Mõ Dân Chúa Gặp Gì Ghi Nấy Tháng Chín (2019)

Mùa Xuân

Cảm tạ Thiên Chúa, mùa Xuân lại về, và Chúa cũng luôn rộng rãi ban cho mọi người, mọi lứa tuổi, ai cũng có cho mình một mùa Xuân mới. Mùa Xuân về, cây cối đâm chồi nẩy lộc, sau những ngày ngủ Đông. Hoa nở cùng khắp vườn nhà, bên đường, để cùng mọi người reo vui: “em ơi mùa Xuân đến rồi đó.” Vâng, mùa Xuân đến rồi sau những ngày Đông lạnh giá. Đất trời Úc Đại Lợi đã vào Xuân. Và Xuân Úc lại về, không phải là ngày đầu năm, mà mùa Xuân ở Úc về trong Tháng Chín.

Mõ xin kính chúc quý Cha, quý tu sỹ nam, nữ, quý ban biên tập, ấn loát và quý vị độc giả thân thương một mùa Xuân mới tràn đầy hồng ân của Chúa.

Dù Xuân đến, nhưng đất trời vùng Nam bán cầu chưa qua hẳn những ngày lạnh lẽo, nhưng đất, trời đã có những đổi thay. Ngày đang dài ra và đêm ngắn lại. Muôn hoa đua sắc và phấn hoa đang gieo rắc cái dị ứng phấn hoa đến cho nhân trần! Đồng hồ sinh học của con người cũng tự nhiên thay đổi, thức sớm hơn mùa Đông, như đón chào ánh mặt trời mang bình minh đến với nhân gian cũng sớm.

Nhớ lại những ngày Đông giá rét, con người, nhất là những người lớn tuổi, thấy mình cũng ỉu xìu, yếm thế mà hình ảnh rõ nét như trong một bài hát: “Người tình già, trên đầu non,” của cố Nhạc sỹ Phạm Duy đã diễn tả, Mõ mời quý vị đọc vài đoạn trong bài hát nhé:

“Người tình già trên đầu non
Tuyết đã tan trên vai mỏi mòn
Giữa đám mây xanh xao chập chờn
Nhìn mặt trời thoi thóp hoàng hôn
Người tình già trên đỉnh khơi
Muốn lãng quên trăm năm một đời
Nhưng dưới thế gian mông mênh vời vợi
Người chợt nghe tiếng em chờ đợị
‘’ Người tình già trong lẻ loi Có nhớ thương…. ai?’’
Người tình già nghe lời kêu
Lững thững đi trên con đường chiều
Xuống lũng sâu, leo qua ngọn đèo
Về một miền phơn phớt cỏ nâu
Người tình còn nhớ tuổi son
Cúi xuống hôn bông hoa thật gần
Nghe suối vẫn reo trong hang rì rầm
Người tưởng nghe tiếng em thì thầm..

[ Lyrics from: http://www.lyricenter.com

Những câu hát ít sinh khí được diễn tả về một đời người lúc xế chiều trong mùa Đông giá rét. Và tất cả đều trôi qua, Xuân về đúng với hình ảnh Xuân tươi, Xuân vui phơi phới với muôn hoa khoe sắc thắm. Và Xuân hơn khi chúng ta mừng kính lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, mang niềm hy vọng và một mùa Xuân bất diệt.

– Ngày Cha, đặc biệt “Ngày Cha” ở Úc nằm vào Chúa Nhật đầu tháng Chín. Không biết khi chọn ngày đầu mùa Xuân dành làm Ngày Cha (Father’s Day) những nhà Hành pháp Úc nghĩ gì? Họ đã chọn ngày đầu Xuân, ý họ muốn dâng lên những người cha những bông hoa, là kết quả đời sống hôn nhân, được kết tinh trong những nhọc nhằn mà người cha đã vun trồng, trong suốt cả một đời cho gia đình, cho con cái. Những bông hoa đẹp ngày Xuân rồi sẽ kết trái, mang đến cho đời các vị ngọt ngào, xen lẫn cả những chua cay.

Là con cái của Thiên Chúa, đời sống đạo của mỗi một tín hữu, cũng sẽ là những bông hoa đang chờ kết trái để dâng lên Thiên Chúa, Người Cha của cả trời đất muôn vật, những tinh túy của đời sống đạo, là những quả ngon, trái ngọt dâng lên Người Cha với đầy Lòng Thương Xót, để Chúa thương đón nhận với cả lòng thành của mọi người chúng ta.

Phòng mạch, nhân “Ngày Cha” Mõ xin kể lại một vài điều, tuy mắt không thấy, nhưng tai thì nghe rõ ràng, chả là Mõ được bà xã nhờ ra một phòng mạch quen để đứng xếp hàng lấy thứ tự. Đương nhiên, là phải đến trước khi phòng mạch mở cửa, vì khi phòng mạch mở cửa mới đến thì sẽ phải chờ đợi lâu hơn. Tại vì mình là kẻ đến sau cả hơn chục người.

Phòng mạch mở cửa lúc 9 giờ sáng, 8 giờ 30 Mõ đã có mặt. Thấy có hai ông đứng nói chuyện, tưởng là mình là người thứ 3. Nhưng khi nhìn thấy một ông đến sớm nhất tự động làm người giữ thẻ, thấy ông đã cầm trong tay một xấp Medicare rồi, Mõ đưa thẻ cho ông để tự động trở thành người thứ 6 hay 7 gì đó.

Giờ mở cửa vẫn chưa tới, mà khách mỗi lúc một đông, có vài người quen nhau và sau câu chào hỏi là chuyện bệnh tật, chuyện nhà được mang ra kể cho cả đám cùng nghe. Chuyện nhiều nhất là về đề tài con cái. Chuyện dâu rể, cả tốt lẫn xấu. Cách cư sử của con cái đối với cha mẹ nghe cũng thật muốn bịnh! Cũng may, Mõ cũng nghe được một vài chuyện tích cực mà con cái đối sử lại với cha mẹ cũng đầy đủ hiếu nghĩa để làm cho cha mẹ vui, và đời cũng vui.

Có bà nói con nó không muốn cho ở chung. Ông đứng gần nói, bảo nó là đừng có mang con đến nhờ coi dùm nha. Chuyện của họ mà Mõ nghe cũng không biết góp ý gì, chỉ biết đứng nghe. Xem chừng phòng mạch mà mở cửa trễ, chắc cũng nhiều đề tài để cống hiến cho mọi người. Vì đâu không có tình yêu thương, thì xem ra cũng khó có chỗ để Thiên Chúa đến với họ.

Mõ đứng im, vì chẳng biết nói gì. Có bà mặc áo nâu, thỉnh thoảng lại chen vào mấy câu Phật dậy. Ông giữ thẻ khi nghe nói thế đều gạt ra không muốn mang tôn giáo vào câu chuyện. Rồi người ta lôi cả thuyết “nhân quả” vào chuyện rồi tự hỏi, phải chăng mình đã đối sử với cha mẹ mình chẳng ra gì sao?

Cũng có lần, cũng trước cửa phòng mạch này, Mõ nghe các bà khoe con, nếu đúng như lời của các bà đó nói, thì ôi đời họ hạnh phúc quá. Cũng có bà nói: những việc giúp đỡ con là một niềm vui trong đời họ. Có bà cản, có bà khen, chung quy đều có ý tốt. Đúng như ông bà mình nói: năm người mười ý. Mõ chỉ đứng nghe và cầu cho mọi người đều được hạnh phúc, và bình an.

Điều khiển từ xa, Năm nay Nước Mỹ và cả thế giới kỷ niệm 50 năm con người đặt chân lên mặt Trăng vào Ngày 20/7/1969 – 20/7/2019. Chị Hằng vẫn vui vẻ đón tiếp con người đến thăm. Nhìn bước chân con người đi như nhảy, chắc là vui mừng lắm lắm.

Nhưng những người lãnh sứ vụ cao cả được trao, lại được điều khiển từ xa, mãi tận trái đất lận. 50 năm đã qua đi với biết bao nhiêu thành tựu của con người trong lãnh vực khoa học, kỹ thuật. Để ngày nay, con người có thể điều khiển từ xa những công việc hàng ngày trong gia đình, từ việc lớn đến việc nhỏ, thậm chí đến các món đồ chơi của con nít họ cũng dùng kỹ thuật điều khiển từ xa cho sinh động và tạo thích thú.

Tất cả những tiến bộ khoa học mà con người qua biết bao nhiều thời gian, bao nhiêu thế hệ mới tìm ra, thì Thiên Chúa, Đấng làm chủ vũ trụ này lại đã có từ thời khai thiên, lập địa. Mọi người hãy tưởng tượng lại mà xem, sự tuần hoàn của vũ trụ với bao nhiêu thái dương hệ. Tất cả đều đi theo đúng trình tự mà nhân loại vẫn còn chưa khám phá ra hết. Nếu không có Thiên Chúa là Chúa cả trời đất muôn loài không điều khiển cho đúng tuần tự lớp lang thì thế gian đã đi đến tận cùng từ lâu lắm rồi. Thế Thiên Chúa điều khiển bằng cách nào? Thưa dĩ nhiên là Ngài cũng điều khiển từ xa. Và Thiên Chúa cũng có lập trình được cài đặt sẵn, như các chương trình mà con người qua biết bao nhiêu thế hệ mới khám phá và phát minh ra được.

Mõ thì biết ít, nhưng những phát minh của con người đều dựa vào những loài thọ tạo mà chuyển qua thành máy móc. Còn làm thế nào họ nghĩ ra được, đó là một hồng ân mà Thiên Chúa ban cho họ. Nếu họ không nhận biết ra điều này, chúng ta cùng cầu nguyện và cảm tạ Thiên Chúa, vì chính Thiên Chúa đã ban họ cho chúng ta.

Mấy tháng qua, Cha Chủ nhiệm Nguyệt San Dân Chúa Úc Châu có chuyến đi hành hương, công việc chuẩn bị cho công việc này khiến cho Cha rất bận rộn, nhất là chuẩn bị tinh thần vì lý do sức khỏe nữa. Thế là gia đình Dân Chúa Melbourne không có các cuộc họp thường lệ hàng tháng. Mọi việc lo về bài vở và layout đều do anh chị Lê Hải phụ trách hết.

Tới tháng Tám, Gia đình Dân Chúa mới có buổi họp. Mọi người vắng có mấy tháng không gặp nhau mà xem ra nhơ nhớ, gặp lại nhau ai cũng vui vẻ và hình như trẻ hẳn ra, nhất là Cha Chủ nhiệm Báo Dân Chúa. Và buổi gặp gỡ hôm nay xoay qua cái chủ đề hành hương, những địa danh mà đoàn đã đi qua, đặc biệt đoàn đã đến nước Nga, vào cung điện Sa Hoàng xem những phẩm phục của triều đình của Nga Hoàng mà ai cũng phải trầm trồ khen ngợi. Những bộ long bào được kết vàng bạc, đá quý rất có giá trị, và cha cũng có một nhận xét rất đáng chú ý, là mặc dầu cuộc cách mạng Nga đã lật đổ Nga Hoàng, nhưng những gì là tài sản quý báu của quốc gia họ cũng biết giữ gìn rất cẩn thận, để lưu truyền lại giá trị lịch sử của đất nước.

Bảo tàng Nga Hoàng được rất nhiều người đến mua vé vào xem, ngược lại, dù cũng liền kề, nhưng bảo tàng Lenin thì lại vắng như chùa Bà Đanh! Thế mới biết chả ai thích những tên bạo chúa!

Cha chủ nhiệm cũng kể sơ về chuyến đi Mỹ, những tiểu bang, những thành phố, những thắng cảnh đã đi qua. Và Cha Quảng đã cảm thấy sức khỏe tốt hơn trước rất nhiều, nhất là những ngày trước chuyến hành hương. Cha nói gần đến ngày đi mà cha đi bộ từ nhà ra Đường Brunswick còn phải nghỉ đến hai, ba lần. Thế mà trong chuyến hành hương, mỗi ngày phải đi bộ hơn chục cây số trong cái nóng mùa Hè mà vẫn đi được. Đúng là tất cả đều nhờ Hồng ân của Chúa. Đi xa về đương nhiên là có quà tặng mọi người, nào của Cha Quảng với những cỗ tràng hạt tại Jerusalem và những tượng ảnh. Cô Hạnh cũng có quà mua tại Lộ Đức và quà bên Đức để tặng mọi người. Ai cũng có quà, Mõ được nhiều nhất nên buổi họp tháng này vui thật là vui. Mõ xin kính chào./.