Giáo xứ Thánh Martin De Porres Avondale Heights.

Ông Từ

Cộng đoàn người Việt tại vùng Avondale Heights được thành lập từ năm 2005 sau khi Cha Phêrô Trần Mạnh Hùng thuộc dòng Chúa Cứu Thế được bổ nhiệm làm cha Phó của Giáo Xứ Thánh Martin De Porres.

Vùng Avondale Heights tọa lạc về hướng Tây Bắc Melbourne, cách trung tâm Thành Phố khoảng 12 cây số. – theo thống kê dân số, vùng này có khoảng 6000 giáo dân Công Giáo thuộc các sắc tộc khác nhau đứng đầu là Ý, sau đó là các sắc dân Maltese, Việt Nam và Phillipines.

Nhận thấy số giáo dân Việt Nam trong giáo xứ khá đông, nên Cha Hùng mới có ý tưởng tổ chức Thánh Lễ Tiếng Việt một tháng một lần, vào Chúa Nhật đầu tháng, và Thánh Lễ Tiếng Việt đầu tiên được cử hành tại đây vào ngày Chúa Nhật Mùng 5 Tháng 6 năm 2005. Trong thời gian này Ban Mục Vụ khởi đầu được thành lập với 13 thành viên gồm có: Cha Trần Mạnh Hùng, Anh Phùng Bá Tân và vợ là chị Phùng Thị Mỹ Linh (Trưởng Ban), Chị Nguyễn Thị Mai (Thư Ký), Anh Vũ Minh (Ủy viên Ngoại Vụ), Anh Nguyễn Văn Lương (Ủy viên Phụng Vụ), Anh Phạm văn Tiến, anh Dương văn Hải và vợ là chị Nguyễn Thị Mai Hoa (Ủy viên Tài Chánh), Anh Đăng Thanh Bình (Ủy viên khánh tiết), Chị Mai Thị Thêu, chị Nguyễn Thị T Mai, chị Saveuy Mangola (Ủy viên Tiếp Tân), Ông Lê Văn Vân và anh Cao Đức Vinh (Ủy ban Thăm Viếng). 
Song song với việc thành lập cộng đoàn, Ca đoàn Thánh Martin làm quan thầy cũng được thành lập vào trong thời gian này, đứng 
đầu gồm có các anh Phạm Văn Viên (Ca đoàn trưởng), Anh Phạm Bá Lộc (ca trưởng) anh Bùi Công Hoàng (Ca đoàn phó), Chị Mai Thị Thêu (Thủ Quĩ), Chị Vân Anh (đàn). 

Trong thời gian Cha Hùng làm phó xứ ở đây, các thành viên trong ca đoàn đã cộng tác làm việc với rất nhiều trong việc liên kết các ca đoàn trong tiểu bang lại với nhau và cũng trong thời gian này Liên Ca Đoàn I Nhã đã được thành lập.

So sánh với sinh hoạt của các Cộng Đoàn người Việt khác, sinh hoạt của Giáo Dân tại đây khá khiêm tốn vì một tháng mọi người mới có dịp gặp nhau một lần. Thế nên sinh hoạt của ca đoàn Martino và các công tác của Ban Mục Vụ đóng vai trò chính yếu của sinh hoạt người Việt tại Giáo Xứ này.

Tuy là một ca đoàn nhỏ thuộc 1 cộng đoàn nhỏ bé và khiêm tốn, nhưng Ca Đoàn Martino đã được tiếng là 1 ca đoàn hát hay, vì đa số các thành viên trong ca đoàn là các anh chị cựu ca viên của Ca Đoàn Babylon, đã từng sinh hoạt trong ca đoàn từ những thập niên 1980.

Ca đoàn cũng tham gia rất nhiều những buổi trình diễn văn nghệ chung trong Giáo Xứ, những dịp lễ lớn như kỷ niệm 50 ngày thành lập Giáo Xứ, và các buổi hòa nhạc do Moonee Valley council tổ chức vào các dịp lễ lá trong năm.

Ca đoàn cũng được mời tham gia vào những sinh hoạt chung của Cộng Đồng Công Giáo người Việt và đóng góp cho sinh hoạt trong Đại Hội Đức Mẹ La Vang.

Sau khi Cha Phêrô Trần Mạnh Hùng từ giã Giáo Xứ năm 2007, Cha Chánh Xứ Tony Kerin đã mời Linh Mục Philliphe Minh Lê Văn Sơn về làm Linh Mục đại diện cho giáo dân người Việt tại Giáo Xứ này.

Các sinh hoạt trong cộng đoàn:

Trong lúc Cha Sơn phụ trách sinh hoạt người Việt ở vùng Avondale Heights, cha cũng kiêm luôn việc phụ trách các thánh lễ cho một Cộng Đoàn Việt Nam vùng phía Tây thuộc giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (Our Lady) ở Vùng Maidstone cách giáo xứ Avondale Heights khoảng chừng 5 cây số.

 

Sự hiện diện của Cha Philiphê Minh Lê văn Sơn chính là nhịp cầu để nối kết hai Cộng Đoàn lại với nhau. Vì thế hai Cộng Đoàn Avondale Heights và Maidstone thường có những sinh hoạt chung vào các dịp Đại Lễ Như Giáng Sinh, Tết Nguyên Đán, và Thứ Sáu Tuần Thánh. Song song, hai ca đoàn thuộc hai Cộng Đoàn này cũng thường có rất nhiều dịp sinh hoạt chung nhất là trong các dịp Đại Lễ.

Trong thời gian Cha Sơn giúp Cộng Đoàn người Việt, ngoài những Thánh Lễ hằng tháng, Cha luôn luôn mời các cha Khách đến đồng tế, hay mời một vài linh mục đến giúp Cộng Đoàn, chuẩn bị tâm hồn cho các dịp Đại Lễ lớn như Phục Sinh và Giáng Sinh. Những dịp này giáo dân ở đây không bao giờ quên những buổi linh thao, hay tĩnh tâm rất bổ ích được các linh mục tận tình hướng dẫn như: Cha nguyễn Tầm Thường, Cha Nguyễn Đình Anh Nhuệ, Cha Đinh Trung Hòa, Cha Nguyễn Trung Tây, Cha Đinh Thanh Bình.

Ngoài ra, Cộng Đoàn cũng có tổ chức các Thánh lễ đặc biệt khác trong năm như: Ngày của Mẹ, Ngày của Cha, và Thứ Sáu Tuần Thánh.

Vào những dịp lễ lớn như Giáng Sinh và Nguyên Đán – 2 Cộng Đoàn (Our Lady và St Martin) thường có tổ chức những Thánh Lễ và những sinh hoạt chung. Trong các dịp này, hai Cộng Đoàn có dịp thưởng thức dư âm Mùa Giáng Sinh Thánh Thiện qua những bài Thánh Ca quen thuộc, và cùng chung vui để đón Giao Thừa. Những dịp này mọi người cũng nghe tiếng pháo, thưởng thức dưa hấu, bánh chưng, xổ số và lắng nghe những bài ca Xuân.

Đầu năm 2014, Cha Sơn nhận được bài sai để làm Cha Chính Xứ vùng Footscray, thì Cha xứ Tony Kerin có mời Cha Nguyễn Văn Xưa – là Cha Phó của Giáo Xứ Holy Child vùng Dallas đến để phụ trách thế cho Cha Sơn 1 thời gian ngắn trong khi chờ đợi có Cha đại diện mới.

Từ tháng 5 năm 2014, Linh Mục Vincente Lê Thành Nhân được bổ nhiệm làm Cha Chính Xứ của giáo xứ St Martin De Porres và từ đây Cha cũng kiêm luôn việc phụ trách các Thánh Lễ của Cộng Đoàn người Việt thuộc Giáo Xứ này.

Từ khi có Cha Nhân về Giáo Xứ, Cha quyết định tăng thêm số Thánh Lễ Tiếng Việt trong tháng và từ đây, mỗi tháng Cộng Đoàn có 2 Thánh Lễ Tiếng Việt thuộc tuần thứ nhất và tuần thứ Ba hằng tháng.

Sự hiện diện của Cha Xứ mới đã mang một bầu khí sinh hoạt mới cho Cộng Đoàn và Giáo Xứ tại đây. Cha khuyến khích các giáo dân trong giáo xứ tham gia tích cực hơn vào trong các sinh hoạt của Giáo Xứ, điển hình là tham gia vào ban chấp hành của Giáo xứ, tham gia vào các Công tác Mục Vụ của Giáo Xứ như cho rước lễ, thăm viếng người già và người bệnh tại nhà, gây quĩ cho Giáo Xứ, và các công tác thiện nguyện trong Giáo Xứ.

Cha cũng đã khuyến khích các em trẻ gốc Việt trong Giáo Xứ tham gia vào các sinh hoạt của Giáo Xứ. Từ đây Cha đã nâng đỡ để thành lập 1 ca đoàn trẻ hát lễ tiếng Anh vào Thánh Lễ chiều Thứ Bẩy do các em gốc Việt phụ trách.

Nhân dịp Năm Thánh với chủ đề Lòng Thương Xót Chúa, Cha Xứ Lê Thành Nhân đã giới thiệu sinh hoạt phong trào Lòng Thương Xót Chúa đến với Giáo Xứ này, qua sự giúp đỡ của một số các anh chị thuộc phong trào Lòng Thương Xót Chúa thuộc Giáo Xứ Margaret Brunswick. Hiện nay, sinh hoạt phong trào Lòng Thương Xót Chúa của Giáo Xứ sinh hoạt thuờng xuyên vào mỗi thứ Sáu đầu tháng trong đó có thánh lễ và Chầu Mình Thánh Chúa.

Song song, Cha Xứ Vincent Lê Thành Nhân cũng cổ động để phát triển chương trình thăng tiến hôn nhân. Chương trình này do Linh Mục Chu Quang Minh dòng Tên sáng lập, và phát triển trên toàn thế giới trong vòng 29 năm qua, trong đó có Việt Nam. Chương trình này đã được thành lập ở Melbourne 10 năm về trước. Các anh chị Giuse Lê Thành Nhơn và Anna Maria Đinh thị Vang là những thành viên nòng cốt (chủ nguyền) và đã được huấn luyện từ những năm đầu tiên và các anh chị vẫn còn sốt sắng để duy trì và phát triển chương trình này. Cũng may, trong những năm gần nay Phong Trào được sự giúp đỡ của Linh Mục Martin Đinh Trung Hòa thuộc dòng Tên. Cha đã nhận lời làm linh mục Linh Hướng cho Phong Trào. Tháng Tư năm 2016 vừa qua, Phong Trào đã tổ chức được khóa thăng tiến Hôn Nhân thứ hai tại giáo xứ và đã quy tụ được 17 cặp vợ chồng tham dự khóa. Từ đó đến nay phong trào vẫn dùng những phương tiện trong Giáo Xứ để sinh hoạt được thường xuyên hơn. Phong trào hy vọng sẽ mở thêm nhiều khóa huấn luyện tương tự trong tương lai.

Đó là sơ lược những sinh hoạt của Cộng Đoàn người Việt thuộc Giáo Xứ Thánh Martin trong 11 năm vừa qua. Xin Thiên Chúa qua Thánh Bổn Mạng ban nhiều phước lành cho Cộng Đoàn chúng con để chúng con cùng nhau sinh hoạt và phát triển nước Chúa trên thế gian này.