Lạy Chúa Tình Ngài Quá Ư Vĩ Đại

Vầng Dương

Lậy Chúa tình Ngài quá ư vĩ đại, con chỉ biết mượn lời Thánh Thi,  mà luôn mãi ngân vang:

Ôi! tình yêu Chúa, thật nhiệm màu.

Vượt quá trời cao, quá biển sâu.

Muôn vàn kỳ diệu, khôn diễn tả.

Chỉ nói đôi lời, hát đôi câu.

Vâng! Trước tình thương bao la,  vô bờ của Chúa,  trước ân huệ 49 năm đạo nghĩa vợ chồng của chúng con,  cùng muôn Hồng Ân mà Ngài đã ban tặng, thì con đây lậy Chúa, chỉ còn biết nói đôi lời, thậm chí con không thể thốt lên lời. Vì Chúa ơi! con nhìn lại ngần ấy thời gian, bốn mươi chín năm, gần một nửa thế kỷ là cả một kho tàng ân huệ mà Chúa đã thương xót tổ ấm gia đình chúng con: từng giây, từng phút, từng giờ, từng ngày, từng tháng, từng năm, Ngài đã luôn chăm sóc gìn giữ….

Lậy Chúa làm sao con có thể hiểu được tình yêu của Ngài, có suy hoài, nghĩ mãi thì con cũng chỉ biết cúi sâu đầu cảm tạ, suy phục tình yêu cao cả mà Chúa đã thương ban.

Tình Ngài đã cho chúng con hiện hữu, được làm người, được chào đời cùng thời, được gặp nhau và chính Chúa nối kết chúng con nên vợ, nên chồng qua bí tích Hôn phối. Tất cả ấy tưởng như là tự nhiên, như tình cờ, như ngẫu nhiên…. Nhưng không, ôi! lậy Chúa, một người con của Chúa đây, từ thửa tấm bé, con đã được Mẹ Giáo Hội dậy cho biết tỏ tường rằng: Chính Chúa là cội nguồn mọi thụ tạo, chính Chúa là Đấng đã dựng nên con, cho con hình hài, cho con tất cả. Con xác tín, chắc chắn chính Chúa đã xe duyên kết nối cho hai vợ chồng chúng con nên một. Từ ngày gặp nhau, với cái nhìn đầu tiên ấy cho đến hôm nay, lần lượt từng biến cố xảy đến trong cuộc đời của vợ chồng chúng con, nhất là cái ngày 21. 9 năm xa xưa ấy, chúng con đã nắm tay nhau công khai thề hứa lời vàng đá, chính là giây phút mà chúng con trao trọn tình yêu của chúng con cho nhau, và cho Chúa. Đấng là Chúa cả trời đất, là người Cha đầy yêu thương đã an bài mọi sự cho chúng con. Rồi theo dòng thời gian trôi, 5 mặt con lần lượt chào đời: những Thiẻn Thần bé nhỏ là những món quà vô giá mà Chúa tặng ban cho vợ chồng chúng con. Thật kỳ diệu biết bao, con không tài nào hiểu thấu chỉ biết rằng: Chúa yêu thương con nhiều, nhiều lắm, nhiều hơn sao trôi, cắt biển, hơn cả chúng con yêu bản thân mình. Một tình yêu không thể lấy gì sánh ví, con chỉ biết cảm nhận và nghẹn ngào thưa lên: Lậy Chúa, Ngài quá ư vĩ đại…tình yêu Ngài con mãi mãi tôn vinh.

Hôm nay, sau chặng đường 49 năm ngoảnh lại, con ngỡ mình như chìm trong giấc mơ, một giấc mơ huyền nhiệm có bàn tay Chúa nâng đỡ, dắt dìu, bao chông gai cuộc sống gia đình, với muôn thăng trầm: có khi tưởng chừng như không thể níu kéo, không thể giữ lại, không thể vượt qua, không thể bước tiếp, thì với tình yêu phi thường của một người Cha toàn năng và nhân hậu. Chúa đã tiếp sức, bổ ơn cho chúng con, để rồi vợ chồng lại cùng nắm chặt tay, hâm nóng lại tình ban đầu, truyền lửa mến cho nhau, và tiếp tục cho hành trình phía trước.

Bốn mươi chín năm, biết bao la tình: tình Chúa, tình người, tình trời, tình đời đầy dư, tất cả đã góp phần nên hạnh phúc cho cuộc tình của vợ chồng chúng con.

Chính qua các mối tương quan, qua đời sống cầu nguyện, những lời kinh sớm hôm của gia đình, những ân sủng tuôn tràn từ các bí tích mà đời sống vợ chồng chúng con ngày thêm khắng khít hơn. Từ tình yêu của Chúa, mà mỗi người chúng con đã lãnh nhận, đến lượt chúng con đã trao cho nhau và cho con cái của chúng con, cũng như những người chúng con gặp gỡ trong cuộc sống.

Tạ ơn Chúa, chính sự sẻ chia trong tình nghĩa vợ chồng, mà phần nào chúng con hiểu được tình yêu của Chúa dành cho Hội Thánh là Hiền Thê của người. Vì chính Chúa đã dậy cho chúng con biết tình yêu vợ chồng là phản ảnh tình yêu của Chúa dành cho Giáo Hội, là biểu tượng của tình yêu NÊN MỘT (họ không còn là hai, nhưng là một xương, một thịt) như Đức Kitô là đầu, mà Hội Thánh là Thân Thể.

Chúng con cảm tạ Chúa một lần nữa, vì trong Thân Thể Nhiệm Mầu là Hội Thánh, chúng con là thành viên và lại là một Hội Thánh tại gia: đã sản sinh cho xã hội 5 công dân, cho Giáo Hội 5 chứng nhân Tin Mừng và niềm hy vọng, cho Nước Trời 5 vị Thánh.

Con cảm tạ Chúa đã ban cho con người bạn đời tuyệt vời, nàng là một nửa của con, cuộc sống của con thú vị hơn, hạnh phúc con có được là nhờ nàng, người đã cùng con chia bùi, sẻ ngọt, cùng nhau gánh vác trách nhiệm Hôn Nhân , và cùng thực thi sứ mạng làm người, làm con Chúa trong hành trình dương thế.

Xin Chúa cho gia đình chúng con, thực sự trở nên dấu chứng của Lòng Thương Xót Chúa giữa một xã hội đang khủng hoảng trầm trọng về đời sống hôn nhân như hôm nay. Chúng con sẽ luôn mặc áo giáp là Đức Tin và Đức Mến, đội mũ chiến là niềm hy vọng Cứu Độ (x.1T×5, 8) và không ngừng thăng tiến đời sống vợ chồng bằng mối dây Đức Ái Kitô Giáo.

Vợ chồng chúng con sẽ tiếp tục hết mực quan tâm lo lắng cho nhau phần thời gian còn lại, về thể xác cũng như tinh thần, cùng nhau nuôi dạy con cái nên người, để chúng con thật sự xứng đáng là người quản gia trung tín ở đời này và mai sau được Chúa mời vào hướng sự sống vĩnh cửu trên Thiên Quốc cùng các Thánh.

LẬY CHÚA, NGUYỆN MẮT NGÀI TIẾP TỤC XÓT THƯƠNG NHÌN ĐẾN VỢ CHỒNG CHÚNG CON. Thân tặng:Trần văn Minh và Vũ thị thúy Liễu. 21.9.2018.

Vầng Dương