Giới thiệu Xóm Giáo Lavang Saint Albans

Nghe tên Xóm Giáo Lavang cũng lạ, vì ai sinh hoạt tại khu vực miền Tây của Tổng Giáo phận Melbourne thì thường nghe nói đến là các giáo khu. Nhưng tại Giáo xứ Holy Eucharist vùng Saint Albans có một xóm giáo hiên diện đã bốn (4) năm qua. Và hằng năm có tổ chức lễ mừng bổn mạng trọng thể vào lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm 8/12 tại Nhà thờ Giáo xứ Holy Eucharist.

Xóm Giáo La Vang trực thuộc Giáo xứ, hiện có 82 gia đình, phần đông họ sống gần nhau trong giáo xứ, do quý ông bà trong giáo xứ được sự khuyến khích của Linh mục Chánh xứ Trần Minh để thành lập. Lúc đầu chưa đông, vì giáo dân quen sinh hoạt với các giáo khu cũ, nhưng các giáo khu thì lại rất đông trong một vùng địa lý rộng lớn, nên các buổi đọc kinh tôn vương từng gia đình phải đến hơn hai năm mới tới phiên để được đón rước Đức Mẹ đến nhà, chưa nói đến các cụ đi lại khó khăn, thiếu phương tiện đi lại nên cũng ngại, nên xin gia nhập xóm giáo để sinh hoạt cả hai bên.

Từ một số nhỏ người trong các gia đình tụ họp nhau bên nhan Thánh Mẹ La Vang, đọc kinh, tôn vương và cầu nguyện, họ đã là hạt giống được gieo vãi trên khu vực rộng lớn vùng đất Saint Albans, từ những mầm non nay nở ra những bông hoa tươi tốt lan tỏa hương thơm ngát, sau bốn năm đã trở thành một vườn hoa trong giáo xứ. Lời kinh vang lên tại mỗi nhà trong thôn xóm vào mỗi chiều Thứ Bảy là một sự mầu nhiệm trong tình thân ái của xóm giáo. Sức mạnh của tràng chuỗi Mân Côi đã gắn kết mọi người sống nương nhờ cậy trông vào Đức Thánh Mẫu Maria, cũng đã đánh động nhiều tâm hồn những người xung quanh để họ xin gia nhập xóm giáo.

Lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy 5/12/15, tại Nhà thờ Giáo xứ Holy Eucharist Saint Albans, Xóm giáo La vang đã cùng dâng lễ mừng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm là bổn mạng của xóm giáo và để kỷ niệm 4 năm ngày thành lập xóm giáo.

Thánh lễ do Linh mục Trần Minh SJ, Chánh xứ Holy Eucharist chủ tế cùng xóm giáo dâng lên Thiên Chúa và Mẹ rất Thánh lời cảm tạ tri ân vì muôn hồng ân mà Thiên Chúa và Mẹ đã ban cho mọi người. Ca đoàn Phanxico trẻ với những tà áo dài màu tươi vui, trẻ trung với những giọng ca mượt mà, đã hợp cùng xóm giáo dùng lời ca, tiếng đàn du dương thánh thót làm sống động tâm hồn và thánh lễ thêm sốt sắng long trọng hơn.

Trong bài chia sẻ lời Chúa, Linh mục chủ tế đã nói đến Đức Mẹ Vô Nhiễm, Người được Thiên Chúa tuyển chọn để cưu mang Đấng Cứu Thế, nên Đức Mẹ được vô nhiễm mọi tội kể cả tội tổ tông truyền lại.

Sau Thánh lễ, ông Phạm Ngọc Long trưởng xóm giáo đã lên cám ơn Linh mục chánh xứ, người luôn đồng hành cùng xóm giáo, hướng dẫn, nâng đỡ cùng chung lời cầu nguyện để xóm giáo ngày một thăng tiến, cám ơn cộng đoàn giáo xứ và các thành viên trong xóm giáo luôn đoàn kết, yêu thương, cùng nhau tôn vinh và cảm tạ Mẹ La Vang, Mẹ Việt Nam trong các buổi kinh cầu nguyện.

Một bữa ăn nhẹ tại khu trước cửa nhà thờ đã được chuẩn bị, để mọi người trong xóm giáo chung vui và hàn huyên chào hỏi nhau trong tình thân mến.

Ban điều hành Xóm giáo La Vang hiện nay gồm có:

Trưởng xóm giáo ông Phạm Ngọc Long

Phó Ngoại vụ ông Phạm Thế Vang

Phó Nội vụ ông Đặng Thế Nhân

Thư ký ông Nguyễn Văn Nhường Thủ quỹ bà Bùi Thanh Thủy.