Làm thế nào để tôi biết rằng mình có ơn gọi ?

Làm thế nào để tôi biết rằng mình có ơn gọi ? Tại sao cần phải nhận thức rõ ơn gọi của mình

Làm thế nào để tôi biết rằng tôi có ơn gọi ?
Thiên Chúa đang mời gọi tôi?
Nhận thức rõ ơn gọi – Nhận thức rõ để làm gì?
Trước hết tôi phải làm gì?
Những điều gì tôi không thể làm ?

Tôi phải nói với ai?
Quá trình nhận ra ơn gọi từ Thiên Chúa có thể là một điều làm cho nhiều người sợ hãi và bối rối. Thậm chí có khi có nhiều người không biết rằng họ cần phải làm gì để nhận ra ơn gọi của mình. Chính vì chọn lựa con đường cho cuộc đời của chúng ta là điều quan tối quan trọng ….dù gì đi nữa, nếu bạn đang suy nghĩ chọn lựa con đường cho đời mình có nghĩa là các bạn đang ở vào một ngõ quanh và kết quả của đời bạn sẽ đi về đâu tùy thuộc vào quyết định trong giai đoạn này, chính vì thế bạn phải nên thận trọng trong quá trình nhận ra ơn gọi! Những câu hỏi và trả lời sau sẽ giúp đỡ bạn để bắt đầu quá trình nhận thức được ơn gọi của bạn. Muốn tìm hiểu xâu xa hơn nữa, xin tiếp xúc với các cha các thầy các sơ của bạn, hay các cha linh hướng của bạn, hoặc đừng ngại ngùng liên lạc với chúng tôi ở website http://vietcatholic.net/donbosco
Tiến trình nhận thức rõ ơn gọi
Nhận thức là làm sáng tỏ điều gì đó. Trong việc nhận thức ra một ơn gọi tu trì, bạn tìm ra ý Thiên Chúa cho đời bạn.
Ơn gọi là gì?
Một ơn gọi là tự do lựa chọn một con đường để đi trong cuộc sống. Nó ngụ ý những những mối quan hệ và trách nhiệm nào đó. Một ơn gọi là một sự hiến dâng bản thân mình lâu dài trước Thiên Chúa. Có ba ơn gọi: kết hôn, thiên chức linh mục, và đời sống hiến dâng trong việc tu trì.
.
Còn về cuộc sống độc thân thì sao?
Ðôi khi người ta nói rằng chọn cuộc sống độc thân là một ơn gọi. Nhưng theo định nghĩa của Giáo Hội Công Giáo về ơn gọi thì cuộc sống độc thân chỉ có thể là một ơn gọi nếu như mục đích của nó là hiến dâng cuộc đời của một người cho Thiên Chúa, ví dụ như chọn một cuộc sống trong dòng tu hay thề nguyện sống độc thân vĩnh viễn trước một giám mục. Ðiều này không có nghĩa là nói rằng sống độc thân là xấu xa hoặc coi thường cuộc sống độc thân. Nhưng chúng ta là những con người có thể xác và linh hồn, và mặt linh hồn của chúng ta không bao giờ được hoàn hảo cho đến khi chúng ta dâng hiến đời mình cho một ai đó, có thể là Thiên Chúa hoặc một người khác. Không có tình yêu nào lớn hơn là hy sinh mạng sống mình cho một người khác. Do đó một người mong muốn sống đôc thân được khích lệ cam kết cuộc đời mình vào một mối quan hệ thương yêu với Chúa trong những cách được Giáo Hội chấp nhận. Chỉ khi nào điều này được hoàn thành, người sống độc thân mới có thể sống một cuộc sống hạnh phúc sung mãn và mang lại nhiều lợi ích cho Giáo Hội.

Vì sao tôi cần phải biết ơn gọi của mình?
Một ơn gọi là một lời mời gọi, lời mời gọi từ Thiên Chúa để bước vào một mối quan hệ thương yêu. Từ muôn thủa, Thiên Chúa đã yêu thương bạn và mong muốn bạn được ở với Ngài mãi mãi trên Thiên Ðàng. Ơn gọi của bạn là con đường Thiên Chúa mong muốn cho bạn theo để bạn được đến với Ngài. Ơn gọi này, bởi vì nó rất quan trọng cho bạn, nó sẽ mang lại cho bạn hạnh phúc lớn nhất và sẽ là phương tiện chắc chắn nhất dẫn bạn đến sự thánh thiện. Ơn gọi của bạn sẽ không mang lại cho bạn cuộc sống êm ấm nhất, nó sẽ không giúp bạn thoát khỏi tất cả những đau khổ, và nó cũng chẳng cung cấp cho bạn sự an ninh tuyệt đối trong cuộc sống ở đờI này. Nhưng nếu bạn đón nhận ơn gọi với tình yêu và lòng hăng hái nhiệt thành, bạn được bảo đảm sự hiện diện thương yêu của Thiên Chúa dành cho bạn và bạn sẽ có cơ hội để phát triển tất cả những tài năng tiềm ẩn nơi con người của bạn và những tài năng đó sẽ đưọc phát huy và đạt tới sự sung mãn. Bước theo ơn gọi của bạn là hưởng ứng một cách yêu mến đối với các quà tặng mà Thiên Chúa đã ban tặng cho bạn.

Khi nói “ý Chúa” có nghĩa là gì? Thiên Chúa muốn điều gì?

Thiên Chúa là tình yêu. Người yêu tất cả chúng ta với tình yêu bất diệt. Vì vậy khi chúng tôi nói về ý của Ngài, ý muốn này không tách rời ra khỏi tình yêu của Người. Ðiều mà Thiên Chúa muốn là tất cả chúng ta đều được cứu rỗi để chúng ta được hiện diện với Ngài mãi mãi trong sự kết hợp hoàn hảo với Ngài, niềm hạnh phúc trọn vẹn, một tình yêu hoàn hảo. Nhưng chúng tôi cũng nói về ước muốn của Thiên Chúa trong cuộc sống của chúng ta ngay ở đây trên trái đất này. Mọi quyết định lớn mà chúng ta làm trong đời mình có thể hướng chúng ta đi hai hướng khác nhau một là mang chúng ta tới gần với Thiên Chúa hay là làm cho chúng ta xa Ngài. Bởi vậy, trong mỗi quyết định chúng ta hãy tự hỏi, Thiên Chúa muốn tôi làm gì?

OK, nhưng làm như thế nào để tôi thấy rõ ơn gọi của tôi?

Trước hết, chúng ta phải nhận ra rằng ý muốn của Thiên Chúa thường biểu lộ ra cho chúng ta qua cuộc sống cầu nguyện bình thường hàng ngày, qua con người, qua những hoàn cảnh thông thường trong đời của bạn, v.v. Vì vậy nếu bạn đợi chờ một dấu hiệu lớn lao hoặc phép lạ kỳ diệu, bạn sẽ có thể phải đợi chờ một thời gian rất lâu dài! Lý do chính là vì Thiên Chúa mong muốn chúng ta tự do chọn lựa cho chúng ta. Nếu Ngài tỏ cho chúng ta biết rõ ràng từng ly từng tí, không một chút nghi ngờ về những gì chúng ta phải làm, thì chúng ta ít được tự do hơn trong việc đáp lại ơn gọi của Ngài bằng tình yêu của mình. Chúng ta sẽ cảm thấy bị ép buộc để tuân theo Ngài. Sau cùng, hầu hết chúng ta sẽ không trả lời “không” với Thiên Chúa. Thiên Chúa thích tạo cho chúng ta sự nhiệt thành hơn và gọi chúng ta rất nhẹ nhàng như vậy khi chúng ta chọn lựa, đó là sự lựa chọn phát xuât từ tình yêu, chứ không phải từ sợ hãi hoặc từ bổn phận hoặc từ sự cam chịu nhường đường của chúng ta cho Ngài.
Khi một người bắt đầu quan tâm đến ơn gọi của mình, Giáo Hội Công Giáo gợi ý cho người ấy hãy thăm dò cuộc sống tu trì trước, thậm chí ngay cả khi người ấy chưa cảm thấy thích tu hành cho lắm. Một lý do dễ hiểu là ơn gọi trong cuộc sống tu hành có thể được thử qua trước khi làm một điều cam kết nào đó. Trong phần lớn các cộng thể, các bạn sẽ có từ 5 tới 10 năm trước khi làm một sự cam kết cuối cùng. Mặt khác, không bao giờ có những vụ hôn nhân thử. Chắc chắn rồi, một người có thể hẹn hò và có thể xem coi kết hôn với người kia thì cuộc sống sẽ như thế nào bằng cách nhìn vào cách cư xử của cha mẹ và bạn bè của họ. Nhưng thực ra bạn không thể biết sự hôn nhân là gì, sống với cuộc sống vợ chồng sẽ ra sao cho đến khi bạn kết hôn với người đó.

Nếu bạn nhìn vào trong cuộc sống tu hành và có thể thành thật mà nói rằng Thiên Chúa hình như không dẫn dắt bạn tới đó, lúc đó bạn hãy nhìn tới cuộc sống lập gia đinh. Lúc đó bạn phải đợi Thiên Chúa gửi đến cho bạn một người chồng hay người vợ Công giáo tốt lành, người mà bạn có thể chia sẻ với họ về mọi khía cạnh cuộc sống của bạn. Hôn nhân rất là quan trọng ban đừng có lấy bất kỳ ai đến với bạn. Bạn phải nhận ra được người bạn chọn lựa để dâng hiến cuộc đời có ảnh hưởng sâu sắc đến tương lai của bạn, thậm chí ảnh hưởng đến cả ơn cứu độ vĩnh cửu của bạn. Ðiều này có thể rất khó vì những sự hút và vấn đề tình cảm có thể làm phức tạp vấn đề. Cầu nguyện và sự chỉ đao từ các cha linh hướng tinh thần là cần thiết để có thể làm một quyết định đúng đắn. Nếu Thiên Chúa không gửi cho bạn một người chồng, hay người vợ Công giáo tốt lành, đừng chấp nhận đại một kẻ vô danh tiểu tốt nào đó. Ðiều này có thể là dấu chỉ là bạn được gọi tới một hình thức hiến dâng trong cuộc sống tu trì nào đó.
Những điều này có ích, nhưng có một sự hướng dẫn nào đó để thực hành tôi có thể theo trong việc làm thế nào để nhận thức cho rõ ràng không?
Có ba bước để dẫn tới làm bất kỳ quyết định tốt nào, và điều này có thể cũng được áp dụng vào ơn gọi tu trì. tuy nhiên, hãy nhớ rằng, quá trình nhận thức cho rõ ràng của mỗi người là độc nhất và Chúa Thánh Thần có thể làm việc qua những cách khó hiểu.

1. Cân nhắc một cách trưởng thành – bắt đầu với sự suy niệm riêng của mình: Những g làm cho tôi hạnh phúc? Tôi muốn gì từ cuộc sống? Ước vọng của tôi là gì? Tôi cảm thấy được hướng dẫn đi đâu? Tiếp đến, góp những tin tức, chi tiết về các dòng. Lấy những cuốn hướng dẫn về ơn gọi và liên lạc một số dòng hay triều khác nhau như: dòng chiêm niệm, dòng hoạt động, các tu viện, v.v. Sau đó chọn 2 hay 3 nơi để đến thăm. Dành một thời gian suy nghĩ về những gì bạn đã học từ những tin tức bạn gom nhặt được và xét lại xem những điều đó làm cho bạn cảm thấy như thế nào. Rồi hỏi ý kiến người nào đó mà bạn có thể tin tưởng, như các cha hoặc một người bạn hiểu biết và cởi mở.

2. Quyết định sự lựa chọn tốt nhất – đợi chờ cho đến khi bạn tự do thoát khỏi tất cả những thành kiến, tất cả những ép buộc, và tất cả những cảm động nồng nhiệt – bao lâu còn bị ảnh hưởng bởi những điều này chúng ta không thể luôn luôn làm một làm quyết định rõ ràng. Cẩn thận kiểm tra lại những những điều thuận và những điều chống lại, cả về khía cạnh thực tế và khía cạnh thiêng liêng. Hãy xin Chúa Thánh Thần chỉ dẫn. Và rồi làm một quyết định cương quyết. Quá trình này phải không bị sự kéo dài quá lâu … tính do dự là một trong những dụng cụ lớn nhất của ma quỷ dùng. Thay vì tìm hiểu cho rõ ràng, thường là khi tốn nhiều thời gian quá chỉ làm cho vấn đề càng trở nên nhầm lẫn hơn. Thường thường quá trình nhận thức rõ ràng phải không lâu dài hơn từ 1 đến 2 năm.

3. Hành động theo quyết định của bạn – đừng chần chừ chậm trễ vì trì hoãn có thể dẫn đến quyết định của bạn bị yếu dần đi. Tuy nhiên chúng ta đừng nên chỉ nhào vào quyết định ào ào những điều quan trọng này mà không thận trọng và lo xa. Chắc chắn chuẩn bị và bắt xem xét tất cả những cản trở và vấn đề khó khăn. Qua sự cầu nguyện và Chúa Thánh Thần tất cả những khó khăn có thể vượt qua được. Và khi thời gian và những hoàn cảnh thuận tiện, tiến đến một bước cuối cùng và chấp nhận hoàn toàn quyết định của bạn.

Một câu hỏi cuối cùng. Khi thấy rõ một ơn gọi vào cuộc sống tu hành, tôi phải tìm gì?
Ðiều đầu tiên để xem xét là tinh thần của dòng mà bạn đến thăm. Hãy tự hỏi mình – tinh thần của dòng này có thu hút tôi hay không? tôi có thể thấy chính tôi sống tinh thần này cho đến cuối cuộc đời của tôi hay không? Tinh thần của dòng này sẽ dẫn dắt tôi về đến sự liên kết với Thiên Chúa hay không? Ðiều này quan trọng nhất bởi vì tinh thần của cộng thể đo ù sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống của bạn, như vậy một dòng tốt thích hợp với bản thân bạn là điều tối quan trọng.
Ðiều thứ hai là, một dấu chỉ lớn với nhiều người là họ được thoải mái với những thành viên của cộng thể như thế nào. Ðiều này là lý do tại sao một cuộc viếâng thăm từ 3 tới 4 ngày có thể trở nên rất qúi giá. Nhiều người diễn tả cảm giác của việc tìm thấy ơn gọi của họ như cảm giác như họ đã được về nhà của mình.”
Một số người cũng xem xét đến công việc của cộng thể mà họ đến thăm. Một số phụ nữ chắc chắn rằng họ muốn gia nhập một tu viện. Những ngườøi khác lại quan tâm về y học hoặc giáo dục. Trong khi công việc của dòng là điều chắc chắn để chúng ta nên xem xét, tuy nhiên nó phải không, là yếu tố xác định trong quyết định của bạn để xin vào dòng. Chẳng hạn, một người con gái muốn gia nhập một dòng nào đó có công việc là giảng dạy. Câu hỏi được đặt ra là: “Không biết cô ta nên vào Dòng Chị Em của Chúa Kitô Vua (the School Sisters of Christ the King) hay Dòng Những Tông đồ của Trái tim Chí Thánh Thiên Chúa (the Apostles of the Sacred Heart)? Cả hai cộng thể đều là những cộng thể giảng dạy! Người con gái khác lại biết cô ấy muốn vào một tu viện. Nhưng cô ấy phải quyết định như thế nào giữa Dòng Passionists hoặc Dòng Các Sơ Clares Khó Nghèo – giữa hai dòng này có một khác nhau lớn! Ðây là lý do vì sao tinh thần của cộng thể sẽ là yếu tố điều đầu tiên trong việc tìm hiểu ơn gọi của bạn.
Cuối cùng, phải nói rằng mỗi ơn gọi có hai phần: phần trong và bề ngoài. Phần bên trong là những gì chúng ta có thể nói đến được: mong muốn phụng sự cho Thiên Chúa một cách trọn vẹn hơn và tiến triển trong sự tự tin rằng Thiên Chúa gọi mình. Nhưng phần ngoài cũng phải có. Ðó là hiểu và chấp nhận quyền hành của bề trên..ví dụ: Giám mục hoặc cha bề trên về ơn gọi của bạn. Những điều kiện bề ngoài như tuổi tác, sức khỏe, phương hướng tu trì, vân vân có thể giới hạn bạn tham gia với một cộng thể nào đó hoặc có thể là dấu hiệu chứng tỏ bạn không có một ơn gọi đến với dòng đó hoặc hoàn toàn không có ơn kêu gọi. Ðiều này phải được quyết định giữa cá nhân và những người có quyền hành như cha bề trên. Cùng nhau xem xét họ sẽ thấy rõ nếu bạn có một ơn gọi thật sự hay không.

Hy vọng rằng những điều trên sẽ giúp đỡ bạn giải đáp những thắc mắc trong quá trình nhận thức rõ ơn kêu gọi của bạn.

Br. Thụy Ng. chuyển dịch

Gioan B. Nguyễn Xuân Thụy SDB chuyển dịch