Giáo xứ Holy Eucharist

1. Lược sử hình thành giáo xứ

Ngày 09-01-1971, Cha Anthony Guelen được Đức Tổng Giám Mục Melbourne, Đức Cha James R. Knox, bổ nhiệm làm Cha Phó Giáo Xứ Sacret Heart, cách khu đất dự tính xây giáo Xứ Holy Eucharist hai dặm.

Cũng trong thời kỳ bổ nhiệm cha phó mới, một ngôi thánh đường mới và nhà trường được dự trù xây cất cho khu vực Sheffield và Sunshine Park Estates. Đó chính là ngôi thánh đường của Giáo Xứ Holy Eucharist và ngôi trường hiện nay. Công trình nằm trên một khu đất 5 Acre ngay góc đường Chedgey Drive và Oleander Drive. Dự tính mua đất là $34.000 và xây dựng nhà thờ là $30.000 Úc kim.

“Khu vực St Albans South (đầu thập niên 1970) có số dân khoảng 600 đến 700 gia đình và mức gia tăng là 150 gia đình mới mỗi năm. 70 phần trăm là người công giáo và 90 phần trăm là những người di dân.”

Tháng 1-1972, Cha Guelen bắt đầu dọn về khu nhà xứ mới. Thánh lễ đầu tiên được tổ chức vào tháng 3-1972 với 200 giáo dân tham dự. Người Croatian có thánh lễ đầu tiên vào tháng 9-1972.

Ngày 18-25 tháng 2 năm 1972, Đức Hồng Y Wojtyla đến thăm hai giáo xứ Sacret Heart và Holy Eucharist. Không ai biết rằng vị Hồng Y này chính là Đức Thánh Cha John Paul II sau đó.

Các Cha chính xứ lần lượt là Cha Anthony Guelen (1971-1983), Cha Kevin Burke (1984-1992), Cha Peter Carrucan (1992-2010), Cha Trần Minh (2010-2/2016), và Cha Đỗ Tuấn Anh (2016-)

2. Sự có mặt của Cộng Đồng VN

Theo lời kể của những vị bô lão đã có mặt tại Holy Eucharist từ những ngày đầu, giáo xứ bắt đầu có giáo dân người Việt khoảng những năm trước 1990. Cha chính xứ Peter Carrucan có mặt ở giáo xứ từ 1992 đến 2010 là người đã giúp cho việc hình thành cộng đoàn người Việt tại Holy Eucharist. Cha Peter đã mời thày Hoàng Mạnh Hùng về giúp xứ trước khi thày Hùng thụ phong linh mục vào năm 1997.

Khoảng 1995-1996, số người Việt công giáo tại giáo xứ còn rất ít. Sau lễ mở tay của Cha Hùng (1997) các thánh lễ của người Việt đông dần. Lúc đầu là thánh lễ lúc 5 giờ chiều, có khi dâng lễ ngoài nhà xe vì cha Peter đi vắng bất ngờ không kịp đưa chìa khoá để mọi người vào nhà thờ.

Khi Cha Philippe Lê Văn Sơn về đảm trách thường xuyên vùng phía Tây Melbourne, cộng đoàn có thánh lễ lúc buổi trưa. Cha Hoàng Mạnh Hùng và nhiều cha khác thường đến dâng thánh lễ cho cộng đoàn người Việt lúc này đã lên đến con số vài trăm.

Nhiều đức cha và các linh mục Việt Nam tại Úc, hay từ Việt Nam có dịp sang thăm Melbourne, thường đến dâng thánh lễ cho cộng đoàn người Việt tai Holy Eucharist, như Đức Cha Ngô Quang Kiệt, Đức Cha Trần Đình Tứ, Đức Cha Hoàng Văn Đạt. Đại diện sắc tộc VN lúc đầu là Ông Nguyễn Mạnh Hà, sau là Ông Ưng Sơ và Ông Trần Bá Nguyệt (2007-2010). Rồi tới quý ông Võ Hùng và hiện nay là quý ông Bùi Hữu Thọ.

Khi Cha Lê Văn Sơn thôi phụ trách cộng đoàn giáo xứ đi nhận nhiệm vụ khác, Cha Peter đã xin Toà TGM cho cha Nguyễn Xưa về với cộng đoàn người Việt.

Cha Peter Carrucan về hưu năm 2010, và Cha Trần Minh, Dòng Tên, được bổ nhiệm về làm cha chính xứ.  Sắc tộc VN tại Giáo xứ lúc này đã lớn mạnh và chiếm vị trí đông nhất so với các sắc tộc khác. Giáo dân trong giáo xứ cũng một ngày một đông hơn, chính vì thế, Cha Trần Minh lên kế hoạch nới rộng nhà thờ với khu vực cuối nhà thờ rộng hơn, các tiện nghi tốt hơn, nhà vệ sinh được chỉnh trang sạch sẽ và đầy đủ hơn, cả khu foyer cuối nhà thờ có bếp, tủ lạnh, rộng rãi, tiện cho các sinh hoạt hội đoàn và gia đình tổ chức các buổi uống nước sau các Thánh lễ cộng đoàn nhỏ, là nơi thuận tiện để gặp gỡ thăm hỏi khi có các buổi lễ phát tang, lễ giỗ vv.

Cha Trần Minh cũng đặt thêm tượng Đức Mẹ La Vang, Tượng Thánh Cả Giuse và Tượng Thánh Tâm Chúa chung quanh khuôn viên nhà thờ. Cộng đoàn Việt Nam cũng phát triển mạnh mẽ với các đoàn thể hoạt động cũng khởi sắc, đặc biệt là Hội Các Bà Mẹ Công Giáo của giáo xứ, Legio Mariae, Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Benado Vũ Văn Duệ, các Ca đoàn Phanxicô, Thánh Linh và Thiếu Nhi Thánh Thể, Xóm giáo Lavang, hội cao niên, hội phụ nữ, hội trống trắc.

Cộng đoàn Công giáo Việt Nam Holy Eucharist chọn Thánh Tử đạo Việt Nam Benado Vũ Văn Duệ (1755-1838) làm bổn mạng. Mỗi năm vào tháng Tám, cộng đoàn mừng lễ quan thầy thật long trọng, có rước kiệu và tiệc mừng.

Ngày 31-1-2016, Cha Trần Minh nhận bài sai đến nhiệm sở mới và Cha Giuse Đỗ Tuấn Anh thuộc Dòng Chúa Cứu Thế được Đức Tổng GM bổ nhiệm làm Cha Chính Xứ Giáo xứ Holy Eucharist.
Cùng được bổ nhiệm với Cha Tuấn Anh là một cha phó phụ giúp công việc giáo xứ. Đó là Cha Phêrô Lý Trọng Danh, Dòng CCT. Một chương mới đã mở ra cho giáo xứ có nhiều sắc tộc này, theo như lời nhận xét của Đức Cha Vincent Nguyễn Văn Long, khi thay mặt Đức TGM Melbourne trao chìa khoá giáo xứ cho Cha Tuấn Anh trong Thánh Lễ ngày 27-2-2016 tại Giáo Xứ Holy Eucharist.

Hiện nay các thánh lễ 12 giờ trưa Chúa nhật có khoảng từ trên dưới 800 giáo dân Việt Nam tham dự, không kể những gia đình tham dự các thánh lễ chiều thứ Bảy hay sáng và chiều Chúa nhật chung với các Thánh lễ của cộng đoàn giáo xứ.


(Trần Bá Nguyệt, DCUC)