Mõ Dân Chúa Gặp Gì Ghi Nấy Tháng Chín

Mõ Dân Chúa

Nói để quý độc giả thân thương mừng cho. Mõ hay sinh hoạt đưa tin trong Cộng đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm từ lâu lắm rồi, nay Mõ vẫn làm các công việc như cũ, nhưng lại được cất nhắc lên để làm “ủy viên truyền thông”. Chức tuy nhỏ, nhưng Mõ lại có tuổi cao nhất trong ban, dù Mõ xin nhường cho các người trẻ hơn nhưng mà không ai chịu nhận dùm! Công việc giống nhau, mà nói thật, Mõ thích làm mõ hơn, để có làm điều gì đó không đúng cũng chẳng có ai lại đi chấp với Mõ.

Tháng Mười Hai đến rồi. Tháng cuối của năm 2018 và chúng ta lại chuẩn bị đón chào năm mới, Năm 2019. Trong tháng cuối năm này, chúng ta đang ở trong Mùa Vọng, mùa mà nhân loại lại nô nức đón chào kỷ niệm ngày Thiên Chúa nhập thể, làm người, với một sứ vụ cao cả, để cứu chuộc nhân loại. Xin muôn hồng ân của Chúa Hài Đồng tuôn đổ bình an dưới thế cho những con người lòng ngay lành. Để họ biết Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời.

Tháng 11, Mõ nộp bài sớm, vì bài viết cà kê kể đã dài. Ngồi ngó lịch mà Tháng Mười vẫn còn hơn nửa tháng nữa mới qua Tháng 11. Tháng 11, tháng cầu cho Các Linh Hồn, tháng mà Giáo hội nhắc nhở cho chúng ta biết về đời sống con người chóng qua như cỏ, cây! Vì thế mà chúng ta sống sao cho xứng đáng đời của một con người, đời của một Kytô hữu. Và đặc biệt, chúng ta phải nhớ đến các linh hồn của các thân nhân đã qua đời, để thêm lời cầu nguyện. Hoặc siêng năng tham dự các thánh lễ và viếng nghĩa trang để được lãnh nhận các ân xá, để chuyển cho các linh hồn đang cần đến.

Và Tháng Mười Một cũng là tháng có nhiều sự kiện đang tới. Đầu tháng 1/11 là lễ Các Thánh, 2/11 Lễ Các Linh Hồn. Cũng trong Ngày 2/11 có lễ Giỗ Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ, người đã khai sinh nền Đệ Nhất Cộng Hòa của Việt Nam.

Rồi Lễ Thánh Martino với ngày lễ đặc biệt của “Hội Bạn Người Cùi.”

Lễ giỗ của Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

Mỗi năm khi đến lễ Các Linh Hồn trong Tháng 11, trùng vào ngày Ngô Tổng Thống bị thảm sát. Để nhớ đến vị Tổng Thống đầu tiên của Việt Nam Cộng Hòa. Cộng đồng Công Giáo Việt Nam đều có tổ chức lễ giỗ để tưởng nhớ đến công lao của Vị Tổng Thống với lòng yêu nước, và tài đức vẹn toàn. Nhưng, đã bị thảm sát trong cuộc binh biến Ngày 2/11/1963! Những năm trước, lễ giỗ cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm được tổ chức tại Nhà thờ Our Lady. Tuy không đúng Ngày 2/11 nhưng thường là vào các ngày Thứ Bảy, và lễ vào buổi trưa, nên mọi người từ khắp mọi miền đều đến dự đông đảo.

Năm 2016, lễ giỗ được tổ chức tại Nhà thờ Thánh Gioan Vùng Clifton Hill. Cũng tổ chức vào buổi trưa Thứ Bảy cũng được nhiều người đến dự, dù đây là địa điểm tổ chức lần đầu.

Năm 2017, lễ tại Cộng đoàn Thánh Toma Thiện, lại tổ chức vào buổi tối tại khu tưởng niệm rất đông giáo dân cùng đi lễ cầu cho Các Linh Hồn. Và Năm 2018, tại Nhà thờ Thánh Giuse Vùng Collingwood cũng buổi tối. Ngoài ra, Cộng đồng Người Việt Tự Do Tiểu Bang Victoria cũng có lễ tưởng niệm tại Đền Thờ Quốc Tổ vào lúc 2 giờ chiều Ngày 3/11.

Như vậy là mỗi ngày, lịch sử càng sáng tỏ hơn để những người có công với nước được tôn vinh và ngược lại.

Nhớ lại những ngày giỗ đầu. Mõ nhớ là do Nhóm Tinh thần Ngô Đình Diệm do Tiến sỹ Phan Văn Lưu và bằng hữu khởi xướng. Ngày lễ được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Bàn thờ với di ảnh Ngô Tổng Thống luôn có hai bụi trúc nhỏ đi kèm thật ý nghĩa với câu: “Tiết trực tâm hư.” Trúc cũng là huy hiệu thời Đệ Nhất Cộng Hòa.

Năm nay, 2018 lễ được tổ chức tại Nhà thờ Thánh Giuse Collingwood. Cùng với ngày lễ Các Linh Hồn, dù có trễ hơn các cộng đoàn một giờ nhưng cũng không đủ thời gian để những người muốn tham dự lễ giỗ có thể đến được, nhất là vùng Miền Đông Melbourne.

Cộng đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm có cuộc bầu cử ban mục vụ Khóa 2019 – 2021.

Ngày 25/10/18. Cộng đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm có cuộc bầu cử ban mục vụ Khóa 2019 – 2021. Thông báo kêu gọi mọi người trong cộng đoàn đề cử và ứng cử được phát ra mấy tháng trước ngày bầu cử, mà xem ra gần đến ngày bầu cử mà hội đồng bầu cử vẫn chưa nhận được tờ đơn ứng cử, đề cử nào.

Thế mới biết lúc này chả còn ai ham danh, ham tước! Chả bù với ngày trước, và bây giờ bên quê nhà, người ta tranh nhau từng chức vụ trong giáo xứ. Chánh xứ, phó xứ không nói làm gì, chứ đến chức trùm cũng còn được “chọn mặt gửi vàng.” Rồi thậm chí đến người kéo chuông, người xướng kinh dù không bầu bán cũng còn tranh nhau thức khuya dậy sớm để phụ đóng cửa, mở cửa nhà thờ.

Giờ mọi sự đã khác xưa rồi. Hồi Mõ về Việt Nam thăm xứ đạo. Thấy mấy người bạn làm trùm khu, Mõ chào ông trùm, anh bạn cười cười nói “trùm phu,” chứ không phải trùm khu đâu. Anh nói thật lòng, vì ai được cất nhắc lên thì hầu như giống như trong kinh Thánh, Chúa chọn các môn đệ để đi theo Ngài. Ai được chọn thì mọi công việc nhà bỏ hết, để đi phục vụ giáo xứ. Từ việc lớn đến việc nhỏ trong giáo xứ, cho đến cả những việc ngoài xã hội như đi làm đường, làm xá. Chỗ nào cũng có mặt các ông trùm. Và họ rất vui vẻ dấn thân phục vụ mọi công việc của giáo xứ.

Qua xứ người. Trong các cộng đoàn tại Úc. Thường có tới ba thành phần: trẻ, trung niên và cao niên. Những người trẻ có tài năng, sức khỏe thì lại không có thời gian, vì họ phải đi làm. Giới trung niên thì vẫn còn kẹt công việc. Chỉ còn có giới cao niên thì có thời giờ, nhưng lại kém sức khỏe! Thêm một điều nữa là: ai đã hy sinh phục vụ thì được tín nhiệm dài dài. Có những giáo khu, hết nhiệm kỳ mà vẫn còn được lưu nhiệm để tiếp tục hy sinh.

Nói thì nói vậy, chứ cuối cùng rồi cũng có những vị hy sinh ra gánh vác công việc của cộng đoàn. Thật là một sự hy sinh cao cả, qua cuộc bầu cử sơ bộ, Mõ được biết ông Cao Minh Đức thuộc Giáo khu Nữ Vương đã được mọi người tín nhiệm để đảm trách công việc của cộng đoàn. Mõ xin chúc mừng ông và các ông bà khác trong cộng đoàn đã hy sinh để nhận công việc của niên khóa 2019 – 2021.

Nói để quý độc giả thân thương mừng cho. Mõ hay sinh hoạt đưa tin trong Cộng đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm từ lâu lắm rồi, nay Mõ vẫn làm các công việc như cũ, nhưng lại được cất nhắc lên để làm “ủy viên truyền thông.” Chức tuy nhỏ, nhưng Mõ lại có tuổi cao nhất trong ban, dù Mõ xin nhường cho các người trẻ hơn nhưng mà không ai chịu nhận dùm! Công việc giống nhau, mà nói thật, Mõ thích làm mõ hơn, để có làm điều gì đó không đúng cũng chẳng có ai lại đi chấp với Mõ.

Chắc độc giả thân thương lại nói: già thì ăn nhằm gì, miễn vẫn cứ phục vụ đều đều là ngon rồi. Nói dzậy mà không phải dzậy nha quý vị. Nói đâu xa, Mõ và anh Lê Hải thân nhau quá đi chứ. Vậy mà hôm họp mới đây, Mõ thấy còn thiếu anh chị. Thế mà không làm sao Mõ nói được tên anh, vì đầu Mõ không nhớ được tên anh mới kỳ cục. Bà xã phải nhắc mới nhớ, ôi ông già! Tưởng có mình Mõ. Mà không, Mõ ngồi kể lại với ban biên tập, từ Cha Chủ nhiệm đến cụ Thụy Miên cũng đành thú tội là cũng đã từng có lúc trong đầu tự nhiên trống rỗng! Ai dám nói già thì ăn nhằm gì nữa không?

Đáng lẽ Mõ phải viết chúc mừng ở số báo Tháng 11. Nhưng quên, tuổi tác nó bết vậy đấy. Tuy lời chúc hãy còn trong Tháng 11, nhưng qua Tháng 12 mới có báo. Vậy nên có lời mạn phép đại diện cho Ban Biên Tập Nguyệt San Dân Chúa Melbourne xin chúc:

Nhận được hồng thiệp báo tin:

  • Cháu Mary Phạm.
  • Là ái nữ của ông Phạm Ngọc Long
  • Và bà Phạm Thị Suy
  • Kết hôn cùng
  • Cháu Việt Lê
  • Là con của ông Thon Le
  • Và bà Dang Thi Liên
  • Hôn lễ sẽ cử hành tại Thánh Đường ST. Peter Channel
  • Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy Ngày 24 Tháng 11 Năm 2018


Xin kính chúc đến hai gia đình có dâu thảo, rể hiền.

Và riêng chúc hai cháu một đời sống hôn nhân hạnh phúc.

Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm mừng kính Thánh Bổn mạng

Ngày 3/11 năm nay. Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm mừng kính Thánh Bổn mạng Cộng đoàn với một lễ hội truyền thống thường niên của cộng đoàn. Khi cộng đoàn được thành lập cách nay trên dưới 40 năm. Ngày đó Thánh Vinh Sơn Liêm vẫn còn chưa được phong Thánh, và Ngài vẫn còn được gọi là Chân Phước Liêm. Cha Bùi Đức Tiến đã chọn Ngài để làm bổn mạng cho cộng đoàn Việt Nam tỵ nạn nhỏ bé mới được thành lập nơi quê hương mới. Và trong suốt mấy chục năm qua, cứ đến đầu Tháng 11, cộng đoàn đều có Thánh lễ mừng bổn mạng và một lễ hội tưng bừng.

Năm nay, Cộng đoàn đã có thêm nghi thức làm phép bức tượng Đức Mẹ Sầu Bi được đặt trang trọng nơi Vườn Phục Sinh. Sau đó, Dâng Thánh lễ đồng tế tạ ơn nhân ngày bổn mạng. Và một lễ hội được tổ chức sau thánh lễ với phần văn nghệ đặc sắc với đủ mọi bộ môn, ca, múa, hoạt cảnh của rất nhiều hội đoàn, đoàn thể, giáo khu trong cộng đoàn tham gia đóng góp.

Lễ hội cũng không thể thiếu phần ẩm thực cũng của các hội đoàn, đoàn thể, giáo khu tham gia các gian hàng như Legio có bún mọc nóng hổi, Giáo khu Martino, Gioan Bosco và Gian hàng Cursillo, Thiếu Nhi Thánh Thể, Ngành Nữ Tông Đồ có bán các món ăn chơi. Nhưng đặc biệt hơn cả là Ca đoàn Vô Nhiễm với món mà “danh bất hư truyền” của ca đoàn từ trước đến nay. Đó là món “sống trên đời” do các đoàn viên khéo nấu, khéo chế biến để cho những ai thích đưa cay, đánh chén ngồi nhâm nhi, món dồi giả cầy bán rất cháy hàng.

Trong khung cảnh vui mừng trong ngày truyền thống. Chiều xuống, trong cái se se lạnh, ngồi ăn tô bún mọc ngút khói, ngó lên sân khấu nghe ca nhạc, hay một vài điệu múa. Kiếm chai bia, ăn vài trái hột vịt lộn, vài khúc “dồi giả cầy” với đầy đủ lá mơ, mắm tôm, cắn thêm miếng riềng mỏng, thả lòng mình lãng đãng phiêu bồng theo tiếng nhạc. Nhìn đâu cũng thấy những khuôn mặt thân quen, chào hỏi nhau chung một ngôn ngữ, nghe quê hương như ở ngay bên cạnh.

Vui thật là vui, nhưng sao Tháng 11 rồi mà trời vẫn còn lạnh quá thể. Nhưng không sao, trung tâm rất rộng, không chịu được cái lạnh ngoài sân thì kéo vào trong Hall ngồi “đánh chén” nói chuyện cũng ấm lắm. Ai dự rồi thì cảm nhận được cái nồng ấm của tình cộng đoàn, còn ai chưa dự, nhớ sang năm cố gắng để dự lễ hội nhé.

Hội Bạn Người Cùi

Hội Bạn Người Cùi năm nay tổ chức lễ mừng bổn mạng vào Thứ Bảy 10/11/2018. Mõ cũng được mời. Tò mò Mõ coi số thứ tự và nhận ra Mõ là người ghi danh gần như cũng gần chót! Dù Mõ đã tham dự các thánh lễ của hội hơn hai mươi năm chứ không ít. Thế mới biết Hội Người Cùi có nhiều bạn lắm. Năm nay, Hội Bạn Người Cùi đã mừng bổn mạng đến lần thứ 28 rồi. Hai mươi tám năm trôi qua, và với nỗ lực của mình, hội đã làm được rất nhiều việc, nhỏ bé thôi, nhưng cả một cố gắng và chung sức của rất nhiều con người hợp lại trong một hội thân thương.

Hồi đầu Mõ cũng siêng năng đi dự lễ của hội, vì mỗi năm mới đến một lần, mấy năm nay, có năm đi, năm không vì Mõ nhiều chuyện bất ngờ, nên gửi quà cho mấy người bạn kém may hơn mình ở quê nhà như một lời tạ ơn. Năm nay Mõ đi để tường trình, để góp phần thông tin những sinh hoạt của hội đến với mọi người khắp nơi không có dịp về dự lễ.

Vẫn những khuôn mặt thân thương, quý Cha Dòng Đa Minh yêu mến. Quý cụ ông, cụ bà, quý anh, quý chị và cả các cháu bé đi theo. Thương nhất là nhìn các đôi tay nhỏ bé cầm xấp bao thơ chờ đợi được bỏ vào giỏ nhận những đóng góp của mọi người, để ban tổ chức mang về giúp đỡ những người bạn kém may mắn nơi quê nhà. Đây cũng là cách mà các phụ huynh dậy cho các cháu biết cách “cho đi.” Theo tường trình thì: những chương trình dài hạn của hội đã đơm hoa, kết quả. Đó là đã có những em trong gia đình Người Cùi được hội nuôi cho ăn học và đã trở thành bác sỹ, kỹ sư v.v…

Trả lời những thắc mắc của nhiều người như: sao đã sang thế kỷ 21, khi thuốc chủng ngừa bệnh phong đã thành công mà sao vẫn còn những người mắc bịnh này? Linh mục Nguyễn Văn Toàn, Tuyên úy của hội đã nói: đa số những người còn mang bệnh là những người sống ở nơi xa xôi, hẻo lánh. Họ là những người Thượng sống biệt lập, nên họ cũng đâu biết, và cũng đâu có được hưởng những chăm sóc về y tế cộng đồng! Và chúng ta đang giúp họ qua những bàn tay của mọi người trong nhiều năm qua. Xin mọi người tiếp tục nâng đỡ.

Kết thúc buổi lễ. Ca đoàn Cung Chiều cất lên tiếng hát của bài “Có Bao giờ” thật ý nghĩa:

Có Bao Giờ

Sáng tác: Hùng Lân

1. Có bao giờ con thấy Chúa, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con đôi chút cơm thừa gạo rơi. Có bao giờ con thấy Chúa, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con ly nước lã nhạt cầm hơi. v.v………

Mùa Noel đến rồi, Mùa của Hy Vọng, thấp thoáng những chiếc áo tím lễ phục của các cha mặc trong mùa này. Úc vào Hè, bài Đêm Đông không thuận ở vùng Nam Bán Cầu. Nhưng ở Úc, có một loại Phượng Tím (Jacaranda) trùng mầu lễ phục của các cha thay vào khiến cảnh trí thật đẹp để đón mừng Chúa đến.

Noel ở Úc các nhà thờ chỉ có hang đá nho nhỏ ở phía cuối nhà thờ, còn bên ngoài thì vẫn “một ngày như mọi ngày.” Bù vào đó, các cơ sở thương mại, các hội đồng thành phố lại trang hoàng tại các khu phố chính ngay từ đầu Tháng 11, để tạo một không khí Noel rõ nét và tươi vui hơn.

Nhân dịp cuối năm 2018. Mõ xin kính chúc đến quý Cha, quý tu sỹ nam nữ. Ban Biên Tập Nguyệt San Dân Chúa. Quý độc giả thân thương, bằng hữu hưởng tràn đầy hồng ân Chúa Hài Đồng nhân mùa Giáng Sinh và đón một năm mới, Năm 2019 vui vẻ, bình an.