Mõ Dân Chúa Tháng Mười Gặp gì ghi nấy

Tháng Mười đến, tháng kính Đức Mẹ Mân Côi, tháng bổn mạng của các Hội Mân Côi, các hội tràng hạt liên tiếp. Tháng nhắc nhở mọi người chúng ta thực thi ba mệnh lệnh Fatima: Hãy mau ăn năn đền tội. Hãy tôn sùng Mẫu Tâm. Hãy năng lần hạt Mân Côi. Một trong ba mệnh lệnh đó là lần hạt Mân Côi, mà chúng ta luôn luôn thực hiện hàng ngày, và đặc biệt dành hẳn Tháng Mười là Tháng Mân Côi để đọc kinh lần hạt và tôn vương Đức Mẹ.

Hội Mân Côi Việt Nam Úc Châu năm nay mừng kính bổn mạng bằng những giờ lần chuỗi Mân Côi và giảng thuyết đặc biệt với sự ưu ái của Linh mục PX Trần Kim Ngọc.  OP. Tổng đặc trách Hội kinh Mân Côi Đa Minh Việt Nam và dâng lễ mừng kính Lễ Rất Thánh Mân Côi 2016 tại Nhà thờ St. Margaret Mary.  Và Cộng đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm cũng được Cha Phanxicô đến dâng lễ và chia sẻ về kinh Mân Côi.

Mõ còn nhớ hồi còn ở quê nhà, khi Tháng Mười về, Hội Tràng hạt liên tiếp hay hội Mân Côi thường có nhiều sinh hoạt nhộn nhịp nhất. Các hội viên được phát cho những tấm giấy nhỏ, trong tấm giấy có nội dung ghi ngắm “Thứ nhất, Hai, Ba, Tư, Năm mùa Vui, mùa Thương hay mùa Mừng,” lúc đó chưa có mùa Sáng. Gặp ai họ cũng mời gọi để xin đọc cho mười kinh cho mỗi ngắm, và xin tự chọn cho mình một tờ giấy, mang về nhà, đặt trên bàn thờ để mà nhớ đọc kinh. Vì mình mà quên thì tràng hạt sẽ không đủ năm ngắm, đủ chuỗi.

Mõ xin kể sơ về tràng hạt Mân Côi và tràng hạt liên tiếp có gì khác nhau không? Thưa về ý nghĩa thì không khác nhau, nhưng về cách lần chuỗi thì có khác. Tràng hạt Mân Côi ta đọc kinh và lần chuỗi đủ 50 kinh đầy đủ, mà ai chắc cũng biết tại các buổi kinh tôn vương, cầu nguyện. Nhưng tràng hạt liên tiếp chỉ xin mỗi người đọc có 10 kinh và ngắm và cố gắng nhớ đọc đủ chứ đừng quên, vì 10 kinh mình đọc sẽ nối với bốn người khác để thành một chuỗi Mân Côi. Đọc tuy ít nhưng mà nối lại thì thành nhiều, và cũng khuyến khích cho những ai ngại đọc nhiều thì chọn ít để dễ dàng cùng đọc. Kinh Mân côi thì ngắm theo thứ tự, còn liên tiếp thì kẻ trước, người sau, tùy vào thời gian mà người trong chuỗi đọc, vì mỗi người mỗi nhà, nên ai nhận ngắm nào thì đọc ngắm đó, trước hay sau cũng thành một chuỗi.

Mấy lúc gần đây. Mõ thấy vài buổi đọc kinh Mân Côi, Chầu Thánh Thể có ít thay đổi vào phút cuối. Vì theo thông lệ, trước giờ chầu hàng tuần đều có thánh lễ, nếu thánh lễ hôm đó có thêm phần ngoài chương trình như: phát tang chẳng hạn, buổi lễ sẽ kéo thời gian dài hơn thường lệ, lấn qua giờ chầu, nên giờ chầu không còn đủ thời giờ, chương trình chầu lần chuỗi bèn cắt đi vài chục kinh trong giờ kinh Mân Côi. Hoặc có ngắm đủ năm ngắm có suy niêm, nhưng lại đọc sau mỗi ngắm có 3 kinh kính mừng. Mõ nhớ có lần về quê thăm gia đình, Mõ đã thấy các hội đoàn đi viếng và đọc kinh tại các đám tang, đoàn này nối tiếp đoàn kia, chưa kể giáo khu, nên các đoàn hội phải lo sao cho chương trình đọc kinh phù hợp với thời gian quy định, vì thế nên họ đã ngắm tắt liền một lúc, 5 ngắm, 10 ngắm, hay 15 ngắm và đọc có mười kinh kính mừng. Như vậy, nếu như không đủ thời gian để đọc kinh Mân Côi, có lẽ nên chọn cách đọc kinh như ở quê Mõ có khi lại đầy đủ.

Tháng Chín vừa qua, chúng ta cũng có nhiều ngày lễ để mừng kính Đức Mẹ, và một trong những ngày lễ quan trọng là Lễ mừng Sinh nhật Đức Mẹ. Sinh nhật Đức Mẹ năm nay, Legio Comitium Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Flemington có tổ chức một ngày mừng kính trọng thể cho toàn thể hội viên. Sau Thánh lễ, có buổi họp mặt tại hội trường Trung tâm Công giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm.

Như mọi năm, năm nay để các hội viên vui mừng sinh nhật Mẹ. Hội đồng Comitium đã khuyến  khích các đơn vị đóng góp phần văn nghệ trong khả năng, và thật không ngờ được sự hưởng ứng nồng nhiệt đến thế.  Không kể các đơn vị trẻ và tương đối trẻ. Các đơn vị không còn trẻ cũng tham gia tích cực để giúp vui cho ngày sinh nhật của Mẹ, vị nữ tướng tối cao của Legio. Phần nhiều là các vũ khúc nói về Mẹ. Phải
nói là các chị đóng góp nhiều nhất, với các tiết mục rất công phu trong luyện tập. Khi trình diễn, các chị đã rất điêu luyện không kém các nghệ sĩ thực thụ.
Thêm nữa, các đơn vị trình diễn đã có các trang phục thật đẹp. phần nhiều là áo dài truyền thống Việt Nam, Curia Nữ Vương Hòa Bình mầu xanh trang nhã, Đơn vị Đức Mẹ Bầu chữa kẻ có tội áo dài trắng thắt khăn xanh ngang người. Đơn vị Đức Mẹ Sầu Bi với hoạt cảnh “Người đàn bà 2000 năm
trước” với trang phục cổ Do Thái. Curia Thánh Gioan Hoan của Mẹ Vô Nhiễm Collingwood trình bày bài hát nổi tiếng của Legio “Kìa Bà nào” thật đặc sắc. Đơn vị Truyền Tin với áo dài đa sắc trình diễn hợp ca. Đơn vị Đức Mẹ La Vang Footscray, La Vang Sunshine. Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, Đơn vị Nữ Vương ban sự bằng an, và Curia Toma Thiện với vở hài kịch vui thật vui kết thúc chương trình vv. Xuân về có khác, phần văn nghệ mừng Đức Mẹ, vì sống bên Mẹ mọi lo âu đời thường biến mất, nên đoàn con cái Mẹ vui hơn, và sắc mầu hơn bên mùa Xuân của Mẹ.
Nói tới mùa Xuân, không khí thay đổi, cây lá sau những ngày ngủ Đông như bừng dậy đâm chồi, nẩy lộc. Đất nước của thiên nhiên, đi đâu cũng thấy cây và hoa, nhiều con đường một mầu hoa trắng tắp tít, hay hoa mầu hồng hồng như những mâm hoa thật đẹp. Cứ kể những cái đẹp của hoa Xuân thì con người ta cũng cứ ngất ngây trong cái đẹp mãi mãi của muôn hoa, nếu như không có những cái nỗi phiền vì hoa, vì cỏ đem lại! Hoa thì có hương, có phấn và mùa Xuân cũng mang đến cho nhân gian nhiều điều phiền toái vì phấn và hương.
Mùa Xuân năm nay, xin phép độc giả cho bản thân Mõ kể sơ qua về cái phiền mà Mõ đang được hưởng. Đó là Mõ được đau hơi nhiều! Ta nói: “đau lâu, ốm dài,” Tuy Mõ không hẳn là được hưởng đủ hai vế của câu trên, vì Mõ không ốm dài, nhưng lại được đau lâu. Năm nay cái đau của Mõ kéo dài cả một thời gian đến năm tháng chứ không ít! Mới đầu nghe anh bạn Thụy Miên báo bịnh, nào đau chân, đau bụng, rồi mổ mắt. Mõ đùa là sao nhà bác giầu bịnh thế? Mới nói xong thì nhà Mõ cũng giầu bịnh không kém, hết bịnh nọ qua bịnh kia.  Ai nghe cũng hỏi Mõ đau làm sao? Có thuốc thang gì không? Nguyên nhân từ đâu mà ra bịnh?
Ai hỏi thì Mõ nghe, chứ trả lời được mấy câu hỏi thông thường này đối với Mõ kể cũng khó. Vì nó đau bất thường, đến rồi đi không theo một chu kỳ nào. Giờ thì Mõ chấp nhận sống chung với cái đau của mình. Nhớ bữa hổm bà xã Mõ phát hiện thấy mặt Mõ đỏ mới nói cho Mõ biết. Mõ chợt nhớ tới Đọan Trường Tân Thanh của cụ Nguyễn Du và sực nhớ ra hay là Mõ.. là dân má hồng. Để tự an ủi mình, Mõ nhớ tới và mượn câu Kiều của cụ Nguyễn Du:
Lạ gì bỉ sắc tư phong
Trời xanh quen thói “má hồng” ghét ghen
Nghe nói thế, bà xã Mõ mới cười hì hì một tiếng mà nói: câu “má hồng” mà cụ Tiên Điền viết trong Kiều để chỉ về phái hồng nhan, liễu yếu đào tơ cơ “bố” ạ. Chứ cái tướng “bố” thì có mà “má hồng” cái gì! Mõ nghe thế cũng cảm thấy thẹn, nhưng cũng cố cãi cối một câu: Mõ uống bia vô má cũng hồng chứ bộ. Vì thế, mặt Mõ đỏ nên ông trời già mắt kém tưởng Mõ là dân “má hồng” nên có tí ghét ghen mà giáng cho Mõ ít bịnh để đau chơi chăng!
Vâng chỉ đùa tí thôi, còn bạn đọc ai muốn biết Mõ đau làm sao thì xin đọc thơ cóc của Mõ kể về bịnh của Mõ như sau đây:

Mõ có bịnh gì đâu
Chỉ một chút nhức đầu
Một chút đau trong miệng
Nhức mỏi toàn thân đau
Máu thì dư chút sắt
Cộng thêm mỡ cũng dư
Nóng gan, thận có bọt
Nên có bịnh gì đâu

Tháng Mười đến, xin kính chúc đến quý Cha, quý độc giả thân thương của Nguyệt San Dân Chúa, luôn sống trong an bình, mạnh khỏe và tràn đầy hồng ân Thiên Chúa và Mẹ Maria rất Thánh Mân Côi cùng cầu nguyện cho nhau nhé.