Gốc Tích Việc Tôn Thờ Trái Tim Chúa Giêsu

Sách Tháng Trái Tim Chúa Giê-su

Trái Tim Chúa Giêsu được người ta tôn thờ ngay từ lúc Người thở hơi cuối cùng trên Thánh giá.

Thánh Giuse và Nicôđêmô tháo đanh và hạ xác Chúa Giêsu xuống, Ðức Mẹ giơ tay ẵm lấy. Ðức Mẹ xiết vào lòng xác con đã lạnh giá, đầy những thương tích.

Nỗi lòng đau không xiết kể, nhất là khi Người nhìn thấy vết thương cạnh sườn mở quá rộng, để lộ một con tim nhợt máu vì đã bị ngọn giáo thâu qua…

Đến thời Trung Cổ, đạo Chúa bị bách hại, các bè rối nổi lên phản nguỵ cùng Giáo Hội. Tinh thần đạo sa sút, giáo dân bỏ đạo thật theo đạo rối.

Để chống lại cơn cuồng phong ấy, Thiên Chúa toàn năng đã dự định một phương thế thần diệu là Trái Tim Chúa Giêsu. Thiên Chúa muốn cho người ta tôn thờ Trái Tim Chúa Giêsu, để nhờ đó ngọn lửa mến đã hầu tắt đi được bùng cháy lại mạnh mẽ. Để truyền bá việc tôn thờ Trái Tim Chúa, Chúa đã dùng một nữ tu khiêm hạ ẩn kín trong tu viện là nữ tu Magarita Maria Alacoque, người Pháp. Trong sách truyện về Thánh nữ, ngài sinh năm 1647, qua đời năm 1690. Thánh nữ kể về gốc tích tôn thờ Trái Tim Chúa như sau:

“Năm 1678, một hôm, lúc tôi đang chầu Mình Thánh Chúa trong tuần tĩnh tâm với các chị em Dòng tại Paray-le Monial (Pháp), Chúa Giêsu hiện ra cho tôi thấy Trái Tim Chúa bừng cháy ngọn lửa tình yêu nhân loại, rồi Người phán:

 • Cha muốn tỏ ra cho loài người biết Cha yêu thương chúng chừng nào. Trái Tim Cha là nguồn mạch mọi ơn cứu rỗi chúng đời đời. Cha muốn chọn con để tuyên truyền lòng tôn thờ Trái Tim Cha cho loài người. Con hèn yếu, nhưng Cha muốn chọn con để mọi người biết rằng việc này là của Cha chứ không phải của con. Con chỉ là dụng cụ hèn mọn Cha dùng.

Nghe những lời ấy, tôi rùng mình kinh khiếp, liền sấp mình kêu van Chúa chọn người tài giỏi xứng đáng hơn, tôi vừa kém đức lại là phận đàn bà yếu đuối sao làm nổi việc ấy. Nhưng Chúa Giêsu không nghe, Người phán rằng:

 • Cha chọn con, chỉ vì con thấy mình yếu đuối hèn hạ. Tự sức riêng con, con không làm gì được. Nhưng con hãy vững lòng, chớ sợ, Cha sẽ giúp sức cho con. Cha sẽ ban ơn dư dật cho con. Con không biết Cha hay dùng sức yếu mà phá đổ cường quyền ư? Cha thường dùng người yếu hèn để làm những công việc cao cả, vì người khiêm hèn chỉ cốt làm vinh danh Cha.

Tôi thưa lại:

 • Vậy lạy Chúa, xin ban cho con những ơn cần để con có thể làm việc Chúa truyền dạy.

Chúa phán:

 • Chỉ có một sự rất cần là con phải khiêm nhượng và tin thật, nếu không có Cha giúp, con chẳng làm gì được. Con hãy tin tưởng mạnh mẽ, Cha sẽ giúp con thành công trong việc Cha truyền. Rồi Người mở trái tim cho tôi xem, tôi thấy lửa ở trái tim bốc ra lan tràn. Lúc ấy lòng tôi nóng ran như lửa, chịu chẳng được tôi phải kêu lên:
 • Lạy Chúa, xin cứu con, con yếu hèn quá.

Chúa ngọt ngào an ủi tôi:

 • Con đừng sợ, Cha sẽ thêm sức cho con, con chỉ nên ghi lòng những mệnh lệnh của Cha. Đây là ơn trọng sau hết Cha ban cho các tội nhân. Ai từ chối sẽ phải hư mất đời đời, vì Cha chẳng còn ban ơn nào hơn được nữa.

Từ đó, Chúa còn hiện ra nhiều lần dạy tôi những việc phải làm và những nhân đức phải giữ để tôn sùng Trái Tim Chúa. Tôi vâng giữ các điều Chúa truyền dạy, hết sức khuyên giục chị em dòng và giáo dân tôn kính Trái Tim Chúa Giêsu trong suốt đời tôi”.

Những việc tỏ lòng tôn kính Trái Tim Chúa:

 • Đeo ảnh Trái Tim Chúa trong người.
 • Thờ ảnh, tượng Trái Tim Chúa nơi gia đình, nhà thờ, nhà trường…
 • Tôn nhận Chúa làm Vua gia đình qua nghi lễ Tôn vương.
 • Dự lễ kính Trái Tim Chúa trong Tháng Sáu.
 • Nếu có thể, dự lễ và rước lễ đền tạ các Thứ Sáu đầu tháng.
 • Nếu có thể, gia nhập Phong trào Liên Minh Thánh Tâm để cùng nhau đền tạ và xin Chúa thánh hoá gia đình.

 Chúa Giê su hứa ban muôn ơn cho ai tôn thờ Trái Tim Chúa

Ai làm việc thì đáng lãnh công. Biết vậy, nên Chúa Giêsu đã hứa ban rất nhiều ơn cho những ai thành thực tôn thờ Trái Tim Chúa. Người hứa ban ơn chung cho mọi người, ban ơn riêng cho từng người, cho người nhân đức, cho kẻ tội lỗi, cho kẻ ốm đau, cho người khoẻ mạnh, cho kẻ đi tu, cho người phần đời, ai cũng được ơn dư dật của Trái Tim Chúa.

Thánh Magarita viết rằng:

“Tôi không sao kể hết những đặc ân Chúa Giêsu ban cho những ai tôn thờ Trái Tim Chúa, xin kể mấy đặc ân sau:

 1. Cha sẽ ban những ơn cần thiết theo bậc sống mỗi người.
 2. Cha sẽ ban bình an hoà thuận xuống gia đình chúng.
 3. Cha sẽ yên ủi trong lúc chúng gian khổ.
 4. Cha sẽ nên nơi ẩn náu an toàn cho chúng trong đời sống, nhất là giờ chết.
 5. Cha sẽ đổ tràn ơn phúc trong các việc chúng làm.
 6. Cha sẽ nên nguồn mạch, nên biển cả tình thương cho các tội nhân.
 7. Nhờ kính Trái Tim Cha, linh hồn nguội lạnh sẽ nên sốt sắng.
 8. Linh hồn sốt sáng sẽ nên trọn lành.
 9. Cha sẽ chúc phúc cho những nhà nào đặt ảnh tượng và tôn kính Trái Tim Cha.
 10. Cha sẽ cho các linh mục được ơn lay chuyển những tấm lòng cứng cỏi trở về cùng Chúa.
 11. Ai khuyên người khác tôn sùng Trái Tim Cha, tên kẻ ấy sẽ được ghi vào Trái Tim Cha, không bao giờ bị xoá bỏ.
 12. Cha sẽ ban ơn thống hối lúc cuối đời cho những ai Rước Lễ 9 ngày Thứ Sáu Đầu Tháng liên tiếp. Nó sẽ không chết khi còn là kẻ thù nghịch Cha, hoặc không được lãnh các Bí tích sau hết. Trái Tim Cha sẽ là nơi nương náu an toàn cho chúng trong giờ chết.

Thánh tích: Marseille là thành phố rộng lớn và giàu có bên nước Pháp, đêm ngày hàng mấy trăm con tàu đi lại sầm uất. Năm 1722, chứng dịch nổi lên, người thành phố bị chết rất nhiều, người ta kéo nhau tản cư sang tỉnh khác, nhưng sau có lệnh cấm không ai được ra khỏi thành phố, sợ đem dịch đi nơi khác. Người còn lại trong thành rất lo về số phận mình. Số người chết mỗi ngày gia tăng. Các cửa hàng im lìm, phố vắng vẻ như chết. Tiếng khóc liên miên ngày đêm không dứt. Nạn nhân trước còn được chôn hẳn hoi, sau vì nhiều quá, người ta vất la liệt ngoài ngã ba đường phố; vì thế sinh nặng khí, và chứng dịch càng ra nặng hơn. Trong 4 tháng, thành phố chết tới 40.000 người.

Đức giám mục thành chạy đến cùng Trái Tim Chúa Giêsu và dâng mình cùng cả giáo dân trong địa phận mình cho Trái Tim Chúa. Người khấn mỗi năm một lần sẽ kiệu tượng Trái Tim Chúa trọng thể.

Ngày lễ Các thánh năm ấy, giáo dân sốt sáng rước tượng Trái Tim Chúa rất trọng thể. Từ đó chứng dịch nhẹ dần và ít lâu sau khỏi hẳn. Mấy năm sau, người ta không thấy ai chết vì chứng bệnh dịch nữa.

 Mục đích việc tôn thờ Trái Tim Chúa Giêsu

Sự tôn thờ Trái Tim Chúa ở tại 2 việc: một là kính mến trả nghĩa Chúa Giêsu đã yêu thương ta, hai là đền tạ những tội ta và người ta đã xúc phạm đến Trái Tim Chúa và phép Thánh Thể.

Trái Tim Chúa Giêsu rất đáng phụng thờ tôn kính, vì là Trái Tim Con Thiên Chúa, chính Chúa Thánh Thần đã lấy máu cực sạch Đức Mẹ dựng nên, và vì trái tim ấy đã hợp với linh hồn cực thánh Chúa Giêsu, được thông phần bản tính Đức Chúa Trời nhân lành, quyền phép, đủ mọi nhân đức.

Lẽ ấy cũng đủ cho ta kính thờ Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu, nhưng ta còn phải kính thờ Trái Tim Chúa, vì Người đã thương yêu và ban nhiều ơn trọng cho ta, muốn ta kính mến và an ủi Người.

Có lần Người hiện đến cùng bà thánh Magarita Maria, mở trái tim cho bà thánh xem và phán:

– Đây là Trái Tim vì yêu thương loài người đã hao mòn kiệt sức, nhưng người ta không biết ơn, không an ủi, lại còn phạm đến Thánh Thể Cha. Vậy con hãy lo lập lễ đền tạ những tội phạm đến Trái Tim và Thánh Thể Cha. Ngày ấy, Cha sẽ ban nhiều ơn trọng cho kẻ xưng tội rước lễ, chầu Mình thánh và làm việc lành khác có ý đền tạ và yên ủi Trái Tim Cha.

Lời ấy chỉ rõ: Chúa Giêsu muốn ta báo ơn trả nghĩa Trái Tim Người và Người sẽ ban cho ta nhiều ơn rất trọng.

Muốn biết Trái Tim Chúa Giêsu đã thương yêu và ban nhiều ơn cho ta, hãy nghe lời Thánh Magarita:

“Vì quá yêu thương ta, Người đã sinh ra khó nghèo trong hang đá, đã chịu đòn tan nát thân mình, đội mũ gai, sau cùng chịu đóng đinh trên thánh giá, và chịu chết cách đau đớn ô nhục. Trước khi chịu nạn, người đã lập phép Thánh Thể để dâng mình tế lễ Đức Chúa Cha đền tội cho ta và làm của nuôi linh hồn ta. Chúa muốn ở với ta để yên ủi và thêm sức cho ta vui sống trước những đau khổ do thế gian, xác thịt và ma quỷ gây nên. Vì thế, Chúa muốn cho ta kính mến trả ơn Trái Tim đau đớn Người”.

Thánh tích: Năm 1858, có một thầy dòng quê nước Pháp nhớ lời Chúa Giêsu phán với bà thánh Magarita và suy những tội người ta phạm đến phép Mình Thánh, thầy liền khởi xướng lập Hội Rước lễ Đền Tạ Trái Tim Chúa Giêsu. Các giám mục ưng thuận và cũng vui lòng cho lập hội này trong các địa phận. Đức Giáo hoàng Piô IX chẳng những châu phê cho lập Hội mà còn ban nhiều ân xá cho các hội viên nữa.

Ngày nay khắp thế giới, hội này đã lan tràn mạnh mẽ. Những người vào hội này phải rước lễ một lần trong tuần và các ngày Thứ Sáu đầu tháng để đền những tội người ta phạm đến phép Mình Thánh và Trái Tim Chúa Giêsu .

Những ơn ích bởi hội này thì nhiều lắm, đây xin kể một tích:

Có một linh mục nọ viết thư rằng: “Giáo dân xứ tôi vốn khô khan, nhưng sau một năm lập hội Đền Tạ Trái Tim Chúa Giêsu, đã thấy 20 người bỏ xưng tội lâu năm, đã xưng tội dịp Lễ Phục Sinh năm nay. Giáo dân tôi đã đi lễ và rước lễ rất đông, nhiều người năng đi đàng Thánh Giá, nhiều người viếng Mình Thánh Chúa chiều hôm, Chúa Nhật người ta kiêng việc xác hơn mọi năm”.

Vậy nếu xứ ta đã có hội Liên Minh Thánh Tâm, ta nên vào hội ấy. Hãy rước lễ, làm việc lành đền tạ tội lỗi ta, và cầu cho kẻ khô khan được hiểu biết lòng thương xót vô biên của Trái Tim Chúa Giêsu.

Vết thương ở Trái Tim Chúa Giêsu có nước và máu chảy ra

Khi Chúa Giêsu đã tắt thở trên Thánh giá, quan cai thành và mọi người Dothái đã về, chỉ còn Ðức Mẹ, Thánh Gioan và ít người nữ ở lại khóc lóc. Giữa cơn thảm sầu, một người lính chạy tới, thấy Chúa Giêsu đã tắt thở, liền cầm ngọn giáo đâm vào Trái Tim Người. Ngọn giáo rút ra, nước và máu chảy theo.

Đây là mầu nhiệm của lòng Thương xót Chúa, muốn mở Trái Tim mình, để chúng ta được an nghỉ trong đó như ở trong một đồn vững chắc.

Nước ấy tượng trưng phép Rửa Tội có sức rửa sạch mọi tội và làm cho ta trở nên con cái Thiên Chúa. Nước ấy có sức làm cho ta ước ao sự trên trời và khinh chê mọi thèm khát cùng những sự vui sướng thế tục.

Máu bởi Trái Tim Chúa Giêsu là giá chuộc tội nhân loại. Máu Aben kêu nài tới toà Chúa để phạt Cain, nhưng Chúa Cha thấy máu Con mình kêu tới, liền nguôi cơn giận và thương xót tội nhân.

Thánh Bonaventura suy tưởng đến vết thương Trái Tim Chúa Giêsu, đã than thở rằng: “Lạy Chúa, Chúa chịu chết cho chúng con được sống, vết thương Trái Tim Chúa chữa lành những vết thương linh hồn chúng con, máu chảy ra đã giao hoà chúng con với Chúa Cha để cứu linh hồn chúng con”.

Thánh tích: Năm 325, hội Công đồng Nicea, có 300 giám mục, có cả vua Constantinô và Thánh Athanasiô tới dự. Đang lúc hội, Thánh Athanasiô kể truyện này: “Trong tỉnh Beyrouth nước Syria, có nhiều người Do thái sinh sống ở đó. Có một người Công giáo thuê nhà gần phố họ, lập một bàn thờ và treo ảnh Chúa Giêsu rất đẹp.

Sau mấy năm buôn bán phát đạt, người ấy thuê nhà lớn hơn ở phố khác. Khi dọn nhà đi, người ấy quên không đem theo ảnh Chúa về nhà mới. Ngày hôm sau có người Dothái đến ở nhà ấy. Khi vào nhà, thấy ảnh Chúa Giêsu treo ở đó, hắn liền chửi bới Chúa Giêsu thậm tệ. Những người hàng xóm kéo lại rất đông. Chúng thấy ảnh Chúa Giêsu liền nổi giận và chửi rủa một lúc lâu, nhưng không phạm gì tới ảnh thánh. Bấy giờ có một thầy cả Dothái bảo chúng rằng: “Chúng ta hãy giày xéo ảnh này đi”. Mọi người đều ưng thuận, họ trèo lên bàn thờ kéo ảnh xuống, lấy chân đạp lên ảnh và khạc nhổ vào mặt Chúa Giêsu. Có người lấy roi đánh, có người lấy đinh đóng và lấy kim nhọn chọc nát cả mặt Chúa. Sau cùng, một người rút dao đâm vào cạnh sườn Chúa 2-3 cái. Lạ thay! Vừa rút dao ra liền có nước và máu chảy ra. Bấy giờ mọi người khiếp sợ không ai dám chửi nữa. Thầy cả Dothái nói rằng: “Nghe đâu máu Giêsu thiêng lắm, ta hãy hứng lấy để chữa bệnh”. Chúng liền hứng lấy, rồi đem ảnh và máu đã hứng được về nhà hội, kêu gọi bệnh nhân đến để chữa. Được tin mừng, tất cả những người có bệnh tật đều tới: kẻ bất toại, câm điếc, mù loà, bị quỷ ám và nhiều thứ bệnh khác đều kéo đến chật nhà hội. Thầy cả Dothái lấy máu và nước ấy mà bôi cho những người bệnh tật, khi bôi cho người nào, người ấy được khỏi ngay.

Thấy những phép lạ rõ ràng ấy, chúng sợ và khóc lóc đấm ngực ăn năn tội. Mọi người già trẻ lớn bé đều sấp mình xuống đất lạy ảnh Chúa Giêsu. Họ đem ảnh Chúa và máu còn lại cho đức giám mục. Sau khi nghe biết mọi điều, đức giám mục tạ ơn Chúa và dạy đạo cho mọi người Dothái ở thành ấy. Ít tuần sau, họ được lãnh Bí tích Rửa Tội, và giữ đạo sốt sắng vững vàng”.