CƠ QUAN NGÔN LUẬN CÔNG GIÁO BA CHÂU

ÂU – MỸ – ÚC

POPULUS DEI – PEOPLE OF GOD

MONTHLY CATHOLIC MAGAZINE

A003954V & ABN 80 524 457 337

ISSN 1322 – 1191

Mục Đích

Góp phần vào việc phục vụ tập thể Công giáo Việt Nam và đồng bào để cùng thăng tiến toàn diện.

Tôn Chỉ

Trung thành với Tin Mừng Chúa Kitô và Giáo huấn của Hội Thánh Công Giáo:

 1. Phát triển đời sống động, trưởng thành và lòng yêu nước nồng nhiệt sáng suốt.
 2. Phổ biến và hướng dẫn những dư luận ngay chính.
 3. Bảo tồn và phát huy Văn Hóa Truyền Thống Việt Nam trong tinh thần dung hợp với nhân bản Kitô Hữu.
 4. Cổ võ và hiệp nhất, canh tân tâm tư, ngôn từ và hành động để nếp sống Đạo đáp ứng những đòi hỏi của thời đại mới.

Sinh Hoạt của Nguyệt San Dân Chúa Úc Châu

Linh mục chủ nhiệm dâng Thánh Lễ vào mỗi thứ Năm đầu tháng để cầu nguyện cho các cộng tác viên và đọc giả Dân Chúa. Thông thường, Ban Điều Hành Báo Dân Chúa sẽ họp vào ngày thứ Năm của tuần thứ hai mỗi tháng, tuy nhiên họp Báo có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh.

Địa Chỉ:  715 SYDNEY RD. BRUNSWICK, VIC 3056
Fax: (03) 9386-3326

 • Chủ Nhiệm: Rev. Anthony Nguyễn Hữu Quảng SDB. (Chief-editor)
 • Mobile: 0412 560 445
 • Email: quangsdb@yahoo.com
 • Chủ Bút: Trần Vũ Trụ
 • Email: tranvutru@gmail.com
 • Tổng Thư Ký: Sr. Nguyễn Thùy Linh FMA (Secretary)
 • Ban Tài Chánh (Treasurers): Chị Vũ Hồng Cẩm (Vic),  Chị Vũ Thị Vi (NSW)
 • Ban Kỹ Thuật: Lê Hải (Art work)

Mobile: 0432 318 687

Email: hailele@gmail.com

ĐẠI DIỆN QUẢNG CÁO

 • Sydney: Hà Trí Tri Mobile: 0417 248 397, Hà Thị Kim Ly Mobile: 0414 534 776
 • Victoria: Vũ Hồng Cẩm Mobile: 0420 332 886

DÂN CHÚA ÂU CHÂU
Pfizestrasse 17, 70184 Stuttgart – Germany
Tel: (0711) 236 9093, Fax: (0711) 236 1320
Chủ Nhiệm: Rev. Bùi Thượng Lưu
Chủ Biên: Rev. Đào Văn Thạnh
Ông Đỗ Đức Thống
Sr. Nguyễn Thị Hường

DÂN CHÚA MỸ CHÂU
P.O Box 1419 Gretna LA 70053-1419 USA
Tel: 504 392-1630, Fax: 504 391-9793
Chủ Nhiệm: Rev. Việt Châu SSS
Chủ Bút: Rev. Bình Giang SSS
PT Chủ Bút: Rev. Nguyễn Thanh Tùng
Tổng Thư Ký: Ông Đỗ La Lam

______________________________________________________

          Giới thiệu Nguyệt San Dân Chúa Úc Châu

Biến cố 1975 của quê hương dân tộc đã đẩy đưa cả 2 triệu người Việt ra đi… Trong số đó có nhiều người Công giáo. Đi tới đâu người Việt cũng lo trước tiên tới vấn đề thiêng liêng, trí thức rồi đến vật chất.

Là những người tỵ nạn, chúng ta còn nhớ sau những chuyến hải trình vượt biển hãi hùng, tới được các trại tỵ nạn hay định cư, việc đầu tiên chúng ta lo là nơi thờ phượng, trường sở giáo dục cho con cái, công ăn việc làm và truyền thông báo chí cũng như truyền thanh và truyền hình.

Trong lãnh vực truyền thông tôn giáo, tờ Dân Chúa Mỹ Châu đã được phát hành ngay trong năm đầu định cư 1975 của người Việt tại Mỹ. Tiếp theo là Dân Chúa Âu Châu được phát hành từ năm 1981.

Riêng tại Úc Châu, từ Giáng Sinh năm 1985 tờ Dân Chúa Úc Châu đã được phát hành tại Sydney do linh mục Nguyễn Đức Sách lúc đó làm chủ nhiệm, nhưng chỉ sau 8 số tờ báo phải đình bản vì nợ nần chồng chất!

VUI BUỒN THÁNG NĂM VÀ HƯỚNG VỀ TƯƠNG LAI

Nhìn lại gần một phần tư thế kỷ vui buồn gắn bó với Dân Chúa Úc Châu, với những thăng trầm, mồ hôi, nước mắt và nụ cười… Mệt mỏi và chán nản muốn buông xuôi cũng nhiều, nhưng mỗi lần muốn ngừng bước thì mỗi lần lại được khích lệ bởi những anh chị em: giáo dân có, tu sĩ có và linh mục… Đặc biệt của những anh chị em giáo dân nhiệt thành hăng say và bền bỉ: họ viết bài, họ miệt mài sửa lỗi chính tả, họ đánh máy và đặc biệt của Khánh Lâm và An Lực, những người chịu trách nhiệm layout khâu chót! Nếu làm một hai lần thì dễ chứ làm bền bỉ trong nhiều năm tháng lại là chuyện khác! Và rồi cả trăm các anh chị em phân phối, âm thầm chuyền tay từng tờ báo tới độc gỉa.

Họ có gia đình, bận rộn với công việc làm ăn và rồi họ hy sinh, họ bỏ ngoài tai những lời bình phẩm, ngay cả những chống đối… với một mục đích duy nhất là chuyển giao Lời Chúa, tin tức và giáo huấn của Giáo Hội tới tay độc gỉa. Trước những nhiệt tâm như thế thì tại sao một người dâng hiến như cá nhân tôi, dù cũng bận rộn trăm việc lại không hy sinh thêm mà được quyền chùn bước!

Mỗi lần một số báo được phát hành là một lần tạ ơn Trời và tạ ơn người, nghĩa là tạ ơn Chúa và biết ơn anh chị em đồng hành với mình. Vì chẳng có ai được trả lương, nếu có lương, dù cho chỉ một người mà thôi, có lẽ Dân Chúa Úc Châu đã không còn tồn tại tới ngày hôm nay!

Mỗi ngày Dân Chúa Úc Châu với những nỗ lực cộng tác và đóng góp của cả cộng đồng Dân Chúa, cá nhân tôi cảm thấy phấn chấn và âu lo:

– Phấn chấn vì sẽ có nhiều anh chị em cộng tác nhưng âu lo làm sao để hiệp nhất đưa tờ báo đi lên, vì thực tại với số độc giả hiện tại có lẽ càng ngày sẽ giảm chứ khó mà tăng vì người lớn tuổi sẽ không đọc được báo nữa, sẽ ra đi… còn giới trẻ không ràng rõi tiếng Việt, họ sẽ không đọc, nếu Dân Chúa Úc Châu trong tương lai không có xuất bản bằng song ngữ: Anh – Việt. Ngoài trừ những độc giả mới là những người trung niên từ các cộng đoàn chưa là độc giả, bây giờ là độc giả.

– Lo âu vì tương lai vận mệnh của tờ báo. Như có lần cá nhân tôi đã đề cập tới, từ năm 1995 tới nay Dân Chúa Úc Châu hiện diện trên mạng lưới điện toán trong trang vietcatholic, đó là một niềm hãnh diện nhưng cũng là một thách đố cho tương lai… Có thể trong một tương lai độc giả không còn đọc báo được in ra nữa mà chỉ đọc qua internet. Lo âu vì phải tìm cách sinh tồn dưới hình thái nào đó để thích ứng với thời gian…

Dân Chúa Úc Châu luôn đồng cộng tác với Tuyên Úy Ðoàn Úc Châu và được đặt dưới sự hướng dẫn, làm việc hài hòa với quí cha quản nhiệm. Dân Chúa Úc Châu cùng đồng hành với Dân Chúa Âu và Mỹ Châu; làm việc với Văn Phòng Phối Kết Mục vụ Hải Ngoại mà Ðức Ông Ðinh Ðức Ðạo là giám đốc phụ trách. Dân Chúa Úc Châu đã và luôn cộng tác với mạng lưới toàn cầu Vietcatholic.net do linh mục Trần Công Nghị làm giám đốc và Dân Chùa Ùc Châu thường xuyên đưa tin lên mạng.

Hàng tháng các anh chị em Legiô khắp nơi đã âm thầm truyền tay tờ Dân Chúa tới tay các độc giả; các anh chị em chịu trách nhiệm chính của mỗi cộng đoàn thu gom tiền gửi vào trương mục đều đặn, nhờ thế Dân Chúa Úc Châu có ngân khoản chi trả những gì cần thiết.

Xin Chúa và Mẹ Maria cùng các thánh tử đạo Việt Nam chúc lành cho quí cha, quí tu sĩ và tất cả anh chị em.

Linh mục Anthony Nguyễn hữu Quảng sdb (chủ nhiệm)