Mõ Dân Chúa Gặp Gì Ghi Nấy Tháng Bảy (2019)

Xin kính chào quý Cha, quý tu sỹ nam, nữ, quý ban biên tập Nguyệt San Dân Chúa Úc Châu, quý ban phân phối, ấn loát và nhất là Quý Vị Độc Giả thân thương, chúng ta cùng bước sang Tháng Bảy với niềm vui và sự bình an xác hồn trong sự quan phòng của Chúa.

Khi Mõ lọc cọc viết những dòng này, Tháng Năm còn chưa qua và cuộc Thánh Du của Tượng Đức Mẹ đến thăm con cái tại Cộng đoàn Holy Eucharist Saint Albans. Đức Mẹ còn đi thăm đoàn con cái của Mẹ tại khắp các cộng đoàn trong Cộng đồng Công giáo Việt Nam thuộc Tổng Giáo phận Melbourne. Và theo đúng chương trình, đến hết Tháng Sáu cuộc Thánh Du Năm 2019 mới kết thúc.

Trong cuộc Thánh Du, Tượng Đức Mẹ đến cộng đoàn nào cũng được con cái của Mẹ mừng rỡ đón chào. Những đoàn dâng tiến hoa, cùng các cộng đoàn đã đến rước Mẹ vào nhà mình, vào cộng đoàn mình. Rồi những giờ tôn vương, giờ đền tạ, những tràng chuỗi Mân Côi đơn lẻ của từng cá nhân, hay của từng nhóm, của đoàn thể, hay cả cộng đoàn đã như những bó hoa thiêng dâng lên mừng Đức Mẹ, như lời tạ ơn Mẹ đến với cộng đoàn. Những lúc thinh lặng, thì những lời tâm tình, cầu nguyện nhỏ to, nhờ Mẹ chuyển cầu lên Thiên Chúa đoái thương đến nhân loại, ban cho giáo hội, cho quê hương những điều tốt lành nhất.

Trong suốt gần hai tháng qua, Tượng Đức Mẹ đến với cộng đoàn nào, ban tổ chức đều muốn Đức Mẹ cùng cộng đoàn đó dâng thánh lễ Chúa Nhật một lần, và những ngày sau là những giờ tôn vương, đền tạ. Để trong cuộc thánh du Đức Mẹ gần gũi mọi người mà cộng đoàn đó đại diện sẽ liên tục sống gần Mẹ, sống bên Mẹ và như con thảo đối với Mẹ là luôn làm đẹp lòng Mẹ

Tháng Sáu, Tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, bổn mạng của Đoàn Liên Minh Thánh Tâm. Hình như, Đoàn Liên Minh Thánh Tâm tại Melbourne mới chỉ có một Cộng đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm có đoàn thể này? Các cộng đoàn khác Mõ không biết rõ.

Nói về thời tiết. Tháng Sáu, trời Melbourne đã giã từ mùa Thu, mà cuối Thu có một đợt lạnh đến như để thử gân cốt mọi người trước khi chuẩn bị vào mùa Đông giá. Mùa Thu, cũng là mùa mà thiên nhiên thay đổi rõ ràng. Cây cối đã thay sắc để nhuộm những lá xanh thành lá vàng treo trên cây cho những cơn gió nghịch ác thổi lá bay tan tác! Nhìn những xe đâu ven đường dưới những gốc cây cứ như được rắc hoa vàng lên trông cũng lạ mắt. Thu qua rồi. Nhưng bên nhà mới Hè về, Hè về cánh phượng hồng rơi, làm nhớ lại bài hát “hoa phượng rơi đón mùa thu tới.”

Đầu Tháng Sáu, những cái lạnh ùa về mà cái rõ nhất tại Melbourne năm nay tuyết có rất sớm. Nhìn trên TV chiếu những khu núi có tuyết mà vừa thích vừa ngại. Chợt nhớ tới câu ca của mấy ông nhà thơ, nhà báo, lúc trà dư tửu hậu hay ngâm:

Ngày xưa, Tuyết muốn lấy anh

Anh chê Tuyết bé, Tuyết chưa biết gì

Bây giờ Tuyết đã đến thì

Anh muốn lấy Tuyết, Tuyết chê anh già!

Họ nói về em Tuyết nào đó, nhưng trùng tên tuyết nên Mõ nhà em vơ vào bài viết cho vui, chứ cứ thấy tuyết là nhà Mõ em sợ, tuyết vừa lạnh lại vừa ướt, nên Mõ không thích tuyết, chẳng cần đến tuyết chê, thì mình cũng đã cảm thấy già thật!

Trở lại với cái lạnh ở Melbourne. Melbourne lạnh hay nóng đều đi kèm với gió, vùng này có cái hay là gió cũng nóng, mà gió cũng rét! Chả là mùa nóng, gió thổi từ phía Bắc qua sa mạc về mang theo hơi nóng cũng khủng khiếp. Còn mùa lạnh, gió từ phía Nam mang hơi lạnh từ miền Nam Cực về tặng những cơn gió lạnh buốt! Thế mới biết, thiên nhiên thật kỳ diệu. Để bốn mùa rõ ràng theo thiên nhiên mà hoán đổi cho nhau. Thời tiết thay đổi thì sức khỏe con người cũng ảnh hưởng đôi chút cho người trẻ, và ảnh hưởng rất nhiều cho người già.

Muốn biết sức khỏe ảnh hưởng ra sao, ghé thử một phòng mạch bác sỹ sẽ rõ. Ai đến đây vào lúc tháng giao mùa như Tháng Sáu, cũng thấy thân chủ của phòng mạch các bác sỹ, với khăn mũ đầy đủ mà vẫn còn ho húng hắng, đầu nóng, nước mũi xổ ra. Để tránh những cái phiền phức của thời tiết giao mùa, nhiều người đã rủ nhau đi trốn buổi đầu Đông bằng cách đi đến các vùng nắng ấm để làm một chuyến du lịch, một công mà đôi việc, thật là tiện lợi. Nói thì tiện vậy, chứ cũng chỉ được có bao nhiêu người. Vì ở đâu quen đấy, sống với lạnh riết rồi cũng quen.

Đầu Tháng Sáu, Ban chấp hành Giáo khu Phanxico Xavie thuộc Cộng đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm hết nhiệm kỳ. Để cho danh chính, ngôn thuận. Giáo khu đã triệu tập một phiên họp để bầu ban chấp hành cho nhiệm kỳ 2020 – 2022. Sau khi cầu nguyện mọi người trong giáo khu đã đồng ý lưu nhiệm ban chấp hành cũ.

Mõ trực thuộc Giáo khu Phanxico Xavie, nên anh trưởng giáo khu phôn đến nhà mời đi đọc kinh. Mõ nhận lời liền vì bên Phân khu La Vang mấy tuần nay không có giờ tôn vương nào trong tháng, lý do là người trong phân khu lúc này thiếu các gia đình tôn vương do dân số hao hụt!

Vẫn đúng với câu mưu sự tại nhân thật quý vị ạ! Giờ phút chót, phân khu có giờ tôn vương ở một gia đình mới xin gia nhập. Vẫn biết “không có mợ thì chợ vẫn đông, mà không có mợ chợ có bỏ không bao giờ.” Mõ đành bỏ bên giáo khu mà ở lại với phân khu. Mọi việc xong suôi, tốt lành cả. Mõ rất hãnh diện vì cả phân khu hôm đi đọc kinh, có mình Mõ là “liền ông.” Mõ không tới thì phân khu gồm toàn quý bà. Thôi vậy cũng xong bổn phận với phân khu.

Mõ quay về với giáo khu thì biết là hôm nay có bầu cử nên đến có trễ hơn giờ hẹn. Được biết cuộc bầu cử đã xong và ban chấp hành cũ đã được mọi người đồng ý lưu nhiệm với 100% số phiếu tín nhiệm. Thôi, vẫn biết quý vị với rất nhiều việc dành cho công ăn, việc làm, và gia đình, vậy mà quý vị hy sinh rất là nhiều thời gian dành cho giáo khu, nay hy sinh thêm một nhiệm kỳ nữa cũng mệt thêm. Nhưng mọi việc hy sinh của các anh chị sẽ được Thiên Chúa ghi công và dành sẵn phần thưởng trên nước thiên đàng. Xin chúc mừng ban chấp hành mới do ông Đặng Viết Thắng làm thụ ủy vẫn hăng say hoạt động tông đồ phục vụ Chúa qua anh em trong giáo khu nha.

“Khi Chúa thương gọi con về, lòng con hân hoan, như trong một giấc mơ.” Bài hát “Ngày về” chúng ta thường nghe trong các dịp tang lễ của Linh mục Nhạc sỹ Kim Long sáng tác. Mõ đi dự một số đám tang, đúng ra là lễ phát tang. Vì lễ phát tang thường vào buổi chiều tối, trễ một tí, để những người đi làm có thể về kịp đi dự lễ.

Thường lễ xong cũng cỡ 8 giờ, khách viếng và đặt hoa từ biệt người quá cố thêm 20 tới 30 phút nữa. Nếu kể như từ sở làm về, tắm rửa xong đi ngay thì khi xong lễ khách cũng đói bụng lắm. Biết được như vậy, và với lòng biết ơn, nhà đám có những món ăn nhẹ để cho khách lấp đầy cái bụng đang đói.

Trong cái không khí lạnh lẽo như mùa Đông. Khách đứng bên nhau chia sẻ những đĩa thức ăn, hàn huyên tâm sự, chào hỏi những người đến với nhà đám, họ từ khắp các cộng đoàn nghe tin mà về, và lại có dịp gặp nhau sau nhiều ngày vắng bóng, chuyện trò như pháo nổ. Mõ đứng quan sát thấy thật vui, mà chợt nghĩ đến bài hát của Cha Kim Long “lòng con hân hoan, như trong một giấc mơ.” Tiễn các cụ về cùng Chúa thì hân hoan là chắc chắn, nên ghi mấy dòng để tùy độc giả nghĩ.

Giữa Tháng Sáu, Tượng Đức Mẹ La Vang Thánh Du đến thăm Cộng đoàn Việt Nam Giáo xứ Holy Family Maidstone. Nhân dịp này, Mõ xin giới thiệu đôi dòng về Giáo xứ có tên cũ là Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Maidstone. Giáo xứ hiện có hai nhà thờ có Cộng đoàn Việt Nam là Nhà thờ Our Lady và Christ the King. Mõ phải kể rõ để quý độc giả biết sơ về giáo xứ mà gia đình Mõ đang ở. Giáo xứ cũng có hai Cộng đoàn Việt Nam thành lập từ rất lâu và vẫn còn đang sinh hoạt. Tuy là cộng đoàn nhỏ, nhưng cộng đoàn cũng có Ca đoàn Nữ Vương tại Nhà thờ Our Lady, và Cộng đoàn Nhà thờ Christ the King có Ca đoàn Trinh Vương, có Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Thánh Martin v.v.

Tượng Đức Mẹ Thánh du thăm Cộng đoàn Việt Nam theo lịch trình của Cộng đồng Công giáo Việt Nam Tổng Giáo phận Melbourne. Khi Tượng Đức Mẹ đến đâu, cũng được mọi người trong giáo xứ rất hân hoan và chuẩn bị đón chào Đức Mẹ thật sốt sắng. Cộng đoàn Việt Nam Giáo xứ Holy Family cũng chuẩn bị thật sớm, nhất là hai ca đoàn Việt Nam đã có các buổi tập từ cả hơn một tháng trước cho các bài hát đặc biệt về Mẹ.

Trước khi ngừng gõ phím, như thông lệ. Mõ xin kính chúc quý cha, quý tu sỹ nam, nữ. Ban biên tập, phân phối và quý độc giả thân thương của Nguyệt San Dân Chúa Úc Châu luôn vui an bình trong tình thương của Chúa.