Đại Hội Thánh Mẫu La Vang kỳ III tại Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang Melbourne

Trần văn Minh (ghi nhanh)

Như đã hứa trong bài tường trình về lễ khai mạc Đại Hội Thánh Mẫu La Vang kỳ III. Hôm nay, nhân dịp lễ bế mạc, chúng tôi xin tường trình chi tiết hơn để quý độc giả cùng tham dự đại hội với nhóm phóng viên của Vietcatholic và Nguyệt San Dân Chúa. Với một ngày thời tiết không thể đẹp hơn như một phép mầu, vì thời tiết mấy ngày trước đó đều có mưa, những vũng nước nhỏ còn đọng trên sân đã làm cho ban tổ chức rất lo lắng, và chỉ còn biết cậy trông, phó thác nơi Mẹ. Và những ai trông cậy nơi Mẹ đã không phải thất vọng.

Xin nhìn sơ toàn cảnh của nơi tổ chức. Ngay cổng chính ra vào, Ban tổ chức đã trang trí thật đẹp cho xứng với đại hội, giữa cổng chính nơi phân hai làn đường xe ra vào, đứng trên đài cao Tượng Đức Mẹ La Vang được đặt trang trọng với hoa cảnh và ảnh lớn của 117 vị Thánh Tử Đạo, cùng bản đồ Việt Nam làm nền phía sau tượng Đức Mẹ. Cờ xanh trắng và cờ ngũ sắc được treo suốt chiều dài theo bức tường cao của trung tâm và các băng rôn của chủ đề đại hội được giăng ngang cổng chính phía trên cao, và băng chào mừng quan khách nơi cạnh cổng chính.

Ban trật tự và tiếp tân rất nhiệt tình và hiếu khách đã đón các xe đi vào trung tâm và hướng dẫn hằng trăm xe được phép ra, vào đậu và cho hằng mấy ngàn lượt người băng qua đường lớn để từ khu đậu xe ở bên sân đối diện trung tâm, đến trung tâm và ngược lại thật trật tự và an toàn. Ban tiếp tân trao tận tay mỗi người một cuốn sách nhỏ để theo dõi các nghi thức và chương trình đại hội. Trên đường lộ trước khu dẫn vào Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang. Các bảng hiệu chỉ đường và các cột làm lằn ranh chia đường của các công ty chuyên nghiệp được thuê mướn để giúp cho mọi người, cùng xe cộ đi lại rất an toàn.

Ban ầm thực với thức ăn nhẹ và bữa ăn chính cho hàng ngàn người cùng nước uống cũng đã sẵn sàng. Mấy khu nhà bạt kiên cố làm nơi trú mưa, tránh nắng đã được dựng xong. Bên cạnh lễ đài là bàn thờ nơi đặt kiệu Đức Mẹ với bức phông lớn có hình giống như khu lễ đài La Vang, ảnh chụp được phóng lớn của khu lễ đài tại Linh địa La Vang nơi quê nhà. Tượng Đức Mẹ La Vang đứng trên kiệu sơn son, thiếp vàng được an vị trong hai ngày đại hội, trìu mến nhìn đoàn con khắp nơi về cùng Mẹ La Vang để tìm về nguồn gốc Việt như chủ đề của đại hội. Phía tay trái lễ đài bên cạnh khu nhà dành cho Liên Ca đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, một bức phông cao có in hình cây tháp cũ của Vương Cung Thánh đường Đức Mẹ La Vang đổ nát sau thời kỳ chiến tranh còn sót lại trơ trọi, như một chứng tích.

Cũng như hai lần đại hội trước, âm thanh và ánh sáng của công ty Bằng Uyên giúp đỡ thật nhiệt tình để điều khiển hệ thống âm thanh cũng rất tuyệt vời và điêu luyện, chuyên nghiệp. Chuyên viên thu hình Yến với nhiều chuyên viên thu hình, cũng giúp truyền tải hình ảnh lên các màn hình lớn để mọi người ngồi xa cũng dễ dàng hiệp ý.

Ban Truyền thông của Cộng đoàn Hoan Thiện đã hoạt động rất tích cực, với đội ngũ phóng viên thu hình ảnh hùng hậu, cùng các xướng ngôn viên duyên dáng đi phỏng vấn. Ban truyền thông được ưu tiên có khu phòng làm việc với đầy đủ máy móc để cập nhật thông tin nhanh chóng, và đưa nhanh mọi tin tức bằng hình ảnh trực tiếp từng phút lên các mạng xã hội và Youtube. Đặc biệt, còn tạo mọi thuận lợi cho các cơ quan truyền thông bạn đến lấy tin cũng có thể sử dụng mọi phương tiện sẵn có, nhất là đội ngũ phóng viên của Vietcatholic và Nguyệt San Dân Chúa. Với các phóng viên nhiếp ảnh Lê Hải, Trần Văn Minh cùng hai chuyên viên thu hình là Mỹ Hạnh và Khắc Thái. Các gian hàng bán hàng lưu niệm như khăn quàng có logo của đại hội cho mọi người mua ủng hộ và làm quà lưu niệm. Một ban MC thật hùng hậu và chuyên nghiệp, để giới thiệu các diễn giả cùng các phần diễn nguyện, đồng thời cũng có các bài hát, thông báo tin, và hoạt náo qua các động tác giúp mọi người thư giãn khi phải ngồi lâu, để giúp máu huyết dễ dàng lưu thông.

Ban tổ chức cũng rất quan tâm đến các gia đình có các con em nhỏ đến đại hội nên đã không quên tạo khu vui chơi cho các em, để các em cũng có niềm vui khi đến với đại hội trong hai ngày.

Đại hội năm nay, theo chủ đề: Về bên Mẹ La Vang trở về cội nguồn Việt, nên mọi thành viên trong ban tổ chức đều mặc áo dài, khăn đóng, các vị nam cũng đa dạng màu sắc, xanh đen, vàng có thêu hoa văn, và trắng cho các vị nam trong liên ca đoàn, còn quý bà thì những tà áo dài đủ màu sắc phất phới theo gió nhẹ, các bộ đồng phục tươi sáng của các đoàn thể và riêng đội dâng hoa có hai đội, một đội mở màn dâng hoa trước đài Đức Mẹ áo dài xanh. Còn đội dâng hoa cộng đồng áo mầu nổi bật của mầu cờ vàng ba sọc đỏ Việt Nam Cộng Hòa là nổi nhất. Mầu sắc thật đa dang còn được tăng thêm khi Hội Mân Côi Vinh Sơn Liêm kết bóng bay thành những cỗ tràng hạt và hằng trăm trái bóng mầu, sau đó được hai Đức cha và quý cha cùng cộng đồng thả bay lên trời cả hai ngày khai mạc, và ngày bế mạc có tới bốn chuỗi Mân Côi làm biểu tượng cho các mùa: Vui, Thương, Mừng và Sáng. Trong ngày lễ bế mạc, sau lời nguyện của Linh mục Trần Ngọc Tân trong ban tuyên úy cộng đồng khẩn nguyện và dâng lên Mẹ Maria Thánh Mẫu La Vang. Bóng đã mang các lời nguyện của mọi người bay lên trời cao, để lời khẩn nguyện đến gần Chúa hơn.

Có hai đội trống, một đội của các vị trung niên, được gọi là đội trống Hải Phòng do quý ông gốc GP Hải Phòng tổ chức, với đồng phục cổ lính thú ngày xưa áo hai mầu nâu và vàng nổi bật, thêm quần trắng đi rước kiệu, và một đội toàn trống lớn gọi là Đội trống Cộng đồng, do các em thiếu niên phụ trách dùng tiếng trống để khai mạc và kết thúc đại hội. Hai vị thuyết giảng chính là Đức Cha Vũ Văn Thiên Giám mục Giáo phận Hải phòng, được ban tổ chức vui mừng giới thiệu Ngài như thay mặt cho Hội đồng Giám mục Việt Nam để thăm đoàn chiên xa quê hương, và vị thứ hai là Soeur Nguyễn Thị Hồng Quế Dòng Đa Minh Việt Nam. Với chủ đề về Đức Mẹ và Gia đình. Phần chia nhóm hội luận có thêm quý Cha Phạm Minh Ước, Nguyễn Hữu Quảng, Đức cha Long giảng và giải đáp cho nhóm quý cụ cao niên. Đức Cha Thiên và Linh mục Đinh Thanh Bình giảng và giải đáp cho giới trung niên. Linh mục Nguyễn Tuấn Anh giảng cho giới thanh thiếu niên và Linh mục Đặng Nhật Trường giảng cho giới thiếu nhi.

Phần văn nghệ thật đa dạng và được sự đóng góp của các hội đoàn trong ngày khai mạc: Legio, Cursillo, Ca đoàn Vô nhiễm, các đoàn thể và các cộng đoàn. Trong ngày khai mạc, một buổi thắp nến cầu nguyện cho quê hương thật cảm động. Trong cái se se lạnh của không khí Melbourne về đêm. Nhớ trong Gia Huấn Ca của Cụ Nguyễn Trãi: “Nay ta ở chốn bình yên, còn người tàn phá chẳng nên cầm lòng.” Tàn phá đây là những bất công xã hội cho đồng bào trong nước. Cộng đồng không quên họ, cộng đồng cầu nguyện cho họ. Những ánh lửa nhỏ chuyền tay nhau lan rộng tỏa sáng ấm áp cả một khu lớn trước lễ đài với lời bài hát Kinh Hòa Bình và Lời nguyện cho quê hương.

Trong ngày sinh hoạt thứ hai, phần văn nghệ do: Giới trẻ Công giáo, Thiếu niên Salesian, Giới trẻ Holy Eucharist Saint Albans, với những tiết mục sôi nổi của tuổi trẻ thật vui nhộn và năng động, làm nóng sân khấu và cử tọa. Đặc biệt, các Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế cũng góp mặt biểu diễn với phần hợp ca, có tiếng kèn Saxo ngọt ngào của Linh mục Vũ Ngọc Tuyển. Mọi tiết mục đều vui nhộn sau các bài giảng thuyết, sau bữa ăn trưa. Phần sinh hoạt có sự góp mặt của Linh mục Hải Đăng từ Hoa Kỳ sang giúp cho đại hội. Những món ăn tinh thần thật là bổ ích cho mọi người, nên có các cụ đến với đại hội đủ hai ngày và ngồi trên ghế dù không có dựa nhưng vẫn vui tươi thoải mái.

Mỗi người đến với đại hội như một hồng ân để được về bên Đức Mẹ La Vang dâng lên Mẹ sau hơn hai năm dài chờ đợi, và đến với Mẹ để biết mình còn khỏe, dù cho sức khỏe có hao mòn theo thời gian, nên có các cụ đến với đại hội bằng xe lăn. Đã đến và đã được đại hội thiết đãi những món ăn tinh thần quý giá, qua các diễn giả nhiều kinh nghiệm giảng thuyết. Được thoải mái đón nhận những thang thuốc đại bổ quý giá qua những nụ cười, được vận động tay chân cho khỏe. Ngoài ra, còn được ban tổ chức phục vụ những bữa ăn thân tình và ngon miệng.

Đại hội năm nay còn đánh dấu mốc điểm trưởng thành. Cộng đồng sẽ chính thức có Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang. Sẽ chung tay góp sức xây dựng nhà thờ của Trung Tâm Thánh Mẫu. Viên đá vàng đã sẵn sàng để làm nền móng xây dựng do Đức Cha Vincent Nguyễn Văn Long làm phép, và mọi người đã được hai Linh mục quản nhiệm Cộng đoàn Hoan Thiện giới thiệu giấy phép của Đức Tổng Giám Mục Melbourne ban phép xây dựng. Kết thúc đại hội trong niềm vui, mọi người chia tay nhau ra về trong niềm vui, khi trời đêm đang xuống để trở lại nhà tại khắp nơi gần xa trong Tiểu bang Victoria.

Một điều nữa mà chúng ta không thể quên, không thể không nói đến. Đó là quý Linh mục Việt Nam trong Tổng Giáo phận, quý cha đã sắp xếp thời gian để về dâng lễ cùng đại hội, tỏ tình đoàn kết yêu thương cùng với giáo dân. Và những người đến đại hội để cầu nguyện cho nhau, đã giúp cho đại hội thành công rực rỡ, họ như những cánh bướm trong mùa Xuân bên Mẹ. Đẹp vô cùng.

Đó là các đoàn thể đã bỏ nhiều thời gian tập luyện, trình diễn hoạt cảnh, thánh ca, dâng hoa, giúp cho đại hội thêm sinh động, đồng thời- truyền đạt đến thế hệ sau biết được lịch sử đạo Chúa đến với dân tộc Việt Nam, những khó khăn của nhiều thời kỳ cấm đạo. Gương anh dũng của các Thánh Tử Đạo Việt Nam làm chứng nhân cho danh Chúa cả sáng.

Đó là những người đến để phục vụ cho đại hội, họ làm việc rất vất vả nhưng âm thầm. Đó là ban tổ chức đại hội, họ là những người đầy nhiệt huyết và có những kinh nghiệm tổ chức và làm việc liên tục từ sau đại hội kỳ trước đến đại hội này, từ lo lắng gây quỹ, chuẩn bị mọi công việc từ lớn đến nhỏ. Liên lạc với quý đức cha trong nước, các linh mục hải ngoại đến giúp đại hội. Họ còn là những người thiện nguyện đến với đại hội, nhưng không được áo mũ thênh thang như phần đông mọi người về dự đại hội. Vì họ phải làm những công tác phục vụ, hướng dẫn xe cộ, phục vụ nấu ăn, phân phát thức ăn, làm vệ sinh, lo trật tự, ứng trực mọi công việc khi cần đến họ. Và sau đại hội, họ cũng còn phải lo dọn dẹp ghế, bàn, chuyển rác rưởi để mang đi đổ.

Xin Chúa và Mẹ Maria rất Thánh tuôn đổ muôn hồng ân đến với họ và gia đình, để họ có sức khỏe đền bù những tháng ngày vất vả lo cho đại hội. Chúng ta luôn nhớ đến sự đóng góp của họ.

Trong số Báo Dân Chúa Tháng Năm vừa qua, Quý độc giả thân thương đã được đọc các thông báo rất sốt dẻo nói về: Đại hội Thánh Mẫu Liên bang Úc châu và Nam Thái Bình Dương với chủ đề: Bên Mẹ Dịu Hiền. Sẽ được tổ chức vào các ngày: 5-6-7/ 10/ 2018. Đây là nỗ lực của quý cha trong Tuyên úy đoàn Úc Châu muốn chúng ta tỏ lòng kính yêu Mẹ, và cảm tạ Mẹ. Và tạo mọi điều kiện cho chúng ta có cơ hội gặp nhau trong dịp hiếm hoi này. Kính mong được sự hưởng ứng nhiệt tình của mọi người Công giáo Việt Nam Úc châu và Nam Thái Bình Dương cùng về Đại hội để được sống: “Bên Mẹ Dịu Hiền nhé.”