của Đức Cha Giuse, Ngài nói, nếu Ngài không hy sinh bỏ thời gian để đến với đại hội, Ngài đã không được hưởng những giây phút quý báu với mọi người, Ngài cũng sẽ không được biết đến nước Úc và Ngài cũng không nhận được những gì từ chuyến đi như đã được hưởng. Được biết, Đức Cha cũng mang đến tặng mọi người món quà là những câu lời Chúa được khắc trên gỗ rất đẹp, dùng để giữ chìa khóa. Đây là quà tặng kỷ niệm của Giáo Phận Phú Cường.

Sau bữa cơm trưa chia tay. Mọi người thu dọn hành lý, dọn vệ sinh nơi ở theo sự hướng dẫn của ban tổ chức. Mọi người lại tập họp tại hội trường để sinh hoạt, trao quà lưu niệm giữa các đơn vị, chầu Thánh Thể kết thúc ba ngày đại hội. Mọi người ra bên ngoài hội trường thả bóng bay và những chiếc bóng mầu được thả tung bay lắc lư như để chào tạm biệt nhau với niềm tin yêu hy vọng gặp nhau trong kỳ đại hội tới. Trời Melbourne có nắng và cũng có cả những cơn mưa nhẹ. Đại hội Legio Sống Sứ Điệp Mẹ Fatima 2017 đã kết thúc, mọi người lưu luyến chia tay ra về.