Làm thế nào để tôi biết rằng tôi có ơn gọi ?

Carmelite Sisters DCJ, Thụy Nguyễn SDB chuyển ngữ

Thiên Chúa đang mời gọi tôi?

Quá trình của sự nhận thức được ơn gọi từ Thiên Chúa có thể là một điều làm cho nhiều người sợ hãi và bối rối. Thậm chí có khi có những người không biết rằng họ cần phải nhận ra ơn gọi của mình là gì. Vì chọn lựa con đường cho cuộc đời của chúng ta là điều quan trọng nhất. ….dù sao đi nữa, nếu bạn đang suy nghĩ chọn lựa con đường cho đời mình có nghĩa là các bạn đang ở vào một ngõ quanh và kết quả của đời bạn sẽ đi về đâu tùy thuộc vào quyết định trong giai đoạn này, chính vì thế bạn phải nên thận trọng trong quá trình nhận thức về ơn gọi! Những câu hỏi và trả lời sau sẽ giúp đỡ bạn để bắt đầu quá trình nhận thức ơn gọi của bạn. Muốn tìm hiểu xâu xa hơn nữa, xin tiếp xúc với các cha các thầy các sơ nơi địa phương bạn đang sống, hay các cha linh hướng của bạn, hay bạn cũng có thể liên lạc với chúng tôi, xin đừng ngại ngùng gì cả!

Sự nhận thức ơn gọi là gì?

Nhận thức có nghĩa là làm điều gì đó cho rõ ràng minh bạch. Khi bạn nhận ra được ơn gọi tu trì trong bạn, cũng chính là lúc bạn tìm ra ý Thiên Chúa cho đời bạn.

Ơn gọi là gì?
Một ơn gọi là một sự tự do lựa chọn một con đường để đi trong cuộc sống. Nó ngụ ý những những mối quan hệ và trách nhiệm bản thân nào đó. Một ơn gọi là một sự hiến dâng bản thân mình lâu dài trước Thiên Chúa. Có ba ơn gọi: kết hôn, thiên chức linh mục, và cuộc sống hiến dâng.

Còn về cuộc sống độc thân thì sao?
Ðôi khi người sẽ nói rằng chọn cuộc sống độc thân là một ơn gọi. Nhưng theo định nghĩa của Giáo hội về ơn gọi, cuộc sống độc thân chỉ có thể là một ơn gọi nếu như mục đích của nó là hiến dâng cho Thiên Chúa, như chọn một cuộc sống trong dòng tu hay thề nguyện sống độc thân vĩnh viễn trước một giám mục. Ðiều này không có nghĩa là nói rằng sống độc thân là xấu xa hoặc coi thường cuộc sống. Nhưng chúng ta là những con người thể xác và linh hồn, nhưng linh hồn của chúng ta không bao giờ được hoàn hảo cho đến khi chúng ta hiến dâng mình cho môt ai đó, có thể là Thiên Chúa hoặc một người nào đó. Không có tình yêu lớn hơn điều này, là hy sinh xuống mạng sống của mình cho một người khác. Do đó một người mong muốn sống đôc thân được khích lệ cam kết cuộc đời mình với một mối quan hệ thương yêu với Chúa trong một cách nào đó được chấp nhận bởi Giáo Hội. Cho đến khi điều này được hoàn hảo, người sống độc thân có thể sống một cuộc sống rất tràn đầy và mang lại nhiều lợi ích cho Giáo Hội.

Vì sao bạn nên biết ơn gọi của bạn?
Một ơn gọi là một lời mời gọi, là lời mời gọi từ Thiên Chúa để bước vào một mối quan hệ yêu thương. Từ muôn thủa, Thiên Chúa đã yêu thương bạn và mong muốn bạn được ở với Ngài mãi mãi trên Thiên Ðàng. Ơn gọi của bạn là con đường Thiên Chúa mong muốn cho bạn để đến với Ngài. Ơn gọi này, bởi vì nó là quan trọng cho bạn, nó sẽ mang lại cho bạn hạnh phúc lớn nhất và sẽ là phương tiện chắc chắn nhất dẫn bạn đến sự thánh thiện. Ơn gọi của bạn sẽ không mang lại cho bạn cuộc sống ấm êm nhất, nó cũng sẽ không giúp bạn thoát khỏi tất cả những đau khổ, và nó sẽ không cung cấp cho bạn an ninh tuyệt đối trong cuộc sống này. Nhưng nếu bạn đón nhận ơn gọi với tình yêu và lòng nhiệt thành, bạn được bảo đảm sự hiện diện thương yêu của Thiên Chúa và bạn sẽ có cơ hội để phát triển tất cả những tài năng tiềm ẩn nơi bạn, và những tài năng đó sẽ đưọc phát huy và đạt tới sự sung mãn. Bước theo ơn gọi của bạn là hưởng ứng một cách yêu mến đối với các quà tặng mà Thiên Chúa đã ban tặng cho bạn.

Khi nói “ý Chúa” có nghĩa là gì? Ðiều Thiên Chúa muốn là gì?
Thiên Chúa là tình yêu. Người yêu tất cả chúng ta với tình yêu bất diệt. Vì vậy khi nói về ý Thiên Chúa, ý muốn này không tách rời ra khỏi tình yêu của Người. Ðiều mà Thiên Chúa muốn là tất cả chúng ta đều được cứu rỗi để chúng ta được hiện diện với Ngài mãi mãi trong sự kết hợp hoàn hảo, niềm hạnh phúc trọn vẹn, một tình yêu hoàn hảo. Nhưng ở đây cũng nói về ước muốn của Thiên Chúa trong cuộc sống của chúng ta ngay ở đây trên trái đất này. Mọi quyết định mà chúng ta làm có thể hướng chúng ta đi hai hướng khác nhau một là mang chúng ta tới gần với Thiên Chúa hay là làm cho chúng ta xa Ngài. Bởi vậy, trong mỗi quyết định chúng ta hãy tự hỏi, Thiên Chúa muốn bạn làm gì?

Nhưng làm thế nào để tôi có thể nhận ra ơn gọi của tôi một cách rõ ràng?
Trước hết, bạn phải ý thức rằng ý muốn của Thiên Chúa thường biểu lộ ra cho chúng ta qua cuộc sống cầu nguyện bình thường hàng ngày, qua con người, qua những hoàn cảnh thông thường trong đời của chúng ta. Vì vậy nếu bạn đợi chờ một dấu hiệu lớn lao hoặc phép lạ kỳ diệu, bạn sẽ có thể phải đợi chờ một thời gian rất lâu dài, và cũng có thể sẽ chẳng bao giờ có! Lý do chính là vì Thiên Chúa mong muốn chúng ta tự do chọn lựa cho chúng ta. Nếu Ngài tỏ cho chúng ta biết rõ ràng từng ly từng tí, không một chút nghi ngờ về những gì chúng ta phải làm, thì chúng ta ít được tự do hơn trong việc đáp lại ơn gọi của Ngài bằng tình yêu của mình. Chúng ta sẽ cảm thấy bị ép buộc để tuân theo Ngài. Để rồi cuối cùng, hầu hết chúng ta sẽ không trả lời “không” với Thiên Chúa. Thiên Chúa thích tạo cho chúng ta sự nhiệt thành hơn và gọi chúng ta rất nhẹ nhàng như vậy khi chúng ta chọn lựa, đó là sự lựa chọn xuât phát từ tình yêu chúng ta dành cho Ngài, chứ không phải từ sợ hãi hoặc từ bổn phận hoặc từ sự cam chịu nhường đường của chúng ta cho Thiên Chúa.
Khi một người bắt đầu quan tâm đến ơn gọi của mình, Giáo Hội Công Giáo gợi ý cho người ấy hãy thăm dò cuộc sống tu trì trước, thậm chí ngay cả khi người ấy chưa cảm thấy thích tu hành cho lắm. Lý do dễ hiểu là ơn gọi trong cuộc sống tu hành có thể được thử qua trước khi làm một điều cam kết nào đó. Trong phần lớn các cộng thể, các bạn sẽ có từ 5 tới 10 năm trước khi làm một sự cam kết cuối cùng. Mặt khác, không bao giờ có những vụ hôn nhân thử. Chắc chắn rồi, một người có thể hẹn hò và có thể xem coi kết hôn với người kia thì cuộc sống sẽ như thế nào bằng cách nhìn vào cách cư xử của cha mẹ và bạn bè của họ. Nhưng thực ra bạn không thể biết sự hôn nhân là gì, sống với cuộc sống vợ chồng sẽ ra sao cho đến khi bạn kết hôn với người đó.

Nếu bạn nhìn vào trong cuộc sống tu hành và có thể thành thật mà nói rằng Thiên Chúa hình như không dẫn dắt bạn tới đó, lúc đó bạn hãy nhìn tới cuộc sống lập gia đinh. Lúc đó bạn phải đợi cho đến khi Thiên Chúa gửi đến cho bạn một người chồng hay người vợ Công giáo tốt lành, người mà bạn có thể chia sẻ với họ về mọi khía cạnh cuộc sống của bạn. Hôn nhân là điều rất quan trọng, ban đừng nên lấy bất kỳ ai đến với bạn một cách qua loa mà không tốn thời gian tìm hiểu. Bạn phải ý thức rằng người mà bạn chọn lựa để dâng hiến cuộc đời mình có ảnh hưởng sâu sắc đến tương lai của bạn, thậm chí ảnh hưởng đến cả ơn cứu độ vĩnh cửu của bạn. Lựa chọn một người để sống cuộc đời hôn nhân là điều có thể rất khó vì những sự thu hút và vấn đề tình cảm có thể làm phức tạp vấn đề. Cầu nguyện và sự chỉ đao từ các cha linh hướng tinh thần là điều cần thiết để có thể làm một quyết định đúng đắn. Nếu Thiên Chúa không gửi cho bạn một người chồng, hay người vợ Công giáo tốt lành, đừng chấp nhận đại một kẻ vô danh tiểu tốt nào đó. Ðiều này có thể là dấu chỉ là bạn được gọi tới một hình thức hiến dâng trong cuộc sống tu trì nào đó.
Những điều này có ích, nhưng có sự hướng dẫn thực hành nào đó để tôi có thể theo để nhận thức rõ ràng ơn gọi của mình không?

Có ba bước để làm nếu bạn muốn đi đến bất kỳ quyết định nào một cách tốt đẹp, và điều này có thể cũng được áp dụng vào ơn gọi tu trì. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, quá trình nhận thức rõ ràng ơn gọi của mỗi người là độc nhất và Chúa Thánh Thần có thể làm việc qua những cách thật khó hiểu.

1. Cân nhắc một cách trưởng thành Bắt đầu với sự suy niệm riêng của mình: Những gì làm cho tôi hạnh phúc? Tôi muốn gì từ cuộc sống? Ước vọng của tôi là gì? Tôi cảm thấy được hướng dẫn đi đâu, đến đâu? Tiếp đến, gom góp những tin tức, chi tiết về các nhà dòng. Lấy những cuốn hướng dẫn về ơn gọi và liên lạc một số dòng hay triều khác nhau như: dòng chiêm niệm, dòng hoạt động, các tu viện, v.v. Sau đó chọn hai hay ba nơi để đến thăm. Dành một số thời gian suy nghĩ về những gì bạn đã học từ những tin tức bạn gom nhặt được và xét lại xem những điều đó làm cho bạn cảm thấy như thế nào. Rồi hỏi ý kiến một người nào đó mà bạn có thể tin tưởng, như các cha, các sơ hoặc một người bạn hiểu biết và cởi mở.

2. Quyết định sự lựa chọn tốt nhất Bạn nên đợi cho đến khi bạn tự do thoát khỏi tất cả những thành kiến, tất cả những mối ràng buộc, và tất cả những cảm động nồng nhiệt nhất thời – bao lâu còn bị ảnh hưởng bởi những điều này bạn không thể làm một làm quyết định rõ ràng. Cẩn thận kiểm tra lại những những điều thuận và những điều nghịch, cả về khía cạnh thực tế và khía cạnh thiêng liêng. Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần chỉ dẫn. Và rồi làm một quyết định thật cương quyết, can đảm. Quá trình này phải không nên bị kéo dài quá lâu … tính do dự là một trong những dụng cụ lớn nhất của ma quỷ dùng. Thay vì tìm hiểu cho rõ ràng, thường là khi tốn nhiều thời gian quá chỉ làm cho vấn đề càng trở nên nhầm lẫn hơn. Thường thường quá trình nhận thức rõ ràng không nên dài hơn một đến hai năm.

3. Hành động theo quyết định của bạn Đừng nên chần chừ chậm trễ quá vì trì hoãn có thể dẫn đến quyết định của bạn dần dần suy yếu đi. Tuy nhiên chúng ta đừng nên hấp tấp nhào vào quyết định ào ào những điều quan trọng này mà không thận trọng và lo xa. Nhất định phải chuẩn bị và xem xét tất cả những cản trở và vấn đề khó khăn. Qua sự cầu nguyện vào Chúa Thánh Thần tất cả những khó khăn có thể vượt qua được. Và khi thời gian và những hoàn cảnh thuận tiện đến gần, hãy mạnh dạn tiến đến một bước cuối cùng và chấp nhận hoàn toàn hậu quả của quyết định của mình.

Khi đã nhận thức được rõ ơn gọi về cuộc sống tu hành, tôi phải tìm gì?
Ðiều đầu tiên để xem xét là tinh thần và mục đích của dòng mà bạn đến thăm. Hãy tự hỏi mình – tinh thần và những mục đích của dòng này có thu hút tôi hay không? Tôi có thể thấy chính tôi sống tinh thần này cho đến cuối cuộc đời của tôi hay không? Tinh thần của dòng này sẽ dẫn dắt tôi về đến sự liên kết với Thiên Chúa hay không? Ðiều này quan trọng nhất bởi vì tinh thần sống của cộng thể đó sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống của bạn, như vậy một dòng tốt thích hợp với bản thân bạn là điều tối quan trọng.

Ðiều thứ hai là, một dấu chỉ lớn với nhiều người là họ có thực sự cảm thấy thoải mái khi sống với các thành viên của cộng thể đó hay không?. Ðiều này là lý do tại sao một lần viếng thăm từ 3 tới 4 ngày có thể trở nên rất quý giá. Nhiều người diễn tả cảm giác của việc tìm thấy ơn gọi của họ như cảm giác như họ đã được “về nhà của mình.”

Một số người cũng xem xét đến công việc của cộng thể mà họ đến thăm. Có những bạn nữ chắc chắn rằng họ muốn gia nhập một tu viện. Lại có những người khác thì quan tâm về y học hoặc giáo dục. Trong khi công việc của dòng là điều chắc chắn để chúng ta nên xem xét, tuy nhiên nó phải không, là yếu tố xác định trong quyết định của bạn để xin vào dòng. Chẳng hạn, một bạn nữ muốn gia nhập một dòng nào đó có công việc là giảng dạy, thì câu hỏi được đặt ra ở đây là: “Không biết cô ta nên vào The School Sisters of Christ the King hay dòng The Apostles of the Sacred Heart? Cả hai dòng đều là những cộng thể giảng dạy! Người bạn gái khác lại biết chắc rằng cô ta muốn vào một tu viện. Nhưng cô ấy phải quyết định như thế nào giữa Dòng Passionists hoặc Dòng Các Sơ Clares Khó Nghèo – giữa hai dòng này có một khác nhau lớn! Ðây là lý do vì sao tinh thần của cộng thể sẽ là yếu tố điều đầu tiên trong việc tìm hiểu ơn gọi của bạn.

Cuối cùng, phải nói rằng mỗi ơn gọi có hai phần: bề trong và bề ngoài. Phần bên trong là những gì chúng ta có thể nói đến được: mong muốn phụng sự cho Thiên Chúa một cách trọn vẹn hơn và tiến triển trong sự tự tin rằng Thiên Chúa gọi mình. Nhưng bề ngoài cũng phải có. Ðó là hiểu và chấp nhận quyền hành của bề trên: giám mục hoặc cha bề trên về ơn gọi của bạn. Những điều kiện bề ngoài như tuổi tác, sức khỏe, phương hướng tu trì v.v có thể giới hạn bạn tham gia vào một cộng thể nào đó hoặc có thể là dấu hiệu chứng tỏ bạn không có một ơn gọi đến với dòng đó hoặc là bạn hoàn toàn không có ơn kêu gọi. Ðiều này phải được quyết định giữa cá nhân và những người có quyền hành như cha bề trên. Họp nhau lại xem xét họ sẽ thấy rõ nếu bạn có một ơn gọi thật sự hay không.

Hy vọng rằng những điều trên sẽ giúp đỡ bạn giải đáp những thắc mắc trong quá trình nhận thức rõ ơn kêu gọi của bạn.