Mõ Dân Chúa Gặp Gì Ghi Nấy Tháng Tám

Mõ xin kính chào quý cha, quý tu sỹ nam nữ, quý vị trong ban biên tập, cộng tác viên và nhất là quý độc giả thân thương của Nguyệt san Dân Chúa Úc Châu. Chúng ta lại bắt đầu sống trong Tháng Tám rồi nhỉ? Tạ ơn Chúa đã cho chúng ta vượt qua gần hết mùa Đông vùng Nam Bán Cầu an bình.

Năm nay, không biết quý vị nghĩ sao chứ Mõ thấy lạnh. Lạnh ngay từ cuối Thu, Tháng

Năm đã có những đợt lạnh về như để thử chân, thử cẳng, nắn gân, nắn cốt của mọi người, cứ như huấn luyện viên bóng đá thử chân các cầu thủ trước khi được chọn vào đội tuyển. Xin quý vị cho Mõ dùng ít từ ngữ túc cầu để tả cái lạnh cho nó hợp thời, hợp cảnh vì năm nay, là năm có thi giải bóng đá thế giới tại Nga. Và như mọi người đều biết. Giải túc cầu thế giới đã khép lại sau một tháng thi đấu, và đương nhiên đội giỏi nhất đã giành cho mình chức quán quân vô địch mùa giải 2018 đó là đội Pháp.

Mõ kêu lạnh, còn quý vị thì sao? Hay chỉ mình Mõ lạnh vì; ơ hơ “Mõ già!” Mà lạnh thật! Mấy năm trước, Mõ hay thả thơ cóc, và bài cóc gần nhất tả cái lạnh đây ạ:

Tháng Sáu miệt dưới vào Đông

Mũ len, quần nỉ, áo bông mặc vào

Ra đường thiên hạ xì xào

Lạnh chi lạnh rứa, cái nào cũng “teo!”

Còn năm nay:

Sương mù bao phủ khắp mọi nơi

Lạnh quá, trùm chăn ngẫm sự đời

Không đi, hẳn là không được gặp

Lấy đâu ra chuyện để kể chơi!

Thời tiết năm nay có những sự thất thường, (Có cảnh báo của nha khí tượng đó ạ) miệt dưới của chúng ta lạnh, trong khi miệt trên (Bắc Bán cầu) có những cơn nóng ngoài sự chịu đựng và đã có nhiều người không chịu nổi thời tiết nóng, đã phải đi vào “lòng đất lạnh!” Đây nhá, theo nhật trình mà nhà Mõ đọc, có đến 54 người chết trong một tuần ở Canada! Cái vụ này làm Mõ nhớ lại ở những vùng lạnh, lạnh nhiều hơn nóng trong năm, nên xe hơi thường họ không có gắn máy lạnh, chính Mõ đã gặp khi có dịp đi thăm người quen ở bên Hòa Lan, vì những ngày nóng trong năm ít quá. “Ở đây buổi chiều, quanh năm mùa Đông.” (Vũ Hữu Định) Nên nếu gắn máy lạnh, họ lại nghĩ rằng thừa, nên xe không gắn. Nó cứ từa tựa như câu ca của mấy anh bợm nhậu nghèo ở quê nhà hay đọc: rượu ngon không có bạn hiền, không mua, không phải, không tiền, không mua! Dân Canada mà nhật trình đưa tin chết nóng là vì nhà họ không có gắn máy điều hòa trong nhà.

Thế mới biết, Thiên Chúa sáng tạo cho con người một cơ thể thật hoàn hảo, chẳng có bộ phận nào thừa, chỉ có chút “ruột dư.” Và Ngài cũng không quên cho con người biết phát minh ra các loại máy móc với đầy đủ tiện nghi phục vụ con người, như các phương tiện đi lại, những máy móc giúp cho con người đỡ vất vả và tiện ích hơn, máy điều hòa nhiệt độ là một thí dụ. Để nóng thì chúng ta có không khí lạnh, và lạnh thì có sưởi. Người khiêm nhường thì nói đó là để thích nghi với thiên nhiên. Mấy tay vô thần thì kiêu ngạo hơn, họ gọi đó là “chống thiên nhiên!”

Quay lại cái vụ thời tiết và thời cuộc. Thời tiết thì lạnh giá, trong khi thời cuộc thì nóng bỏng. Nhất là thời cuộc về quê hương, đất nước Việt Nam. Những hành động gần đây của “cái gọi là” nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang tìm cách dâng đất nước cho kẻ thù truyền kiếp của dân tộc là cộng sản Trung Hoa. Với mọi mưu ma, chước quỷ, chúng có dã tâm đặt dân tộc vào sự đã rồi, để bắt con cháu, các thế hệ tương lai nằm trong sự cai trị của ngoại bang!

Tinh thần yêu nước của mọi người được đánh thức. Cho nên trời có lạnh bao nhiêu cũng không ngăn nổi cái nóng hừng hực từ con tim mọi người tỏa ra. Các cuộc biểu tình, thắp nến cầu nguyện hướng lòng về đất nước quê hương được tổ chức đều khắp trên toàn thế giới, nơi nào có Người Việt Nam, nơi đó có biểu tình. Biểu tình để thể hiện lòng yêu nước, thể hiện tình đoàn kết một lòng, biểu tình là trách nhiệm và là bổn phận của mọi con dân Việt Nam. Biểu tình để đánh động lương tâm thế giới cùng hướng về Việt Nam.

Riêng tại Úc Châu, Cộng đồng Người Việt Tự Do tổ chức các cuộc biểu tình khắp nơi, tại các tiểu bang và các tiểu bang cùng kéo về Thủ đô Nước Úc để biểu tình đòi tự do, dân chủ, công bình, hạnh phúc và quyền làm người cho Nhân dân Việt Nam.

Người Công giáo Việt Nam cũng không thể làm ngơ trước ngoại xâm. Những buổi thắp nến cầu nguyện cũng được tổ chức liên tục, tại khắp các cộng đoàn. Trong số các linh mục. Hăng hái nhất là Linh mục tuyên úy trưởng Hoàng Kim Huy Melbourne. Linh mục luôn sát cánh cùng cộng đồng, cùng giới trẻ và cùng với các giáo dân tại các cộng đoàn khi cần đến linh mục đến dâng lễ, thắp nến cầu nguyện. Chưa nói các buổi xuống đường trong mưa dầm, gió rét. Và cả về Canberra Thủ đô Nước Úc để biểu tỉnh.

Đi biểu tình ở Canberra có dễ không? Câu hỏi đặt ra với mọi người, và tùy theo từng người cảm nhận, mà có câu trả lời là khó hay dễ. Cụ Nguyễn Bá Học có câu nói: “Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông.” Nên ai không ngại thì dễ, mà ai ngại thì khó vượt qua được lòng mình. Ai dễ thì: “đèo cao, thì mặc đèo cao, nhưng lòng yêu nước, còn cao hơn đèo.” Mõ cũng đã có đi dự biểu tình rồi, giờ Mõ kể lại để độc giả đọc cho biết.

Trước hết, quý vị của cộng đồng đã lo mọi thủ tục xong xuôi. Thuê xe và tính tiền xe cho mỗi người là bao nhiêu. Người đi biểu tình, ngoài tấm lòng, còn thêm đóng góp tiền xe cho việc chuyên chở, kèm theo tự lo ăn uống cho riêng mình, cỡ khoảng 50 Dollars Úc (Mõ nhớ không biết có đúng không.) Cờ và biểu ngữ do cộng đồng lo.

Thường tại Melbourne, đoàn biểu tình khởi hành vào lúc 11 giờ đêm tại Đền Thờ Quốc Tổ. Coi như ai đi, là phải chuẩn bị từ buổi chiều. Mọi người tập trung trước bàn thờ Quốc Tổ để dâng lễ tế tổ trước khi khởi hành. Tại đây, ngoài những vị trong ban tổ chức, không thể thiếu những vị lớn tuổi mà chưa một lần nào cộng đồng kêu gọi mà thiếu quý cụ kể từ mấy chục năm qua, như một cụ có biệt danh là “Con thuyền không bến.” Và một vài vị nữa mà Mõ không nhớ tên. Già cũng có, mà trẻ cũng có, nam có mà nữ cũng không thiếu. Mầu cờ vàng Việt Nam Cộng Hòa trên mũ, trên nón, trên áo, trên khăn quàng cổ, vàng rực cùng với mầu cờ tung bay trong gió.

Mõ có quen các anh chị Thạnh Sương và Minh Tuấn. Anh Thạnh và anh Tuấn đều không được khỏe, hai người cùng chân yếu đi phải chống gậy, còn anh Tuấn đã từng mổ tim, đã tưởng không sống nổi. Đấy là nói về các anh, còn các chị cũng không khá hơn về sức khỏe! Bữa Mõ đi, mới đến trạm nghỉ đầu tiên, nhìn chị Minh với cái mặt xanh mét. Mọi người túm vô, người thoa dầu, người cạo gió, thậm chí có cả người dùng nhân điện đang giúp cho chị khỏe lại.

Mõ giới thiệu hai người bạn tiêu biểu của Mõ, để quý độc giả biêt về tình yêu nước của họ. Yếu như vậy đó mà không có buổi lễ nào, không có cuộc biểu tình nào mà không thấy quý anh chị cầm cờ đứng trên hàng đầu. Vậy mới biết, yêu nước đâu cần đến sức khỏe mà chỉ cần quyết tâm.

Tại các cộng đoàn, đứng trước nguy cơ mất nước, mọi người ra sức cầu nguyện và lần chuỗi kinh Mân Côi. Việc làm thiêng liêng này có sức mạnh rất lớn để thế giới được an bình. Thiên Chúa và Đức Mẹ luôn che chở đoàn con cái biết chạy đến và núp dưới bóng Thiên Chúa qua Mẹ Maria.

Xin cho đất nước chúng con có được sự bình an mà không phải trải qua binh lửa. Hình ảnh chiến tranh ngày nay được chiếu trên các hệ thống truyền

thông hằng giờ. Những đổ nát, chết chóc, người người phải bỏ nhà, bỏ của đi tìm nơi lánh nạn. Những hình ảnh mà trong quá khứ đất nước chúng con đã kinh qua trong kinh hoàng, đổ nát và chết chóc. Xin Thiên Chúa và Đức Mẹ gìn giữ đất nước và dân tộc Việt Nam Chúng Con.

Tuy sự kiện này chưa tới, nhưng tiện thể Mõ xin thông báo gửi đến mọi người biết rõ về ngày giờ về lễ Sinh Nhật Đức Mẹ. Ngày lễ chính là 8/9/2018, nhưng ban tổ chức đã chọn ngày Thứ Bảy 15/9/2018, vào lúc 11 giờ sáng tại Đồi Đức Mẹ Ta’ Pinu vùng Bacchus Marsh.

Cũng như mọi năm, ban tổ chức sẽ tổ chức buổi rước kiệu và Thánh lễ mừng Sinh Nhật Đức Mẹ trong nguyện đường, và Thánh lễ năm nay sẽ do Linh mục Giuse Trần Ngọc Tân trong BanTuyên úy Cộng đồng Công giáo chủ tế.

Đây là một sinh hoạt tôn giáo đầy lòng sùng kính Đức Mẹ. Hy vọng năm nay thời tiết sẽ đẹp như các năm trước, để đoàn con cái Mẹ lại về bên Mẹ thật đông đủ để ca khen mừng kính Sinh nhật Mẹ và cũng lại để nũng nịu van nài Mẹ ban ơn đặc biệt cho đất nước Việt Nam trong cơn nguy biến. Để tiện so sánh, Mõ xin mời độc giả đọc lại bài tường thuật Sinh nhật Đức Mẹ Năm 2015 cũng tại nơi đồi Đức Mẹ Ta’ Pinu:

“Trung tâm Thánh Mẫu Ta’ Pinu nằm trên một ngọn đồi cách xa trung tâm Thành phố Melbourne hơn 50 km về hướng Tây. Nhưng với một ngày thời tiết tương đối đẹp dù có lất phất mấy hạt mưa Xuân và gió nhẹ. Nhưng với lòng sùng kính Đức Mẹ Lavang là Mẹ Dân tộc Việt Nam, nên có rất đông người về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và tham dự rước kiệu Đức Mẹ.

Bàn thờ Đức Mẹ Lavang với hoa đèn được đặt trang trọng bên cạnh gian cung thánh. Thánh lễ do Linh mục Peter Hoàng Kim Huy SDB chủ sự cùng Ca đoàn Hồng Ân dùng lời ca để ca khen nhân ngày sinh nhật Đức Mẹ. Trong phần chia sẻ, Linh mục chủ sự đã hỏi mọi người đến đây với mục đích gì, và muốn xin Mẹ điều gì nhân ngày sinh nhật trọng đại của Mẹ rất Thánh? Và Linh mục đã phân tích những mầu nhiệm cứu chuộc của Chúa qua Mẹ Maria.

Mặc dù, ngày này trong Cộng đồng Công giáo Việt Nam của TGP cũng có những sự kiện quan trọng, như Lễ truyền chức cho một tân linh mục Việt Nam, Nhưng vì lòng mộ mến Đức Trinh Nữ vương rất Thánh, nhiều người đã kéo về Trung tâm Thánh Mẫu để cùng nhau dâng lễ tạ ơn. Với đủ mọi thành phần nam, phụ, lão, ấu. Nhiều cụ ngồi xe lăn, hay phải chống gậy vẫn sốt sắng, tay lần chuỗi đọc kinh để theo chân đoàn kiệu Mẹ trên con đường dốc đá để đến Đền thờ Mẹ La Vang.

Sau Thánh lễ, qua lời cám ơn của ông Nguyễn Văn Thi đại diện ban tổ chức vui mừng cho biết hiện nay ban đã được sự cộng tác của quý anh chị trong Cộng đoàn Thánh Gioan Hoan vùng Collingwood để cùng tổ chức các buổi lễ của sắc tộc Việt Nam trong trung tâm Thánh Mẫu cùng với 13 sắc tộc bạn trong Tổng Giáo phận Melbourne.

Trước khi cung nghinh kiệu Đức Mẹ, ban tổ chức đã trao cho mỗi người một trái bóng bay để cầm theo đoàn rước cho thêm phần vui tươi mừng sinh nhật Mẹ. Sau Thánh Gía nến cao là quốc kỳ của các quốc gia có đền Đức Mẹ trong trung tâm, cờ bay nhẹ trong gío đi trước kiệu Đức Mẹ Lavang rất đẹp. Mọi người sốt sắng đọc kinh Mân Côi đi theo kiệu Mẹ xuống đồi để cung nghinh Mẹ về lại đền thờ Mẹ.

Trong mấy lời cùng cộng đoàn, Linh mục Hoàng Kim Huy đã nghẹn ngào khi nói về quê hương, và Ngài đã xin mọi người cùng cầu nguyện cho Giáo hội quê nhà có thêm ơn can đảm, cất lên tiếng nói để mọi người được sống trong an bình và hưởng được sự tự do tín ngưỡng đích thực như nơi chúng ta đang sống. Mọi người cất cao tiếng hát: Mẹ ơi đoái thương đến dân tộc Việt Nam. Tiếng hát, câu kinh được mọi người gửi vào những trái bóng bay đầy mầu sắc thả bay lên trời cao đầy ý nghĩa.

Mọi người được ban tổ chức mời dùng bữa ăn nhẹ và nước uống. Đứng bên đền Đức Mẹ mọi người cùng nhau trao đổi và tâm sự. Trời trong xanh, mây lững lờ làm lòng người cảm thấy vui hơn vì được cùng nhau bên Mẹ mùa Xuân. Được biết hằng năm, Cộng đồng Việt Nam có hai dịp tổ chức các Thánh lễ tạ ơn tại đây, một vào dịp Lễ Phục Sinh và một vào Lễ mừng sinh nhật Đức Mẹ như hôm nay.”

Hết kỳ nghỉ, các cháu Thiếu Nhi Thánh Thể lại bắt đầu sinh hoạt lại. Ở quê nhà ngày Mõ còn nhỏ, Mõ cũng đã từng là một đội viên Thiếu Nhi Thánh Thể mà hồi đó có cái tên nghe hay hay, đó là Nghĩa Binh. Nghĩ đến thời Mõ trong Nghĩa Binh thấy mình chăm chỉ đi lễ sáng tối, không những thế, còn dậy sớm, chạy suốt từ đầu làng đến cuối làng để gọi bạn bè trong đội đi dâng lễ, nhờ thế, ngày nào điểm danh đội cũng đầy đủ đội viên, anh trưởng lại trao cho đội một thẻ vàng.

Chả bù cho bây giờ, chẳng phải gọi ai, mà đến thân Mõ cũng không siêng năng đến với Chúa hằng ngày được! Mõ nhìn các em Thiếu Nhi Thánh Thể, từ khăn Hồng, khăn Xanh, khăn Tím, khăn Vàng, khăn Đỏ đi dâng lễ vào buổi sáng sớm Chúa Nhật mà nể phục các cháu, các em và nhất là phụ huynh của các em nữa.

Đang tuổi ăn, tuổi ngủ, được ngày nghỉ các cháu được đánh thức dậy, rồi vệ sinh xong, mặc áo quần chỉnh tề, đeo khăn quàng cổ để cha mẹ chở đi lễ. Riêng cha mẹ thì phải hy sinh nhiều hơn. Nào đi lễ cùng con, xong rồi đợi con sinh hoạt, ca hát, học giáo lý và lo cho các cháu ăn trưa. Coi như gần hết ngày Chúa Nhật. Mà không phải một tháng, một năm mà cả một quảng thời gian dài. Từ khi con đeo khăn hồng, thí dỗ con lên ghế ngồi cùng bạn mà chưa ý thức. Thay vì ngồi quay lên bàn thờ thì cứ quay xuống hướng về chỗ cha mẹ ngồi, cho đến khi con đeo khăn vàng, khăn đỏ. Thật quý thay sự hy sinh cao cả của các bậc phụ huynh.

Đi họp, nghe Cha Chủ nhiệm báo nói có người hỏi về Đại Hội Thánh Mẫu toàn quốc tại Sydney vào đầu Tháng Mười, có cộng đoàn nào tổ chức đi không? Cha Chủ nhiệm vì có nhiều công việc quá nên trả lời không biết. Và vị độc giả đã phán rằng: Báo Dân Chúa chậm nhất thế giới!

Tiện đây, Mõ xin thông báo đến quý vị nào muốn đi tham dự đại hội, tại Cộng Đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm có nhận ghi danh đi dự bằng xe Bus với giá là 100 Dollars tiền di chuyển bằng xe Bus đi và về trong 4 ngày. Vậy ai cần xin ghi danh với quý chức tại Cộng đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm.