Kẻ thù của Mỹ trong quá khứ, Việt Nam hiện nay làm bạn về mặt quân sự

Bài viết do Margie Mason, AP – Chúa Nhật 8 tháng 8, 2010

Kẻ thù cũ của nhau trong chiến tranh lạnh, Hoa Kỳ và Việt Nam bây giờ đã chứng tỏ quan hệ triển nở về mặt quân sự của mình vào Chúa Nhật (8/8) khi một chiến hạm chở vũ khí hạt nhân của Mỹ đi vào vùng biển Việt nam, bờ biển Đông Nam châu Á – đây là một hành động của Mỹ để gửi một thông điệp rằng Trung Quốc không phải chỉ là một đàn anh duy nhất của khu vực này.

Chuyến thăm viếng này đã xảy ra sau 35 năm sau kể từ khi chiến tranh Việt Nam, nó đã xảy ra trong khi Hoa Kỳ và Việt Nam đang làm ấm lại mối quan hệ trong một số lĩnh vực, từ đàm phán một thỏa thuận gây tranh cãi về việc chia sẻ nhiên liệu hạt nhân và công nghệ để đưa đến sự thỏa thuận rằng Trung Quốc cần làm việc với các nước láng giềng để giải quyết những khiếu nạnh về việc lấn chiếm lãnh thổ tại vùng biển Nam Trung Hoa.

Việc dừng chân của tàu chiến hạm USS George Washington được coi như là sự đáp trả chính thức trong dịp kỷ niệm 15 tháng bình thường hóa quan hệ ngoại giao với kẻ thù cũ này. Nhưng thời gian này cũng phản ánh sự quan tâm cao độ của Washington trong việc duy trì ổn định và trật tự an ninh ở vùng Châu Á-Thái Bình Dương giữa lúc đang căng thẳng theo sau một vụ chìm tàu chiến của Hàn Quốc xảy ra vào tháng Ba, làm thiệt mạng 46 thủy thủ. Bắc Triều Tiên đã bị đổ lỗi trong vụ tấn công, nhưng đã kịch liệt phủ nhận tham gia vào việc này.

Vào tháng trước trong một cuộc họp an ninh châu Á tại Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton cũng làm cho Trung Quốc tức giận khi bà bất ngờ kêu gọi các cường quốc Cộng sản để giải quyết những khiếu nại của các nước láng giềng vùng Đông Nam Á rằng họ đã lấn chiếm lãnh thổ ở các đảo trong vùng biển Nam Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố rằng mình nắm chủ quyền toàn bộ vùng biển và quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Nhưng Việt Nam, Đài Loan, Malaysia, Brunei và Philippines cũng tuyên bố rằng họ đều nắm chủ quyền trên tất cả hay một số lãnh thổ nằm trên đường vận chuyển, ngư trường quan trọng và tin rằng những vùng này giàu trữ lượng khí và dầu. Bà Clinton tuyên bố rằng Hoa Kỳ có ý muốn thấy những yêu cầu ấy được giải quyết.

“Vấn đề là hiện nay Trung Quốc đã cam kết công khai, rằng mình nắm chủ quyền trên Biển Đông và việc trả lại là rất khó, nếu tình trạng chỉ là một lời tuyên bố mà không kèm theo một hành động nào”, ông Arthur Waldron , một chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học Pennsylvania nói. “Vì vậy, chúng ta đang chơi trò đuổi bắt, nhắc nhở người Trung Quốc rằng chúng ta đã không sụp đổ vào hậu , và rằng chúng tôi có người bạn khác trong khu vực.”

Việt Nam từ lâu đã lên tiếng về vấn đề này, phản đối kế hoạch của Trung Quốc về việc đưa du khách đến các đảo và gần đây nhất là tiến hành nghiên cứu địa chấn ở gần quần đảo Hoàng Sa. Vào tháng trước Trung Quốc cũng đã tổ chức cuộc tập trận hải quân ở vùng biển Nam Trung Hoa.

“Việt Nam không hỗ trợ sự có mặt của Trung Quốc, nhưng giống như hầu hết các thành viên khác của ASEAN, VN muốn nhìn thấy mỗi quyền lực lớn được đền bù lại một quyền lực lớn khác” (Vietnam does not support containing China, but like most other ASEAN members would like to see each major power offset the other), Carl Thayer, một chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Úc ở Canberra cho biết, đề cập đến Hiệp hội các nước Đông Nam Á. “Rất đơn giản, đây là những tín hiệu không quá tinh tế mà Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ tham gia trong khu vực để cân bằng với Trung Quốc.”

Tàu USS George Washington được mệnh danh là một thành phố trên biển, có sức mạnh quân sự thuộc loại hàng đầu trong hải quân Mỹ hiện nay. Tàu có sức chở 70 máy bay chiến đấu các loại, hơn 5.000 thủy thủ và nhân viên, khoảng 1,8 triệu kg bom.

Tàu này vừa tham gia cuộc tập trận trung Mỹ – Hàn Quốc.

Nguồn: http://news.yahoo.com/s/ap/20100808/ap_on_re_as/as_vietnam_us_military_mates