Học Sinh Là Người Tổ Quốc Mong Cho Mai Sau

Mỗi khi năm học mới được bắt đầu. Các bậc phụ huynh đều lo lắng bàn tán về việc học, về trường học của con cái của mình. Ngoài việc mua sắm quần đồng phục, sách vở, quý vị còn lo lắng đến chương trình học, cách giảng dậy của các thầy cô, và sự quan tâm của nhà trường trong việc giáo dục của con em của mình. Những sự lo lắng kể trên thật là hữu ích biết bao. Nếu sau giờ học ở nhà trường, chúng ta tiếp tục giúp đỡ con em của chúng ta biết gia đình. Việc học sẽ không còn là gánh nặng cho các em, mà ngược lại việc học trở nên một việc cần theo đuổi, có ý nghĩa cho tương lai của các em. Bài viết này, xin gởi đến quý bậc phụ huynh, đôi giòng tâm tư của bậc làm cha mẹ, ông bà, với mọi người có con cháu đang còn ở tuổi đi học.
Ai lại chẳng biết trẻ con vẫn còn ham chơi hơn ham học, thích ồn ào hơn là giữ thinh lặng, và rất dễ bị ảnh hưởng của tiếng động bên ngoài. Chính vì thế, quý phụ huynh cần sửa soạn cho các em một tinh thần chuân bị học, trước khi ngồi vào bàn học. Sửa soạn môi trường để ngồi học cho thật yên tịnh, thoáng mát, đầy đủ ánh sáng. Chúng sẽ giúp các em có đủ thể lực và tập trung được tinh thần để ngồi mà học.
Nếu chúng ta chịu khó quan sát kỹ, sẽ thấy các em học sinh bây giờ, thích tìm đến các trò chơi qua máy vi tính với tiếng nhạc, hay tiếng động ồn ào của phim hoạt hình. Chúng không thích im lặng để ngồi đọc sách, hay nghe nhạc êm dịu như thời xa xưa. Các em thích nghịch phá hơn là lắng nghe lời giảng của thầy cô. Có lẽ kỷ luật của nhà trường đã không còn được áp dụng nữa, vì xã hội ngày nay tôn trọng sự tự do của con trẻ cách quá đáng, khiến cho việc dậy dỗ trở nên khó khăn nhiều hơn trước.
Các cụ khuyên rằng: Chúng ta nên dạy con từ thủa còn thơ. Điều này rất đúng vì ngày nay nhiều người ngày nay đã dạy con từ lúc còn là bào thai, thủa nằm trong bụng mẹ. Họ tránh to tiếng cãi vã, tránh hút thuốc uống rượu, tránh hoạt động thể thao mạnh, và nhất là họ đã trò chuyện với nhau bằng những lời nhẹ nhàng yêu thương. Các người mẹ thường xoa bụng và nói với bào thai, như nói với chính mình: “Con ngoan đừng đá banh trong bụng mẹ, làm mẹ đau nhé”. Có những người cha hằng đêm, đã thì thầm nói chuyện với thai nhi, y như là nói với một em bé, mà họ đang bồng ẵm trên tay vậy. Thật ngạc nhiên khi được biết qua các bậc cha mẹ, họ cho rằng các em bé đó từ khi mới chào đời, đã quen với giọng nói của người cha, người mẹ rồi.
Dạy con ngay từ khi biết mặt con cũng chưa phải là muộn, vì lúc này chúng ta, những người làm cha mới thực sự học tập vai trò làm cha. “Sinh con rồi mới sinh cha”, các cụ thường nói là thế. Tập bồng ẵm, tập thay tã, tắm rửa cho con, tập cho con ăn uống, lo cho sức khỗe, từ cơn sốt nhẹ đến những tiếng khóc oe oe của trẻ thơ. Mọi việc nội trợ vào lúc này, người cha phải đảm đang. Phải qua cửa ải này mới xứng đáng vai trò làm cha. Từ lúc này quý bậc cha mẹ, đã sắp sẵn cả một chương rình nuôi dạy con. Từ giờ ngủ, giờ ăn, giờ thức. đến giờ chơi. Rồi tập nẫy, tập bò, tập đứng, và tập đi. Từ tiếng khóc biến sang tiếng nói đầu đời: “Ba; Má”. Sự phát triển trí khôn của con trẻ, càng ngày càng tăng so với thể lực của chúng. Nếu chúng ta biết sắp xếp thời giờ để dạy dỗ con trẻ vào lúc chúng mới bắt đầu tập nói thì thật là tuyệt diệu.
Huấn luyện cho các em, ban sáng biết làm dấu tạ ơn Chúa, biết đọc 3 kinh: Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh. Biết chào hỗi mẹ cha, biết đi thưa về trình. Và nhất là biết nhận lỗi, ăn năn, và sửa đổi, khi đã làm điều gì sai trái. Từ những điều căn bản ấy, lần lần chúng ta tập cho con trẻ biết nhường nhịn anh em trong nhà, biết kính trên nhường dưới, biết phân biệt điều đúng, điều sai.
Về phần học thức, từ việc nhận xét về hình dáng khác nhau như: hình vuông, tròn, chữ nhật, hình tam giác, lục giác, hình thang…Cho đến chiều cao của cây cối, núi, bấu trời, độ nông sâu của con suối, con sông hay của biển cả. Những con số từ hàng đơn vị, hàng chục, hàng trăm, hàng ngàn. Từ những mẫu tự cho đến thơ văn, nhạc lý chúng ta có thể tập cho các em biết nghe và hát theo những bài ca đồng quê, ca dao, những bài nhạc đạo ngắn gọn. Tập cho chúng nghe những loại nhạc êm dịu trong lúc ngủ, biết nghe những bài hùng ca làm phấn khởi tinh thần trước khi học tập.

Về việc làm, chúng ta biết rằng con trẻ thích bắt chước ta dậy cho chúng, đều là những công việc huấn luyện cho con trẻ trở thành người hữu dụng sau này.
Một ngày 24 giờ, chúng ta nên dạy cho con trẻ biêt quý thời giờ và đừng bao giờ đê thời gian trôi qua một cách lãng phí. Hãy chia thành những khoảng thời gian ấn định, như giờ học ở nhà trường; Giờ nghỉ giải trí sau bữa ăn; Giờ làm vệ sinh phòng ôc, nhà cửa; Giờ ngù; giờ học thêm ở nhà; giờ ăn sáng, trưa, và chiều; Giờ đi tắm; Giờ tập thể dục; Giờ đọc kinh sáng, tôi. Chúng ta hãy tập cho các em, biết dùng hết thời giờ mỗi ngày cho đời sông của các em, và đừng bao giờ để nó trôi qua một cách nhưng không, vô ích. Con cái của chúng ta trở nên người tôt là do nhờ chính chúng ta, đã biết phân công cho con cái của chúng ta, để chúng có đủ công việc làm mỗi ngày, trong suôt thời âu thơ của chúng.
Quay trở về việc học của các em. Lẽ dĩ nhiên, để khuyến khich các em học là do phần thưởng mà do chính chúng ta đặt ra, hơn là do chính tự các em ý thức được việc học là cần thiết. Chính vì thế mà chúng ta cần phải đặt điều kiện để thử thách các em học. Từ cách ngồi phải đúng thế như lưng phải thẳng, mắt không được gần sách vở ít hơn Sũ phân. Quần áo mặc rộng rãi để tránh khỗ vướng hay bị gò bó là chia trí trong việc học, Anh sáng phải theo hướng và đủ cho các em có thể nhìn mặt chữ rõ ràng. Phòng học thoáng và mát. Giờ học phải giữ cho đúng giờ, không phí phạm thời gian của Chúa, giông như không phí phạm hạt cơn ăn của cha mẹ ban cho. Phải chuẩn bị tinh thần cho minh mẫn và thể lực khỗe mạnh trước khi ngồi học. Phải tập trung tư tưởng vào việc học, để khám phá ra những điều hay, lẽ phải trong sách học hay trong bài học. Trong lớp học tránh nói chuyện riêng trong giờ học, vì lẽ phải tập trung nghe thầy cô giảng, hay viết bài và làm bài. Những kỷ luật ây cần phải có để chương trình huân luyện con trẻ được thành công hơn.
Ngày nay có nhiều cha mẹ cho con giải trí bằng những trò chơi điện tử, trên máy tính. Xét ra việc chơi trò chơi ây đã ngôn mât nhiều thời gian trong ngày của con trẻ, hơn là sô thời gian đã ân định cho việc nghỉ ngơi, giải trí. Hơn thế nữa, khi các em nhìn và tập trung lâu qua các máy tính ây, đã làm hư hại thị giác của các em, và từ đó làm yếu kém trí suy nghĩ của các em. Cũng nhân tiện, xin nhắc quý bậc phụ huynh nên đem các con em của mình đi khám mắt, khám tai, mỗi khi chúng ta nghe con em của mình kêu nhức đầu, chóng mặt.
Có nhiều người ^vẫn còn cho rằng: mình biết gì mà dậy. Xin thưa, muôn biết thì phải học. Học ở đây là học hỗi qua bạn bè của mình về cách dậy học cho con trẻ của bạn bè. Chính qua sự tham khảo với bạn bè hoặc những nhà chuyên môn, mà chúng ta biết cách áp dụng những phương pháp dậy cách riêng cho con của mình. Có đứa thì trầm tính, nhút nhát, lười biếng. Có đứa thích hoạt động, nhưng lại nhanh nhẩu đoảng. Có đứa thì chậm nhưng lại kỹ lưỡng. Con trẻ có đủ loại tính tình, nói theo kiểu của các cụ thì chỉ có ai nằm trong chăn mới biết chăn của mình có rận mà thôi.
Tóm lại trong việc lo toan cho sự học hành của con trẻ. Chúng ta cần chuẩn bị, và sửa soạn cho việc học của con em như sau:
Chuẩn bị tinh thần cho con em chúng ta. Học là để hiểu biết những điều chưa biết. Học là để nhớ lại những điều đã học, và đã biết. Học là để có thể đem áp dụng vào trong đời sông của mình, hay để có thể truyền đạt lại cho những người chưa biết, qua việc dạy lại cho họ. Học phải là sự thích thú hơn là bị buộc phải học, cho nên chính các em phải tự đặt ra kỷ luật cho chính mình trong sự đeo đuổi việc học. Học vì danh dự chính bản thân của mình, cho gia đình, cho giòng tộc, và cho tổ quôc của mình nữa.
Chuẩn bị tinh thần cho chính chúng ta. Gia đình là nhà trường đầu tiên của con trẻ. Chúng ta cần thực hiện bổn phận dậy dỗ con cái của mình, chứ không ỷ vào sự giáo duc của nhà trường. Muôn dậy con trẻ, chúng ta cũng cần phải biết điều chúng ta sẽ dậy, và cần phải có thời gian để dậy. Xin nói thêm rằng: sự giáo dục con cái, không phải chỉ toàn là học vân không mà thôi, mà sự giáo dục bao gồm toàn diện về nhân cách, trí dục, đức dục, tín lý, giáo lý; Về sự giao tiếp với xã hội, về sự hiểu biết phong tục, tập quán; Về quê hương, tổ tiên, giòng họ, làng xã, tổ quôc. Chắn hẳn có lắm điều chúng ta biết, mà chưa bao giờ dạy bảo cho con cái chúng ta biết.
Chuẩn bị về vật chât, môi trường. Có nhiều cha mẹ đã hy sinh bán nhà, hay thay đổi^ công việc làm ăn, để có giờ chở con đi học. Cha mẹ cũng cần phải có đủ tiền bạc, để có thể ghi danh cho con vào học các trường tư thục nổi tiếng, với hy vọng nhà trường sẽ đào tạo con em của mình nên người tài danh. Cần phải có đủ tiền để mua sắm những dụng cụ, sách vở, nhạc cụ, hay có thể đóng lệ phi cho những cuộc du ngoạn do nhà trường tổ chức.
Cách học của con trẻ cũng nhiều kiểu khác nhau tùy theo năng khiếu và tùy theo môn học của chúng. Cha mẹ cũng cần học hỗi cách học, để có thể theo dõi, cảm thông và có thể giúp đỡ con trẻ trong việc học hành của chúng. Thường xuyên gặp gỡ với thầy cô trong các cuộc họp mặt giữa nhà trường và phụ huynh, để lắng nghe ý kiến phê bình về những ưu và khuyết điểm của con em mình. Chúng cần được giúp đỡ để sửa sai những khuyết điểm, và phát triển thêm những ưu điểm sẵn có.
Tuy nhiên, đã học thì phải hành. Hành ở đây là các em, phải làm bài tập ở nhà sau khi đã được nghe giảng giải ở nhà trường. Hành ở đây có nghĩa là phải đi thi, để xem sự hiểu biết của mình đạt được bao nhiêu phần trăm, và cách học của mình có đúng cách hay không, hoặc các em học đã cô gắng hết sức mình hay chưa.
Cầu chúc quý vị phụ huynh, có được phương hướng tôt lành, trong sự hướng dẫn con em của mình, triển khai được tài năng về kiến thức, để mưu ích cho nhân loại. Xin mượn lời bài hát: “Học sinh hành khúc” của nhạc sĩ Lê Thương, để thay lời kết.

“Học sinh là người tổ quôc mong cho mai sau.
Học sinh xây đời niên thiếu trên bao công lao.
Lúc khắp quôc dân tranh đâu hy sinh cho nền độc lập.
Học sinh nề chi tuổi xanh trong lúc phân đâu.
Đem hết can tràng của người Việt Nam tiến lên!
Ca Khúc 1 :
Học Sinh là mầm sông của ngày mai.
Nung đúc tâm hồn để nôi chí lớn.
Theo các thanh niên sông vì giông nòi.
Liều thân vì nước, vì dân mà thôi.
Ca Khúc 2 :
Học Sinh là người mới của Việt Nam.
Đã thoát ra một thời xưa tôi ám.
Đem sức thanh tân chông mọi suy tàn
Học Sinh làm sáng đời dân Việt Nam.
Ca Khúc 3 :
Học sinh vào đời chiến thủ ngày nay,
Nung đúc can tràng để nuôi ý chí.
Trong lúc nước Nam ước mộ anh tài,
Học sinh bền chí lập công từ đây”.
Thầy giáo Trường Dòng.