Mõ Dân Chúa Gặp Gì Ghi Nấy – Tháng Bảy

Mõ Dân Chúa

Kính chào quý Cha, quý tu sỹ nam nữ và độc giả rất thân thương của nhà Mõ. Chúng ta đã được cầm tờ báo Tháng Bảy để ôn lại những sự kiện trong Tháng Sáu vừa qua.

Trước hết, cho Mõ và toàn Ban Biên tập Nguyệt San Dân Chúa Úc Châu, kính chúc mừng bổn mạng của Linh mục Chủ nhiệm Anthony Nguyễn Hữu Quảng. Nhân lễ nhớ Thánh Anthony Padua, Ngài là một vị Linh mục Tiến Sỹ Hội Thánh. Và đặc biệt ngày này, cũng là sinh nhật của Cha Chủ nhiệm trong Tháng Sáu, một niềm vui được kể là “hai trong một,” nhưng không phải là “song hỷ.” Mõ mạo muội xin kính chúc cha luôn vui khỏe trong an bình và hưởng nhiều hồng ân Thiên Chúa ban cho qua lời cầu bầu của Thánh bổn mạng Anthony Padua.

Tháng Sáu có hai sự kiện đình đám mà chúng ta không thể kể qua, đó là cuộc họp lịch sử của hai nhà lãnh đạo, của hai quốc gia thù địch: Tổng thống Hiệp Chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un. Kết quả ra sao thì quý vị đều biết rồi, Mõ xin không kể tới, nhưng Mõ kể về một khía cạnh khác.

Chả là trong khu Mõ sinh hoạt, thường thì đều có các buổi đọc kinh tôn vương Đức Mẹ mỗi chiều Chúa Nhật. Các buổi đọc kinh này đã có nề nếp từ cả (30) ba chục năm hơn và rất đều đặn, chỉ nghỉ vào các ngày lễ trọng hoặc các lễ đặc biệt trong năm. Và các buổi đọc kinh tôn vương cùng với mục đích chung của mọi người Công giáo, là thực thi sứ điệp Fatima: Hãy ăn năn đền tội, hãy tôn sùng Mẫu Tâm và hãy năng lần hạt Mân Côi.

Kể từ mấy năm gần đây, dân tình trong giáo khu Mõ sinh sống, các ông, các bà lớn tuổi cứ già theo thời gian và họ từ 50, 60 tuổi, đã chuyển lên thành 70, 80 tuổi để lãnh chức “cụ” cả rồi. Nhiều cụ cũng đã phải từ giã căn nhà thân thương, chia tay với người bạn đời đầu gối, tay ấp để vào Nursing Home sống với những người đồng cảnh ngộ, mà ngồi ngóng người thân vào thăm. Thậm chí nhiều cụ “đậu thanh lọc,” được cấp Visa và mua được một (One-way ticket) lên xe Limousine giường nằm để chở đến con tầu tạo hóa về Nước Chúa. Vì các lý do vừa kể, mà các buổi đọc kinh không còn được liên tục hằng tuần như xưa nữa! Vì quân số bây giờ chỉ có giảm mà không tăng thêm, lại do thiếu nguồn bổ sung, từ các người trẻ hơn, do bận nhiều việc nên họ chưa tham gia. Nên bây giờ có những tháng, phân khu chỉ được đọc kinh tôn vương có một lần!

Mới đây có chú Hùng (Hoa,) người vẫn từng sống trong phân khu, một người vui vẻ, lúc trước chú Hùng chỉ ở nhà đón tiếp mọi người đến nhà đọc kinh, việc đi tôn vương chú dành cho bà xã chú lo hết. Mấy tháng nay chú đã đi đến từng nhà để thông công và đọc kinh tôn vương cùng mọi người và giáo khu, thật là niềm vui cho toàn thể giáo khu Mõ ở. Chú đi đọc kinh được hơn tháng thì Đức Mẹ cũng nhận lời cầu nguyện của chú, vì chú cầu xin đúng lúc tình hình thế giới có thay đổi và nổi cộm nhất là hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn gặp nhau như đã kể ở trên. Thế mới biết lời Mẹ nhắn nhủ năm xưa luôn luôn mới trong thế giới chúng ta đang sống: Hãy ăn năn đền tội, hãy tôn sùng mẫu tâm và hãy năng lần hạt Mân Côi, và chẳng có ai chạy đến cùng Đức Mẹ mà Mẹ không nhận lời. Phép lạ nhãn tiền, chắc chú Hùng mừng lắm và mừng nhất, tại các buổi đọc kinh tôn vương, chú nhân cơ hội này để tự hào mà khoe cùng mọi người. Xin chú phải nhớ lời Mẹ nhắn nhủ nhé, và cố rủ thêm nhiều người đi tôn vương, để thêm lời cầu nguyện, và thêm những chuỗi Mân Côi được Đức Mẹ chuyển cầu lên cùng Chúa cho hòa bình đích thực trên thế giới, cho quê hương và cho mọi người chúng ta nữa. Trái Tim Mẹ sẽ thắng.

Tuy chỉ là để nói vui cùng chú Hùng, nhưng mọi người, mọi đoàn thể đã từ bao nhiêu ngày tháng qua, chúng ta đã tuân theo sứ điệp Fatima, liên nỉ cầu nguyện, ăn năn thống hối và nhất là lần chuỗi Mân Côi. Và Mẹ đã cho chúng ta thấy lời cầu kinh của chúng ta đã được Mẹ lắng nghe. Xin dâng lời cảm tạ Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ.

Sự kiện thứ hai cũng làm đau lòng những người Việt Nam. Đó là sự thôn tính nước ta của Trung Hoa, họ đang tìm đủ mọi cách ăn dần mòn nước ta. Từ ngoài biển đảo chúng dùng vũ lục để chiếm. Và nay chúng đang gặm nhấm đất liền trong các vỏ bọc thuê đất, nhượng địa làm tô giới mà bọn bán nước gọi là đặc khu. Chúng cũng muốn bịt miệng người dân qua cái gọi là “An ninh mạng.” Hai cái luật trên được đưa ra cho “cái gọi là quốc hội bù nhìn cộng sản” biểu quyết, chắc chắn là sẽ được thông qua vì chúng có phải là đại diên của dân đâu! Nên dù có ngược lại lòng dân chúng cũng sẽ thông qua.

Gặp phản ứng của dân chúng, các cuộc biểu tình bộc phát khắp nơi trên cả bên trong lẫn ngoài nước. Người Công giáo chúng ta khắp nơi ngửa mặt lên cậy trông vào Chúa và Đức Mẹ. Những thánh lễ, những buổi đọc kinh, cầu nguyện, canh thức khắp các cộng đoàn đều khẩn khoản nài van: Mẹ ơi! Đoái thương xem nước Việt Nam.. Tại Melbourne, các Nhà thờ Saint Monica, Saint Benadette, Saint Peter Chanel, Saint Paul, Thánh Vinh Sơn Liêm. Our Lady, Saint Joseph Collingwod, nơi nào có người Việt Nam, nơi đó đều có tổ chức các buổi cầu nguyện cho quê hương. Bọn bán nước thấy lòng yêu nước của dân chúng sôi sục, một lòng bảo vệ đất nước. Chúng đang tìm cách trì hoãn, nhưng với ngày nào đảng cộng sản còn cai trị, với lũ bất tài, tham nhũng, bán nước! Đau đớn thay, chúng lại dùng các lực lượng bảo vệ dân để đàn áp dân! Đất nước Việt Nam thêm chia rẽ, và việc Việt Nam sẽ bị nước Trung Hoa thôn tính, chỉ còn là thời gian.

Đúng như Thiên Chúa đã chỉ rõ: chính vì tội lỗi mà đau khổ đã có trên thế gian. Và đất nước ta đang chìm ngập trong khổ đau lại là do cộng sản. Và đất nước cũng khốn khổ từ ngày có cộng sản. Chúng gieo mầm độc ác, nghi kỵ, vu khống đủ điều để, khủng bố, đàn áp, cướp bóc để bần cùng hóa nhân dân, biến đất nước thành một nhà tù khổng lồ! Chúng làm cho nhân dân sợ hãi, mất hết nhuệ khí. Không có quyền làm người, đạo đức suy đồi, khiến tội lỗi tràn lan! Đất nước nghèo nàn, lạc hậu. Tội ác này do chính Đảng Cộng sản gây ra cho dân tộc Việt Nam! Xin Thiên Chúa và Mẹ Maria đoái thương đất nước Việt Nam chúng con.

Tháng Sáu, có một sự trùng hợp. Ban biên tập phần đông là những người có ngày sinh trong Tháng Sáu. Cha chủ nhiệm vừa sinh trong Tháng Sáu, vừa lễ bổn mạng Thánh Anthony. Rồi đến Mõ nhà này, thêm cô em Phương Thanh cũng có ngày sinh kề liền tháng Sáu, Cô (Cẩm) Thủy. Tuy không chung ngày, nhưng chung một tháng, nên vào Tháng Sáu, ban biên tập có một ngày sinh nhật chung cho những ai có ngày sinh trong Tháng Sáu. Đặc biệt, có cô em Hạnh chiều cả nhà bằng những chiếc bánh sinh nhật thật công phu. Được Cha chủ nhiệm và những người có ngày sinh trong Tháng Sáu chung tay cắt bánh. Chụp hình kỷ niệm cùng nhau thật vui vẻ. Cám ơn cô Hạnh rất nhiều.

Tháng Sáu là tháng kính Thánh Tâm Chúa. Nhưng năm nay, Giáo Hội Việt Nam có thêm một ngày lễ đặc biệt. Đó là, Ngày 19/6/2018, Giáo hội Công Giáo Việt Nam hân hoan khai mạc năm thánh mừng kỷ niệm 30 năm Ngày Phong Thánh cho 117 vị Thánh Tử Đạo Việt Nam (19/6/1988 – 19/6/2018.)

Tại Melbourne, Trung Tâm Công Giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm, rất vui mừng tổ chức Lễ Khai mạc Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào Ngày 17/6/2018.

Buổi lễ đúng ra rất long trọng với cuộc rước kiệu Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, và một thánh lễ đồng tế ngoài trời, để thể hiện tấm lòng nhớ ơn, hiếu kính và tự hào về tiền nhân anh dũng của người Công giáo Việt Nam chúng ta. Nếu như thời tiết chỉ cần không mưa. Dẫu biết là trời Melbourne đang ở vào những ngày đông giá, nhiệt độ xuống rất thấp và cái lạnh đến buốt xương, lạnh tê tái, nên ai cũng to hơn với đủ các loại áo, mũ chống lạnh mùa đông.

Lễ đài chuẩn bị rất công phu, cờ xí được treo đều khắp với các băng rôn và cả màn ảnh lớn để cho mọi người đều có thể hiệp thông. Nhưng thời tiết đã không chiều lòng mọi người. Ngày trước lễ và cả trong ngày lễ, trời mưa! Những cơn mưa lớn, và mưa nhỏ cứ tuôn đổ như lộc trời, mưa như trút nước khiến cho ban tổ chức rất ái ngại và phải đặt lại chương trình.

Mưa cũng làm cho rất nhiều người muốn đến đã không thể đến. Để kín múc những ân sủng của tiền nhân để lại. Nhưng trong ngôi giáo đường đã không còn ghế trống, dù đã kê thêm ghế ngồi, và một số đông đã phải ngồi phía ngoài, ban tổ chức đã phải đốt thêm các lò sưởi dã chiến để ngăn cái lạnh cho mọi người ngồi phía ngoài không phải lạnh quá.

Cuối cùng, nhờ vào sự cầu bầu của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, nhìn thấy lòng hiếu kính của đoàn con cái, đã khẩn nài cùng Chúa ban cho thời tiết khá hơn và Cộng đoàn đã sẵn sàng rước kiệu ảnh Các Thánh đi một vòng, đủ để lần một chuỗi Mân Côi trước khi dâng lễ đồng tế Khai mạc Năm Thánh để nhớ ơn tổ tiên là những hạt giống đức tin được gieo vãi trên cánh đồng Việt Nam.

Có một sự kiện thiếu sót trong chương trình. Đó là Đức Cha Hoàng Đức Oanh Nguyên Giám mục Kontum đã không thể đến với mọi người được vì tình hình biến động trong nước. Và vì Ngài là người Việt Nam, yêu quê hương, đất nước, đã không thể làm ngơ cho những hành động bán nước của (cái gọi là) nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Đức cha đã lên tiếng để chống những bất công, xã hội. Chắc vì lẽ đó mà Đức cha không thể xuất cảnh qua Melbourne.

Tuy nhiên, nhìn thấy quý Cha về đồng tế, Mõ đã thấy có rất nhiều vị có tài giảng thuyết từ các Dòng Tên, như Cha Phạm Minh Ước, và Dòng Salesian Don Bosco như Cha Đinh Thanh Bình. Cha Đinh Thanh Bình đã được mời chia sẻ. Dù là một nhà giảng thuyết nổi tiếng, nhưng để tôn trọng mọi người, cha đã soạn thảo bài chia sẻ thật công phu, với hình ảnh minh họa rõ ràng, đã cho mọi người một món ăn tinh thần tuyệt vời, qua sử liệu để mọi người hiện diện biết thêm về các Thánh Tử đạo. Cám ơn Cha Đinh Thanh Bình.

Nói tới giảng, nhiều vị không soạn bài, nhưng đâu ra đó, lời Chúa như chấp cánh bay lên, không đi ra ngoài chủ đề, làm cho người nghe cảm thấy vui về lời Chúa, về Tin Mừng. Lại có những vị quá tự tin, ỷ vào tài ăn nói mà không soạn bài, giảng thao thao bất tuyệt, mà thậm chí dạo cả 5, 10 phút cũng chưa vào được đề tài. Lại cũng có quý vị không chịu soạn kỹ, Vào các lễ bổn mạng, mà cứ tên vị thánh này chuyển qua tên vị thánh khác làm cho người nghe cũng chẳng hiểu chủ đề của thánh lễ kính ai! Coi thường người nghe khi đưa ra các ví dụ chẳng ăn nhập gì tới chủ đề. Giảng về Các Thánh Tử Đạo mà dùng đến hành động của bọn khủng bố, giết người của bọn vô thần mà so sánh thì thật khập khiễng và bất kính! Các Thánh Tử Đạo chết để bảo vệ niềm tin của mình (từng đoàn người anh dũng tiến ra pháp trường.) Chết mà chẳng làm hại ai. Còn bọn khủng bố chúng đi giết người, chết vì sự cuồng tín, hiếu sát! Đã thế còn kéo dài thời gian để chỉ đi quanh quẩn chẳng ăn nhập vào bài giảng. Ở các đại lễ thì thật không được hoan nghênh tí nào!

Đang mùa World Cup, nhưng trong nhà Mõ vẫn im lìm như chẳng có sự gì đang sẩy ra trên thế giới, dù cho sự kiện này đang làm rung động con tim của hằng trăm triệu con người trên thế giới, bất kể ngày hay đêm, tiếng hò reo sung sướng chen lẫn tiếng cười và không thể thiếu những tiếng chửi thề. Vâng mùa tranh cúp bóng đá thế giới lúc nào cũng sôi nổi.

Sang xứ người, nhất là qua Úc. Dân Úc chỉ khoái môn thể thao cũng gọi là Football mà dùng banh bầu dục. Còn banh tròn thì họ gọi là Soccer. Do đó mà dân ta sang đây, mà tuổi hơi cao thì cũng hết còn đam mê coi đá banh. Mà có coi, thì một mình một máy cũng chán bỏ xừ!

Bữa đi dự lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam, nghe cha Bình nói đến nỗi ngại của nhiều người khi ngồi quán ăn, khi dự tiệc đã không dám làm dấu trước mặt người lạ! Nay trên sân cỏ, đã có các cầu thủ đã làm dấu trước mặt ‘cả và thiên hạ.’ Nói cả và thiên hạ vì trên sân cỏ của các trận đấu quốc tế có hằng trăm triệu người coi. Từ khán giả coi trực tiếp trên khán đài hay những khán giả coi trực tiếp trên Vô Tuyến truyền hình tại nhà. Đáng khen quá nhỉ? Mõ xin có lời khen đến các cầu thủ dã biết dùng sân cỏ để tuyên xưng đức tin.

Xin kính chúc quý cha, quý tu sỹ nam nữ, ban biên tập và độc giả thân thương một tháng mới tốt lành, mạnh khỏe với nhiều ân sủng của Thiên Chúa. Vui vẻ trong yêu thương, đoàn kết và phục vụ.