Lá Thư Dân Chúa số tháng 12, 2016

“Chúa Giáng Sinh Trong Mỗi Gia Đình”

Ngôi Lời đã trở nên người phàm, và cư ngụ giữa chúng ta. (Ga 1, 14)

Mùa Giáng sinh có lẽ là mùa bận rộn nhất trong năm, không phải bận rộn vì các nghi lễ dầy đặc như trong Tuần Thánh, nhưng vì người ta bận rộn với việc mua sắm quà cáp cho nhau, chưa kể tới việc chuẩn bị hang đá, máng cỗ, trang hoàng nhà cửa và nhiều thứ khác… Ước mong những bận rộn và bầu khí đặc biệt này sẽ nhắc nhở chúng ta dành đôi ba phút giây để chiêm ngưỡng mầu nhiệm nhập thể của Con-Thiên- Chúa-làm-người. Mầu nhiệm ấy, âm vang từ quê làng Nazaret và Be-lem hơn 2000 năm trước, nhắc nhở chúng ta một thực tại “Thiên Chúa làm người”, sinh ra trong một gia đình lao động, sống kiếp người như chúng ta… Năm 2017 Giáo hội tiếp tục tập trung vào chủ đề “gia đình”, vì đây chính là một thành tố quan yếu cho Giáo hội và xã hội hôm nay và mọi thời.
Trong lá thư Dân Chúa tháng này, chúng tôi muốn cùng quí vị chiêm ngắm và suy niệm về sự kiện: Thiên Chúa giáng sinh nhập thể sinh ra trong một gia đình nhân loại như mọi gia đình con người trần thế!
Đức Giêsu, Ngôi Hai Thiên Chúa đã mặc lấy thân phận con người, nên giống chúng ta mọi đàng ngoại trừ tội lỗi. Ngài được sinh ra và lớn lên bình thường như bao trẻ Do thái khác.
Mẹ Ngài là Maria, một thiếu nữ Do thái khiêm hạ, đơn thành. Cô Maria được đính hôn với chàng Giuse, bác thợ mộc bình dị, cần cù lao động (x. Lc 1,26-27). Hai người sinh sống tại thành Na-da-rét thuộc miền Ga-li-lê, âm thầm và ẩn dật. Mẹ Maria được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ Con Thiên Chúa. Mẹ đã trở nên cao cả và diễm phúc (Lc 1,39-45) dù Mẹ không hiểu thấu được những gì xẩy đến cho mình nhưng Mẹ đã tín thác khiêm hạ ‘xin vâng’ “Này tôi là tôi tá Chúa, xin hãy thành sự cho tôi theo lời Ngài !” (Lc 1,38).
Còn Giuse, chàng trai đã đính hôn với Ma- ria, cũng trải nghiệm qua những điều tương tự. Ngài im lặng trong tin yêu chấp nhận thánh ý Thiên Chúa: nhận Maria đang mang thai do quyền năng Thiên Chúa… Chấp nhận cuộc hành trình nhiệm mầu của Thiên Chúa để chăm sóc cho gia đình Na-Da-Rét đúng vai trò của người chồng người cha mà chính Ngài cũng không thấu hiểu!
Mùng lễ Giáng sinh chúng ta ngắm nhìn hang đá máng cỗ, chúng ta chiêm ngưỡng mầu nhiệm ẩn sau những nhân vật trong gia đình thánh ấy. Đây chính là hiện thân của từng gia đình Kitô-hữu chúng ta và là một dấu chỉ sống động về chương trình, kế hoạch của Thiên Chúa đối với tình yêu hôn nhân Kitô-giáo và hạnh phúc gia đình mà mỗi người chúng ta trong vai trò của mình phải nỗ lực thể hiện trọn vẹn ơn gọi của mình.
Thật vậy, Con Thiên Chúa làm con người từ phôi đến thai đủ 9 tháng 10 ngày trong lòng mẹ, mẹ mang nặng, đẻ đau, cho con bú mớm, ru con ngủ, lo thuốc khi con đau, thao thức cùng con những đêm trời trở gió… Và vì gia đình của Chúa không khác gì những gia đình trần gian, nên đã có những mục đồng như những người hàng xóm đơn sơ, thân thương đã sẻ chia niềm vui khi nghe tin một trẻ thơ chào đời… Những người sống trong hôn nhân gia đình, hẳn đã trải qua những kinh nghiệm vui buồn này lúc sinh con. Những người làm cha làm mẹ hẳn đã trải nghiệm niềm vui khi con được sinh ra và đón nhận bà con và bạn hữu đền chia vui chúc mừng…
Có thể nói, nhìn vào toàn cảnh Giáng Sinh, Con Thiên Chúa xuống thế làm người, mỗi người tín hữu chúng ta bất kể sống trong ơn gọi nào: độc thân tu trì hay hôn nhân gia đình đều hân hoan vui mừng vì “Thiên Chúa ở giữa chúng ta” và “Thiên Chúa ở trong gia đình” như một thành viên trung tâm của mọi vui buồn của “giáo hội tại gia”, cái nôi nuôi dưỡng đức tin hầu chúng ta có thể lớn lên để ra đi loan báo Tin Mừng.
Đêm Giáng Sinh, phải là đêm an bình, đêm hạnh phúc cho mọi người, mọi gia đình, vì chính Con Thiên Chúa đã đến làm người đồng hành với chúng ta trong cuộc sống.
Chúng tôi xin được kết thúc vài suy tư về Chúa giáng sinh trong một gia đình bằng tư tưởng của Linh mục Thái Nguyên khi Ngài viết:
Chúa đã làm người, và đã sống trọn kiếp người, trở nên mô mẫu của việc làm người cho mọi người. Chính nhờ đó mà tôi biết sống cuộc đời mình trong chính cuộc đời của Ngài. Tuy nhiên, khi mô phỏng cuộc sống mình theo tính cách của ngài, tôi thấy có những vấn đề được đặt ra, không phải chỉ mang tính thách đố, mà còn là vấn đề tự bản chất làm người.
Lạ lùng thay Mầu nhiệm Chúa làm nguời! và lạ lùng hơn nữa khi Ngài muốn làm người một cách nhỏ bé, đơn sơ, nghèo hèn. Mầu nhiệm Giáng Sinh tuyệt vời, chính là ở cách chọn lựa của Chúa, và đó cũng chính là bài toán thần kỳ giải đáp mầu nhiệm của cuộc đời con người, không như là một định mệnh, một sự nhất thiết, mà là một huyền nhiệm từ mầu nhiệm của Tình yêu Chúa làm người. Chính cách chọn lựa của Chúa mở ra một cách thế hiện diện hoàn toàn mới cho con người. Đang khi:
– Con người muốn chọn sự đề cao để bước lên, còn Chúa lại chọn sự hạ mình để bước xuống.
– Con người muốn vượt thoát tình trạng của chính mình, còn Chúa lại chọn đi vào thực trạng của con người.
– Con người muốn sống khác với những gì mình là và sống trội hơn với những gì mình có, còn Chúa lại chọn thể hiện những gì con người là và sống kém hơn với những gì con người có.
– Con người muốn làm chủ và sở hữu mọi điều, còn Chúa lại chọn làm tôi tớ và từ bỗ chính mình.
– Con người không muốn sống cái “định mệnh” giới hạn của mình, còn Chúa lại chọn thể hiện cái “định mệnh” giới hạn của con người.
Như vậy những gì con người muốn chọn thì Chúa lại không chọn. Chúa muốn sống tận cùng cái “định mệnh” của kiếp người. Điều này cho tôi khám phá ra mầu nhiệm làm người và làm con Thiên Chúa trong Đức Kitô.
Trong năm Gia đình chúng ta được mời gọi chiêm ngắm mẫu gương của Mẹ Maria, của thánh Giuse và của Hài Nhi Giêsu để xây dựng hạnh phúc gia đình. Một gia đình đầm ấm yêu thương và hạnh phúc rộn rãi tiếng cười thương mến, nâng đỡ lẫn nhau, sống cho nhau và vì nhau. Ôi mong ước thay!
Giáng sinh về đại diện cho Dân Chúa, xin kính chúc quí Đức cha, quí linh mục tu sĩ nam nữ cùng tất cả quí đọc giả muôn ơn lành của Thánh gia thất và một Năm mới 2017 khang an hạnh phúc.
Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdb
Chủ nhiệm