LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHIẾN THẮNG SỰ DỮ

Thuỵ Miên.

Các cha, các cụ thường hay kêu trách: Thời đại này, con người sa ngã, phạm tội nhiều quá: nào là ly dị, ly hôn, phá thai, bắt cóc trẻ em và giết người lấy nội tạng, khủng bố gây chết chóc cho nhiều người, ăn thịt người lớn, con đánh giết cha mẹ, đồng tính tự do luyến ái và kết hôn với nhau… Các thứ tội này không phải là chưa bao giờ có, nhưng ở thời đại bây giờ, nó nhiều đến độ người ta không thể chịu đựng được nổi. Nguyên cớ bởi đâu mà tội lỗi ấy có thể lan rộng nhanh chóng như thế? Phải chăng vì con người không còn vâng Lời Chúa dạy, để sống trong tình yêu của Thiên Chúa. Hay phải chăng, tại chính chúng ta là những người Kitô hữu đã không còn biết truyền dạy đạo cho con cháu của chúng ta.

Hoặc vì chúng ta đã im lặng trước những bất công, những tội lỗi của những con người, những quốc gia đang làm điều gian ác.

Trong tháng Mười, Tháng kính Đức Maria. Xin quý vị độc giả đi tìm hiểu, và học hỏi cùng Mẹ Maria về những phương cách chiến thắng tội lỗi. Hầu chúng ta có thể làm cho danh Cha được cả sáng, và Nước Chúa được mở rộng khắp thế gian.

Trong những binh thư của chiến trận, người ta đã viết rằng: “Biết mình, biết người thì trăm trận, trăm thắng”. Vâng đúng như thế! Chúng ta cần phải biết về chính bản thân của mình, những ưu và khuyết điểm mà mình đang có. Chúng ta cũng cần biết về phía ma quỷ, thế gian, xác thịt sa đoạ của chúng ta và những cơn cám dỗ của chúng. Hầu  biết cách mà thắng trận được.

Con người chúng ta là ai?

Từ nguyên thuỷ Đức Chúa Trời đã dựng lên loài người theo hình ảnh của Thiên Chúa, và ông Adam và Eva là hai nguyên tổ của loài người. Người Công giáo chúng ta ai lại chẳng biết điều này, khi đọc sách Sáng Thế.

Sau đó vì nguyên tổ của chúng đã phạm tội không vâng lời Đức Chúa, họ đã ăn Trái cấm, nên hai ông bà bị phạt, đuổi ra khỏi vườn địa đàng. Tội không vâng Lời Chúa được gọi là Tội tổ tông. Nó di truyền lại cho chúng ta đến đời đời kiếp kiếp.

Nhưng nhờ vào lòng thương xót của Đức Chúa Cha, Người đã sai con một của Người là Đức Giêsu xuống thế làm người, giảng dạy cho chúng ta về cách thế sống. Chính Chúa Con đã phải chịu chết để lấy giá máu của chính mình, làm của lễ tế dâng lên cho Chúa Cha, và xin ơn xoá tội cho chúng ta. Qua Bí Tích Rửa Tội chúng ta đã được tha Tội Tổ Tông, và trở thành những người con của Thiên Chúa.

Chúng ta muốn được cuộc sống làm con cái của Thiên Chúa, chúng ta phải học biết về Thiên Chúa, phải phụng thờ duy nhất chỉ một mình Thiên Chúa, phải suy tôn Chúa Giê su là vua trên hết các vua, vì nhờ Người, mà chúng ta được ơn cứu chuộc. Vì thế chúng ta cần phải sống, biết tuân giữ các luật lệ như Mười điều răn của Thiên Chúa và Sáu điều của Hội Thánh dạy, để làm vinh danh Người. Chúng ta cần phải sống và làm chứng nhân cho Chúa Giêsu về: cuộc xuống thế, giảng dạy, chịu chết và sự sống lại của Người. Chúng ta cần phải biết thực hiện lời Chúc ngôn của Chúa Giêsu: “Các con hãy đi khắp thế gian mà giảng dạy cho muôn dân”.

Cuộc sống của con người có giới hạn ngắn so với thiên nhiên. Nhiều lắm là được ba vạn sáu ngàn ngày. Trừ những lúc còn trẻ thơ chưa biết tội là gì, vì ‘nhân chi sơ tính bản thiện’, còn ngoài ra thì có mấy ai mà chẳng phạm tội, và phạm tội nhiều lần.

Sau khi đã chết, mọi người đều phải trả lẽ trước mặt Thiên Chúa về các việc chúng ta đã làm, những lời chúng ta đã nói, những ý nghĩ chúng ta đã suy, và cả những việc chúng ta còn thiếu xót chưa làm. Vậy quý ông bà và anh chị em, cũng như tôi hãy xét mình hàng ngày, để xem mình đã phạm những tội gì, để những lời tôi viết trên được thực hiện, hầu chúng ta xứng đáng làm con cái Thiên Chúa.

Tội là gì?

Theo người Công giáo thì tội là: nghĩ, nói, muốn và làm những điều trái với luật Chúa dạy và luật Hội Thánh. Có hai thứ tội là tội trọng và tội nhẹ.

Tội trọng là cố tình phạm những điều quan trọng trong Mười điều răn của Thiên Chúa, khi đã kịp suy. Tội trọng làm ta mất tình nghĩa với Chúa.

Tội nhẹ là phạm những điều luật nhẹ, hoặc một điều quan trọng nhưng chưa kịp suy, hay chưa hoàn toàn ưng thuận. Tội nhẹ làm ta bớt lòng mến Chúa và nghiêng chiều về đàng xấu.

Ba yếu tố để thành tội trọng, đó là: Tội trọng là một tội có đối tượng là chất liệu nghiêm trọng; Người phạm tội biết mình phạm với ý thức đầy đủ, có suy nghĩ; Người phạm tội với lòng muốn tự do, ưng thuận phạm luật.

Hậu qủa của sự phạm tội trọng đưa đến những ảnh hưởng như sau:

 • Làm mất ơn thánh sủng.
 • Làm mất các nhân đức Thiên Chúa, trừ nhân đức Tin, Cậy.
 • Làm mất mọi công phúc, mà người đó đã có từ xưa cho đến nay.
 • Làm cho linh hồn biến dạng, trở nên tồi tệ, xấu xa, và gớm ghiếc.
 • Làm cho lương tâm bối rối, lo sợ.
 • Làm cho kẻ phạm tội trọng, đáng lãnh án phạt đời đời trong hoả ngục.

Mặc dù ai cũng có tội, nhưng điều quan trọng và cần thiết nhất là phải biết ăn năn sám hối và đi xưng tội để lãnh ơn tha thứ. “Nếu chúng ta nói là chúng ta không có tội thì chúng ta tự lừa dối mình và sự thật không có ở trong chúng ta. Nếu chúng ta thú nhận tội lỗi thì Thiên Chúa là Đấng trung thành và công chính sẽ tha tội cho chúng ta, sẽ thanh tẩy chúng ta sạch mọi điều bất chính.” (Ga 1,8-9).

Chúng ta xét mình

Chúng ta hãy xét mình về những điều mình phạm, bao gồm những lỗi phạm đối với Thiên Chúa, với tha nhân, và với chính mình.

Đối với Thiên Chúa:

 • Chúng ta có bỏ kinh tối sáng, cầu nguyện qua loa, ngủ gục, chia trí, nói chuyện?
 • Chúng ta có giữ ngày Chủ nhật hay không, như: Bỏ Lễ, thiếu lễ, cố tình chia trí, hay làm việc xác không chính đáng?
 • Chúng ta có mê tín dị đoan, bói toán, xem thầy, kiêng kỵ, coi ngày giờ?
 • Có xúc phạm đến các Thánh, nơi Thánh, giáo sĩ, rước lễ lúc tội trọng?
 • Có than phiền, trách móc, phạm thượng đến Chúa?
 • Có nghi ngờ quyền năng, tình thương, sự quan phòng của Chúa, thách thức Chúa?
 • Có lấy danh Chúa mà thề gian thề vặt, chúc dữ, quyền rủa?
 • Không giữ lời khấn hứa, mắc lời thề?
 • Có chối bỏ, hoài nghi, lung lạc đức tin, nản lòng?
 • Có chống đối, phê bình, xúc phạm, làm hại Giáo Hội?

Sáu tội phạm đến Chúa Thánh Thần là gì?

“Thất vọng về phần rỗi.

Tự phụ có thể được rỗi mà không cần nhờ công nghiệp và sám hối.

Chống lại sự thật tỏ tường.

Ghen tị về ơn Chúa ban cho người khác.

Cố chấp trong đàng tội.

Không hối cải trong giờ sau hết”. (www. Cônggiáo.org/ Bí Tích Giải Tội by Stephen) Đối với người khác:

 • Trong gia đình: Chúng ta có bất hòa, giận dữ, hờn dỗi, cãi cọ, trách mắng, xúc phạm trong lời nói và hành động, đay nghiến, đánh đập, lợi dụng, ăn bám, ích kỷ, không trợ cấp xứng đáng?
 • Với người trên: Chúng ta không hiếu thảo, không tôn kính? Hay chúng ta vô lễ, khinh bỉ, hỗn xược, ngổ nghịch, chửi rủa, cãi lệnh, không vâng lời, không giúp đỡ, không phụng dưỡng xứng đáng?
 • Với người dưới: Chúng ta có bỏ bê, ghét bỏ, quá cứng rắn, hoặc quá nhu nhược, thiếu xót bổn phận, không giáo dục, cản trở làm việc tốt, làm gương xấu, la rầy chửi mắng, áp bức, đánh đập?
 • Với người ngoài: Chúng ta có xúc phạm đến tha nhân không, bao gồm:

+ Trong tư tưởng: nghĩ xấu, ghét bỏ, giận hờn, ganh tị, oán thù, khinh bỉ, mong điều dữ?

+  Trong lời nói: cải cọ chửi rủa, phê bình chỉ trích, nói xấu sỉ nhục, thóa mạ, nguyền rủa?

+ Trong hành động: Đánh lộn, đả thương, hành hạ, gây thiệt hại, ám hại, làm nhục, xúi giục?

 • Về tính dục: Tư tưởng của chúng ta có ước muốn xấu, cám dỗ khiêu gợi, ăn mặc hở hang, xem sách báo phim ảnh xấu, lỗi khiết tịnh: thủ dâm, tự do luyến ái, tà dâm, ngoại tình, phá gia cang người khác, cưỡng bức hoặc từ chối việc vợ chồng thiếu lý do chính đáng, chỉ tìm thỏa mãn cá nhân, sinh con vô trách nhiệm, dung biện pháp tránh thai nghịch luật Giáo hội, trực tiếp hoặc cộng tác phá thai?
 • Về công bằng: Chúng ta có quá lo tiền của đến quên Chúa, quên anh em, không giúp đỡ người khác khi cần, hà tiện, hoang phí, ăn cắp ăn trộm ăn gian, giữ-giấu-lượm-mượn của người khác mà không trả, giựt nợ, lường gạt, gian lận trong cân-đo-đong-đếm, làm thiệt hại tài sản, cho vay nặng lãi, trả công không xứng đáng, chèn ép bất công, thâm lạm của công, hối lộ tham nhũng, lợi dụng làm tiền?
 • Về sự thật và danh dự: Chúng ta có nói dối, thất hứa, tiết lộ bí mật riêng tư, phao tin thất thiệt, bôi nhọ danh dự, nói hành nói xấu, vu khống, cáo gian, gây nhục nhã, làm thiệt hại danh dự?

Đối với chính mình:

 • Kiêu ngạo, phách lối, hống hách, tự cao tự đắc, khoe khoang, ganh tỵ?
 • Se sua, lãng phí, tham lam, keo kiệt, hà tiện, cờ bạc, đỏ đen?
 • Nóng giận quá đáng, đòi hỏi khắt khe, hờn dỗi, la lối khoát nạt, vui buồn quá độ, nhậu nhẹt say sưa, ước muốn tự tử, không giữ vệ sinh?
 • Lười biếng, trễ nải việc thiêng liêng, chểnh mảng việc bổn phận của mình, ăn bám, lợi dụng lòng tốt người khác?
 • Không chịu sửa tính hư tật xấu?- Điều gì còn đè nặng lương tâm?

Trong trận chiến với ba thù: ma quỷ, thế gian và xác thịt sa đoạ. Cuộc chiến kéo dài suốt cả cuộc đời của chúng ta. Nếu không có ơn Chúa giúp, thì tôi tin chắc rằng: Chúng ta luôn luôn là kẻ thua cuộc. Tại sao? Xin mời ông bà và anh chị em cùng với tôi đi tìm hiểu về những kẻ thù nguy hiểm ấy.

Ma quỷ, hay còn gọi là Satan là ai?

Trích nguồn (vi.Wikipedia.org). Theo Kitô giáo, có một cuộc chiến đã diễn ra trên thiên đàng, khi mà Tổng lãnh thiên thần Lucifer lãnh đạo một phần ba các Thiên thần trên thiên đàng, nổi loạn chống lại Thiên Chúa và các thiên thần trung thành với Người. Nguyên nhân sâu xa nhất dẫn đến việc Lucifer phát động cuộc bạo loạn này là sự sang tạo ra loài người, và trên hết là việc Thiên Chúa ra lệnh cho toàn thể các thiên thần cúi mình trước loài người, đặc biệt là việc phải tôn thờ một vị Đấng Cứu Thế là Chúa Giêsu Kitô và là Ngôi Hai Thiên Chúa nhưng được sinh ra làm người để cứu chuộc nhân loại và mang cả hai bản tính: Thiên Chúa và con người (nghĩa là Chúa Giêsu là Con của Thiên Chúa Cha nhưng cũng đồng thời là Thiên Chúa, tồn tại từ trước muôn đời nhưng đầu thai xuống làm con người để cứu chuộc nhân loại). Lucifer coi đây là một sự sỉ nhục và bất công, y muốn chính mình được hiệp cùng bản tính Thiên Chúa chứ không phải là một con người nào. Sau đó y bèn tập hợp các thiên sứ khác, những thiên sứ cũng coi việc cúi mình trước loài người là một sự sỉ nhục khi mà họ mới chính là tạo vật đầu tiên của Thiên Chúa. Với đầy sự ngạo mạn, Lucifer đưa ra một lời tuyên chiến rằng “Ta (Lucifer) sẽ ở trên thiên đàng; ta sẽ nhắc ngôi ta lên trên những vì sao của Thiên Chúa; ta sẽ ngồi trên vị trí lãnh chúa của mọi thứ, trên mọi đỉnh cao nhất của mọi ngọn núi linh thiêng nhất. Ta sẽ lên cao hơn các đám mây; ta sẽ như Đấng Tối cao.”(Isaiah 14: 12-14)

Thiên Chúa cho Tổng lãnh thiên thần Michael chống lại Lucifer và bè lũ của y. Với quyền lực Chúa ban cho, Michael cùng các Thiên thần trung thành nhanh chóng chiến thắng Lucifer và bè lũ phản nghịch. Lúc đó, Lucifer được Michael đặt cho tên mới là Satan. Kết thúc trận chiến, Lucifer và tất cả các thiên thần theo y bị đuổi khỏi thiên đàng như là một sự trừng phạt cho cuộc nổi dậy của chúng.

Ngay từ thời Cựu ước, ma quỷ dưới hình thức con rắn đã cám dỗ ông A-Dong và bà E-Và phạm tội. Thời của Chúa Giêsu, Người cũng đã trừ quỷ, như câu chuyện Chúa Giêsu đã trừ 7 quỷ cho bà Maria – Madalêna, hay cho đoàn binh quỷ xuất ra khỏi người bị quỷ ám, nhập vào đàn heo và khiến chúng nhào xuống vực thẳm. Trong Sách Khải Huyền của thánh Gioan tong đồ thì con rồng đỏ là biểu hiện của Satan.

Những cám dỗ của Satan là gì?

Satan và bè lũ của nó ngày nay vẫn thường hiện diện trong con người của những ai để cho ma quỷ chiếm ngự tâm hồn. Ma quỷ đã dùng những cám dỗ ngọt ngào để dẫn dụ con người bán lương tâm, bán linh hồn cho nó. Rồi chúng sẽ chỉ huy họ làm những điều ác, gieo vào tâm trí những sự hận thù, và để mưu tính giết hại kẻ khác. Chúng xui khiến họ trở thành những kẻ khát máu, không tình thương, vô cảm trước những khổ đau của tha nhân. Chúng xúi dục họ làm những điều bất công, đi ngược lại sự công bình và bác ái của Thiên Chúa. Chúng sẽ đưa họ lên tới tột đỉnh vinh quang của thế gian vì họ đã thờ lạy chúng qua tiền bạc, danh vọng, địa vị ở nơi thế gian tạm bợ này.

Qua đoạn Phúc âm của thánh Luca, chúng ta cùng đọc lại, và sẽ thấy rõ được những cơn cám dỗ và cách đối kháng với ma quỷ của Người:

“Khi ấy, Chúa Giêsu được đầy Thánh Thần, liền rời vùng sông Giođan và được Thánh Thần đưa vào hoang địa ở đó suốt bốn mươi ngày, và chịu ma quỷ cám dỗ. Trong những ngày ấy, Người không ăn gì và sau thời gian đó, Người đói. Vì thế, ma quỷ đến thưa Người: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì hãy truyền cho đá này biến thành bánh đi”. Chúa Giêsu đáp: “Có lời chép rằng: Người ta không phải chỉ sống bằng cơm bánh, mà còn bằng lời Chúa nữa”. Rồi ma quỷ lại đem Người lên cao hơn cho xem ngay một lúc tất cả các nước thiên hạ và nói với Người rằng: “Tôi sẽ cho ông hết thảy quyền hành và vinh quang của các nước này, vì tất cả đó là của tôi và tôi muốn cho ai tuỳ ý. Vậy nếu ông sấp mình thờ lạy tôi, thì mọi sự ấy sẽ thuộc về ông!” Nhưng Chúa Giêsu đáp lại: “Có lời chép rằng: Ngươi phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa ngươi và chỉ phụng thờ một mình Người thôi”. Rồi ma quỷ lại đưa Người lên Giêrusalem, để Người trên góc tường cao đền thờ và bảo rằng: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì hãy gieo mình xuống, vì có lời chép rằng: “Chúa sẽ truyền cho Thiên Thần gìn giữ ông!” Và còn thêm rằng: “Các vị đó sẽ giơ tay nâng đỡ ông khỏi vấp phải đá”. Chúa Giêsu đáp lại: “Có lời chép rằng: Ngươi đừng thử thách Chúa là Thiên Chúa ngươi!” Sau khi làm đủ cách cám dỗ, ma quỷ rút lui để chờ dịp khác.” (Lc 4, 1 – 13).

Đây chính là những cám dỗ về sự đói khát của ăn lương thực phần xác, những cám dỗ về danh vọng, quyền hành của thế gian tạm bợ, và những cám dỗ về thử thách về quyền năng của Thiên Chúa. Chúa Giê su đã dung Lời của Thiên Chúa để chiến thắng sự cám dỗ của ma quỷ.

Ngày nay các chính quyền Cộng sản cũng dựa vào những yếu tố làm cho dân chúng phải: đói, nghèo, và ngu dốt, để chúng dễ dàng cai trị. Chúng cũng thách thức Thiên Chúa bằng cách đập phá tượng ảnh, ủi phá những nơi xây dựng nhà thờ, cấm cách hoặc bắt bớ đánh đập các vị chủ chiên, các giáo dân, hầu mong dập tắt lửa Tin, Cậy Mến của dân Chúa. Nhưng lịch sử đã cho thấy rằng chúng đã lầm và thua to, vì chúng càng cấm cách thì đức tin của dân chúng càng vững mạnh thêm hơn. Những dòng máu tử đạo của cha ông chúng ta thủa xưa, đã là bằng chứng hùng hồn cho Đức Tin, thì ngày nay con dân Nước Chúa sẽ chứng tỏ cho mọi người trên khắp thế giới biết lòng dũng cảm và tôn thờ một Chúa duy nhất là Đức Giêsu, Đấng đã sống, đã chết và đã sống lại từ cõi chết để cứu chuộc cho nhân loại được sống đời đời.

Cuộc chiến đấu với Sự Dữ của chúng ta ngoài sự trực tiếp của ma quỷ ra, còn bao gồm cả sự quyến rũ gián tiếp để chúng ta phạm tội là: thế gian, và xác thịt sa đoạ của chúng ta nữa.

Thế gian nào có phải là thế ngay đâu, cho nên ma quỷ dùng các sự quyến rũ về danh vọng, quyền hành, giàu sang của cải vật chất để lôi kéo chúng ta về phía của chúng. Một khi chúng ta đã bị Sự Dữ cầm buộc rồi, thì sự trốn thoát khỏi tay chúng quả là hết sức khó khăn. Nếu như chúng ta không được ơn Chúa giúp và những anh chị em khác cầu nguyện, thăm viếng, khuyên bảo, thì ngày chúng ta được giải thoát khỏi nanh vuốt của những đam mê ấy thật là xa vời vợi. Đam mê cứ chồng chất và cướp đi cả cuộc sống của chúng ta ở giữa thế gian này.

Bản tính yếu hèn của xác thịt con người cũng dễ làm cho chúng ta sa vào vòng tội lỗi. Dù chúng ta đã quyết đứng dạy sau nhiều lần vấp ngã. Vậy mà vẫn chúng ta vẫn chưa có kinh nghiệm về những cơn cám dỗ, vì chữ ‘ngờ’ thì thiên biến vạn hoá, chẳng có lần nào giống nhau cả. Xác thịt của chúng ta quá yếu đuối và nặng nề, dễ chiều theo sự xấu hơn là thích ép mình vào lề luật. Có phải chăng chúng ta sống với đức tin còn qúa mỏng dòn, nó dễ bị tan vỡ trước làn sóng tấn công của địch thù là ma quỷ, thế gian và xác thịt? Con người chúng ta được Thiên Chúa dựng nên một thân xác với đầy đủ về tư tưởng, ước muốn và tình cảm. Người lại cho chúng ta được tự do chọn lựa giữa cái tốt và xấu. Thiên Chúa cũng cho phép ma quỷ cám dỗ chúng ta, và sàng chúng ta như sàng gạo, để hầu chúng ta được tinh luyện hơn, vì ai bền đỗ đến cùng thì người ấy mới được cứu rỗi.

Muốn chiến thắng Sự Dữ thì chúng ta cần phải có những gì?

 • Trước tiên, chúng ta dựa vào quyền năng của Đức Chúa Trời, chứ không phải dựa vào sức riêng của chúng ta. Các tông đồ đã được Chúa Giêsu ban cho quyền trừ quỹ, nhưng các ông phải nhờ ơn Chúa Thánh Thần thì mới thành công được. Nhưng để chúng ta có được ơn Chúa Thánh thần, trước hết chúng ta phải có 3 nhân đức Tin, Cậy, Mến; Chúng ta phải sạch tội trọng, nhất là bảy mối tội đầu; Chúng ta phải có lòng ước ao Chúa đến ngự vào nhà linh hồn của mình; Chúng ta cũng cần thấu hiểu Lời Chúa, để biết mà sống theo thánh ý Chúa, và Nhân danh Chúa mà làm mọi việc để Danh Cha được cả sáng, Nước Cha được hiển trị trên khắp địa cầu.
 • Kế đến, chúng ta cũng phải biết sử dụng đến danh Chúa Giê su. Chính Chúa đã thực hiện mọi việc trong ta. Chúa sống trong ta và ta sống trong Chúa. Chỉ có Người, là Đấng mà ma quỷ phải khiếp sợ khi nghe ta kêu đến danh của Người. Chúa dùng chúng ta như khí cụ bình an của Chúa, để đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hoà vào nơi tranh chấp, và đem chân lý vào chốn lỗi lầm. Chính vì thế chúng ta nên tán tụng Thiên Chúa và ca lên rằng: Vinh danh Thiên Chúa, còn tủi nhục phần con.
 • Thứ ba, chúng ta phải bảo vệ chính mình với áo giáp đầy đủ của Đức Chúa Trời. Vâng đúng thế, để tránh cho chúng ta khỏi bị những thương tích khi giao chiến với sự dữ. Thứ áo giáp được tạo nên do những Bí Tích mà Chúa Giêsu đã thiết lập ra cho chúng ta được hưởng nhờ những ơn thánh ấy, ngoài ra còn do các nhân đức mà chúng ta phải luyện tập hàng ngày bởi các việc lành, bác ái, hy sinh, hãm mình, cầu nguyện liên lỉ, ăn chay, đền tội. Ngoài ra chúng ta cũng dâng tất cả những công việc tốt lành ấy cho Đức Mẹ, để tuỳ Người ban phát cho những ai tuỳ ý Đức Mẹ. Giống như các hội viên Legio, bậc tán trợ thường đọc kinh, cầu nguyện, hy sinh, hãm mình để dâng lên cho Nữ Vương Maria, như những vũ khí chiến đấu tối tân nhất, để nhờ Mẹ Maria chuyển giao lại cho các hội viên Legio bậc hoạt động, ngoài tiền tuyến để chiến đấu với Sự Dữ, hầu họ có thể chiến thắng và giải thoát các linh hồn đã bị ma quỹ bắt giữ trong ngục tối.
 • Thứ tư, chúng ta bắt đầu chiến trận với thanh gươm của Thánh Linh là Lời Đức Chúa Trời, tràng chuỗi kinh Mân Côi, và sự cầu nguyện liên lỉ cùng Chúa Cha.

Qua câu chuyện Chúa Giêsu chịu ma quỷ cám dỗ, chúng ta thấy Người đã dùng Lời Chúa để chiến thắng ma quỷ: “Vì có Lời chép rằng: người ta không sống chỉ riêng bởi bánh, mà còn bởi do Lời của Thiên Chúa phán ra” (Lc 4, 4); “Có lời chép rằng: Ngươi phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa ngươi và chỉ phụng thờ một mình Người thôi” (Lc 4, 8); “Có lời chép rằng: Ngươi đừng thử thách Chúa là Thiên Chúa ngươi!” (Lc 4, 12).

Ngoài Lời Chúa ra, chúng ta còn lời kinh cầu xin cùng Đức Mẹ trợ giúp để chiến đấu với ma quỷ.

 • Lời kinh Mân Côi có sức mạnh tuyệt diệu, khiến ma quỷ khiếp run, quyền lực của thế gian sụp đổ, như chúng ta đã thấy trong quá khứ khi mọi người lần chuỗi Mân Côi, để cầu nguyện cho Nước Nga ăn năn trở lại, và kết quả là Trái Tim Mẹ Maria đã thắng thế gian.
 • Kinh Lạy Cha, đã được Chúa Giêsu dạy cho chúng ta biết cách cầu nguyện cùng Đức Chúa Cha. Bạn và tôi đã đọc kinh Lạy Cha hàng ngày, nhưng có mấy ai hiểu là chúng ta cầu nguyện cùng với Chúa Cha những điều gì hay không?

Kinh Lạy Cha chiếm địa vị ưu đẳng Kitô giáo, đến nỗi Terulianô nói: “Đó là bản tóm lược toàn bộ Tin Mừng”, và Thánh Âutinh diễn tả: “Hãy rảo khắp mọi lời trong Kinh Thánh, và tôi không nghĩ rằng bạn có thể tìm thấy bất cứ điều gì ở đó mà lại không chứa đựng và bao hàm trong Kinh Lạy Cha”. Kinh gồm có 7 lời nguyện cầu:

 1. “nguyện Danh Cha cả sáng”.
 2. “Nước Cha trị đến”.
 3. “Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”.
 4. “xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày”.
 5. “xin tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con”.
 6. “Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ”.
 7. “nhưng cứu chúng con cho khỏi Sự Dữ”.

Sự Dữ muốn ám chỉ một nhân vật là Satan, kẻ đối nghịch với Thiên Chúa, “kẻ chuyên mê hoặc toàn thể nhân loại” (Kh 12,9). Ðức Kitô đã chiến thắng ma quỷ. Chúng ta cầu xin cho cả nhân loại được giải thoát khỏi Satan và mọi việc làm của nó. Chúng ta cũng cầu xin hồng ân quí giá là sự bình an, và ân sủng để kiên trì chờ đợi Ðức Kitô lại đến, Ðấng giải thoát chúng ta khỏi Sự Dữ cách dứt khoát.

Vậy chúng ta phải làm gì để chiến đấu?

 • Chúng ta hãy xa lánh các chước cám dỗ. Trong 36 cách đánh giặc, Khi biết mình còn yếu đuối thì cách hay nhất vẫn là chạy xa, lánh các chước cám dỗ. Kẻo như lấy trứng chọi với đá, đễ làm chúng ta bại trận. Khi biết mình còn chưa tập được các nhân đức để thắng mình, thì tốt nhất là chúng ta đừng để lửa gần rơm, vì lâu ngày chúng cũng bị đốt cháy. Các bậc làm cha mẹ hãy nên tìm mua nhà ở gần các nơi tốt lành như nhà thờ, trường học, thư viện, và lánh xa những chỗ ăn chơi đàng điếm, quán ăn nhậu, hầu con trẻ khỏi bị nhiễm thói hư tật xấu của xã hội.
 • Cậy nhờ vào sự trợ giúp của Thiên Chúa, Mẹ Maria, các thánh cùng lực lượng đạo binh trên trời. Nếu chúng ta không có được sự trợ giúp quý giá ấy thì tôi chắc chắn chúng ta đã thua và bị ma quỷ bắt làm nô lệ cho chúng từ lâu lắm rồi. Nhưng nhờ vào Đức tin và qua Bí Tích Rửa Tội, chúng ta đã được trở nên con cái của Thiên Chúa, và trở nên một thành viên của Hội Thánh Chúa bao gồm: Trên trời, dưới đất và trong luyện ngục.
 • Cậy nhờ vào ơn Chúa Thánh Thần cùng sự kết hợp giữa chúng ta với Đức Maria qua việc lần chuỗi Mân Côi và qua công tác tông đồ giáo dân. Những người quân binh của Legio Mariae, họ thường nguyện câu đầu tiên trước khi đi thực hiện công tác tông đồ: “Hợp với Mẹ và Chúa Thánh Thần, chúng con đi làm việc này, để sáng danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn”. Họ đã cầu nguyện để kết hợp và tin tưởng hoàn toàn vào vị Nữ tướng của họ là Đức Maria. Họ nài xin Mẹ Maria đi cùng với họ chiến đấu với Ma quỷ, để cứu vớt những người đang bị giam giữ trong ngục tù của kẻ thù là ma quỷ. Họ xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn họ trên con đường làm công tác, thì làm sao lực lượng của ma quỷ có thể tấn công họ được. Chúng ta chắc chắn sẽ thắng trận như Mẹ Maria đã đạp nát đầu con rắn thủa xưa.
 • Tuân giữ các giới răn và vâng nghe lời của Đức Chúa Thánh Thần chỉ dạy qua tiếng nói của Lương tâm. Nếu như chúng ta biết tuân giữ và sống theo Lời Chúa: học hỏi Lời Chúa, xét mình, và năng đón nhận các phép Bí Tích, đặc biệt là bí tích giải tội, phép Mình Thánh Chúa, thì quyền lực của sự dữ sẽ không thể nào phá vỡ hội thánh của Người được.
 • Siêng năng việc của Đức Chúa Trời, Hy sinh, hãm mình, làm việc bác ái, thăm viếng tha nhân gồm những người cùng khổ, những người còn còn ngồi trong bóng tối sự chết. Tổ chức những hội đoàn như những tiểu đội Legio thiếu niên, dạy giáo lý cho các em, đưa đón người già đi xưng tội, chầu Mình Thánh Chúa… Tất cả những việc làm kể trên sẽ góp phần vào việc mở mang nước Chúa, cứu rỗi các linh hồn, và đẩy lui được sự dữ đang tràn lan khắp thế gian.

Chỉ trừ khi nào, tâm hồn của chúng ta giảm bớt sự tín thác vào lòng thương xót của Thiên Chúa, thì chúng ta sẽ bị chìm đắm xuống dưới mặt biển của sự tội, giống như ông Phê rô ngày xưa đã vì sự sợ hãi bởi bão tố và biển động mà bị chìm.

Thay lời kết, xin mượn lời cầu nguyện của Linh mục Thái Nguyên để dâng lên Chúa lời xác tín của mọi người chúng ta:

“Lạy Chúa mỗi ngày lòng con day dứt không nguôi giữa niềm vui và nỗi buồn, giữa thánh thiện và tội lỗi. Những bước đi sai nhịp nên làm con hụt hẫng và nhiều khi chới với. Có điều Chúa luôn đến kịp thời để đặt lại bước chân con. Con biết rằng lỗi lầm là của con người, và tha thứ là của Chúa, nên con an tâm vui bước trong cuộc đời trong từng ngày trở về cận kề bên Chúa. Giữa bao điều phức tạp, nhiễu nhương và phiền toái của cuộc sống; giữa những đổi thay hỗn độn của lòng người và cảnh đời náo loạn; giữa những công việc bổn phận đầy khó khăn và bất lợi từ nhiều phía chen lẫn những tâm ý tốt lành và xấu xa; giữa những thái độ bất cập hay thái quá và những cái nhìn phê phán gay gắt của anh chị em, xin cho con được tâm hồn thư thái để luôn biết đặt mình trước mặt Chúa trong mọi sự, cho tâm hồn con biết tĩnh lặng và nhẹ nhàng buông theo ân sủng, để sự thánh thiện của Chúa cuốn hút lấy con bây giờ và mãi mãi. Amen.”

Kính chúc ông bà và anh chị em được Mẹ Maria trợ giúp qua những tràng chuỗi Mân Côi, mà chúng ta sẽ dâng lên Mẹ trong tháng 10 này. Xin Chúa Thánh Thần đổ tràn đầy ơn thánh xuống cho quý vị cùng gia đình.