Lá Thư Dân Chúa – tháng 3, 2018

Trọng Tâm Niềm Tin Của Chúng Ta Là “Chúa Giêsu Phục Sinh”

Trong cuộc sống thường ngày của cuộc đời, nhiều lần chúng ta đã tham dự các nghi lễ an táng, dân sự lẫn tôn giáo… nhất là những lúc giã từ, chôn cất hay hỏa táng những người thân quen, chúng ta cảm nghiệm lời ca của Trịnh Công Sơn trong bài Nối Vòng Tay Lớn có câu “người chết nối linh thiêng vào đời…” Dù câu hát đó chắc không có ý nghĩa về tôn giáo nhưng nó nói lên một cảm nghiệm cho con người có một mối liên hệ giữa sống và chết! Đặc biệt loài người, mạng sống có một giá trị mà qua dòng thời gian, thời nào con người sinh ra được mẹ cha hay gia đình mừng vui đón tiếp và lúc sinh thì, mọi người thương tiếc quây quần tiễn biệt và rồi chôn cất với tình mến thương tương kính!

Xét vậy con người khác với tất cả các động vật trên vũ hoàn này, làm chúng ta tự thắc mắc: Con người có bất tử không? Chắc là không vì ai ai cũng phải chết! Nhưng chết rồi con người sẽ đi đâu? Có một sự sống nào nằm sau ngưỡng cửa sự chết không? May thay Đức Giêsu Kitô là người đầu tiên sống lại từ cõi chết đã cho chúng ta một câu trả lời phần nào thỏa đáng!

Chúa Giêsu lịch sử

Một điều xác thực được các nhà khảo cổ đào bới tại đất thánh, không chỉ tìm kiếm được những kho tàng Thánh Kinh được viết và ghi khắc trên những tấm da thuộc từ thời Chúa Giêsu, mà đặc biệt còn tìm kiếm được mảnh đá có ghi khắc tên Giêsu Kitô từ thời tổng trấn Philatô như chứng tích hùng hồn về con người Giêsu lịch sử! Và rồi nếu tra cứu các sách Tiên tri đã nói về Chúa Giêsu đều xảy ra thật chính xác: Các lời tiên tri về việc Ngài đến, sinh ra, cuộc sống, giáo huấn, phép lạ, sự chết, và nhất là sự sống lại của Ngài. Đó là các sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại.

Tuy nhiên, khi đối diện với các sự kiện này, nhiều người đã phải chân nhận rằng sự phục sinh của Chúa Giêsu là một sự kiện lịch sử dựa trên các chứng cớ không thể bác bỏ.

Sự phục sinh quang vinh của Chúa

Trong hành trình tâm linh từ không tin tới lúc xác tín vào Đức Kitô, người ta thường đặt vấn nạn về sự phục sinh. Suy xét cho kỹ thì chúng ta thấy lý chứng thuyết phục sự sống lại về thể lý có thể tìm được câu đáp trả duy nhất là về ngôi mộ trống, nơi đã mai táng thi hài Đức Kitô.

Chúng ta có thể trích dẫn vài chứng cớ về việc Chúa báo trước Ngài sẽ phục sinh và Ngài đã phục sinh và xuất hiện ra sao để báo cho các môn sinh của mình hay:

• Đức Kitô đã báo trước việc Ngài phục sinh. Phúc âm thánh Mathêu ghi lại: “Từ lúc đó, Đức Giêsu Kitô bắt đầu tỏ cho các môn đệ biết: Người phải đi Giêrusalem, phải chịu nhiều đau khổ do các kỳ mục, các thượng tế và kinh sư gây ra, rồi bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ sống lại” (Mt 16:21). Mặc dù những người theo Ngài không hiểu Ngài nói gì với họ lúc đó, nhưng họ vẫn ghi nhớ lời Ngài.

• Chúa Giêsu đã hiện ra nhiều lần với các môn sinh. Ngài an ủi những người nữ khóc thương Ngài bên mộ vào sáng Chúa Nhật… Hoặc trên đường đi Emmaus, Ngài đã giải thích cho hai môn sinh đang chán chường thất vọng về những gì đã xảy đến cho Thầy minh bằng việc Chúa hiện ra cùng đồng hành giảng giải cho hai ông hiểu những gì các tiên tri đã nói về Ngài trong Cựu Ước… Và trong lúc ngồi ăn với họ, Ngài đã mở mắt họ nhận ra Ngài qua việc Ngài bẻ bánh…

• Đức tin kiên cường của các Tông đồ đủ thuyết phục chúng ta về việc Chúa Giêsu phục sinh. Các Tông đồ đã từng sợ hãi mà bỏ trốn và chối bỏ Thầy, nhưng nay họ can đảm công bố tin mừng phục sinh mà không sợ đòn vọt, hình phạt và ngay cả cái chết.

• Sự phát triển của Kitô giáo đủ xác minh Chúa Giêsu phục sinh. Bài giảng đầu tiên của ông Phêrô về sự phục sinh của Chúa Giêsu, đã khiến nhiều người tin nhận Đức Kitô là Đấng Cứu Độ. Thánh sử Luca cho biết một con số kỷ lục: “Hôm ấy đã có thêm khoảng ba ngàn người theo đạo” (Cv 2:41). Cho tới nay, số người tin đó càng ngày càng tăng trên khắp thế giời… Ngày nay, có cả hàng tỷ người tin theo Chúa.

• Bằng chứng hào hùng của hàng tỷ người đã được hoán cải và đổi đời qua các thế kỷ cho thấy sức mạnh của Đức Kitô phục sinh. Nhiều người đã từ bỏ con đường nghiện ngập, xì ke ma túy hoặc xa đọa để sống làm con người thành toàn và thánh thiện… Những người nghèo khổ và những người thất vọng đã tìm được niềm hy vọng. Những cuộc hôn nhân đổ vỡ đã được hàn gắn… Chứng cớ thuyết phục nhất về sự phục sinh của Đức Giêsu Kitô là ngày nay Ngài vẫn đang sống giữa những người tin vào sự sống và sức mạnh phục sinh để được thay đổi và hoán cải.

Những nhân chứng nói gì về sự phục sinh của Chúa ?

  • Thánh Phaolô, một kẻ đã nhiệt thành với truyền thống của cha ông, đã bênh vực lề luật truyền thống của cha ông mình và vì lòng nhiệt tâm đó ông đã xin lệnh của các Thương tế và Luật sĩ để đi thành Damacus tìm bắt và giết hại những ai tuyên xưng Giêsu là Chúa, là vị cứu tinh… Nhưng trên đường đi ông bị quật ngã té ngựa và có tiếng phán: “Khôn cho ngươi giơ chân đạp mũi nhọn!” Phaolô đã hốt hoảng hỏi lại: “Thưa Ngài, Ngài là ai?” Và tiếng phán “Ta là Giêsu mà ngươi đang tìm bắt!”… Từ lúc đó ông được hoán cải và theo tiếng gọi ông vào thành gặp Barnaba và ông được hoán cải để trở thành một tông đồ dân ngoại, rao giảng không biết mỏi mệt cho Đức Giêsu Phục sinh! Trong một thơ gửi tín hữu thành Roma, Ngài đã biện minh sự Phục Sinh chứng tỏ Đức Kitô là Thiên Chúa. Việc Chúa Giêsu chết trên Thập Giá không chứng tỏ Ngài là Thiên Chúa mà còn chứng tỏ thần tính của Ngài qua việc hoàn tất các lời tiên tri về cái chết của Ngài và bằng việc Ngài trỗi dậy từ trong huyệt mộ: “Đấng đã từ cõi chết sống lại nhờ Thánh Thần, Người đã được đặt làm Con Thiên Chúa với tất cả quyền năng” (Rm 1:4).
  • Thánh Phaolô cũng quả quyết sự Phục Sinh chứng tỏ quyền năng của Đức Kitô trong việc tha tội như Kinh thánh quả quyết: “Nếu Đức Kitô đã không trỗi dậy, thì lòng tin của anh em thật hão huyền, và anh em vẫn còn sống trong tội lỗi của anh em” (1 Cr 15:17). Qua việc sống lại từ cõi chết, Chúa Giêsu chứng tỏ quyền năng và quyền lực phá vỡ mối ràng buộc của tội lỗi, bảo đảm ơn tha thứ và sự sống đời đời cho những ai tin vào Ơn Cứu Độ của Ngài.
  • Trong các lá thư gửi cho tín hữu thành Roma và Ephêsô, Ngài còn cho rằng sự Phục sinh mặc khải quyền lực của Đức Kitô đối với sự chết “Một khi Đức Kitô đã sống lại từ cõi chết, thì không bao giờ Người chết nữa, cái chết chẳng còn quyền chi đối với Người” (Rm 6:9). Sự Phục sinh bảo đảm chúng ta cũng chiến thắng sự chết: “Người đã cho chúng ta được cùng sống lại và cùng ngự trị với Đức Kitô Giêsu trên cõi trời” (Ep 2:6).
  • Và cuối cùng trong nhiều lá thư của thánh Phaolô, Ngài cho rằng sự Phục sinh của Đức Kitô đã đánh bại kẻ thù của Thiên Chúa. Thập Giá là chiến thắng của Nước Trời. Khi Đức Kitô sống lại, quyền lực của tội lỗi và Tử thần đã bị đập tan vĩnh viễn. Nhờ sự Phục Sinh của Đức Kitô, các Kitô hữu không còn sợ Satan hoặc Tử thần nữa! Hoàn tất ơn cứu độ

Bốn mươi ngày sau khi Chúa Giêsu chết và sống lại, Ngài đã hiện ra nhiều lần với các môn đệ và trước khi về trời Chúa đã trao cho các ông một sứ vụ quan trọng là ra đi rao giảng Tin mừng: “Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất. Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28:18-20).

Rồi sau đó, sách Công vụ nói: “Một hôm, đang khi dùng bữa với các Tông Đồ, Đức Giêsu truyền cho các ông không được rời khỏi Giêrusalem, nhưng phải ở lại mà chờ đợi điều Chúa Cha đã hứa, điều mà anh em đã nghe Thầy nói tới, đó là: ông Gioan thì làm phép rửa bằng nước, còn anh em thì trong ít ngày nữa sẽ chịu phép rửa trong Thánh Thần. Anh em không cần biết thời giờ và kỳ hạn Chúa Cha đã toàn quyền sắp đặt, nhưng anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi Người ngự xuống trên anh em. Bấy giờ anh em sẽ là chứng nhân của Thầy tại Giêrusalem, trong khắp các miền Giuđê, Samari và cho đến tận cùng trái đất” (Cv 1:4-5, 7-8).

Tham dự vào mầu nhiệm Chúa chết và phục sinh, con người chúng ta có được một sức sống mới, Thánh Phaolô so sánh thân xác trước khi phục sinh như hạt lúa gieo xuống đất. Còn thân xác sau phục sinh khác với thân xác trước phục sinh tự căn bản, giống như hạt lúa khác với cây lúa, thân xác sau phục sinh mang sức sống mới tràn ngập thần khí (x.1 Cr 15,36-38,42-44).

Mầu nhiệm Vượt Qua:

Chết và Phục Sinh là trung tâm điểm của cuộc sống Kitô hữu và là cao điểm của năm Phụng Vụ. Cho nên, Thánh Phaolo nói: ”Nếu Chúa Kitô đã không sống lại, thì sự rao giảng của chúng tôi trống rỗng và lòng tin của anh chị em cũng trống rỗng” (1 Cr 15,14). Cuộc sống của người Ki-tô hữu là tham gia vào mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô : Vượt qua cái chết đến sự sống. Thật thế, trong phép Rửa Tội, người Kitô hữu đang chết với Chúa Kitô cho tất cả những gì bất toàn, khiếm khuyết, tội lỗi làm tách ta xa Thiên Chúa, và sống lại với Đức Kitô Phục Sinh bằng con người mới.

Tin vào mầu nhiệm Chúa Phục sinh và tuyên xưng sẽ mang lại ơn cứu độ, cho nên tín hữu Kitô phải rao truyền niềm tin như Thánh Phaolô khẳng định: ”Nếu miệng bạn tuyên xưng rằng Đức Giêsu là Chúa và con tim bạn tin rằng Thiên Chúa đã cho Người sống lại từ cõi chết thì bạn sẽ được cứu rỗi” (Rm 10,9).

Mầu nhiệm  Phục Sinh mời gọi chúng ta gặp gỡ với Chúa Kitô Phục Sinh và nhận biết hoạt động trao ban sự sống của Ngài trong các biến cố của cuộc sống thường ngày:

Hãy yêu thương, dẫu tình yêu bị chối từ!

Hãy luôn hy vọng, dù chúng ta đang bị vùi dập trong thất vọng thử thách trăm chiều.

Hãy vững tin, dù đức tin của chúng ta bị lung lay nghi ngờ.

Hãy ráp lại những mảnh đời tan nát mà làm lại cuộc đời trong phó thác tin yêu, vì ánh sáng của Chúa Kitô đang chiếu tỏ… n

Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdb Chủ nhiệm