Lá Thư Dân Chúa – số tháng 5, 2019

Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdbChủ nhiệm

Cùng Mẹ Maria, Thánh Hóa Bản Thân Và Gia Đình

Gia đình là một tổ ấm yêu thương hạnh phúc nhưng cũng không thiếu thử thách sầu buồn… Tôi được sinh ra trong một gia đình, cha mẹ hiền lành lo chăm làm việc xây dựng gia đình hạnh phúc! Cha mẹ tôi sinh nhiều con, nhưng Chúa đều cất về sớm, chỉ sống sót 4 anh chị em… Gia đình không khá giả nhưng cha mẹ đều cho 4 anh chị em ai muốn đi tu thì đi… Tôi còn nhớ cả bốn anh chị em đều tìm hiểu Dòng này Tu hội kia, nhưng cuối cùng chỉ mình tôi may mắn bền đỗ trên con đường tu trì… Tôi còn nhớ những năm tháng đệ tử, hầu như tiền lương của ba tôi đều chi vào tiền ăn học cho tôi… Trong lúc đó mẹ bắt đầu đau ốm, chứng bệnh tim làm má dần dần liệt giường liệt chiếu… Một mình ba tôi bơi trải! Có lúc nhà không còn tiền thuốc thang cho mẹ, đành phải gọi tôi về vì không tiền đóng tiền học! Chúa thương trong những lúc thăng trầm đó, tôi còn nhớ cha Giám đốc Đệ tử viện đã giảm học phí cho tôi… Trước gian nan cuộc đời ba mẹ tôi luôn chạy đến cùng Chúa trong tâm tình cầu nguyện và đặc biệt Mẹ Maria, để Mẹ ban “sức mạnh” thánh hóa và đồng hành với gia đình…

Như Chúa Giêsu đã đoan kết: “Ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ” (Mt 18, 20). Chúng ta hãy vững tin và mời Mẹ Maria cùng đồng hành trong cuộc sống với cá nhân và gia đình, cộng đoàn nhỏ bé của chúng ta. Nhờ Chúa và qua Mẹ, chúng ta có thể thực thi được các sứ vụ mà chúng ta đã lãnh nhận lúc chịu Bí tích Thanh tẩy:

1. Gia đình là đền thờ tại gia

– Chính Đức Kitô đã được sinh ra và lớn lên trong gia đình thánh gia Giuse và Mẹ Maria. Hội Thánh không là gì khác hơn là “gia đình của Thiên Chúa”. Gia đình Kitô hữu bày tỏ và thể hiện một cách đặc Lá Thư Dân Chúa biệt sự hiệp thông trong Hội Thánh, vì thế được gọi là một “Hội Thánh tại gia”, trong đó người cha, người mẹ, con cái, mỗi phần tử trong gia đình, thực thi chức tư tế của phép Rửa.

– Được bén rễ và dưỡng nuôi từ các bí tích, gia đình Kitô hữu không ngừng được tác sinh nhờ Chúa Giêsu trong Thánh Thần của Người, được Người mời gọi và lôi cuốn vào cuộc đối thoại với Thiên Chúa qua việc thực thi các bí tích, qua hiến lễ đời mình và cầu nguyện. “Đó là chức vụ tư tế mà gia đình có thể và phải chu toàn trong sự hiệp thông mật thiết với toàn thể Hội Thánh, qua những thực tại hàng ngày của đời cá nhân và gia đình; bằng cách ấy, gia đình Kitô hữu được mời gọi tự thánh hóa và thánh hóa cộng đoàn Hội Thánh và thế giới”.

2. Gia đình là bàn thờ dâng tiến lời kinh cầu nguyện

– Chức tư tế bởi phép Rửa mà các tín hữu sống trong đời – bí tích là nền tảng của một ơn gọi và một sứ mạng tư tế, nhờ đó cuộc sống hàng ngày của gia đình được biến thành “hi lễ thiêng liêng đẹp lòng Thiên Chúa nhờ Đức Giêsu Kitô” (1Pr 2,5). Điều đó phát xuất không những do việc tham dự Thánh lễ và các bí tích khác, trong đời sống cầu nguyện với Chúa Cha nhờ Chúa Kitô trong Chúa Thánh Thần.

– Kinh nguyện gia đình có những đặc tính riêng. Đó là kinh nguyện chung của cả nhà: vợ chồng cùng cầu nguyện với nhau, cha mẹ và con cái cùng cầu nguyện với nhau. Hiệp thông trong kinh nguyện vừa là hoa quả vừa là đòi hỏi của sự hiệp thông do bí tích Rửa tội và Hôn phối. Chúa Giêsu đã hứa: “Ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ” (Mt 18, 20).

– Kinh nguyện gia đình có nội dung độc đáo là chính cuộc sống gia đình. Qua những cảnh huống khác nhau, cuộc sống gia đình được xem như là một ơn gọi từ Thiên Chúa và được thực hiện như là lời đáp trả hiếu thảo cho tiếng gọi ấy. Những niềm vui và nỗi cực nhọc, những hi vọng và sầu buồn, những ngày sinh nhật và kỉ niệm của cha mẹ và con cái, những lần đi xa và ngày trở về đoàn tụ, những chọn lựa quan trọng và quyết liệt, lúc đưa tiễn một người thân yêu qua đời, … đều ghi dấu sự hiện diện quan phòng của tình yêu Thiên Chúa trong gia đình. Những biến cố ấy là thời điểm thuận lợi để gia đình biết tạ ơn, hay khấn nguyện, phó thác trong tin cậy vào Thiên Chúa Cha trên trời.

3. Gia đình trường dậy cầu nguyện

  • Gia đình Kitô hữu là nơi đầu tiên dạy ta cầu nguyện. Gia đình là “Hội Thánh tại gia”, cha mẹ dậy con cầu nguyện khi con bập bẹ tập nói, lúc còn được bồng ẫm trên gối cha, ôm ẵm trong lòng mẹ… như Mẹ Maria đã từng làm trong đời Mẹ, “Mẹ từng suy gẫm lời Chúa và gìn giữ mọi biến cố đời Chúa mà suy gẫm trong lòng…” 
  • Trong gia đính con cái được học hỏi qua những tiến trình của việc khai tâm đi vào kinh nguyện phụng vụ của cộng đoàn. Gia đình dẫn đưa các thành viên tham dự vào bí tích Thánh Thể, nhất là ngày Chúa nhật và các ngày lễ trọng, cũng như tham dự vào các bí tích khác. Kinh nguyện của Hội Thánh được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa và việc cử hành phụng vụ… Gia đình ngoài kinh nguyện sáng tối, cũng được mời gọi đọc và suy niệm Lời Chúa, chuẩn bị cho các bí tích, tôn sùng và tận hiến cho Thánh Tâm Chúa Giêsu, sùng kính Đức Trinh Nữ Maria với những hình thức khác nhau… như lần chuỗi, đi đàng Thánh giá và cầu nguyện… Chắc chắn tràng chuỗi kính Đức Trinh Nữ Maria phải được coi như một trong những ‘kinh nguyện chung’ tuyệt hảo và hữu hiệu nhất mà Giáo Hội mời gọi mọi, cũng như chính Mẹ mỗi lần hiện ra đều khẩn thiết mời gọi chúng ta hãy siêng năng lần chuỗi Mân côi… 
  • Việc cầu nguyện còn phải tiến xa hơn nữa: nhằm thông hiệp vào tình yêu của Chúa Giêsu, kết hợp với Người. Muốn thế, gia đình cần bắt chiếc Mẹ sống tâm tình cầu nguyện chiêm niệm qua việc lắng nghe Lời Chúa trong thinh lặng để mở lòng đáp lại Thánh ý Chúa “Xin Vâng – Fiat” như Mẹ năm xưa.
  • Lời của Đức Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II nhắn nhủ “Các cặp vợ chồng Kitô hữu thân mến, nếu các con ước muốn trở thành ‘Tin mừng cho thiên niên kỉ thứ ba’ này, thì đừng quên: cầu nguyện trong gia đình là con đường vững chắc để luôn hiệp nhất trong một lối sống hòa hợp với thánh ý Thiên Chúa. Các con hãy đặt Tin mừng làm nguyên lí hướng dẫn gia đình và hãy làm cho gia đình các con trở thành một trang Tin mừng được viết ra cho thời đại chúng ta!” (Đại Hội Gia Đình Thế Giới Manila 2003).

TÂM TÌNH TRONG THÁNG NĂM

Chúng ta đang sống trong tháng Năm, tháng Hoa dâng Mẹ, là những người con yêu mến Mẹ, đặc biệt những con cháu các thánh Tử đạo Việt Nam anh dũng… trong sốt mến chúng ta hãy đoan hứa với Chúa và Mẹ sẽ sống trọn tình con thảo với Chúa trong nét đẹp Việt tộc… Chúng ta hãy học nơi Mẹ trong biến cố phép lạ “hóa nước thành rượu” tại tiệc cưới Cana (Ga 2,1-11).

“Hết rượu” là biểu tượng cho những thiếu thốn trong gia đình. Gia đình chúng ta thường thiếu một cái gì đó: thiếu kiên nhẫn, thiếu thông cảm, thiếu tôn trọng… Và hơn thế nữa, thiếu yêu thương, như giữa bữa tiệc thiếu rượu vậy! 

Trong tiệc cưới Cana xưa có sự hiện diện của Chúa Giêsu và Mẹ của Ngài; điều này nói lên sự quan tâm của Chúa dành cho chúng ta. Thiên Chúa như một người cha, người bạn thân thiết, gần gũi, chân tình, đồng hành và chia sẻ buồn vui với chúng ta. Nhờ sự hiện diện của Chúa và Mẹ mà gia đình Cana mới thoát khỏi lúng túng, xấu hổ và bất hạnh vì Ngài đã biến nước thành rượu ngon cho niềm vui của cặp hôn nhân trẻ được trọn vẹn!

Phép lạ đầu đời của Chúa được hiện thực nhờ sư can thiệp âm thầm, khiêm hạ phục vụ của Mẹ. Mẹ ân cần thưa với Chúa: “Họ hết rượu rồi”. Bên ngoài câu “họ hết rượu rồi”, có vẻ như xa vời, nhưng bên trong là cả một lời van xin thầm kín, không nài ép nhưng đầy lòng tin tưởng, Mẹ đã rỉ tai gia nhân: “Hễ Ngài bảo gì, thì cứ làm theo…”.

Với lòng xót thương cùng một tấm lòng luôn thấu hiểu, nhạy cảm, Mẹ hiểu được tâm trạng lúng túng, lo lắng cuống cuồng của gia đình chủ tiệc nên đã tìm cách giúp đỡ, mặc dù họ không nài xin cứu giúp. Nhờ sự can thiệp của Mẹ mà Chúa đã được thực hiện phép lạ.

Ngày nay bên Chúa, Mẹ vẫn âm thần cầu xin Chúa: “Họ hết rượu rồi” thay cho mỗi người chúng ta và cho gia đình của chúng ta đang phải đối diện với những khó khăn, rạn nứt mong được hàn gắn, cho tâm hồn đang lung lạc thiếu niềm tin được kiên vững và cho những tấm lòng tan vỡ tìm được ủi an nâng đỡ…

Trong âm thầm, Mẹ hiện diện trong đời sống cá nhân và trong gia đình chúng ta với tâm tình sẻ chia của một người Mẹ luôn chăm chút, lo toan… Mẹ cầu bầu cho chúng ta và cho gia đình chúng ta những ơn cần thiết… Hãy chạy đến cùng Mẹ, hãy tin tưởng tín thác vào Mẹ, hãy mời Mẹ song đồng hành với chúng ta trong cuộc sống của cá nhân gia đình chúng ta…

Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdb – Chủ nhiệm