Mõ Dân Chúa Gặp Gì Ghi Nấy Tháng Ba

Mõ Dân Chúa

Cám ơn để tỏ thật lòng

Cám ơn là để còn hòng “lần sau”

Nói ra để biết lòng nhau

Mõ ơi là Mõ, lần sau xin nhiều

Đúng là Mõ nhỉ?

Mõ khai mõ, (ồ quên! Khai phím chứ) đầu năm đây. Giờ thì chúng ta đã đã bước hẳn sang năm Kỷ Hợi rồi. Đón mừng năm mới, Quý Cha, quý tu sỹ nam, nữ, quý Ban biên tập nhà mình và toàn thể quý độc giả thân thương năm nay ăn tết có vui không? Riêng phần Mõ và gia đình năm nay ăn tết đông đủ và vui lắm.

Tuy Mõ chưa nhận được lì xì từ quý vị, nhưng Mõ nhận được nhiều quà tình cảm của quý anh chị em tặng cho bằng những lời thăm hỏi, chúc tết mang nặng sự yêu thương, quý mến qua mấy trang mạng xã hội, và nhất là tại cái “hội bánh chưng,” tại cộng đoàn, nhiều người đã tự nhiên gọi Mõ rất thân tình, ưu ái. Mõ ơi, Mõ à.

Đấy là về mặt tinh thần, còn về mặt vật chất cũng không kém phần khiêm tốn. Bánh chưng vừa vớt ra còn nóng sốt chờ cho nguội là độc giả Kim Vinh đã mua ngay một tấm, sáng sớm đến nhà Mõ bấm chuông tặng cho Mõ ăn lấy thảo. Rồi chị Mây ngành Nữ Tông Đồ, cũng cứ ép Mõ nhận một tấm bánh nữa để chị vui, cô Minh Nguyệt cho hộp bánh oilment, Trần Phương cho hẳn một ký bò khô, Đinh Trinh vào tận ghế nhà thờ đưa cho Mõ gói bột tổng hợp mà thứ gì cũng đen: gạo đen, mè đen, đậu đen vv. Tuy Mõ rất nghĩ ngợi và không muốn nhận nhưng nhìn những khuôn mặt thân yêu, quý mến mà không nỡ từ chối, nhận để cả bên cho và bên nhận đều vui. Mõ xin chân thành cám ơn đến các tấm lòng quý mến của mọi người.

Mõ được cho, dù vật chất hay tinh thần đều quý như nhau, nên Mõ cám ơn đến mọi người cho phải đạo:

Cám ơn để tỏ thật lòng

Cám ơn là để còn hòng “lần sau”

Nói ra để biết lòng nhau

Mõ ơi là Mõ, lần sau xin nhiều

Đúng là Mõ nhỉ?

Đầu năm dương lịch, nhưng lại là cuối năm âm lịch. Mõ nhà em lại có hai dịp để từ Miền Tây qua miền Đông bát ngát (bài hát của mấy anh Mũ Xanh mà Mõ nhà em đã có một thời vinh dự được phục vụ trong binh chủng này) để cùng dâng lễ. Lễ thứ Nhất là để cùng cầu nguyện cho đồng bào vườn rau Lộc Hưng ở Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang, và Thánh lễ Thứ Hai là để tạ ơn Thiên Chúa cùng Cộng đồng Công giáo Việt Nam Tổng Giáo phận Melbourne, nhân dịp cuối năm.

Cả hai thánh lễ Mõ đều đã có bài tường trình trong bản tin, giờ Mõ xin kể những cái mới ở Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang trước. Mới có một khoảng thời gian ngắn chưa có dịp ghé, nay Mõ ghé lại, thấy bộ khung của nhà thờ trung tâm đã được dựng lên, với bộ khung sắt rất bề thế, vững chãi, làm nền tảng cho nhà thờ trung tâm, cho cộng đồng mỗi ngày thêm lớn hơn, mạnh hơn.

Theo Ban Truyền Thông Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang, sau những ngày nghỉ Holyday, nhà thầu đã trở lại và những bức tường phía cuối nhà thờ bằng bê tông đúc sẵn đã được mang đến và đã dựng lên, công việc sẽ tiếp tục để sớm hoàn thành. Nghe Ban Mục Vụ Cộng đoàn Hoan Thiện cho biết, Nhà thờ sẽ khánh thành vào Ngày 7/12/2019 nhân lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Quay trở lại buổi thắp nến ngoài trời thật ý nghĩa, những ánh nến lung linh cùng lời cầu nguyện chắc chắn đã được Thiên Chúa lắng nghe, nhưng chúng ta tin tưởng vào sự quan phòng và công việc của Thiên Chúa làm. Mong cho đồng bào Lộc Hưng tại quê hương sớm được hưởng tự do, và công lý soi sáng, được đền bù thỏa đáng để họ được sống trong yên vui, hạnh phúc.

Nhà thờ Thánh Giuse vùng Springvale, thì lâu lắm, Mõ mới có dịp trở lại. Vào trong thánh đường, Mõ mới thấy những đổi mới khang trang và rộng rãi hơn xưa. Ngày trước nhà thờ được thiết kế ngang, bàn thờ vào gian giữa, nay bàn thờ được chuyển qua một đầu nhà thờ, lối vào vẫn bên ngang, tuy cùng diện tích như cũ, nhưng nay thấy rộng rãi, thoáng đãng hơn nhiều.

Ngày tết cổ truyền đã qua đi, nhưng dư âm còn để lại. Các hội bánh chưng thu hút nhiều sự quan tâm của nhiều cộng đoàn. Năm nay, Giáo xứ Holy Eucharist cũng tổ chức gói bánh chưng để hiệp cùng Giáo xứ. Cộng đoàn Saint Margaret Mary cũng gói bánh như mọi năm, và đình đám hơn là tại Trung Tâm Công giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm với hội bánh chưng kéo dài đến bốn tuần lễ. Vậy mà cũng không đủ cung cấp đáp ứng được cho nhu cầu. Những ngày cuối, những người chịu trách nhiệm phân phối chỉ xin mọi người tới trễ thông cảm cũng đủ mệt.

Bánh chưng xong là tết. Năm nay Tết trời Xuân quê hương, cũng như mọi khi ở vùng Nam Bán Cầu vắng bóng mùa Xuân, chỉ có mùa Hè nóng bỏng. Trong nhà thờ thì phải mở máy lạnh, còn ngoài trời thì tương đối mát để đón giao thừa.

Năm nay, các cộng đoàn hầu như đều có lễ giao thừa, nên số người tham dự cũng được chia ra, ai ở gần cộng đoàn nào thì tham dự tại cộng đoàn đó cho vui. Vì hầu như quý Linh mục Việt Nam ở Úc mỗi ngày một nhiều. Ơn gọi của Thiên Chúa lan tỏa khắp mọi nơi, và những thợ gặt đã được mời gọi đều đến từ những vùng đất khác ngoài Úc. Như Ấn Độ, Philippin, Việt Nam hiện diện nhiều hơn nơi các chủng viện Úc.

Có bà không biết gọi sao đây, thân lắm, vì bà và Mõ cùng ở trong đội Legio Mariae. Trong Legio Mariae thì chỉ gọi nhau là anh chị em, nhưng ngoài đời thì tuổi bà lớn hơn Mõ. Bà rất khỏe, tập thể dục mỗi ngày, nên dù có tuổi vẫn còn nhanh nhẹn. Rất ít phải uống thuốc hay nói chính xác là chưa bao giờ phải uống thuốc. Nghe bà bị đau nên Mõ ghé thăm được bà kể cho nghe về sự đau đớn của một tai nạn mà ít ai biết và nghĩ là tai nạn. Đúng thì té ngã không ra té ngã, bà làm vườn, rồi quá đà ngồi vào thành cái bồn trồng rau, không cảm thấy đau đớn gì, đi lại vẫn bình thường cũng được mấy tuần lễ.

Cứ như bà kể thì: chiều Chúa Nhật bà còn đi đọc kinh, anh cựu trưởng giáo khu xin chở bà về, vì nhà bà và nhà anh cũng ở gần nhau, chỉ băng qua một khoảng sân nhà thờ là về đến, mà anh muốn mời bà ghé nhà chơi, cũng nhân dịp tết đến để xin biếu bà tấm bánh. Ừ cũng được, bà vẫn thường đi vậy chứ có sao đâu. Hôm đó, về được nhà an toàn, sáng hôm sau nó đau, cái đau mà trong đời bà chưa từng đau như vậy. Bà vội nhờ con, nhờ cháu chở đi bác sỹ. Họ cho đi chụp, đi siêu âm và cho thuốc giảm đau. Khổ nỗi, bà không chịu nổi thuốc giảm đau, vì cứ uống vô là ói, mà ói đến ra mật xanh, mật vàng mới khổ, mà đau thì vẫn cứ đau!

Bà được con chở vô bệnh viện, nhưng kẹt ngày đó tại phòng cấp cứu bệnh viện cũng kẹt cứng bệnh nhân đang chờ, nên không có chỗ cấp cứu ngay cho bà, mà bắt phải chờ, chờ suốt từ chiều cho đến mười một giờ đêm mới tới lượt bà. Thấy bà đau, các bác sỹ lại cho bà uống thuốc giảm đau, bà nói không uống được nhưng y tá họ canh đến khi nào bà nuốt thuốc mới thôi và rồi bà lại bị ói!

Cuối cùng, họ cho bà về nhà và cho nhân viên đến nhà để tập vật lý trị liệu, và bà cảm thấy đỡ đau. Bà hy vọng là sẽ được vật lý trị liệu chữa cho đỡ đau. Ai dè chỉ bớt được ít hôm cơn đau lại tái phát và đau hơn, bác sỹ ở bệnh viện đã chuẩn đoán sai. Bà được gửi lên Saint Vincent de Paul Hospital để khám và họ đã tìm ra bà bị nứt xương chậu, họ cho mổ để điều trị về xương.

Mõ kể về bà bạn, không phải để kể bệnh, mà Mõ muốn nhắc nhở những vị cao tuổi đừng nghĩ rằng mình còn khỏe. Xương cốt chúng ta giờ không còn chắc chắn như xưa đâu, nó bị loãng rồi, nên phải cẩn thận trong các động tác, những hoạt động, và đi lại cũng để ý từng bước để tránh những tai nạn không đáng có.

Chúc thọ. Năm nay tại Trung Tâm Thánh Vinh Sơn Liêm, nhân Ngày Mùng Hai Tết, lễ kính nhớ tổ tiên. Cộng đoàn có tổ chức lễ chúc thọ cho tất cả mọi người có số tuổi từ 67 trở lên. Các cụ từ các giáo khu trong cộng đoàn được con cháu chở đến trung tâm, ai cũng tươi và ai cũng ăn mặc đẹp, cái đầu tiên mà Mõ nhận thấy là niềm vui vì được gặp nhau. Vì tuy nói ở cùng một vùng, nhưng cũng cách xa nhau năm hay bảy cây số là thường, mà ở vào tuổi các cụ, di chuyển là một vấn đề khó khăn. Vì thế lâu lắm mới gặp được người quen, lại trong dịp đầu năm hỏi ai mà không vui, không mừng.

Giáo khu Gioan Bosco thuộc TT Thánh Vinh Sơn Liêm năm nay mừng bổn mạng trễ, lý do là là Ngày lễ chính vào gần những ngày cuối năm âm lịch. Cộng đoàn tổ chức các lễ tạ ơn cuối năm, lễ giao thừa, lễ minh niên, lễ kính nhớ tổ tiên, lễ chúc thọ và thánh hóa công ăn việc làm nên giáo khu đành phải chọn sang Ngày 16 Tháng Hai.

Báo số này nằm trong Tháng Ba, cụ chủ bút cho chủ đề viết về Kính Thánh Giuse, vị Thánh cả, và cũng là vị Thánh bổn mạng của các ông thợ. Nói về Ngài thì thật là có rất nhiều điển tích. Xin chúc mừng bổn mạng đến quý Cha, quý ông, quý anh đã vinh dự chọn Ngài làm bổn mạng, và luôn được Ngài phù hộ cầu nguyện cho. “Hãy đến cùng Giuse” là câu khuyên mọi người khi gặp khó khăn, và cũng là câu được để dưới chân tượng của Ngài, xin cùng nhau đọc lại một trong các kinh cầu cùng Thánh Giuse:

“Lạy thánh Giuse, xưa nay không ai kêu cầu Cha mà vô hiệu. Cha có thần thế trước mặt Đức Chúa Trời đến nỗi người ta có thể nói rằng: “Trên Trời thánh Giuse truyền lệnh hơn là van xin”.

Lạy Cha hiền, xin cầu bầu cùng Chúa Giêsu cho chúng con. Khi ở thế gian này. Cha đã từng là Cha nuôi và là vị bảo hộ trung thành của Chúa Con Chí Thánh, nay xin Cha bào chữa cho chúng con bên tòa Chúa. Chúng con trao phó nơi Cha vụ khó khăn này (…) Xin Cha giải gỡ giúp chúng con, để thêm một vinh quang mới vào bao nhiêu vinh quang sẵn có của Cha.

Lạy Thánh Giuse nhân từ, chúng con tin tưởng. Vâng, chúng con tin tưởng Cha có thể chấp nhận lời nguyện của chúng con và giải thoát chúng con khỏi những khổ cực ưu sầu mà chúng con đang gặp phải. Hơn nữa, chúng con vững lòng trông cậy. Cha không bỏ qua điều gì giúp cho những người sầu khổ kêu cầu Cha. Chúng con sấp mình dưới chân Cha, tha thiết nài xin Cha đoái thương đến những than van khóc lóc của chúng con. Xin Cha lấy tình thương như áo choàng che phủ chúng con và chúc lành cho chúng con. Amen.” Ngày Chín Tháng Ba năm nay, Ban vận động Đền Đức Mẹ La Vang trên Đồi Ta’ Pinu có tổ chức viếng Đền Đức Mẹ, và nếu như thời tiết cho phép sẽ có một buổi đi Đàng Thánh Giá Chúa nhân mùa chay như thông lệ mỗi năm để thông phần vào cuộc khổ nạn của Chúa. Khi độc giả cầm tờ báo này, thì sự kiện trên đã diễn ra, chúng tôi sẽ có bài tường trình trong số báo sau.

Cũng ngày này, Hội Bác Ái Cha Trương Bửu Diệp sẽ tổ chức lễ giỗ nhân ngày mất thứ 73 của cha, và cũng để cầu nguyện cho tiến trình phong Thánh của cha được Giáo Hội sớm công nhận. Như vậy, đầu Tháng Ba bước vào Mùa Chay Năm 2019 chúng ta có rất nhiều các buổi lễ, chưa kể Tháng Ba, chúng ta có lễ Thánh Giuse, Legio Mariae có Lễ Acies và buổi tĩnh huấn hằng năm tại Mount Martha.

Trong cuộc họp đầu năm của Cộng đồng Công giáo Việt Nam Tổng Giáo phận Melbourne. Năm nay, Cộng đồng có tổ chức Đức Mẹ La Vang Thánh du đến thăm các Cộng đoàn Công giáo Việt Nam trong cộng đồng. Theo danh sách được phổ biến, có 14 cộng đoàn sẽ cung nghinh đón Đức Mẹ Thánh Du đến thăm cộng đoàn mình.

Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang với Cộng đoàn Hoan Thiện sẽ được đón tiếp Đức Mẹ Thánh du trước và Tượng Đức Mẹ sẽ đến thăm viếng các cộng đoàn từ miền Đông qua các cộng đoàn tại trung tâm Melbourne rồi sẽ đến tất cả các vùng có các cộng đoàn Việt Nam trong tổng giáo phận, và mỗi cộng đoàn đều có một thánh lễ Chúa nhật khi Đức Mẹ đến thăm.

Kính chúc an bình đến quý Cha, quý tu sỹ nam, nữ, quý vị trong ban biên tập, quý độc giả thân mến một mùa Chay Thánh với nhiều ân sủng của Chúa. Hẹn gặp lại trong số báo tới.