Hãy Sám Hối Và Tin Vào Tin Mừng

Giacôbê Phạm Văn Phượng

Người Hồi giáo có câu chuyện sau đây : Ngày kia Ðức Ala truyền cho môt sứ thần xuống thế gian tìm xem có điều gì tốt đẹp nhất để mang về trời. Sứ thần đáp xuống ngay một chiến trường nơi máu của các vị anh hùng đang chảy lai láng. Sứ thần thu nhặt một ít máu mang về cho Ðức Ala. Nhưng xem ra Ðức Ala không hài lòng mấy. Ngài bảo : “Máu đổ ra cho tổ quốc và tôn giáo là một điều quý giá nhưng vẫn chưa phải là điều tốt đẹp nhất nơi trần gian”

Sứ thần đành phải giáng thế một lần nữa. Lần này ngài gặp đám tang của một người giàu có nhưng rất quảng đại. Vô số người nghèo đi theo sau quan tài, vừa đi vừa khóc vừa xông hương để tỏ lòng biết ơn đối với vị đại ân nhân. Sứ thần liền thu nhặt hương thơm mang về trời. Lần này Ðức Ala mỉm cười đón lấy hương thơm ngào ngạt. Nhưng xem ra vẫn chưa hài lòng, Ngài nói : “Dĩ nhiên lòng biết ơn là một trong những điều hiếm có và tốt đẹp nơi trần gian. Nhưng ta nghĩ rằng còn có một cái gì đó tốt đẹp hơn”.

Lại một lần nữa sứ thần đành phải vâng lệnh. Sau nhiều ngày tìm kiếm khắp bốn phương, một buổi chiều nọ ngồi nghỉ bên vệ đường, Ngài bổng thấy một người đang khóc nức nở. Trước những câu hỏi đầy ngạc nhiên của sứ thần, người ấy giải thích : “Tôi đã chiều theo cơn cám dỗ mà phạm tội. Giờ đây nước mắt là lương thực hàng ngày của tôi”. Sứ thần giơ tay hứng lấy những giọt nước mắt còn nóng hổi và thẳng cánh bay về trời. Ðức Ala chăm chú nhìn những giọt nước mắt rồi mỉm cười nói : “Thế là ngươi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Quả thật dưới trần gian không có gì tốt đẹp và hữu ích cho bằng lòng sám hối, bởi vì nó có sức mạnh canh tân cuộc đời. Một lòng sám hối chân thật có sức biến đổi mùa đông giá rét của lòng người thành mùa xuân ấm áp của tình yêu.

Câu chuyện này là một hình ảnh rất đẹp, minh hoạ những gì Ðức Giêsu muốn nói trong bài Tin Mừng hôm nay khi Ngài bảo : “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”. Giáo huấn của Ðức Giêsu gồm hai điểm : Trước hết là sám hối. Sau đó là tin vào Tin Mừng. Chúng ta hãy bắt đầu với điểm thứ nhất : Sám hối.

Sám hối hay cải thiện đời sống nghĩa là nhìn nhận những gì xấu, không tốt đẹp trong đời sống của chúng ta, và sau đó là từ bỏ chúng, quay lưng lại với chúng. Nói cách khác là thẳng thắn đối diện với tội lỗi trong đời sống của ta, rồi cương quyết không tái phạm nữa. Như thế có nghĩa là bắt chước người ngồi khóc vệ đường như ở câu chuyện trên nhìn nhận tội lỗi của mình và quyết định làm một điều gì tốt đẹp để sửa lại chuyện đó.

Tất cả chúng ta đều có những kinh nghiệm như anh bạn ngồi khóc ở vệ đường. Chúng ta cũng ý thức về những khuynh hướng xấu thỉnh thoảng làm hỗn loạn đời sống chúng ta. Chẳng hạn chúng ta ý thức về tính ích kỷ khiến chúng ta đặt quyền lợi của mình lên trên nhu cầu của tha nhân. Chúng ta ý thức về tính kiêu ngạo khiến chúng ta không muốn nhìn nhận những sai trái của mình. Chúng ta ý thức về tính lười biếng khiến chúng ta ngại giúp đỡ tha nhân. Cải thiện nghĩa là đối diện với những khuynh hướng xấu trong đời sống chúng ta và làm một cái gì để sửa đổi những khuynh hướng đó.

Ðiều này dẫn chúng ta đến điểm thứ hai trong giáo huấn của Ðức Giêsu . Ngoài việc cải thiện đời sống ra, Ðức Giêsu còn yêu cầu chúng ta “tin vào Tin Mừng”. Nghĩa là tin rằng Ðức Giêsu là con Thiên Chúa và Ngài đến để cứu chúng ta. Nghĩa là tìm kiếm Ðức Giêsu đặc biệt trong bí tích Hoà giải, và nhận nơi Ngài sự tha thứ và chữa lành. Nghĩa là làm những gì mà anh bạn trong câu chuyện đã làm sau khi nhìn ra những gì xấu xa trong cuộc sống của anh. Anh đã tin vào Tin Mừng cho biết rằng Thiên Chúa đã sai Ðức Giêsu đến trần gian này để cứu giúp những người tội lội như anh. Chính vì thế, câu chuyện trên là hình ảnh rất đẹp minh họa hai điểm trong giáo huấn của Ðức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay.Ðiểm thứ nhất là sám hối. Ðiểm thứ hai là tin vào Tin Mừng, tin rằng Ðức Giêsu đến để cứu giúp chúng ta.

Vì thế bài Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta như thế để dẫn chúng ta vào mùa chay một cách tốt đẹp. Qua các thế kỷ, các kitô hữu đều nhận thấy mùa chay là thời gian Thiên Chúa ban ân sủng cách đặc biệt, nhất là để giúp chúng ta cải thiện đời sống.

Nếu chúng ta muốn tìm một phương thế đặc biệt để sống tinh thần mùa chay, thì không có phương thế nào tốt hơn là coi mùa chay như một cơ hội thuận tiện để tái khám phá ra quyền năng của bí tích hoà giải và sự bình an mà bí tích này đem lại cho ta. Vì trong bí tích này, chúng ta thực hiện những gì mà Ðức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay mời chúng ta làm. Chúng ta hãy nhận thức được tình trạng tội lỗi của mình và nhận Ngài làm cứu Chúa của ta.