Lá Thư Dân Chúa – số tháng 7, 2019

Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdb

Cuộc Đời Là Một Cuộc Hành Hương

Logo  Hành hương Niềm Tin Úc Châu 2019

Khi số Dân Chúa này tới tay quí vị thì cá nhân chúng tôi và đoàn Hành hương Niềm tin 2019 của chúng tôi đang hiện diện tại đất thánh để đi lại những dấu chân xưa của Thầy Chí Thánh Giêsu… Sau 8 ngày rong ruổi tại đất thánh, chúng tôi sẽ về dế đô Roma, Vatican trung tâm của Giáo hội Công giáo và rồi sẽ lần lượt đến những linh địa, nơi Mẹ đã hiện ra với con cái Mẹ từ Lộ Đức, La Salette, Fatima, Mễ Du và nghinh qua các nơi sinh sống của các vị thánh nổi tiếng như thánh Phan Sinh thành Assisi, cha thánh Piô hay tu viện nơi thánh nữ tiến sĩ Têrêsa thành Sienna và thánh Gioan Thánh giá một thời sinh sống, trước khi tới quê hương của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, và trầm mình trong lòng Thương xót của Chúa, ngay trong nôi của Lòng thương xót Chúa tại Lagiewniki viện tu của nữ thánh Faustina và cuối cùng mong được kiện cường tăng góp tình yêu tuyệt đối vào Bí tích Thánh thể Chúa tại những nơi xưa bánh thánh hóa thành thịt và rượu thánh thành máu như tại Ancona, Ý quốc hay Santarem Bồ Đào nha…

Fatima chào đón Đức Thánh cha Phanxicô viếng thăm nhận dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra cùng ba trẻ Lucia, Giacinta và Phanxicô (2017)

Chúng ta có thể sánh ví cuộc đời như một cuộc hành hương dài ngắn không ngừng nghỉ bước đi, ven đường nhìn thấy vô vàn phong cảnh, trầm trồ ngắm cảnh trí thiên nhiên sông biển bao la và núi rừng hùng vĩ hay những tháp nhà phố xá đẹp xinh!… Đặc biệt vì là cuộc Hành Hương Niềm Tin tôn giáo, nên có những lúc chúng tôi được đụng chạm tới những nơi linh thánh, thánh thiêng giúp tâm hồn chúng tôi cảm nghiệm được những gì linh thiêng cao quí… và mong ước được tăng kích những sinh lực mới cho cuộc sống.

Chúng tôi đi hành hương, không chỉ thuần túy tìm về nơi chốn thánh thiêng mà còn bao gồm cả chiều kích du lịch. Sự kết hợp hài hòa trong chuyến đi được bắt nguồn từ tính nguyên hợp của các dạng thức văn hóa thời nguyên sơ và được bồi đắp bằng cuộc sống năm thánh của thế nhân. Nguyên ngữ trong tiếng Anh, từ “hành hương” pilgrimage và trong tiếng Pháp cũng viết là pilgrimage vừa có nghĩa là “Cuộc hành trình, đặc biệt là chuyến đi dài ngày, đến một địa điểm thiêng liêng nào đó, nhằm mục đích kính viếng;

Và cũng có nghĩa chung chung là “bất kỳ cuộc hành trình dài ngày nào”. Có phần xác định rõ hơn tính chất thế tục của hành hương trong thời hiện đại, từ điển Oxford (1996) định nghĩa hành hương là “chuyến đi nhằm mục đích hoài niệm quá khứ hay linh cảm” (Any journey taken for nostalgic or sensimental reasons).

Hành hương, chính vì tích hợp các nội dung như vậy nên nó chẳng những không lỗi thời mà còn là hiện tượng thời thượng. Một cựu chiến binh trở lại chiến trường xưa, nơi họ đã cùng đồng đội chiến đấu gian khổ hay về thăm những ngôi mộ bạn bè đã hy sinh nơi núi cao rừng sâu là một chuyến đi đầy những hoài niệm bi tráng. Những người chiến sĩ về thăm vùng căn cứ xưa, gặp lại những người đã từng nuôi dưỡng, bảo bọc mình trong những tháng ngày đấu tranh gian khổ, hẳn không hoàn toàn giống cuộc thăm viếng thông thường vì ngày ấy khác bây giờ: kẻ còn người mất và ký ức về năm tháng hào hùng hoặc bi thương tự nó là những lối kết thiêng liêng.

Một cựu tù binh trở về thăm nơi mình bị địch giam cầm là chuyến đi hoài niệm và giải tỏa tình cảm của chính mình. Chúng ta trở về thăm nơi mình đã từng sinh sống lúc thiếu thời sau những năm tháng xa cách, hay trở lại sân ga nơi ta đã chia tay với người yêu cũ, của mối tình đầu cũng là một chuyến đi đáng gọi là cuộc hành hương, bởi đó là chuyến đi trong không gian lẫn thời gian và trong chính bản thân… Nói cách khác, các chuyến đi nhằm mục đích hoài niệm hay tình tiết như vậy, thực ra là một chuyến đi hành hương. Bởi cuộc hành trình đến các địa điểm đáng nhớ, không mờ phai trong ký ức của mình, không giống, không lẫn lộn với một chuyến đi nào khác! Những điểm đến đầy ắp kỷ niệm thiêng liêng, nhưng lại rất riêng tư, khác biệt với ký ức của cộng đồng, ở đó, người hành hương không chỉ đạt được sự tăng tiến về niềm tin cho cuộc sống tâm linh mà còn làm thăng tiến sự gắn bó, lòng trung thành của mình với cộng đoàn Giáo hội.

Nói chung, hành hương là một hành trình tâm linh vì nó luôn khơi dậy trong mỗi người tham dự sự tưởng nhớ về địa danh ấy, nơi thánh nhân hay một nhân vật siêu việt đã sống trong không thời gian của lịch sử… Qua các dòng lịch sử, hành hương là một hành trình không giống với bất cứ chuyến đi thông thường nào mà nó được coi là một hành trình thiêng liêng tôn giáo gắn liền với một cộng đoàn rộng rãi là Giáo hội hoàn vũ! Ở đó, người hành hương đạt được những khoảng khắc cảm xúc tâm linh mãnh liệt. Chúng ta được nghe biết nhiều về những cuộc hành trình thiêng liêng đến những nơi thánh như Jerusalem hay Meca hay các địa danh thiêng liên quan đến các kỳ tích của Đức Phật hay những linh địa của Đức Maria…

Vì có mục đích tôn giáo – tín ngưỡng nên hành hương nhằm kến tạo ra những mối liên hệ giữa người thế và giới linh thánh… Trong những mối liên hệ này, việc hoán cải của người hành hương qua những cảm nghiệm thánh thiêng liêng là những giây phút họ được bức ra khỏi những ràng buộc của cuộc sống đời thường để hòa nhập vào cái thiêng liêng hướng thượng.

Quá khứ đã qua, thời gian cũng không thể quay ngược trở lại, ngoài việc ghi nhớ lấy những bài học kinh nghiệm, nên không cần thiết làm cho tâm lòng phải vương vấn âu lo… Để có được niềm vui và cuộc sống thanh thản đó, ta cần phải thể hiện một cuộc hoán cải trở về… sống một con người mới thành toàn tươi vui và hướng thượng hơn.

Và cuối cùng của cuộc hành hương cuộc đời là được hòa nhập cùng Đấng tối cao, là Thiên Chúa vũ hoàn trong vương quốc hạnh phúc trường cửu, cõi phúc diệu vợi hay nói như nhà Phật là được thiết nhập vào cõi niết bàn của mùa xuân trường cửu!

Mong sao tất cả chúng ta được đoàn tụ trong nhà Cha trên nước trời khi chúng ta kết thức cuộc lữ hành trần thế này. Đức Kitô phục sinh đã vén mở cho chúng ta cuộc sống mai hậu đằng sau sự chết. Giữa cuộc sống trần thế hiện tại và cõi phúc nước trời mai sau, chúng ta được mời gọi bước đi như thấy Đấng vô hình đang hiện thân trong anh chị em đồng loại của chúng ta…

Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdb – Chủ nhiệm