Huyền Nhiệm Kinh Mân Côi

Theresa Trang Lệ Vân

Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình Phật Giáo. Ba má tôi có chín người con, hai trai và bảy gái. Tôi là đứa con thứ bảy trong gia đình.

Chồng tôi và tôi vượt biên và đến Úc cách đây hai mươi bảy năm. Hiện chúng tôi cùng hai con: trai mười chín tuổi và gái mười lăm tuổi sinh sống tại Springvale Victoria Úc Châu. Công việc làm của tôi hiện nay là chăm sóc cho các bác lớn tuổi tại gia bao gồm các công việc như: tắm, dọn dẹp lau chùi nhà, nấu cơm và dẫn họ đi chợ hoặc đi bác sĩ……

Cách đây 29 năm tôi không phải là Kitô Hữu, nhưng vì nỗi khao khát mãnh liệt trong tôi về một tôn giáo thật đã thúc đẩy lòng tôi hướng lên trời cao, thầm cầu xin cho tôi biết một Thượng đế thật để tôn thờ và để giúp tôi sống tốt hơn, lạc quan yêu đời hơn và can đảm đối diện với cuộc sống trên trần gian đầy thử thách căm go này. Cuối cùng Chúa đã lắng nghe lời kêu xin của tôi.

Từ ngày tôi gia nhập Kitô giáo đến nay, mỗi tối gia đình chúng tôi thường đọc kinh Mân Côi và thường xuyên tham dự Thánh Lễ Chúa nhật. Nhưng cách đây hơn ba năm tôi đã được Chúa biến đổi từng ngày qua từng biến cố. Vì trước đây đời sống đạo của tôi rất giới hạn, chỉ biết tham dự Thánh Lễ vì luật buộc hơn là yêu mến Thiên Chúa. Tôi vẫn sống con người cũ với sân si, biếng lười, mệt mỏi, dễ chán chường, mất bình an và không cảm nghiệm Chúa trong tâm hồn!

Đức tin của tôi bị chao đảo, nhưng tôi luôn trung thành lần chuỗi Mân Côi hằng ngày dâng lên Mẹ… Và Mẹ đã ra tay cứu thoát tôi ra khỏi cơn cám dỗ chối bỏ đức tin. Nếu Chúa gọi tôi lúc này chắc chắn tôi sẽ xa lìa Chúa vĩnh viễn. Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh cảm tạ Ngài đã kiên nhẫn đợi chờ con và nâng đỡ con.

Trong suốt thời gian đó, nhiều biến cố xảy ra cho tôi và gia đình tôi, nhưng cũng chính nhờ sự chuyển cầu của Mẹ Maria và Thiên Chúa quan phòng, che chở, hướng dẫn và thương yêu mà gia đình tôi vượt qua được những khó khăn thăng trầm và vẫn bình an cho đến ngày hôm nay.

Cuối cùng tôi đã nhận ra ơn Chúa, hằng ngày vẫn tuôn đổ trên gia đình tôi, mặc dầu những lời kinh của tôi dâng lên Mẹ còn quá hời hợt và nhiều thiếu sót, nhưng Chúa và Mẹ đã không bỏ rơi tôi. Và đặc biệt hơn nữa là Mẹ đã đưa tôi đến gần với con Mẹ là Chúa Giêsu Thánh Thể. Nay tôi ham thích đọc Kinh Thánh, tìm nghe và học hỏi thêm những bài giảng trên Youtube của các linh mục khắp nơi mà nhờ đó tôi biết sống đạo tốt hơn và biết Chúa Giêsu nhiều hơn.

Tôi đã rung cảm trước tình yêu bao la vô điều kiện mà Thiên Chúa đã dành sẵn cho nhân loại qua muôn thế hệ. Mỗi ngày tôi đến tham dự Thánh Lễ trước khi đi làm, tôi luôn khao khát được rước Chúa vào lòng.Tôi mong ước thân thể tôi sẽ luôn là đền thờ cho Chúa Giêsu Thánh Thể ngự trị. Lạy Chúa, con nguyện xin Chúa luôn ở mãi trong con để được Chúa yêu thương và dạy con sống đẹp lòng Chúa hơn trong thởi gian còn lại của cuộc đời.

Làm sao tôi có thể kể hết những ơn lạ mà Mẹ đã thương ban cho tôi và gia đình tôi qua chuỗi kinh Mân côi. Nay tôi muốn chia sẻ đến các bạn một vài ơn đặc biệt mà Chúa đã ban cho gia đình tôi qua sự cầu bầu của Mẹ Maria bằng chuổi kinh này.

Ơn lạ I: Vào ngày 25 tháng 5 năm 1989, vợ chồng tôi đến Úc được hai tháng, thời tiết lúc đó khá lạnh, vì chưa biết lái xe nên tôi đã xin vào làm ở một hãng gà gần nhà, sau một ngày dài làm việc trong hãng, lúc nào nhiệt độ cũng lạnh cóng như thời tiết mùa đông, khi về nhà chân tôi tê cứng, quá mệt mỏi, không thấy đói nên tôi chỉ đi tắm rồi nghĩ ngơi cho khoẻ lại. Lúc tắm xong, khi tôi lên giường nằm nghỉ, duỗi thẳng hai chân sát tường, thì tôi phát hiện ra chân tôi nổi đầy những mụn màu đỏ, li ti khắp hai chân, trông thật ghê sợ. Tôi không biết vì sao lại như thế, tôi nghĩ có lẽ tại công việc ở hãng lạnh và đứng nhiều nên đã xảy ra hiện tượng này, nên tôi quyết định hôm sau sẽ xin nghỉ vì nghĩ trong hãng quá lạnh và hy vọng nghỉ việc thì chân tôi sẽ hết.. Nhưng các bạn biết đó, hiện tượng nổi đỏ nơi chân tôi kéo dài hơn hai năm. Qua rất nhiều lần thử nghiệm… Mỗi tháng tôi đến nhà thương Monash xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe, nhưng họ chẳng tìm ra bịnh gì, cuối cùng họ chuyển tôi đến một bác sĩ chuyên về da tại nhà thương tư trên đường Heatherton. Khi đến đó họ lấy một mẫu thịt nơi đùi phải của tôi để đem đi thử nghiệm, nhưng kết quả cũng chẳng khám phá ra căn bịnh nào! Cuối cùng tôi chẳng thiết tha gì để chữa trị nữa vì mệt mõi và nản chí… Lúc đó tôi chỉ biết cầu nguyện phó thác cho Chúa và Mẹ thương giúp. Thì lạ thay vài tháng sau khi tôi khám phá ra những chấm đỏ ấy đã biến mất tự bao giờ…

Lạy Chúa, con xin Chúc tụng Thiên Chúa đến muôn đời. Chúa đầy quyền năng và giàu lòng thương xót nhờ vào sự chuyển cầu của Mẹ Maria đã thương giúp.

Ơn lạ II: Năm 2000 khi biết tin tôi có mang thai đứa con thứ hai, vợ chồng tôi quyết định chọn bác sĩ chuyên khoa cho kỳ thai này, (vì trước đây tôi đã bị sảy thai 3 lần) để tiện việc theo dõi và phát hiện sớm những trục trặc trong thai kỳ. Khi đến tháng thứ tư, tôi đi siêu âm. Lúc siêu âm bác sĩ phát hiện một sự bất thường nơi cột sống cổ của thai nhi, bác sĩ nói đây có thể là một dấu hiệu của hội chứng Down Symdrom, do đó bác sĩ đề nghị phải làm một xét nghiệm khác, thử nước ối để biết chắc thai nhi có bình thường không. Cuộc xét nghiệm này lại có nhiều rủi ro hư thai. Tôi rất sợ bị thương tổn cho bào thai, nên tôi quyết định không thử. Bạn tôi có đến để an ủi và khuyến khích tôi hãy can đảm, mọi sự hãy phó thác, tin tưởng vào Chúa và Mẹ Hằng Cứu Giúp. Tôi liên lỉ cầu nguyện và xin vâng theo thánh ý Ngài. Vào tháng hai năm 2001 đứa con gái của tôi chào đời. Thật lạ kỳ không một dị tật nào nơi bé, sức khỏe tốt.. Bé thật kháu khỉnh và dễ thương. Đây quả là một món quà thật tuyệt vời mà Chúa đã ban cho tôi vì đã tin phó thác vào Ngài.

Ơn lạ III: Vào một buổi trưa ngày thứ bảy năm 2003 chồng tôi chở hai đứa con:(một con trai lớn bảy tuổi và đứa con gái hai tuổi) đang chạy trên đường Heatherton chuẩn bị quẹo phải vào nhà, thì bất thần một chiếc xe phía sau lao tới với tốc độ thật nhanh (80km) đã đụng vào chiếc xe của chồng tôi. Một cái tông mạnh làm cho chiếc xe của chồng tôi bị bẹp nhúm gần phân nữa… giao thông trên đường bị tắc nghẽn, nhờ vào một gia đình tốt bụng gần đó đã gọi xe cứu thương đến cứu giúp, nhưng khi họ đến hiện trường để điều tra tai nạn, thì họ đã không thể tin nổi ba nạn nhân trên xe: chồng và hai con tôi đã không bị một vết cắt hay bầm nào trên người cả. Họ nói: đây quả thật là một phép lạ. Không một ai bị thương, còn chiếc xe của chổng tôi đã trở thành một đống sắt vụn. Tạ ơn Chúa và Mẹ đã gìn giữ gia đình tôi đã tay qua nạn khòi.

Các bạn thân mến, với kinh nghiệm riêng của bản thân tôi, dù những chuổi Mân Côi tôi đọc chưa trọn vẹn, hết tâm tình mà Thiên Chúa còn ban cho gia đình tôi vô số những ơn lành qua tay Mẹ, huống chi khi chúng ta đọc với trọn vẹn cả con tim kết hợp với Mẹ thì tôi tin chắc Chúa sẽ nhậm lời chúng ta ra sao…

Tôi hy vọng với tâm tình chia sẽ này, các bạn sẽ khám phá ra những ơn lành của Kinh Mân Côi, và chuyên chăm đọc những lời kinh mà Mẹ đã từng mời gọi chúng ta đọc lúc Mẹ hiện ra ở Lộ Đức, Fatima và các nơi khác.

Nguyện xin Thiên Chúa trong năm Thánh của Lòng Thương Xót 2016 này ban nhiều phúc lộc, nhiều ơn lành hồn xác xuống trên từng người và nhờ Mẹ thương cứu giúp, cho chúng ta biết noi gương Mẹ sống tin yêu phó thác như Mẹ năm xưa.