Lá Thư Dân Chúa – số tháng 4, 2019

CỘNG ĐỒNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM ÚC CHÂU VIETNAMESE CATHOLIC COMMUNITY IN AUSTRALIA. VCCA. TUYÊN ÚY ĐOÀN-VIETNAMESE CATHOLIC CHAPLAINCY IN AUSTRALIA
95 Mt. Alexander Road, Flemington, Victoria 3031 – Email: ngoctansss2014@yahoo.com.au; minhtam.nguyen2014@mail.com;

Trọng Kính Quý Đức Cha,
Quý Đức Ông, Quý Cha, Quý Tu Sĩ Nam Nữ,
Anh Chị Em thân mến trong Chúa Kitô và Hiền Mẫu La Vang,

Mặc dầu chúng ta đang sống trong những ngày trầm mặc của mùa Chay, với tâm tình thống hối khiêm nhường và thực thi bác ái, để học nơi Đức Ki-tô tinh thần vâng phục và yêu thương. Tuy nhiên, chúng ta cũng được nhắc nhở tinh thần của người con cái Chúa không dừng lại ở đau thương của Mùa Chay, nhưng hướng tới tương lai của niềm vui, hy vọng của Mùa Phục Sinh vinh hiển và vĩnh viễn.

Nhân dịp Đại lễ Phục Sinh sắp đến, đại diện Tuyên Úy Đoàn Liên Bang Úc Châu con xin gởi đến Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu Sĩ Nam Nữ cùng toàn thể Anh chị em, đôi dòng tâm tình. Xin Chúa Giêsu Phục Sinh ban cho chúng ta ơn an bình và niềm vui của Ngài và khơi lên trong chúng ta lòng hăng say thông truyền sự an bình và niềm vui đó cho tha nhân, nhất là cho những quí vị đang phải chịu đựng những đau khổ xác hồn hay bệnh nạn, tuổi tác, nhất là những gia đình trẻ đang gặp khó khăn.

Quả vậy, niềm vui Chúa Giêsu Phục Sinh đem đến cho nhân loại đặt nền tảng trên chính Chúa nên không tùy thuộc vào ngoại cảnh. Người ta có thể nếm được niềm vui và sự an bình trong tâm hồn giữa những đau khổ của cuộc đời. Điều này đã được Chúa nói cho các môn đệ trước khi Ngài chịu nạn: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi” (Ga 14,27). Đây là kinh nghiệm thật, rất thật của các Thánh Tông Đồ mà Tin Mừng Gioan đã ghi lại , “các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do Thái. Chúa Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói : ‘Bình an cho anh em!’ Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệvui mừng vì được thấy Chúa” (Ga 20,19-20).

Thưa Anh Chị em, nếu nhìn vào thực tế cuộc sống cho dầu là cuộc sống của chúng ta khi đang ở trong một đất nước phồn vinh hàng đầu thế giới như tại Úc Châu này, chúng ta vần thấy còn đó nhiều người đau khổ, không biết sự bình an và niềm vui là gì, không phải họ lo vì nghèo đói vật chất hay bệnh tật, nhưng vì họ bị sức mạnh của sự dữ áp bức tâm hồn, nỗi đau thầm kín trong tận thâm cung tâm hồn khó mà diễn tả bằng lời. Có người khi đau khổ thì biết tin tưởng chạy đến với Chúa và Đức Mẹ để tìm sự an bình có thể do năng lực nội tâm làm cho trỗi dậy niềm tin vào Chúa, hoặc được may mắn sống giữa những tâm hồn đầy nhiệt huyết tông đồ và lòng mến trong các Cộng Đoàn Công Giáo Việt khắp nơi trên đất Úc này. Nhưng cũng có những người khi đau khổ thì thất vọng, không biết bám víu vào đâu và để mặc cho sức mạnh sự dữ lôi kéo. Sự dữ giống như một thứ “ma túy”, vừa quyến dũ, vừa tàn phá. Trong khi đó, con người lại hết sức yếu đuối. Người ta không chỉ ngã quỵ trước sức mạnh của sự dữ, mà dường như còn đua nhau chạy theo sự dữ, vì không có Cộng Đoàn nâng đỡ, người thân khích lệ nên dễ buông xuôi. Đây chính là lúc chúng ta đáp lại lời mời gọi của Chúa trong năm cầu nguyện cho những gia đình gặp khó khăn này. Đây chính là lúc những cánh tay nối dài của Chúa: Huynh trưởng, Giới trẻ, các hội đoàn, Ban ngành đoàn thể ….. đốt lên cây Nến Phục Sinh, niềm hy vọng nơi mảnh đời đang leo lét hòng tắt trước sóng đời hôm nay.

Trong mọi hoàn cảnh, sứ mệnh của chúng ta, những môn đệ của Chúa, vẫn là nói cho người ta biết, nhắc cho người ta nhớ, giải thích cho người ta hiểu để họ chấp nhận tình yêu của Chúa Giêsu là Đấng thương yêu nhân loại đến nỗi đã dâng tặng chính mình như của ăn (x. Mc 14,22-24) để nâng đỡ, để đem an bình và hạnh phúc đến cho mọi người. Đây là tình yêu của chính Thiên Chúa, Đấng yêu thương nhân loại vô điều kiện: thương yêu, dâng tặng, tha thứ, cứu vớt. Chỉ có tình yêu này mới có thể xóa tan sức mạnh của sự dữ và nâng dậy tâm hồn con người.

Anh chị em thân mến, sứ mệnh loan truyền tình yêu cứu độ của Chúa là một bổn phận rất khó khăn vì nhiều người không tin Thiên Chúa thương yêu loài người vô điều kiện và không tin chỉ có tình yêu mới xây đắp, kiến tạo và là suối nguồn đích thực của hạnh phúc. Do đó, người ta làm ngơ trước tình yêu trời bể của Thiên Chúa và nhiều khi còn tìm cách loại trừ Ngài ra khỏi cuộc sống. Và bởi người ta loại trừ Thiên Chúa, nên người ta không ngại loại trừ nhau. Chính vì thế, việc thực thi nếp sống Tin Mừng không còn là động lực thúc đầy bởi lửa mến trong tâm hồn, nhưng chỉ còn là những phong trào bên ngoài mang tính “bạo phát, bạo tàn”.

Như thế, với những thử thách và chiều hướng phát triển thiên về vật chất đang xoay chuyển như gió bão của thời đại hôm nay, thì quả thật việc nêu cao tinh thần Tin Mừng, đặc biệt niềm vui Phục Sinh không dễ được thực thi. Tuy vậy, chúng ta đã nghe Chúa đã quả quyết với các môn đệ của Người: “Nếu các con có lòng tin lớn bằng hạt cải thôi, các con có thể chuyển núi dời non” (Mt 17,20, x. Mt 21,21). Tình yêu và sức mạnh biến đổi của Chúa Giêsu Phục Sinh xưa thay đổi các Tông đồ thế nào, thì nay vẫn thay đổi thánh hóa chúng ta như vậy. Đó là sức mạnh của tình yêu thần linh dâng hiến trọn vẹn, có sức thay đổi lòng người và đây cũng chính là lòng tin của Đức Mẹ, Đấng đã được xưng tụng là người có phúc vì đã tin (x. Lc 1,45).

 Trong tâm tình hiệp thông và tin tưởng, xin Chúa Giêsu Phục Sinh biến đổi chúng ta, là con cháu của Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam thành những Sứ giả của Tình yêu Chúa cho không chỉ riêng người Việt Nam, mà còn cho tất cả anh chị em, thuộc mọi sắc tộc trên quên hương Úc Châu này.

Nhân cơ hội này, kính xin Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu Sĩ Nam Nữ, cùng hiệp thông cầu nguyện cho cuộc họp thường niên của Tuyên Úy Đoàn Úc Châu sẽ được tổ chức tại: St. Vincent Liem, 95 Mount Alexander Road, Flemington, Vic 3031, từ ngày 06/05 đến ngày 08/05/2019. Ước mong, với những ý kiến xây dựng của kỳ họp này mang lại nguồn sinh khí mới của niềm hy vọng Phục Sinh, hơi thở của Thánh Thần, nhằm giúp cho Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Úc Châu mỗi ngày một hiệp thông hơn, nâng cao đời sống đức tin, đồng thời làm cho công việc loan báo Tin Mừng phát sinh nhiều kết quả tốt đẹp.

Trọn cả tâm tình, kính chúc Đức Cha, Quý Đức Ông, Quý Cha, Quý Tu Sĩ Nam Nữ, và toàn thể Anh Chị Em Đại lễ Phục Sinh với niềm vui, bình an và hạnh phúc của Chúa. Xin Mẹ Maria Thánh Mẫu Lavang luôn che chở và gìn giữ, bảo vệ chúng ta trong bình an và hạnh phúc của Chúa Giêsu Phục Sinh.

Victoria ngày lễ Thánh Cả Giuse Bạn Đức Trinh Nữ, 19.03.2019 Ban Đại Diện Tuyên Úy Đoàn:

  1. Chủ Tịch: Linh Mục Giuse Trần Ngọc Tân – Melbourne.
  2. Phó Chủ Tịch: Linh Mục Paul Chu Văn Chi – Sydney.
  3. Thư Ký: Đức Ông Phaolô Nguyễn Minh Tâm – Adelaide.
  4. Thủ Quỹ: Linh Mục Giuse Vũ Minh Nguyên – Brisbane.
  5. Ủy Viên Truyền Thông: Linh Mục Anthony Nguyễn Hữu Quảng – Melbourne.

                                                                                                    Chấp bút

                                                                                      Lm Giuse Trần Ngọc Tân,sss