Lá Thư Dân Chúa – số tháng 12, 2019

Niềm Vui  Chúa Giáng Sinh

Mỗi năm lễ Giáng Sinh về, đem lại cho chúng ta nhiều niềm vui đặc biệt. Tại Úc châu hay các nước nam bán cầu thì niềm vui thưởng ngoạn những ngày hè nắng ấm; còn các nước bắc bán cầu thì vui với tiết trời se lạnh, với tuyết rơi buốt giá!

Nhưng chắc hẳn ở nơi đâu đi nữa, dù giầu hay nghèo chúng ta không ít nhiều đều có niềm vui trầm trồ với những cảnh trí trang hoàng rực rỡ, rung động với những âm điệu đặc biệt nhẹ nhàng mùa Giáng sinh, rồi nhiều sự kiện khác như những niềm vui mừng rỡ gặp lại nhau sau những xa cách… bận rộn với việc mua sắm quà cáp… Vì Giáng Sinh là dịp ta trao về nhau những món quà, gửi về nhau những cánh thiệp, biểu tỏ cho nhau tâm tình yêu thương hay diễn đạt lòng biết ơn…

Tất cả sắc màu, cảnh trí của Giáng Sinh làm cho ta dễ đạt được những niềm vui đặc biệt… Thế nhưng, giữa những rộn ràng, vui ngập ngọt ngào hay buâng khuâng mộng mơ của Giáng Sinh, chắc không thiếu người cảm thấy lạc lõng, cô đơn và lạnh lẽo. Có những người chợt giật mình nhận ra mình tuy có bận rộn nhưng nhìn vào sâu thẳm lòng mình vẫn thấy thiếu một điều gì đó. Cái gì đó chính là niềm vui thật sự của mùa Giáng Sinh.

Lần mở Phúc âm thánh Luca chương truyền tin cho Mẹ Maria, thiên sứ Gabriel thưa: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Thiên Chúa ở cùng bà.” (Lc 1,28)

Mẹ Maria là người đón và cảm nghiệm niềm vui Giáng Sinh đầu tiên… Qua lời sứ thần Gabriel, ta có thể nhận ra niềm vui hệ tại ở một cái gì gì đó!… Trước tiên, niềm vui hệ tại điều kiện “đầy ân sủng”. Mẹ Maria được đầy ân sủng của Thiên Chúa, Mẹ không chỉ là người có ân sủng mà còn được chào với danh hiệu “Đấng đầy ân sủng”. Ân sủng Chúa ban làm nên niềm vui, chứ không phải là điều người ta tự tìm kiếm hay kiến tạo được!

Thứ đến, làm sao Mẹ đầy tràn ân sủng? Như lời Thiên sứ bộc lộ: vì Thiên Chúa ở cùng Mẹ. Chúng ta thường khó biết như thế nào là có Thiên Chúa ở cùng… Tuy vậy, ai được Thiên Chúa ở cùng thì cảm nghiệm được rất rõ chân lý ấy. Mẹ Maria không chỉ dừng lại ở việc nhận thấy Chúa ở cùng, mà Mẹ còn sống cái thực tại này nữa. Con Thiên Chúa – Ngôi Lời Nhập Thể đã đến và cư ngụ trong cung lòng của Mẹ. Mẹ có thể cảm nhận, đụng chạm và sống thực tại này. Chính vì thế, Mẹ đã dâng trào niềm vui của mình ca ngợi Chúa qua bài Magnificat, vì ơn

huyền nhiệm lạ lùng Thiên Chúa thực hiện trong cuộc đời của Mẹ. Niềm vui thật sự của mùa Giáng Sinh chỉ dành cho những ai cảm nghiệm được Thiên Chúa Nhập Thể đang ở cùng họ.

 “Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng.” (Lc 1,44)

Niềm vui Giáng Sinh không chỉ dạt dào nơi mình mà thôi mà còn san tràn cho người khác niềm vui đó… Mẹ Maria cưu mang Hài Nhi Giêsu trong cung lòng đã vội vã lên đường thăm viếng và giúp đỡ người chị họ Elizabet trong lúc mang thai tuổi già! Sau khi Mẹ vừa dứt tiếng chào, cả hai mẹ con bà được đầy tràn Thánh Thần, vui mừng và thốt lên những lời tuyệt đẹp: “Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này” (Lc 1,43). Niềm vui của Gioan và Elizabet không chỉ hệ tại ở cuộc thăm viếng của Mẹ Maria, nhưng quan trọng hơn, chính Thiên Chúa viếng thăm gia đình bà. Hài Nhi Giêsu hiện diện gần gũi nơi những gương mặt chúng ta gặp gỡ. Ngài đến viếng thăm chúng ta cách nhẹ nhàng và bất chợt. Hãy rộng mở cánh cửa tâm hồn đón nhận niềm vui mà Ngài mang tới và tinh tế để nhận ra cuộc viếng thăm của Ngài!

 “Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Ki-tô Đức Chúa.” (Lc 2,10-11)

Niềm vui Giáng Sinh là một Tin Mừng trọng đại dành cho mọi người. Tin Mừng trọng đại vì chính Đấng cứu độ, là Thiên Chúa “đến – ở – hiện diện” như một con người với ta, là “Đấng duy nhất có thể cứu chuộc mọi người và mọi tạo vật” (Ngài không phải là một tiên tri, một ngôn sứ, hay một đại ngôn…) Niềm vui ấy được sứ thần công bố cho các mục đồng trong đêm giáng sinh vì biến cố Nhập Thể của Con Thiên Chúa đã thành toàn. Muôn loài thọ tạo đang “quằng quại rên xiết” khi đang sống trong tình trạng trông ngóng ơn cứu độ. Mọi loài trên trời dưới đất đang nín lặng, đợi chờ lời “xin vâng” của Mẹ Maria trong phút giây truyền tin. Và lúc Hài Nhi Giêsu sinh ra, thì mọi loài thụ tạo như vỡ oà niềm vui vì lời hứa cứu độ của Thiên Chúa đã được thực hiện, niềm vui cứu độ cho muôn loài được thành toàn.

Sau khi tận mắt ngắm nhìn Hài Nhi Giêsu, các mục đồng ra về, vừa đi vừa tôn vinh và ca tụng Thiên Chúa (Lc 2,20). Niềm vui Giáng Sinh trọng đại thường hay được tiên báo trước tiên cho những người bé nhỏ, những người sống đơn nghèo phó thác. Và họ là những người loan truyền sứ điệp của Chúa cách trung thực nhất. Họ là những người được Thiên Chúa ưu ái cho diện kiến nhan Ngài. Họ được trao ban cho Niềm Vui, được cưu mang Niềm Vui và được phúc loan truyền Niềm Vui như: Mẹ Maria, Giuse, gia đình ông bà Dacaria, các mục đồng và ba nhà đạo sĩ từ phương Đông…

Nhân loại hôm nay đang thiếu vắng Niềm Vui, cạn kiệt Tình mến và không nguồn Hy vọng… Thiên Chúa đang cần những bàn tay quảng đại trao ban Niềm vui, một trái tim dạt dào Tình mến và những ánh mắt nụ cười ươm tràn Hy vọng… Dù họ không phải là những người có khả năng tạo ra niềm vui, mà chỉ là người mang niềm vui; họ cũng không phải là người sản sinh ra Tình yêu, nhưng là người ban phát Tình yêu; họ không phải là niềm Hy vọng mà là người biết nhóm lên Hy vọng cho người thế giữa một thế giới Công nghiệp hoá và chuyên môn hoá đẩy người ta trở thành những con “người máy – robot – không hồn”! không có khả năng truyền đạt nụ cười hay bất cứ một nghĩa cử săn sóc yêu thương nào cả! Chúng chỉ làm một cử động đã được dàn dựng sắp xếp! Nên giữa một xã hội công nghệ thiếu vắng niềm vui, tình cảm sẽ biến con người thành những khí cụ được định giá bằng sản lượng tiền bạc!…

Để có được Niềm Vui, Tình yêu và Hy vọng cho xã hội loài người, đặc biệt những người con cái của Thiên chúa, thiết tưởng chúng ta phải chạy đến với chính Hài Nhi Giêsu, Ngài sẽ ban cho ta Niềm vui khôn tả, Tình yêu không cạn kiệt và mở cho chúng ta hy vọng về một trời mới đất mới trong chính suối nguồn yêu thương hạnh phúc diệu vợi của Thiên chúa.

Đó cũng là lời nguyện ước Giáng Sinh và Năm Mới cho mỗi người chúng ta, cho gia đình Cộng đoàn, Quê hương Dân tộc của chúng ta. Ước mong sao Niềm Vui Giáng Sinh được hiện thực nơi chúng ta.

Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdb (Chủ nhiệm)