Tin Giáo Hội  HOÀN VŨ – số tháng 10, 2016

EM MUỐN CHỨNG MINH RẰNG THIÊN CHÚA THỰC SỰ HIỆN HỮU

Đây là kết luận của William Maillis, một học sinh vừa tròn 9 tuổi nhưng đã tốt nghiệp Trung Học, bước vào Đại Học với ước mơ trở thành một chuyên gia vật lý thiên văn.

Cũng giống như các bạn cùng trang lứa, William rất thích các trò chơi điện tử, tán gẫu, chơi thể thao và ngao du la cà với chúng bạn. Nhưng về phương diện học hành thì em không hề bình thường chút nào.

Trong khi các bạn còn đang theo học lớp 4 Tiểu Học, thì tháng Năm vừa qua, William đã tốt nghiệp Trung Học và hiện đang là sinh viên bắt đầu nghiên cứu các lý thuyết về vũ trụ được tạo thành như thế nào.

William muốn theo học ngành lý hóa không gian để lấy văn bằng tiến sĩ và trở thành chuyên gia vật lý thiên văn.

Khi phát biểu rằng chỉ có một nguồn lực ở bên ngoài mới có khả năng tạo thành được vũ trụ như thế này, William cho biết: “Em muốn chứng minh cho mọi người rằng Thiên Chúa thực sự hiện hữu.”

Cha em, ông Peter Maillis, một linh mục Chính Thống Giáo Hy Lạp kết luận: “Tôi chỉ muốn cháu thực sự biết quý trọng món quà tặng đặc biệt cháu đã được ban cho—và tôi nghĩ cháu cũng biết và làm như thế. Tôi thường bảo cháu: Chúa đã cho con một món quà đặc biệt. Điều tệ hại nhất là chối từ món quà đó thay vì sử dụng nó để làm thăng hoa thế giới.”

  • Nguyễn Kim Ngân

 

THÔNG ĐIỆP YÊU THƯƠNG CỦA ĐTC PHANXICÔ TRÊN TWITTER

Đức Thánh Cha Phanxicô sử dụng mạng lưới Twitter để truyền đi khắp thế giới thông điệp yêu thương. Ngài đã dùng địa chỉ Pope Francis @ Pontifex gửi đi mấy lời tâm huyết như sau :

“The world needs concrete signs of solidarity, especially before the temptation of indifference.”

Nhiều nhật báo ở Pháp phát hành ngày 28/09/2016 đã đăng lại bức thông điệp đầy tình người này: “Le monde a besoin de signes concrets de solidarité, surtout face à la tentation de l’indifférence” (Thế giới cần những dấu hiệu cụ thể về tình liên đới, đặc biệt để trực diện với cám dỗ dửng dưng).

Đức Thánh Cha Phanxicô không ngần ngại sử dụng phương tiện truyền thông hiện đại đề tiếp cận với mọi người, không phân biệt màu da, tôn giáo. Từ tháng 2/2016, ngài đã đăng ký vào mạng Twitter, gửi đi những thông điệp dưới hình thức những lời nhắn nhủ xúc tích, được gọi là tweets. Mỗi ngày, trang Twitter của ĐTC Phanxicô có 9 800 000 người truy cập, không kể báo chí khắp nơi đăng lại. Theo quy định, mỗi tweets gồm tối đa 140 chữ cái. Thông điệp càng ngắn càng được truyền đi rộng rãi. Thông điệp yêu thương trên đây chỉ gồm vỏn vẹn 80 mẫu tự.

Twitter do Jack Dorsey thành lập ngày 31/03/2006, mau chóng trở thành phương tiện truyền thông đại chúng phổ cập. Tính đến ngày 06/05/2016, mỗi tháng có 320 triệu người sử dụng Twitter, gửi 500 triệu tweets mỗi ngày bằng 35 ngôn ngữ. Twitter Inc. đặt trụ sở tại San Francisco, cùng tên thánh Phanxicô của Đức Thánh Cha.

  • Lê Đình Thông

CÓ THẬT LÀ TÒA THÁNH KHÔNG NHƯỢNG BỘ TRUNG HOA?

Theo nguồn tin ngày 26 tháng Chín, từ Rôma, trung tuần tháng này, Đức Hồng Y Parolin đã có cuộc gặp gỡ các sứ thần Tòa Thánh tụ về Rôma dự Năm Thánh. Và trong cuộc gặp gỡ này, khi được hỏi về hiện tình các cuộc thương thuyết với Trung Hoa, ngài đã cung cấp cho các vị một số thông tin đáng lưu ý.

Ngài xác nhận rằng cuộc thương thuyết hiện đang tiến hành chỉ liên quan tới vấn đề bổ nhiệm các giám mục, chứ không liên quan tới việc tái lập các liên hệ ngoại giao, và cuộc thảo luận của hai bên hiện đang diễn ra giữa các viên chức trung cấp của đôi bên: về phía Tòa Thánh, là thứ trưởng ngoại giao, Antoine Camilleri, và thứ trưởng bộ truyền giảng Tin Mừng, Tadeusz Wojda.

Theo phán đoán của Đức Hồng Y Parolin, điều đáng lưu ý là lần đầu tiên kể từ khi Cộng Sản chiếm quyền, nay Trung Hoa đã sẵn sàng để Tòa Thánh có một vai trò trong việc bổ nhiệm các giám mục.

Thực vậy, từ khi họ nắm quyền, đảng Cộng Sản Trung Hoa vốn có tham vọng thiết lập ra một Giáo Hội tùng phục họ và tách rời khỏi Rôma, với các giám mục được chính họ bổ nhiệm và phong chức không cần sự chấp thuận của Đức Giáo Hoàng, lệ thuộc “Hội Công Giáo Ái Quốc Trung Hoa”, một điều bị Đức Bênêđíctô XVI coi là “không thể hòa giải” với tín lý Công Giáo.

Do đó, đây là một Giáo Hội “chính thức” sắp tới chỗ ly giáo. Song song là Giáo Hội “hầm trú” do các giám mục không được Bắc Kinh thừa nhận cai quản và tuyệt đối trung thành với Đức Giáo Hoàng và phải trả một giá rất cao do việc hầm trú này: đàn áp, canh chừng, bắt giam, bắt cóc.

Trong số hơn một trăm giám mục đang hoạt động ở Trung Hoa hiện nay, có khoảng 30 vị “hầm trú”.

Các vị “chính thức” là các vị được thụ phong bất hợp pháp nhưng sau đó ít nhiều đã giao hòa với Rôma hoặc được thụ phong với sự thừa nhận của cả Rôma lẫn Bắc Kinh. Số này có khoảng 70 vị.

Và còn 8 vị nữa tuy được chế độ thừa nhận, nhưng bị Tòa Thánh không những coi là bất hợp pháp mà còn bị vạ tuyệt thông nữa.

  • Vũ Văn An

 

TU CHÍNH QUI LUẬT CỨU XÉT PHÉP LẠ TRONG CÁC ÁN PHONG THÁNH

VATICAN. Bộ Phong Thánh đã ban hành qui luật mới nghiêm ngặt hơn, điều hành hoạt động của Ủy ban giám định y khoa bộ phong thánh.

Trong một bài đăng trên báo Quan sát viên Roma, số ra ngày 23-9-2016, Đức TGM Marcello Bartolucci, Tổng thư ký Bộ Phong Thánh, cho biết qui luật đã được Bộ Phong thánh soạn thảo và được ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh phê chuẩn theo sự ủy nhiệm của ĐTC ngày 24-8 năm 2016.

Qui luật mới từ nay đòi phải có đa số phiếu cao hơn khi các bác sĩ chuyên gia của Bộ Phong Thánh cứu xét một sự kiện giả thiết là phép lạ. Đa số đó là 5 trên 7 hoặc 4 trên 6. Một vụ không thể được tái cứu xét hơn 3 lần. Để tái cứu xét một vụ giả thiết là phép lạ thì đòi phải có một ban giám định y khoa với các thành viên mới. Nhiệm kỳ của vị Chủ tịch Ban giám định y khoa chỉ có thể tái bổ nhiệm một lần, tức là 5 năm cộng thêm 5 năm.

Tất cả những người cứu xét sự kiện giả thiết là phép lạ gồm những người chủ án, tòa án, các thỉnh nguyện viên, các chuyên viên và chức sắc của Bộ Phong Thánh buộc phải giữ bí mật.

Thù lao trả cho các chuyên gia chỉ được phép chuyển qua phương thức chuyển khoản qua ngân hàng.

Đức TGM Bartolucci khẳng định rằng ”Mục đích của qui luật này là vì thiện ích của các án phong thánh, và không bao giờ được tách rời khỏi sự thật lịch sử và khoa học của những phép lạ được kiểm chứng. Việc nghiên cứu các phép lạ này phải được thực hiện trong sự trong sáng, khách quan và thẩm quyền chắc chắn của các chuyên gia y khoa có trình độ chuyên môn cao, rồi sau đó được Ban Cố Vấn Thần học cứu xét, trước khi đệ lên khóa họp của các Hồng Y và Giám Mục, sau cùng là đệ lên ĐTC để ngài phê chuẩn. Ngài là người duy nhất có thẩm quyền nhìn nhận một biến cố ngoại thường là phép lạ đích thực”

  • Trần Đức Anh OP

CÔNG BỐ QUI CHẾ MỚI BỘ THÔNG TIN CỦA TÒA THÁNH

VATICAN. Hôm 22-9-2016, ĐTC đã cho công bố Quy chế Bộ Truyền Thông (Segreteria per le comunicazioni) của Tòa Thánh.

Bộ này được ĐTC thành lập ngày 27-6-2015 qua tự sắc ”Bối cảnh truyền thông hiện nay” (L’attuale contesto comunicativo), bao gồm 9 cơ quan của Tòa Thánh liên quan đến lãnh vực truyền thông, đó là: Hội đồng Tòa Thánh truyền thông xã hội, Phòng báo chí Tòa Thánh, Ban Internet Vatican, Đài Phát thanh Vatican, Trung Tâm truyền hình Vatican, Báo Quan sát viên Roma, Nhà in Vatican, Ban Nhiếp Ảnh và Nhà Sách Nhà Xuất bản Vatican. Việc thành lập Bộ Truyền thông nhắm đáp ứng bối cảnh truyền thông ngày nay, với sự hiện diện và phát triển của các phương tiện truyền thông kỹ thuật số và những yếu tố hội tụ và tương tác.

Bộ truyền thông gồm có 5 phân bộ là: Phân bộ Tổng Vụ, Phân Bộ Biên Tập, Phân Bộ Phòng báo chí Tòa Thánh, Phân Bộ Kỹ thuật, và Phân Bộ thần học mục vụ.

Theo qui chế mới, Bộ Truyền Thông ở dưới sự điều khiển của Vị Bộ trưởng và vị Tổng thư ký, cùng với 5 vị Giám đốc 5 phân Bộ. Vị Bộ trưởng hiện nay là Đức Ông Dario Edoardo Viganò, người Italia, nguyên là Tổng Giám đốc trung tâm truyền hình Vatican, và vị Tổng thư ký là Đức Ông Lucio Adrian Ruiz, người Argentina, nguyên là trưởng ban Internet của Vatican.

Bộ có các thành viên và các vị Cố vấn. Trong số các thành viên này có Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, GM Mỹ tho. Các thành viên tham dự Đại hội của Bộ truyền thông nhóm hai năm một lần để đề ra hướng đi tổng quát, hoặc bàn về những vấn đề do vị Bộ trưởng đề nghị.

Có một điều khoản (số 19) bàn về sự chuyển tiếp của 9 cơ quan truyền thông trước đây của Tòa Thánh để dần dần hội nhập vào cơ cấu duy nhất của bộ. Qui chế được ban hành thí nghiệm có giá trị 3 năm, bắt đầu từ ngày 1-10 tới đây.

Tổng số các nhân viên thuộc 9 cơ quan truyền thông hiện nay của Tòa thánh vào khoảng 700 người. Với việc gộp tất cả thành một Bộ truyền thông duy nhất, Tòa Thánh sẽ tiết kiệm được ngân sách. (SD 22-9-2016)

  • Trần Đức Anh OP

PHÁ THAI VÀ TOAN TÍNH TỰ TỬ CẢN TRỞ CHỊU CHỨC THÁNH

VATICAN. Thực hiện hoặc cộng tác vào việc phá thai có hiệu quả hoặc toan tính tự tử tiếp tục là điều bất hợp luật cản trở sự chịu chức thánh, mặc dù đương sự không phải là người Công Giáo khi thực hiện những điều đó.

Trên đây là nội dung giải thích chính thức của Hội đồng Tòa Thánh về các văn bản luật được công bố hôm 15-92016 và được ĐTC Phanxicô phê chuẩn trước đó.

Giáo luật hiện hành, điều số 1041, liệt kê những người bất hợp luật không được chịu chức thánh nếu không được chuẩn chước, đó là “người đã phạm tội sát nhân hoặc phá thai có hiệu quả và những người tích cực cộng tác vào các tội đó” (n.4), cũng vậy ”người đã chủ tâm hủy hoại thân thể mình hay thân thể người khác một cách nghiêm trọng hoặc người đã mưu toan tự tử” (n. 5).

Trong thời gian qua, có thắc mắc được gửi về Tòa Thánh để hỏi xem khoản luật này có được áp dụng những người phạm các tội đó khi họ chưa phải là tín hữu Công Giáo, sau đó họ trở lại và muốn chịu chức thánh hay không. Hội đồng Tòa Thánh về các văn bản luật trong phiến nhóm toàn thể hồi tháng 5 năm nay, đã xác định là vẫn được áp dụng cho đương sự.

Đức Cha Juan Ignacio Arrieta, Tổng thư ký của hội đồng này, giải thích rằng tội của đương sự được tha nếu thống hối, nhưng sự kiện ấy vẫn là một dấu hiệu báo động, vì thế cần có sự can thiệp đặc biệt, sự chuẩn chước của GM trước khi đương sự có thể được chịu chức thánh. Sự dè dặt này nhắm mục đích bảo vệ sự thánh thiêng của chức thánh và cộng đồng tín hữu Công Giáo mà đương sự sẽ phục vụ (SD, CNS 14-9-2016)

  • Đặng Tự Do

 

PHÁI ĐOÀN ĐẾN TỪ NHẬT BẢN HÀNH HƯƠNG ĐỀN THÁNH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT BÁC TRẠCH

Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tín hữu tham dự hành hương và hưởng Ơn Toàn Xá trong suốt thời gian của năm đại hồng phúc, tại Giáo Phận Thái Bình, Đức Cha Phêrô chọn hai điểm là nhà thờ Chính Tòa Thái Bình và Đền Thánh Lòng Chúa Thương xót Giáo xứ Bác Trạch để cộng đoàn đến hành hương, kín múc suối nguồn hồng ân của Thiên Chúa.

Chúa Nhật, ngày 25/09/2016, lúc 9g00, sau những hồi chuông dồn dập ngân vang, báo hiệu, đông đảo mọi thành phần dân Chúa, quy tụ tại khu khuôn viên phía đầu nhà thờ để đón Đức Cha Phêrô và đoàn hành hương tiến ra Đền Thánh, đi đầu là cờ Hội Thánh và Thánh giá nến cao, tiếp đến Đức cha Phêrô, Đức Ông, qúy Cha, quý nam nữ tu sỹ các em thiếu nhi Thánh Thể và cộng đoàn dân Chúa. Suốt chặng đường của cuộc rước, ban trống và ban kim nhạc hòa quyện, tạo lên những âm vang của những bài kèn, tiếng trống, làm cho bầu khí của cuộc rước trang trọng, linh thiêng và sốt sắng.

Trước khi cử hành Thánh lễ, Đức Ông Thomas Trần Trung Hà – Giám đốc Đền Thánh Lòng Chúa Thương Bác Trạch chào chúc Đức Cha, quý Cha, đặc biệt là Cha quốc tịch Ý đến đất nước Nhật Bản để truyền giáo và phái đoàn cùng đi với Ngài. Thánh lễ còn có sự hiệp thông của quý cộng đoàn xa gần, đến hành hương xin Lòng Chúa Thương Xót.

Sau đó, Đức Cha Phêrô Ngài có đôi lời cầu chúc Cha bạn của Ngài, khi học cùng Ngài tại Hongkong và hôm nay Ngài đi cùng phái đoàn Tokyo Nhật Bản, thăm Giáo Phận Thái Bình và đến hành hương Đền Thánh Lòng Chúa Thương Xót. Được biết, phái đoàn đến Toà giám mục Thái Bình từ hôm trước, nghỉ ngơi và đi thăm một số nơi thuộc địa hạt Giáo phận Thái Bình.

Thánh lễ, Chúa Nhật XXVI thường niên, cũng là thánh lễ dành cho thiếu nhi trong ngày Chúa Nhật, Đức Cha mời gọi các em thiếu Nhi Thánh Thể và cộng đoàn hướng lên xin ơn Lòng Chúa Thương Xót chở che và gìn giữ trong sự bình an.

  • GP Thái Bình

 

CÁC CHA TUYÊN UÝ LIÊN ĐOÀN THIẾU NHI THÁNH THỂ VIỆT NAM GẶP MẶT TẠI HẢI PHÒNG

Cuộc gặp mặt các Cha tuyên úy Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể toàn quốc, được Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên tổ chức, vừa diễn ra tại Tòa Giám mục Hải Phòng, vào ngày 20/9/2016. Đây là cuộc gặp mặt “lịch sử”, bởi được quy tụ bởi một Đức Giám mục, và kể từ năm 1974, thì đây cũng là cuộc gặp mặt có đông đủ nhất các Cha tuyên úy về tham dự.

Được biết, trong cuộc họp lần 1 tại giáo phận Thái Bình, Hội Đồng Giám mục (HĐGM) Việt Nam đã sáp nhập Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể (PT TNTT) vào Ban mục vụ Giới trẻ và bổ nhiệm Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – Chủ tịch Ủy ban Giới trẻ, kiêm nhiệm PT TNTT VN. Trước thềm cuộc họp HĐGM lần 2, với tư cách Giám mục đặc trách, Đức cha Hải Phòng đã có sáng kiến tổ chức ngày gặp mặt các Cha đặc trách và các Cha tuyên úy PT TNTT toàn quốc, để chia sẻ kinh nghiệm, lắng nghe những thao thức, đề xuất những ý tưởng nhằm xây dựng đường hướng chung cho PT TNTT toàn quốc.

Cuộc họp được khai mạc vào lúc 9h00. Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Hải Phòng, chủ tọa cuộc họp. Có 27 cha tuyên úy thuộc 23 Giáo phận đã tham dự ngày gặp mặt đặc biệt này (3 Giáo phận không tham dự: Thanh Hóa, Đà Nẵng và Quy Nhơn). Cuộc gặp mặt diễn ra trong bầu khí vui tươi, ấm cúng tình anh em, chan hòa tình thân thương trong gia đình Giáo hội.

Sau phần chào mừng và giới thiệu thành phần tham dự, quý Cha tuyên úy đã chia sẻ những kinh nghiệm và hoạt động PT TNTT trong những năm qua tại giáo phận của  mình. Với nhiều lý do khác nhau, đặc biệt là do bối cảnh xã hội, PT TNTT đã bị mai một kể từ sau năm 1954 với Giáo hội miền Bắc và sau 1975 với Giáo hội miền Nam. Những năm gần đây PT này đã và đang được phục hồi, đồng thời có nhiều dấu hiệu khởi sắc, đặc biệt với Tổng giáo phận Sài Gòn và Tổng giáo phận Huế. Những chia sẻ ấy cho thấy việc cùng nhau chung tay xây dựng một đường hướng phát triển PT TNTT là một điều “tối cần” cho việc giáo dục đức tin của người trẻ ngày hôm nay, cũng như tạo nền móng xây dựng tương lai tươi sáng cho Giáo hội cũng như xã hội ngài mai.
Ngoài những chia sẻ trên, cuộc họp đã bầu ra được Ban đại diện cho PT TNTT VN. Cha Giuse Phạm Đức Tuấn (Tpg. Sài Gòn) giữ chức Tổng tuyên úy. Mỗi giáo tỉnh đều có các cha đại diện: Cha Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh cho Tổng giáo phận Hà Nội, Cha Đaminh Phan Phước cho Tổng giáo phận Huế và cha Vicente Phạm Thế Hòa cho Tổng giáo phận Sài Gòn. Quý cha sẽ chính thức thi hành nhiệm vụ của mình khi nhận được quyết định phê chuẩn của HĐGM VN.
BTT Gp. Hải Phòng

 

HỌC VIỆN CÔNG GIÁO VIỆT NAM : HẠT GIỐNG NẨY MẦM

Sáng ngày 14/9, với châm ngôn: “Thánh giá là tột đỉnh của sự khôn ngoan” (x. 1Cr 1, 17-25), Học viện Công giáo Việt Nam (HVCGVN) chính thức khai giảng năm học mới 2016-2017 tại trụ sở văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN), số 72/12 Trần Quốc Toản, P.8, Q.3, TP.HCM

Đây là lễ khai giảng của Khóa Cao Học Thần học, thành phần tham dự là giáo sư và sinh viên cùng với một số nhỏ khách mời là Đấng Bản Quyền của các sinh viên.

Trước giờ khai mạc, lúc 8 giờ 30, tại Hội trường lầu 2 diễn ra cuộc gặp gỡ giao lưu giữa các giáo sư và sinh viên. Linh mục giáo sư Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ đã cho biết rằng các sinh viên đang hiện diện là những linh mục và tu sĩ đã hoàn tất chương trình Triết học và Thần học tại các Đại chủng viện và các Học viện liên dòng (một số nhỏ đã có cử nhân thần học). Ngoài ra cũng có các nữ tu ghi danh nhưng họ còn thiếu một số môn học cần thiết theo yêu cầu của Học viện. Hy vọng trong tương lai Học viện sẽ có chương trình giúp các nữ tu bổ túc các các môn học này để họ có thể theo học tại trường.

Năm đầu tiên này được gọi là năm chuẩn bị, chú trọng đến sinh ngữ và cổ ngữ, là năm để sinh viên nhận văn bằng cử nhân với điều kiện vượt qua được kỳ thi cuối khóa (cho các sinh viên chưa có bằng cử nhân thần học). Sau khi nhận văn bằng cử nhân, các sinh viên sẽ vào chương trình học chuyên ngành.

Sau khi tốt nghiệp từ HVCGVN, những sinh viên này có thể tham gia giảng dạy tại các Đại Chủng viện. Ước mơ của Ban Giảng huấn là HVCGVN có thể cung cấp thêm giáo sư cho các Đại Chủng viện, và ước mong trong tương lai các sinh viên sẽ là những người có khả năng suy tư, đóng góp cho nền thần học tại Việt Nam cũng như trong khu vực Á Châu.

Sau phần giới thiệu, ĐGM Giuse Đinh Đức Đạo, Viện trưởng Học viện tóm lược những bước hình thành HVCGVN, và ngài nhắc lại mục đích của HVCGVN là, “Đứng trước những hoàn cảnh của thời đại, nhất là hai hoàn cảnh sau đây: người Công giáo Việt Nam tiếp xúc với rất nhiều trào lưu tư tưởng và nếp sống khác nhau. Những tư tưởng và nếp sống đó có thể đóng góp cho việc hiểu và sống Tin mừng được sâu đậm và phong phú hơn, nhưng cũng có thể gây ra những khó khăn, nghi nan về nếp sống theo Tin mừng hay về chính Tin mừng của Chúa; đồng thời, cuộc sống của con người Việt Nam đang dần chuyển biến từ nếp sống có tính cách gia đình và cộng đoàn sang nếp sống mang đậm tính cá nhân, nên truyền thống và tập tục sống đạo sẽ không đủ để nâng đỡ đời sống Đức Tin của các tín hữu, mà còn cần có sự hiểu biết và xác tín cá nhân của mỗi tín hữu nữa. Do đó, HVCGVN sẽ góp phần vào nỗ lực nâng cao kiến thức và khả năng thần học của mọi thành phần Dân Chúa.”

Bên cạnh đó, “việc thành lập HVCGVN còn có nhiều ý nghĩa quan trọng khác là xác nhận sự trưởng thành của GHCGVN. Và qua HVCG, GHCGVN sẽ có cơ hội đóng góp với Giáo hội Hoàn vũ những suy tư về Đức Tin và về những kinh nghiệm sống Đức Tin của mình. Vì tuy cùng một Đức Tin, nhưng Đức Tin sẽ được mỗi người, mỗi dân tộc diễn tả theo sắc thái văn hóa và hoàn cảnh sống riêng biệt của mình.”

Một điều đáng trân trọng là trong số các sinh viên theo học, có linh mục Phaolô Phạm Minh Tân là người lớn tuổi nhất (45 tuổi). Ngài đã làm cha chánh xứ tại Giáo xứ Long Hương (Bà Rịa) được 9 năm, nhưng ngài nghĩ sự hiểu biết về Chúa thì vô hạn, “nếu mình càng học biết về Chúa, về Thánh kinh, về Giáo hội thì càng thêm yêu mến Chúa, yêu mến Giáo hội, ngài sẽ phục vụ tốt hơn.”

“Thánh giá là tột đỉnh của sự khôn ngoan”, thật vậy, dưới bóng Thánh Giá, những cố gắng của HĐGMVN trong việc xây dựng Học viện Công Giáo tại nước nhà và những nỗ lực dấn thân của Ban Giảng huấn cho Học viện, tất cả như những bông hoa thật đẹp dưới chân Thánh Giá. Dẫu phía trước còn nhiều khó khăn thử thách, những vị thầy vẫn luôn quảng đại từng bước dìu dắt, chia sẻ sự hiểu biết để những sinh viên có thể lãnh hội và khám phá được nguồn tri thức, hầu cùng nhau xây dựng Hội thánh Việt Nam. Nguyện xin tình yêu của Đấng chịu đóng đinh trên Thánh Giá luôn đồng hành và nâng đỡ mọi thành viên của HVCGVN, để tất cả cùng nhau rao truyền Danh Chúa cho khắp muôn người.

  • Ban Thư ký HVCGVN

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ LÀM PHÉP TƯỢNG ĐỨC MẸ LA VANG

Trong dịp đến Rôma hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót và tham dự Thánh Lễ Phong Thánh cho Mẹ Têrêsa Calcutta vào ngày 4.9.2016, tại Quảng trường Thánh Phêrô, linh mục Quản nhiệm La Vang Giacôbê Lê Sĩ Hiền đã dâng lên Đức Thánh Cha Phanxicô để xin Ngài làm phép tượng Đức Mẹ La Vang. Đức Thánh Cha Phanxicô đã vui vẻ đón nhận, làm phép và chúc lành.

Điều đặc biệt, khi làm phép tượng Đức Thánh Cha Phanxicô đã chúc lành bằng câu tiếng việt: LA VANG VIET NAM.

Được biết, tượng Đức Mẹ La Vang sẽ được đặt trong Nhà Chầu Thánh Thể của Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang.

Trước đây, vào ngày 13.5.1998 tại Rôma, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cũng đã từng làm phép một tượng Đức Mẹ La Vang và được cung nghinh về La Vang dịp Đại hội lần thứ 24 kỷ niệm 200 năm Đức Mẹ hiện ra tại La Vang (1798-1998), tượng này sau đó được đặt trong Nhà Nguyện La Vang để mọi người kính viếng.

  • Ban Truyền Thông TGP Huế