Mõ Dân Chúa Tháng Mười Hai – Gặp gì ghi nấy

Khi số báo này đến tay độc giả thân thương, Tháng Mười Một đã qua rồi. Nhanh chưa? Tháng Mười Một có Lễ Các Thánh và Lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời. Đặc biệt, Tháng Mười Một về, nhiều người trong chúng ta lại tưởng nhớ đến một nhân vật lịch sử Việt Nam, Ông bị thảm sát vì đã sống đời công chính, đó là người đã có công xây dựng nên nền Đệ Nhất: Việt Nam Cộng Hòa. Với chín năm cầm quyền ít ỏi, nhưng thành quả để lại cho quốc gia, dân tộc Việt Nam thì không ít, đó là cố Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Ngô Đình Diệm. Năm nay, ngày giỗ của Ngô Tổng Thống tại Melbourne, được tổ chức lần đầu tiên tại Nhà thờ Saint John vùng Clifton Hill, Melbourne. Vẫn do nhóm tinh thần Ngô Đình Diệm tổ chức với sự giúp đỡ tích cực của Ban mục vụ Giáo xứ Đức Mẹ Phương Nam Collingwood. Tuy là lần đầu tiên tại nhà thờ này, nhưng những người mến mộ vị tổng thống tài ba, đức độ cũng đã về dự rất đông đảo, để cùng dâng lễ, trước là cầu nguyện cho Linh hồn Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm, và bào đệ là ông Cố vấn Ngô Đình Nhu và sau lễ được dâng nén hương tưởng nhớ, tri ân trước di ảnh của Ngô Tổng Thống.
Tháng Mười Một, trong giáo hội có kính nhớ một vị Thánh, mà nhiều hội đoàn kính mến Ngài, nên chọn Ngài làm bổn mạng cho hội đoàn mình, nhất là các hội từ thiện, đó là Thánh Martino. Mõ xin kể sơ qua những hội đoàn ở vùng miền Tây đã chọn Ngài gồm: Giáo khu Martino thuộc Cộng đoàn Vinh Sơn Liêm, Ca đoàn Martino tại Nhà thờ Saint Martino, “Hội bạn Người Cùi, tại Nhà thờ Thánh Đa Minh Camberwell.” Huynh đoàn Đa Minh Thánh Martin De Porres Nhà thờ Our Lady. Để khỏi trùng nhau, các hội đoàn đã chia các ngày cuối tuần ngay từ cuối Tháng Mười cho đến qua giữa Tháng Mười Một để dâng lễ mừng vị Thánh rất khiêm nhường và đầy lòng nhân ái.

Thương về miền Trung. Tháng Mười Một năm nay, tháng chạnh đến lòng đau của chúng ta, khi nghe tin quê hương miền Trung Việt Nam hứng trọn những thiên tai và cả “nhân tai” ập xuống! Nguyên nhân và bọn thủ ác chưa cần biết đến, nhưng đồng bào chịu đau khổ thì chúng ta không vô cảm đứng nhìn. Nhớ đến câu: “Máu chảy ruột mềm,” nên trong Cộng đồng Người Việt, cả đạo lẫn đời đều có những buổi quyên góp, cùng kêu gọi mọi người chung tay đóng góp giúp đỡ những đồng bào kém may mắn bên quê nhà. Lời một bài hát đạo thật ý nghĩa mà chúng ta đã được nghe:
‘ Có Bao Giờ
Sáng tác: Hùng Lân
1. Có bao giờ con thấy Chúa, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con đôi chút cơm thừa gạo rơi. Có bao giờ con thấy Chúa, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con ly nước lã nhạt cầm hơi.
ĐK. Nhưng con đâu, con đâu có ngờ. Bao lâu nay, bao lâu đến giờ; mỗi khi con giúp đỡ ai vì lòng yêu thương bác ái. Dù là việc đơn sơ nhỏ bé, dù là người vô danh trần thế, thì cũng là làm cho Chúa đấy thôi.
Nhưng con nay, con nay biết rồi. Chung quanh con hai năm rõ mười; mỗi khi con giúp đỡ ai vì lòng yêu thương bác ái. Dù là việc đơn sơ nhỏ bé, dù là người vô danh trần thế, thì cũng là làm cho Chúa mà thôi. Kính Chúa yêu người trọn mười điều răn.
Vâng, chúng ta cứ làm cho những người anh em mình, vì mọi việc chúng ta làm cho anh em mình thì cũng là làm cho Chúa. Mõ nhớ lại bài Gia Huấn ca học từ ngày còn nhỏ, nay chỉ nhớ chút ít, hỏi anh Google ảnh dẫn đến các trang có bài này, xin trích mấy câu sau để hầu quý độc giả thân thương để cùng ôn lại bài học xưa vậy:
Lấy điều ăn ở dạy con,
Dẫu mà gặp tiết nước non chuyền vần.
Ớ cho có đức có nhân,
Mới mong đời trị được ăn lộc trời.
Câu 305.
Thương người tất tả ngược xuôi,
Thương người lỡ bước, thương người bơ vơ.
Thương người ôm dắt trẻ thơ,
Thương người tuổi tác già nua bần hàn.
Thương người quan quả, cô đơn,
Câu 310.
Thương người lỡ bước lầm than kêu đường. Thấy ai đói rách thì thương,
Rách thường cho mặc, đói thường cho ăn. Thương người như thể thương thân,
Người ta phải bước khó khăn đến nhà.
Câu 315.
Đồng tiền bát gạo mang ra,
Rằng đây “cần kiệm” gọi là làm duyên May ra ở chốn bình yên,
Còn người tàn phá chẳng nên cầm lòng.
Tiếng rằng; ngày đói tháng đông,
Câu 320
Thương người, bớt miệng bớt lòng mà cho
Miếng khi đói, gói khi no
Của tuy tơ tóc, nghĩa so ngàn trùng
Của là muôn sự của chung
Sống không, thác lại tay không có gì”
Trích Gia huấn ca của Cụ Nguyễn Trãi. Cụ Nguyễn Trãi không biết có đọc được bài phúc âm nào của Chúa không, nhưng đọc bài Gia Huấn Ca của cụ, nghe thấy gần gũi với kinh “Phúc Thật Tám Mối” của Chúa Giê Su đã dậy các môn đệ khi xưa, để các môn đệ dậy lại loài người chúng ta về lòng bác ái, thương người. Bởi thế cho nên, khi nghe tin đồng bào miền Trung đang bị những cơn bão lụt hoành hành, thì những người Việt Nam không phân biệt tôn giáo, đều chung tay quyên góp để gửi về quê nhà, hầu giúp đỡ những nạn nhân để họ sống tạm, vâng mới chỉ tạm qua cơn khốn khó.
Mở đầu cho các cuộc quyên góp, Cộng đoàn Công giáo Việt Nam Thánh Hoan Thiện Vùng Keysborough có bữa BBQ mang chủ đề: Thương về Miền Trung, tổ chức vào ngày 30 Tháng Mười, và được mọi người hưởng ứng nhiệt liệt. Cũng ngày này vào buổi tối, tại Cộng đoàn Holy Child, một buổi gây quỹ cho nạn nhân bão lụt cũng được tổ chức để cùng: “thương về miền Trung.” Rồi, Hội Đồng hương Vinh Ngày 6/11, chủ đề: Thương lắm Miền trung ơi. Mõ được dự vài buổi, thấy bà con mình hưởng ứng nhiệt tình để đáp lại lời kêu gọi từ vị chủ chăn Giáo phận Vinh. Ai cũng ít nhất một lần móc ví tiền ra và bỏ vào thùng lạc quyên, cao quý hơn thì đấu giá với các tặng vật với giá cao nhất, cố mua cho được tặng vật để rồi tặng lại cho ban tổ chức bán tiếp, mong sao có thật nhiều tiền để giúp đồng bào mình có thêm một gói mì, một vài cân gạo.
Các cuộc lạc quyên trước, các cha chỉ âm thầm giúp đỡ, nhưng cuộc lạc quyên lần này, quý cha cũng nhiệt tình đóng góp công khai làm cho tổng số tiền quyên góp được cập nhật tăng lên vùn vụt khiến ban tổ chức thật mừng.
Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam năm nay số giáo dân đi dự thật đông đảo, theo sự quan sát của nhà Mõ, các hàng ghế trong Ngôi Thánh đường Nhà thờ Chánh tòa rộng lớn không còn chỗ trống, kể cả hai bên cánh của nhà thờ cũng đầy người, mặc dù quý cha năm nay có ít hơn. Thánh lễ cũng có cuộc lạc quyên cho nạn nhân bão lụt tại quê nhà, cũng được mọi người rộng tay đóng góp, tuy nhiên tại nhà thờ không có đấu giá.
Mõ cũng nghe nói, anh chị Thu Lai và bạn bè cũng làm hẳn một buổi dạ tiệc, được sự hổ trợ của nhiều người tại Reception L’amour vùng Saint Albans, với mục đích rõ ràng, mọi số tiền thu được đều gửi về giúp đỡ cho nạn lụt miền Trung.
Bế mạc Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót. Trong Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh đã ban phép lành đặc biệt cho toàn thể cộng đồng trong dịp kết thúc Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Nhà thờ Chánh Tòa Melbourne.
Cũng tin cộng đồng, Trung Tâm Công Giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm trong Năm Thánh đã được Đức Tổng Giám mục Denis Hart Tổng Giáo phận Melbourne chọn làm một trong năm điểm hành hương Năm Thánh. Ngày mở cửa trung tâm hành hương thật long trọng, đã được Đức Cha Vincent Nguyễn Văn Long nguyên Giám mục phụ tá chủ lễ nghi thức mở cửa, để cho mọi người đến hành hương trong suốt năm qua từ Ngày 20/11/16. Qua một năm với nhiều tin yêu phó thác trong bàn tay của Lòng Chúa Thương Xót, và các hoạt động bác ái. Cộng đoàn lại tổ chức lễ đóng cửa Thánh vào ngày cuối cùng của Năm Thương Xót.
Trong các bài giảng thuyết của Linh mục Phạm Quang Hồng đến từ Perth, với hai chủ đề, nhưng cả hai đều hướng đến mục tiêu chính là Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Linh mục nói, chúng ta chỉ mới hoàn thành Năm Thánh, chứ chưa kết thúc, vì Lòng Chúa Thương Xót thì vô biên, vô tận. Chỉ cần chúng ta đổi cái nhìn để nhận ra những hồng ân của Chúa. Trong bài hai, cha nói đến Lòng Thương Xót qua một dụ ngôn nổi tiếng về Người Cha nhân hậu. Cái chính của Lòng thương xót là người con cả, trong mắt thế gian là người con tốt lành, nhưng với con mắt của Lòng Thương Xót thì anh ta mới là người cần đến Lòng Chúa Thương Xót, vì anh không đồng cảm với người Cha đang tìm kiếm đứa con tội lỗi trở về để xin được yêu thương và tha thứ.
Cửa Thương Xót đóng lại, nhưng như lời của:
Đức Hồng Y Abrll y Castello. Trong bài giảng tại đền thờ Thánh Gloan Latêranô, nói rằng: dù Cửa Thánh đã được đóng lại, “cánh cửa Lòng Thương Xót của Thiên Chúa luôn luôn rộng mở”
Ngài nói thêm rằng khi suy tư về lòng thương xót của Thiên Chúa trong năm nay chúng ta đã nhận ra rằng lòng thương xót không phải là một dấu chỉ của sự yếu đuối hay đầu hàng, nhưng là ánh quang “mạnh mẽ, hào hùng” của tình yêu toàn năng của Chúa Cha, Đấng “chữa lành những yếu đuối của chúng ta, nâng chúng ta dậy từ chỗ vấp ngã của chúng ta và kêu gọi chúng ta làm điều thiện”.
Hay như lời của:
Đức Hồng Y Harvey cũng nói Trong bài giảng của ngài tại Đền Thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành, rằng: khi chúng ta long trọng đóng Cửa Thánh này “cùng một lúc, chúng ta hãy mở một cánh cửa bên trong tâm hồn mình cho một giai đoạn tiếp theo của cuộc hành trình của chúng ta hướng về đức tin, hy vọng và lòng bác ái”. (trích trong Vietcatholic. net)
Như vậy, mặc dù Cửa Thánh đã đóng, chúng ta được kêu gọi mở nhiều cánh cửa khác trong tâm hồn, để tiếp tục sứ mạng truyền giáo qua sự yêu thương của Lòng Chúa Thương Xót, Thánh lễ đóng cửa Thánh tại Cộng đoàn Thánh Vinh Sơn Liêm với các nghi thức thật trọng thể, với giờ chầu Lòng Chúa Thương Xót, nghe Linh mục Phạm Quang Hồng giảng thuyết với chủ đề: Khởi đầu chứ chưa kết thúc, và đề tài về Lòng Chúa Thương Xót. Nghi thức đóng cửa kết thúc với Thánh lễ đồng tế thật trọng thể.
Chưa qua Tháng Mười Hai mà Chúa nhật cuối tháng đã vào mùa Vọng, mùa mong chờ để được đón mừng đấng cứu thế ngự xuống trần gian để cứu độ nhân loại. Các nhà thờ thì vẫn còn im ắng, nhưng các nơi buôn bán thì không khí Giáng Sinh đã tràn về rất tưng bừng với hoa, với nhạc và lòng người hân hoan.
Chợt nhớ đến Đức Thánh Cha Phanxico có nói đến mùi của chiên. Mõ có người bạn, Nhà thơ Hạ Dung với nlckname Gió Heo May có bài thơ nằng nặng mùi chiên nơi quê hương Việt Nam, xin gửi đến quý độc giả thân thương thưởng thức nhé.
Chúa chẳng nằm trong máng cỏ…
Chúa chẳng nằm trong máng cỏ Chúa lang thang dạo Saigon Quàng vai trẻ nghèo qua phố Rưng rưng bắt gặp nỗi buồn
Chúa chẳng nằm trong máng cỏ Thiên thần ..nhạc khúc véo von Người qua phố nghèo xóm vắng Lắng nghe từng bước chân mòn
Đứng giữa phố đông chật chội Áo quần mũ nón thơm hương Người gặp cụ bà còm cõi Trên tay xấp vé số buồn
Lọc cọc chiếc xe mì dạo Lặng thầm gõ khúc tha phương Còng lưng đẩy qua ngõ hẹp Lo âu nện xuống mặt đường
Chúa chẳng nằm trong máng cỏ Buồn thiu Chúa dựa cột đường Dưới ánh đèn vàng mờ nhạt Nhọc nhằn… đời gái ăn sương…
Chúa chẳng nằm trong máng cỏ Người đi tìm chút đời thường Co vai Chúa ngồi tư lự Đời buồn…. thánh giá nặng hơn
Kính chúc Cha chủ nhiệm, chủ bút, quý đồng nghiệp trong ban biên tập và nhất là độc giả thân thương một mùa Giáng Sinh an bình và năm mới bình an.