Mõ Dân Chúa Gặp Gì Ghi Nấy Tháng Mười Hai – 2019

Ngày Chúa Giáng Sinh chưa đến, mà coi bộ mấy nhà thương mại đã ‘đi trước, đón đầu’ để bán hàng mùa giáng sinh coi bộ xôm tụ quá. Đầy cảnh trí với mầu sắc mùa Noel với hai mầu xanh, đỏ được giăng mắc khắp nơi. Dân con cái Chúa thì vui mừng đón nhận hồng ân cứu độ của Chúa Hài Đồng Giáng Sinh, dân ngoại cũng vui mừng đón nhận những ngày cuối năm với những món hàng sale. Năm cũ lại sắp hết rồi quý vị độc giả thân yêu nhỉ?

Nói về Mùa Giáng Sinh, những người theo Đạo Chúa, ai lại chẳng biết những bài hát nói về ngày đặc biệt này để nghe đến bài: Chúa thương loài người.

  1. Chúng ta đi tìm Con Chúa ra đời. Người sinh ra giữa mùa rét đêm đông.

Chúng ta đi tìm con Chúa ra đời. Người sinh ra ở nơi nào biết không?

  • Chúa ta Thiên đàng vinh hiển sao rời, mà sinh xuống thế hèn yếu như ta.

Chúa ta Thiên đàng vinh hiển sao rời, mà sinh xuống thế khổ nhục nhuốc nha.

  • Thiếu chi lâu đài rực rỡ huy hoàng, mà chốn hang đá là chốn hôi tanh.

Thiếu chi lâu dài rực rỡ huy hoàng, mà chốn hang đá đêm nằm ngủ say.

  • Phải chẳng Chúa vạch cho thấy con đường, đường đầy khiêm tốn,

… đường tới Thiên cung. Chúng ta hãy họp nơi chốn khiêm nhường,

Trần gian đau khổ Thiên đàng gối chăn.

ĐK. Chúa thương loài người. Chúa thương loài người.

Bê – lem là nơi Chúa sinh. Chúa thương loài người.

Chúa thương loài người. Bê – lem là nơi Chúa sinh.

Vâng Chúa thương loài người, Belem là nơi Chúa sinh. Belem ở đâu? Đối với chúng ta ngày nay, rất nhiều người đã biết đến Belem qua những cuộc hành hương, để nhìn tận nơi chốn của hơn hai ngàn năm trước Chúa đã sinh ra. Cha ông chúng ta chỉ có mơ, chứ chắc là không được như vậy! Vì khoa học không gian đầu thế kỷ trước còn chưa tiến bộ để có thể đưa con người đi khắp nơi nơi, nhanh chóng còn hơn cả chim trời mà lại rẻ nữa. Ngày nay, các phương tiện giao thông hàng không đã tiến bộ, nhờ đó, với giá cả có thể chấp nhận được từ phương tiện đi lại, ăn ở để có nhiều chuyến hành hương không những đến Belem, mà đến cả Sông Gio Đăng nơi Chúa Giêsu chịu phép rửa, đến Dinh Philato nơi Chúa bị mang ra xử án, và đến Núi Sọ nơi Chúa chịu đóng đinh và chịu chết để chuộc tội cho nhân loại. Đến với đất thánh để được tận hưởng niềm cảm xúc thật linh thiêng, không những từ nơi Chúa sinh ra cho đến nơi Ngài chịu chết trên thập giá hoàn thành nhiệm vụ được Đức Chúa Cha trao phó, thể hiện lòng thương xót để cứu rỗi nhân loại.

Giáng sinh năm nay về trong sự lo ngại do biến đổi khí hậu toàn cầu, sự biến đổi thiên nhiên mà lại do chính con người lạm dụng khoa học làm ra. Năm nay, sự biến đổi khí hậu rõ nét nhất là tại Melbourne nói riêng và nước Úc nói chung. Thời tiết đã chẳng còn lớp lang, thứ tự như trước nữa. Giữa mùa Xuân để chuẩn bị sang Hè mà cái nóng chỉ có mấy ngày, còn lại là những ngày lạnh giá. Và nạn cháy rừng tràn lan trên đất nước Úc. Nhìn TV chiếu cảnh cháy rừng mà cảm nhận nỗi đau của những người làm nghề nông, và những người phải di tản đến những nơi an toàn để tránh bị hỏa hoạn hoành hành, và nhất là những người lính làm nhiệm vụ cứu hỏa! Chỗ thì nóng cháy đe dọa, nhưng cũng có nơi trời rất lạnh. Và đã có cái nóng trong mùa Đông và cái lạnh đến giữa mùa Xuân.

Nói đâu xa, riêng tại Melbourne, hôm lễ hội Cộng đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm, mọi năm thì ánh nắng chan hòa, ấm áp. Năm nay, trời u ám với các đám mây xám, kèm thêm những cơn gió lạnh, khiến những người yếu bóng vía không dám đi dự lễ mừng bổn mạng cộng đoàn! Nhiều vị khăn áo đẹp của mùa đông đến dâng lễ, những tà áo dài đều được khoác thêm chiếc áo ấm bên ngoài như để “tân cổ giao duyên.”

Tháng 11 vừa qua trong cộng đồng có nhiều lễ hội, từ cộng đồng cho đến các cộng đoàn và các hội đoàn, đoàn thể. Ngay từ cuối Tháng 10 và đầu tháng 11, Thánh Martin đã được các giáo khu, hội đoàn, đoàn thể chọn Ngài làm bổn mạng đã có tổ chức lễ mừng, như các Giáo khu Martino thuộc Cộng đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm năm nào cũng tổ chức lễ bổn mạng rất long trọng, rước kiệu với trống trắc rộn ràng. Năm nay, Giáo khu Martino cũng bị mưa lạnh, chẳng bù cho các năm nắng vàng đẹp đẽ.

Ca đoàn Martin, Hội bạn Người Cùi Thánh Martin mừng bổn mạng, cũng bị thời tiết lạnh chiếu cố. Thánh Martin là vị thánh với cuộc sống hết lòng khiêm nhường, thêm tấm lòng yêu mến tha nhân và cả những súc vật ngoài đồng cũng được Ngài thương mến. Vì những đức tính ấy của Thánh nhân, nên Ngài được các đoàn thể yêu mến để chọn Ngài bầu cử để giữ gìn bổn mạng cho kể cũng nhiều.

Tháng 11 còn có các lễ rất trọng thể trong Cộng đồng Việt Nam, đó là lễ kính Các Thánh Tử đạo Việt Nam là bổn mạng của Cộng đồng Công giáo Việt Nam Tổng Giáo phận Melbourne. Năm nay, 2019 thánh lễ mừng kính được Đức Cha Nguyễn Văn Bản đến dâng lễ cùng cộng đồng thật trọng thể.

Riêng về sự hiện diện của Đức Cha Vincent Nguyễn Văn Bản tại Melbourne trong dịp đại lễ này với nhiều lý do, Ngài đến với niềm ưu ái, hy sinh theo lời mời của các cộng đồng cho chương trình: “Vòng Tay Nhân Ái,” nhà Mõ có đi dự buổi tiệc gây quỹ cho Giáo Phận Ban Mê Thuột bèn mạo muội xổ ra câu thơ cóc: Chăn chiên giáo phận chứ bộ chơi

Vì muốn chiên mình đẹp với đời

Nên phải đến cùng trời cuối đất

Gặp thăm giáo hữu khắp nơi nơi

Vòng tay nhân ái đã ngỏ lời

Mục vụ truyền giáo đến mọi người

Giáo phận cần bàn tay hổ trợ

Thân chinh Ngài đến để gọi mời

Chuyện hỏi về đạo

Thấy Mõ viết báo, bạn bè, người thân cứ tưởng Mõ cũng thuộc vào hàng: (thượng thông thiên văn, hạ thông địa lý, trung quán nhân sự) nên hay hỏi Mõ về nhiều vấn đề, nhất là về đạo, mà phần đạo là Mõ kém nhất!

Mõ kém là một sự thật hiển nhiên, vì Mõ thuộc thành phần văn dốt, võ nhát! Mõ xin thú tội cùng anh chị em một sự thật, chứ không phải là mình khiêm nhường. Chú em ngồi uống rượu trong gia đình với Mõ, cũng thú nhận là hỏi để biết mà trả lời cùng con cái, vì chú em tuy đạo gốc giống như Mõ, nhưng giáo lý công giáo thì không dám nói là con số không, nhưng cũng gần như vậy. Phàm vì con người văn phải ôn, võ phải luyện, và phần hồn cũng cần phải được trau dồi về tín lý. Mõ không biết nói gì để chú em dễ hiểu và hiểu tường tận, chỉ nói chú nên củng cố lại đức tin mà chú luôn tuyên xưng trong các ngày Chúa nhật, và giới thiệu chú đến với lớp giáo lý tại Cộng đoàn Saint Margaret Mary (Nhà thờ xứ cha Quảng là chánh xứ) có Cha Nguyễn Ngọc Dũng hướng dẫn hằng tuần. Mời chú em và những ai cần củng cố đức tin, xin đến để học hỏi và sẽ được giải đáp thích đáng.

Sau buổi họp thường kỳ hàng tháng của Ban Biên tập Nguyệt San Dân Chúa Úc Châu. Mõ ghi nhận được mấy điều về vấn đề xuất nhập cảnh. Trước Mõ cứ nghe mấy người nói là nếu mình ở hết ba tháng theo hạn định của Visa vào Úc một năm, mình chỉ cần đi ra khỏi Úc, bất kỳ đi đâu vài ba ngày rồi trở lại là hợp lệ. Xin quý độc giả có thân nhân đến thăm chú ý nha, không được đâu là không được đâu! Dẫn chứng là có một người thân của một đồng nghiệp cũng đã làm thế, nhưng đi qua một nước khác rồi trở về đến phi trường Úc lại không hợp lệ và bị đuổi về Việt Nam đó. Xin quý độc giả cẩn thận, không khéo để người nhà trở thành người mang Visa bất hợp lệ.

Cuối năm tại Úc vào kỳ nghỉ Hè, mùa nghỉ nên đi đâu cũng nghe hỏi nhau, bàn nhau, rủ nhau đi nghỉ, đi chơi. Bây giờ ai cũng đã tạm ổn, kinh tế của từng gia đình đủ để cho phép mọi người tính đến những chuyến đi chơi xa, bằng xe, bằng tầu (Cruise) hay những chuyến đến các nước bằng máy bay. Các tuor du lịch quảng cáo mời đến từng nhà với giá cả được bớt thật hấp dẫn, khiến cho đôi chân cũng cảm thấy ngứa. Nói thì nói cho vui thôi, chứ muốn đi theo các tuor phải ghi danh thật sớm và nếu đi tầu còn phải ghi trước cả năm mới có chỗ.

Mõ chúc đến mọi độc giả thân yêu có những chuyến đi chơi bằng an và vui vẻ. Nhân dịp mừng Lễ Giáng Sinh, Mõ xin chúc đến quý Cha, quý tu sỹ nam và nữ, ban biên tập và toàn thể cộng tác viên của Dân Chúa Úc Châu, cùng độc giả thân thương một mùa Giáng Sinh với nhiều hồng ân của Chúa Hài Đồng, và đón chào năm mới trong an bình vui vẻ.

Vinh danh Thiên Chúa trên Trời

Bình an dưới thế cho người thiện tâm.