Internet và Giới Trẻ

Vatican News

Đức Thánh Cha kêu gọi hãy hành động cụ thể và khẩn cấp để ngăn chặn giới trẻ vị thành niên không lạm dụng Internet (điện toán)

Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Năm 14/11 đã tiếp xúc với những thành viên tham dự Đại hội Quốc tế tại Vatican về chuyên đề: “Thúc đẩy Giới trẻ hãy dùng Kỹ thuật số mà đưa ra các hành động”.

Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Năm kêu gọi các chuyên gia khoa học và công nghệ, các phương tiện truyền thông, doanh nghiệp, các nhà lập pháp, phụ huynh, các vị lãnh đạo tôn giáo và mọi người hãy chung tay hành động cách cụ thể và cấp bách để bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực hình sự và lạm dụng trong việc xử dụng kỹ thuật số.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ với 80 tham dự viên của một Đại hội đang diễn ra tại Vatican trong hai ngày 14-15 tháng 11 do Viện Khoa học Xã hội Giáo hoàng nhóm họp, rằng chúng ta phải ngăn cấm những bạo lực đang hoành hành trái đất và mọi hình thức lạm dụng trẻ em, đặc biệt bảo đảm nhân phẩm cho giới trẻ tại Liên minh các Chính phủ của các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Đức Thánh Cha nói: Chúng ta hãy nhìn thẳng vào mắt họ: họ là các bạn trẻ nam nữ con em của các bạn; Chúng ta phải yêu thương chúng như những kiệt tác và như những người con bé thơ của Thượng đế! Các em có quyền có một cuộc sống tốt và chúng ta có nhiệm vụ phải làm mọi sự hầu đảm bảo rằng các em có được những quyền đó.

Trong số những người tham dự Đại hội kéo dài 2 ngày này có các vị lãnh đạo các tôn giáo lớn từ các cộng đồng khác nhau, các chuyên gia, học giả, các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo các ngành công nghệ.

Ơn lành và nguy cơ của công nghệ thông tin

Đức Thánh Cha đánh giá cao về những điểm son mà sự phát triển đáng kinh ngạc của công nghệ trong ngành thông tin và truyền thông cung cấp cho giới trẻ, đặc biệt những người trẻ nghèo và ở xa các trung tâm đô thị.

Tuy nhiên, một thách đố to lớn là làm sao để đảm bảo rằng những người trẻ đó có quyền truy cập một cách an toàn vào các trang mạng công nghệ này, để đảm bảo cho họ được phát triển lành mạnh và thanh thản không bị bạo lực và những hình ảnh dâm ô gây tổn hại nghiêm trọng đến sự phát triển toàn vẹn về thể chất và tinh thần của họ.

Nhưng đáng thương thay, Đức Thánh Cha lưu ý, việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số nơi giới trẻ đang bị lạm dụng vượt xa những nỗ lực và các cố gắng ngăn chặn những sự lạm dụng đó.

Đức Thánh Cha cho hay việc quảng bá những hình ảnh dâm ô, bóc lột trẻ em được gia tăng theo cấp số nhân, đưa tới những lạm dụng nghiêm trọng và bạo lực hơn bao giờ hết trong giới trẻ vị thành niên. Đức Thánh Cha lên án sự phát tán các phim khiêu dâm trong thế giới kỹ thuật số làm mất đi cái cảm tính tinh tế nói chung! Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh đến phẩm giá con người đang bị xúc phạm cách tồi tệ qua những tệ nạn buôn bán người.

Đức Thánh Cha lo ngại là trên thực tế những nội dung khiêu dâm có thể truy cập rộng rãi trên các phương tiện truyền thông kỹ thuật số, khiến giới trẻ bị cuốn hút và nghiền xem, khiến các hành vi bạo lực và các mối quan hệ tình cảm bất chính và dục vọng ăn sâu vào tâm lòng các em…

Hành động cụ thể và khẩn cấp

Đức Thánh Cha Phanxicô nói sự thu hút chú ý vào chủ đề của Đại hội không đủ nhưng từ những ý thức khái niệm đó phải được đưa đến hành động! Đức Thánh Cha nhấn mạnh chúng ta phải hành động. Sự lên án về mặt đạo đức của tác hại gây ra cho trẻ vị thành niên đang khẩn trương mời gọi chúng ta đưa ra các sáng kiến cụ thể.

Cân bằng giữa biểu tượng tự do và sự tốt đẹp của xã hội

Về vấn đề này, Đức Thánh Cha kêu gọi một sự cân bằng phù hợp giữa việc thực thi quyền tự do ngôn luận và lợi ích của xã hội, để đảm bảo rằng phương tiện kỹ thuật số không được sử dụng để dung dưỡng các hoạt động tội phạm chống lại trẻ em vị thành niên.

Đức Thánh Cha than thở rằng: Mục tiêu thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ trong lãnh vực Internet và những lợi ích của nó, thúc đẩy các công ty cung cấp các dịch vụ này từ lâu coi họ chỉ là nhà cung cấp kỹ nghệ mà thôi, chứ không chịu trách nhiệm về mặt pháp lý cũng như đạo đức đối với cách thức của người sử dụng.

Đức Thánh Cha nói: Mặc dù tiềm năng to lớn của công nghệ kỹ thuật số, tác động tiêu cực của nó không kém phần quan trọng trong việc lạm dụng nó để buôn bán người, để lập kế khủng bố, để truyền bá hận thù cực đoan, để thao túng thông tin và lạm dụng trẻ em…

Đức Thánh Cha kêu gọi hãy có các biện pháp về lập pháp và hành pháp thích hợp để chống lại các hoạt động tội phạm gây tác hại cho cuộc sống và nhân phẩm của trẻ vị thành niên.

Cùng đồng trách nhiệm

Đức Thánh Cha kêu gọi các công ty công nghệ kỹ thuật số lớn hãy cùng nhau nhận trách nhiệm đối với trẻ em vị thành niên, sự toàn vẹn của các em và tương lai của các em.”

Để đảm bảo điều này các nhà cung cấp dịch vụ internet hãy ngăn chặn trẻ vị thành niên truy cập vào các trang mạng khiêu dâm bằng cách kiểm tra tuổi của người truy cập… Về vấn đề này, Đức Thánh Cha bày tỏ sự báo động của các cuộc nghiên cứu cho thấy độ tuổi trung bình lần đầu tiên tiếp cận vào các trang mạng có nội dung khiêu dâm hiện nay là tuổi mười một và đang có xu hướng tuổi đó còn nhỏ hơn nữa! điều mà theo ĐTC là không thể chấp nhận được! Trong khi khuyến khích các ngành công nghiệp kỹ thuật số hợp tác với cha mẹ trong trách nhiệm giáo dục con cái mình, Đức Thánh Cha cũng kêu gọi các kỹ sư máy tính hãy sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo để xác định và loại bỏ các hình ảnh bất hợp pháp và có hại ra khỏi các kênh lưu thông trực tuyến, nhằm giúp phát triển và kiến tạo một nền đạo đức mới cho thời đại chúng ta.