Mõ Dân Chúa Gặp Gì Ghi Nấy, Tháng Sáu 2019

Mõ Dân Chúa

Tháng Sáu, tháng kính Thánh Tâm Chúa. Trước hết nhà Mõ xin kính chúc đến quý cha, quý tu sỹ nam, nữ, quý ban biên tập, quý vị trong các ban phân phối báo và nhất là quý vị độc giả thân thương một Tháng Sáu được ngụp lặn trong Trái Tim yêu thương của Lòng Chúa Thương Xót.

Nhân dịp Tháng Sáu, Lễ Thánh An Tôn, bổn mạng của Linh mục Anthony Nguyễn Hữu Quảng, Mõ xin kính chúc Cha Chủ nhiệm Nguyệt San Dân Chúa Úc Châu luôn được thánh bổn mạng phù trợ, vui khỏe, bình an trong Chúa để tiếp tục sứ vụ truyền thông phục vụ Giáo Hội Chúa. Tháng Sáu cũng là sinh nhật của Cha Chủ nhiệm, chúc Cha vui, khỏe mạnh đón tuổi mới trong bình an.

Cũng Tháng Sáu, có thêm hai người trong ban biên tập Nguyệt San Dân Chúa Úc Châu có ngày sinh trong Tháng Sáu, đó là chị Cẩm và anh Mõ nhà này ăn ké. May mà trong ban có cô Hạnh khéo tay lại hay làm, ai có sinh nhật thì thế nào cũng làm bánh mang đến mừng. Nào chữ, nào hoa, với đủ mọi mầu sắc, chắc công lao của Hạnh bỏ ra làm bánh cũng không nhỏ đâu, cám ơn cô Hạnh nhiều. Năm nay chắc cũng thế, nhưng khi báo ra rồi mới tới sinh nhật nên Mõ em đây không có hình khoe, thôi khoe hình của ba năm trước vậy.

Nói tới Lòng Thương Xót của Chúa. Cuối Tháng Tư, tại Melbourne có đại Lễ Lòng Chúa Thương Xót hằng năm, được tổ chức tại Cộng đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm. Một cộng đoàn được đại diện cho cả Cộng đồng Dân Chúa trong Tổng Giáo Phận Melbourne đứng ra tổ chức. (Mõ kính xin mọi người bỏ qua cho một lỗi đánh máy, trong bài của số báo tháng Năm, Mõ đánh chữ TRUST thành chữ TRUCT.)

Đây là lần tổ chức Đại lễ Lòng Chúa Thương Xót lần thứ 13 nên ban tổ chức cũng đã có nhiều kinh nghiệm. Năm nay, ban tổ chức có thêm một ngày Thứ Năm 25/4 ngày lễ ANZAC, một ngày lễ kỷ niệm Chiến Sỹ Trận Vong của Úc và là ngày nghỉ toàn quốc. Ban tổ chức nhân cơ hội này đã thêm một ngày dành cho giới trẻ. Và không những giới trẻ, mà ngay cả giới già cũng thích với đêm sinh hoạt dành cho giới trẻ, do Linh mục Hải Đăng từ Mỹ qua giúp, Cha đã “quậy” nóng cả đêm đông lên mới đã chứ.

Ngày Chúa Nhật, sáng cứ lai rai mưa, thế mà chiều có một cuộc rước thật long trọng, không những long trọng, linh đình mà còn đông đảo mọi người từ khắp nơi về hợp lòng, hợp ý trong câu kinh, tiếng hát, lời nguyện, và theo đoàn kiệu đi suốt một vòng cái sân banh to lớn làm vậy, mà khi kiệu về đến lễ đài mà vẫn còn một số rất đông bà con mình vẫn còn ở ngoài sân vận động. Đông thật.

ANZAC Day năm nay, Mõ cũng “lặc lè bước ngắn, bước dài” đi diễn hành (duyệt binh) cùng Hội cựu Quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Trước là để hòa nhập vào một ngày lễ quan trọng của Quân Lực Hoàng Gia Úc Đại Lợi, sau là đi để gặp gỡ anh em cựu quân nhân thuộc khắp các quân binh chủng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, những người lính chưa có “giấy giải ngũ” mà phải “tan hàng.” Khổ một điều là “tan hàng” nhưng không còn hô nổi câu “cố gắng!” Đến đứng trong hàng quân như một lời thưa: Mẹ Việt Nam ơi chúng con hãy còn đây.

Chẳng riêng gì các cựu Quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, mà kể cả cựu Quân Nhân Quân Lực Hoàng Gia Úc Đại Lợi, những người cùng thời với Mõ, chẳng ai vượt qua nổi hai chữ “thời gian” để khỏi phải lãnh thêm có một chữ.. “già!” Có đi mới thấy sự cố gắng của một số chiến hữu, đã không ngại sức yếu mà theo anh em để thầm hát bản “Đường trường xa.”

Nhìn các chiến hữu mặc quân phục của Hải, Lục, Không quân, kèm theo các binh chủng tác chiến, Mũ Xanh, Mũ Đỏ, Mũ Nâu, Mũ Đen kèm theo các em Thiếu Sinh Quân nữa. Mõ đùa nói: tất cả đều được chuyển về “quân cụ” hết rồi. Nhưng, “May mà có em, đời còn dễ thương:” Đó là có các em hậu duệ coi rất trẻ trung và yêu mầu áo, mầu nón của cha anh, đã mặc quân phục đi theo, để cho quý vị cựu quân nhân nhìn thấy lại hình ảnh mình ngày còn trai trẻ. Đẹp và oai hùng quá chứ.

Nói tới chuyện lính, Mõ đứng trong hàng quân, được một anh đến đưa cho cái thông báo Ngày 30/4/2019 sắp tới, có thánh lễ cầu nguyện cho biến cố 30/4. Cầu nguyện cho tổ quốc sớm thoát sự cai trị độc tài của ĐCS. Cầu cho chiến sỹ, đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng tự do. Thánh lễ như hằng năm tổ chức tại Nhà thờ Thánh Ignhatius Vùng Richmond, mà dân ta hay gọi là nhà thờ đá. Gọi vậy riết rồi quen, chứ đâu phải ở Melbourne có một nhà thờ này là nhà thờ đá đâu, nhiều lắm, kể không hết nổi và cũng không biết hết đâu.

Mõ nói với người đưa thư là mình biết rồi, khỏi có giấy mời cũng đi. Đúng là: “mưu sự tại nhân, mà thành sự tại Thiên” quý vị ạ! Ngày 29/4 tự nhiên Mõ bị chóng mặt, đi đứng không vững, lảo đảo rất kỳ. Thêm một cú hết hồn nữa là: thấy Mõ kêu chóng mặt, bà xã Mõ khoe có thuốc trị chóng mặt, nàng lấy đưa cho, Mõ đã cầm vỉ thuốc lên, rồi lại bỏ xuống tới mấy lần rồi, tự nhiên lại lấy một viên thuốc uống. May mà còn đi đón cháu về nhà an toàn, cái đầu nó nặng, cái mắt nó hoa, khi lái xe, vẫn còn nghĩ trong đầu là làm sao lái xe cho an toàn nha, không thì ông cháu nhà Mõ cùng khổ! Vâng, tạ ơn Chúa Mõ lái xe về nhà an toàn và nằm vật ra, nghĩ mà còn sợ. Đúng là uống thuốc “liều!” Thế là tối 30 Tháng Tư Mõ vắng mặt, nằm nhà chịu đau mà hát khẽ bài: áo anh, năm mặc “một” lần, mà đúng ra là hai lần. Mặc một lần cho Ngày ANZAC và một lần Ngày 30 Tháng Tư. Tiếc thật!

Đầu Tháng Năm. Quý Linh mục trong tuyên úy đoàn Liên Bang Úc Châu đã về Trung Tâm Công Giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm, thuộc Tổng Giáo Phận Melbourne để họp. Chương trình khai mạc vào chiều thứ hai ngày 6/5/2019 đến trưa thứ Tư 8/5/2019 thì bế mạc.

Theo thông lệ, Cộng đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm không có lễ chiều thứ Hai. Nhưng vì quý Cha khai mạc phiên họp nên có lễ, mà lễ đồng tế nữa. Cha quản nhiệm làm chủ tế nhìn xuống thấy giáo dân ít hơn lệ thường, Cha Tân vui đùa là: Ở Vinh Sơn Liêm chưa có bao giờ có thánh lễ mà giáo dân lại ít hơn các cha. Chỉ nói vui thôi, chứ giáo dân dù có ít nhưng cũng nhiều hơn quý cha vài người.

Nhờ có ba ngày họp của tuyên úy đoàn, mà cộng đoàn rất hân hạnh có tới ba lễ đồng tế trong các ngày thường. Thật vinh dự quá cho Cộng đoàn Vinh Sơn Liêm được đứng ra tổ chức buổi họp của tuyên úy đoàn Năm 2019. Dịp này, Đức Cha Vincent Nguyễn Văn Long cùng với Đức Cha Mark Edwards cũng đã đến Trung tâm Thánh Vinh Sơn Liêm để thăm tuyên úy đoàn đang họp nữa.

Tháng Năm, Tháng Hoa dâng lên Mẹ Maria, các cộng đoàn, giáo đoàn đều có tổ chức các đội dâng hoa. Mõ không đi được đâu ngoài cái Trung Tâm Thánh Vinh Sơn Liêm nên không biết được nhiều. Nhưng nhờ có mạng xã hội, mà cụ thể là trang Facebook nên cũng biết đôi chút như: Hội Các Bà Mẹ Công Giáo tại Giáo xứ Holy Eucharist vùng Saint Albans. Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang vùng Keysborough, Giáo xứ Saint Margaret Mary, Nhà thờ Thánh Giuse Springvale, Cộng đoàn Gioan Hoan Collingwood vv. Nhận xét chung là rất đẹp, quý chị, các cháu với những bộ đồng phục áo dài cổ truyền rất duyên dáng.

Đầu Tháng Năm, cuộc Thánh du của Đức Mẹ La Vang đã được Đức Mẹ đặt chân ưu ái nhất đến ngay Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang. Ban Truyền Thông của trung tâm đã theo dõi và thông tin đầy đủ nhất về chương trình tôn vương Mẹ của các xóm giáo. Bằng hình ảnh và bằng những đoạn phim ngắn rất sinh động đã đưa đến quý độc giả ở xa biết về những sinh hoạt tại trung tâm TMLV.

Trung tâm Thánh Mẫu La Vang đang trong thời kỳ xây dựng, dự kiến là sẽ khánh thành vào Ngày “8/12/2019” như thông báo trước kia. Nhưng nay có thông báo được đổi lại lễ khánh thành chính thức sẽ là Ngày 22/02/2020, số đẹp và dễ nhớ quá phải không quý độc giả? Với những chuẩn bị cho việc khánh thành, ban xây dựng còn cần những bàn tay góp sức của nhiều người, nhất là về mặt tài chánh. Tối Ngày 17/5/2019 ban tổ chức có tổ chức một bữa cơm gây quỹ tại khu vực miền Tây để gần gũi với các cộng đoàn phía miền Tây.

Số người đến với buổi gây quỹ rất đông, số lượng kể trên 900 người. Ban tổ chức cho việc gây quỹ có chủ đề là: Tất cả vì “Ngôi nhà chúng ta.” Nhà chung, nhà chúng ta nên chúng ta cũng có trách nhiệm và buổi gây quỹ được coi là rất thành công vì đã theo phương cách “năng nhật chặt bị,” giúp cho mọi người đều có thể đóng góp, vì ‘ít mà nhiều’ vẫn hơn ‘nhiều mà ít.’ Đóng góp một viên gạch, góp một bàn tay dễ dàng hơn góp một bức tường lớn. Theo thông báo của ban tổ chức, số tiền quyên góp được là 378,000 chưa trừ chi phí, kể là rất thành công chứ nhỉ?

Giờ Mõ xin phép Cha chủ nhiệm và cụ chủ bút, và quý độc giả để ghi chút việc riêng:

*Ông bạn Bùi Xuân Trường có nhã ý mời Mõ ăn bữa cơm gia đình để mừng sinh nhật thứ 70 của ông. Đúng là nhân sinh thất thập cổ lai hy, chẳng hiếm thì cũng 70 năm mới có một lần chứ bộ, vậy mà ông không làm linh đình, chỉ một bữa cơm. Ông đùa là 70 năm qua, ông chưa làm cho mình một bữa sinh nhật nào. Chắc ông tưởng không làm sinh nhật thì tuổi nó không tăng đấy ru? Nó vẫn tăng và mỗi năm lãnh thêm một tuổi, giờ thì ông 70 rồi. Quý lắm chứ, ông xem đây này: Kinh Thánh đã ca tụng tuổi già vì tuổi già là hồng ân của Thiên Chúa, là phúc lành của Chúa (x. St 11,10-32; Kn 4, 7-15), người già được kính trọng bởi “người đầu bạc thì khôn ngoan”. Sách Châm ngôn cũng nói:” Đầu bạc là một triều thiên vinh dự” (Cn 16,31)3. Ông vừa có tuổi, lại có đầu bạc. Vậy là ông được lãnh hết nha, vừa khôn ngoan, vừa có triều thiên vinh dự. Mõ xin chúc mừng sinh nhật của bạn mình, chúc ông Bùi Xuân Trường có một ngày sinh nhật vui vẻ.

Ấy nói vậy rồi mà Mõ lại đùa với ông bạn mình.

Ông không thấy gương Mõ sao mà cũng cố ngoi lên tuổi 70 là sao? 69 được rồi. Đùa với nhau vậy chứ ai mà giữ cho thời gian ngưng trôi được nhỉ? Ông bạn đùa lại: lấy cái 70 để có làm gì sai không ai dám cự lại, vì họ bảo ông ấy già rồi. Có tí tuổi rồi nó vậy. Khôn thế đấy.

*Có tí vui, lại có tí buồn. Tháng này Mõ nhận một tin bất ngờ, có người bạn vong niên qua đời, người mà không gặp thì thôi chứ gặp rồi là nhớ mãi tiếng cười rất sảng khoái. Mà đâu có xa, mới gần đây, tôi từ Carpark bước ra, thì chú ấy đã vồn vã cười chào, còn nói là hôm nay em chào anh trước rồi nhé.

Chẳng là, cũng ở chỗ này mấy tháng trước, tôi gặp chú và chào khỏe không chú Khanh? Vâng chú tên Khanh, Phạm Văn Khanh. Cách nhau có mấy thước mà chú tỉnh bơ, chú cứ đi và hình như có nhận ra có ai chào mình, chú quay lại, tôi vẫn đứng đó nhìn theo trong sự ngạc nhiên, vì chú Khanh có bao giờ như thế đâu! Chú quay lại, tôi đưa tay chào, chú vẫn không nhận ra rồi bỏ đi.

Tôi kể chuyện này cho bà xã tôi nghe, bà xã tôi vào chợ gặp bà xã chú Khanh kể lại, và bà xã chú Khanh kể lại cho chú nghe và chú giật mình thì ra, hồi nãy nghe có tiếng chào mà mình không nhận ra ai thật. Nhìn chú vẫn khỏe chỉ có chút nét thời gian xóa bớt đi chút trai trẻ thủa nào, của dân Phú Thọ Hải Quân Hàng Hải, nhưng tiếng cười, giọng nói thì vẫn dí dỏm hài hước như cố hữu.

Bỗng một buổi sáng, tôi mở Facebook và đọc một cái cáo phó, tên chú Khanh và tôi nhìn vào cái hình nho nhỏ và giật mình, như có ai đùa chơi, vì cái hình cũng là của chú ấy! Và chủ của trang Facebook cũng thân quen. Thắc mắc tôi gọi đến nhà, không ai bắt máy, tôi dò lại số điện thoại gọi thêm lần nữa cũng chỉ có tiếng của tồng đài nói nhắn tin. Sốt ruột, tôi gọi cho Quang, người anh em cột chèo của chú Khanh, và được xác nhận là Chú Khanh đã qua đời, sau có 10 ngày vào bệnh viện! Mõ xin chia buồn cùng tang gia và tang quyến. Nhất là cô Loan và cháu Hiệp.

Sống ở đời, rồi ai cũng đi đến cái kết như nhau, nhưng mỗi sự việc có cái bất ngờ khác nhau. Chúng ta là con cái Chúa, Chúa đưa ta đến với đời và Chúa lại đón ta bỏ đời mà về với Chúa. Chúc chú Khanh về bên Chúa muôn đời trong vinh phúc. Cầu cho Linh hồn Giuse Phạm Văn Khanh được Chúa đón nhận vào Thiên đàng hưởng phúc đời đời. Amen.

Xin kính chúc quý Cha, quý tu sỹ nam, nữ, quý ban biên tập, quý hội đoàn và cá nhân quý vị phân phối báo, quý độc giả rất thân thương, đón tháng Thánh Tâm Chúa trong niềm vui, ơn an bình từ Trái Tim Chúa Giêsu nhân hậu.