Lá thư Mục vụ của ĐTGM Melbourne gửi Tín hữu Melbourne về biến cố Tòa án Melbourne luận tội ĐHY George Pell.

Cuối tuần ngày 2-3/3/2019

Anh chị em thân mến trong Chúa Kitô,

Trong thời kỳ Giáo hội sơ khai, có những lúc Giáo hội bị ngập chìm trước những tủi nhục nội bộ và những phê phán bên ngoài, Thánh Phaolô đã viết cho các tín hữu của Ngài “một con ngựa đau cả tầu bỏ cỏ” (1 Cor 12:26). Trong tuần qua, anh chị em có cảm thấy một nỗi đau khôn xiết và tủi nhục, chán chường và thất vọng, chung cho toàn Giáo hội, đặc biệt cho Giáo phận Melbourne chúng ta không?

Những thông tin về tội lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên của ĐHY George Pell đã được phát tán khắp nơi qua mọi phương tiện truyền thanh, truyền hình và báo chí mà không một ai trong chúng ta có thể làm ngơ! Cha nhìn nhận những tầm ảnh hưởng trên anh chị em và trên mọi người trong chúng ta. Có lẽ tâm lòng của anh chị em tan nát cùng với gia đình tư riêng của anh chị em và nỗi đau chung của Giáo phận chúng ta!

Mỗi người chúng ta có những cảm nghiệm và xung khắc khác nhau! Cha hy vọng anh chị em hãy tìm kiếm những nâng đỡ, chia sẻ những tâm tư với nhau và đặc biệt hãy phó thác nơi Chúa, Đấng đỡ nâng yêu thương chúng ta trong tình yêu của Ngài.

Anh chị em có tự do suy tư và lý giải những gì anh chị em suy nghĩ. Nhưng cha cũng xin nhắc nhở anh chị em là “việc kháng cáo còn đang trên đà xét xử!”. Những ý kiến riêng tư của chúng ta phải tôn trọng tiến trình xét xử, và những phê phán của chúng ta phải nằm trong vòng bác ái. Như Thánh Phaolô đã viết “trong mọi sự và trong mọi lúc, hãy làm cho hành động và lời nói anh em được luôn thấm nhuần sự thật và yêu thương” (Eph 4:15).

Trong viễn ảnh đó, chúng ta đừng quên những nạn nhân đang sống trong dằn vặt khổ đau hàng ngày, cuộc sống của họ còn bị những vết thương lạm dụng tính dục mưng toác! Đối với những kẻ sống còn của việc lạm dụng, gia đình của họ, bạn bè thân quyến của họ, Cha xin hết lòng xin lỗi thay cho những mục tử của Giáo hội, những người đã lạm dụng chức vụ mục tử chăm xóc của họ!

Đối với tất cả anh chị em, Cha xin đoan hứa lại sự dấn thân của Cha, sẽ làm hết sức để mang lại công lý và hàn gắn cho những nơi cần tới. Cha cũng mời gọi anh chị em hãy tiếp tay với cha để xây dựng những cộng đoàn Kitô hữu địa phương, nơi mà trẻ em và những người trẻ, những người dòn mỏng dễ bị tổn thương tìm thấy nơi cộng đoàn chúng ta một nơi chốn bình an, hầu triển nở niềm tin, niềm hy vọng và yêu thương. Chúng ta không bao giờ làm đủ trong lãnh vực này, vì đó là lời mời gọi của Tin Mừng Phúc âm. Cuối lá thư mục vụ này anh chị em sẽ thấy những thông tin về nơi chốn anh chị em có thể bày tỏ ý kiến riêng của mình. Cha khích lệ anh chị em hãy tìm đến những nguồn đó nếu cần.

Anh chị em đọc lá thư mục vụ này trong tâm tình cầu nguyện và hiệp dâng Thánh lễ. Anh chị em quy tụ lại chẳng phải quy tụ trong một căn nhà gỗ đá mà là một sự quy tụ của những người theo Chúa và anh chị em trong Chúa Kitô.

Bí tích Thánh Thể là bí tích hòa giải, chữa lành, xin Chúa chữa lành anh chị em trong Chúa Giêsu như lời Thánh Phao lô trong 1 Cor 12:27 nói “anh em là chi thể của Chúa Kitô và là chi thể của nhau” nên anh chị em không bị cô đơn riêng lẻ!

Nguyện xin Mẹ Maria, Mẹ của kết nối, dẫn đưa chúng ta tới ánh sáng và niềm hy vọng của Đấng Phục sinh Con Mẹ.

Trong Chúa Kitô

TGM Phêrô A Comensoli

TGM TGP Melbourne