Mõ Dân Chúa Tháng Sáu Gặp gì ghi nấy

*Tháng Sáu, tháng kính Thánh Tâm Chúa Giê Su, xin Thánh Tâm Chúa từ bi và nhân hậu, thương ban đến đoàn con cái Chúa trên khắp địa cầu ơn bình an.

Trong ngày Lễ Chúa về Trời, Mõ đi nghe Linh mục Nguyễn Trọng Thiên giảng, một bài giảng thật đặc sắc nói Chúa về Trời là dọn chỗ cho chúng ta, và để lại cho chúng ta giới răn yêu thương. Và Thiên đàng đối với con cái Chúa thì thật dễ dàng để vào. Nhưng vào Thiên đàng, hay không vào lại là sự lựa chọn của mỗi người chúng ta.

Nhân chuyện này, Mõ lại nhớ có lần nghe Linh mục Nguyễn Tầm Thường giảng, cũng có nói, Thiên Chúa luôn mời gọi chúng ta vào Thiên đàng, nhưng chúng ta có dám vào hay không lại cũng do chúng ta lựa chọn. Linh mục Nguyễn Tầm Thường đưa ra một hình ảnh mà thật dễ cho mọi người hình dung, nhất là qua kinh nghiệm nhà Mõ khi vác máy đi chụp.

Đó là, thường chúng ta khi có dịp gặp nhau, ai cũng muốn mọi người chụp với nhau tấm hình làm kỷ niệm, có những người thì sẵn sàng đứng vào để chụp hình ngay vì đã chững chạc, nhưng cũng có người trốn tránh, vì ngại là mình đang ăn mặc xập xệ, tóc tai chưa gọn gàng, hay mặt mũi còn lem luốc! Có những người cũng lên chụp hình, nhưng cứ đứng lép vào sau ai đó, chụp tấm hình xong coi lại, họ chỉ có hai con mắt trở lên, thật không giống ai.

Đúng là Thiên Chúa là Cha nhân từ, Ngài luôn đi tìm kiếm ta để kêu gọi ta trở về cùng Ngài nơi nước hằng sống, nhưng Ngài cũng luôn tôn trọng và để cho ta chọn lựa, ta sẽ về cùng Ngài trong vòng tay yêu thương, hay là ta luôn mặc cảm tội lỗi mà trốn tránh Ngài.

** Như mọi người đã biết, Tháng Năm là Tháng Đức Mẹ, Tháng Hoa. Cộng đồng tổ chức đón Đức Mẹ La Vang Thánh du thăm con cái Mẹ trong Tổng Giáo phận. Mở đầu Thánh Du Đức Mẹ đến thăm Cộng đoàn Thánh Tôma Thiện, rồi Đức Mẹ ghé thăm con cái Mẹ tại Nhà thờ Thánh Giu Se. Đức Mẹ được con cái mừng vui rước từ miền Đông về miền Tây, Đức Mẹ đến thăm Cộng đoàn Thánh Monica, Linh mục Lê Văn Sơn ưu ái dành cho giáo dân Nhà thờ Saint Paul cung nghinh Đức Mẹ trước, nhân dịp giáo dân ở đây mừng kỷ niệm bốn năm thành lập nhóm Lòng Chúa Thương Xót.

Tuy số giáo dân ít, nhưng với lòng mộ mến, khéo léo tổ chức. Buổi lễ đón rước Đức Mẹ được tổ chức thật long trọng. Đức Mẹ trên ngai tòa với hoa đèn rực rỡ, đội dâng hoa với các em mang cánh Thiên Thần, rồi cả cộng đoàn cùng lên dâng hoa, dâng nến lên trước tòa Đức Mẹ. Một Thánh lễ đồng tế được quý cha Lê Văn Sơn, Nguyễn Trọng Thiên, cha Vĩnh đồng tế. Chấm dứt buổi lễ là buổi thuyết giảng về Đức Mẹ của Linh mục Nguyễn Trọng Thiên.

Từ Nhà thờ Thánh Monica, Đức Mẹ được Cộng đoàn Công giáo Việt Nam Nhà thờ Holy Eucharist vui mừng đón rước Mẹ đến thăm, các đội dâng hoa thiếu nhi và Hội Các Bà Mẹ Công giáo dâng hoa lên chào mừng Đức Mẹ thật long trọng.

Hai Cộng đoàn Our Lady và Christ the King được đón chào Đức Mẹ đến thăm trong ba ngày trước khi Đức Mẹ đến Cộng đoàn Saint Margaret Mary. Theo chương trình, Đức Mẹ Thánh du đi thăm các cộng đoàn sẽ kết thúc vào giữa tháng Sáu.

***Thế là cộng tác viên Nguyệt san Dân Chúa Phạm Văn Hiệp mà chúng ta hay gọi là Huy Hoàng đã qua đời hai năm rồi. Tối 27 Tháng Tư, Linh mục chủ nhiệm và anh em trong ban biên tập đã đến tư gia của gia đình anh, để dâng lễ cầu nguyện cho linh hồn Alphongso và cháu Huy Hoàng. Trong phần chia sẻ, Linh mục chủ nhiệm đã nhắc đến lòng quảng đại mà anh Hiệp đã để lại cho đời. Như sẵn sàng đóng góp với sức mình có thể, cho các tôn giáo và cho cộng đồng, giúp được là giúp, anh chẳng nề hà chuyện gì, đấy là những lúc anh còn khỏe.

Còn lúc anh yếu thì sao? Vâng, tưởng rằng anh chỉ hăng say trong lúc người còn khỏe mạnh, nhưng lúc anh yếu, gặp anh người xanh mét vì bị bịnh nó hành, vẫn nụ cười trên môi tươi tắn. Hỏi thăm anh nói là nó hành đau lắm, nhưng anh luôn phó thác cậy trông vào Chúa. Nếu Chúa không muốn cho anh phục vụ thêm thì anh sẵn sàng xin vâng, còn như Chúa muốn anh ở lại phục vụ cộng đồng thì anh cũng luôn sẵn sàng.

Đại hội Thánh Mẫu La Vang kỳ I, với chiếc nón xanh có in logo của đại hội, anh vẫn ôm máy đi quay phim như người còn khỏe, dù trông anh xanh tái, và

cũng vẫn làm được bộ phim đại hội để đưa lên Vietcatholic. Chưa hết đâu, những ngày cuối cùng trên giường bệnh, anh vẫn còn ôm cái Laptop edit phim cho cộng đồng. Tôi hỏi anh sao không nằm nghỉ cho đỡ mệt? Anh nói lúc nào mê mệt thì thôi, mà lúc nào tỉnh không làm gì buồn lắm! Xin Thiên Chúa nhân từ đón nhận anh và thưởng công cho anh trên nước Trời.

**** Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh ghé Melbourne và thăm Cộng đoàn Công giáo Việt Nam Thánh Vinh Sơn Liêm. (Bài tường trình đã được đăng) Có một vài điều ghi nhận về Ngài qua những tâm tình mà Ngài dành cho Đoàn Liên Minh Thánh Tâm và Ngành Nữ Tông đồ sau lễ cũng rất đáng chú ý.

Ngài khuyên các gia đình Việt Nam hải ngoại có điều kiện, hoặc tạo điều kiện cho con em được học hành (khuyến học) vì sự học chẳng bao giờ thừa. Do đó, Ngài khuyên chúng ta khi giúp đỡ bên quê nhà, không nên chú tâm vào việc cứu đói về thân xác, nhưng phải cứu cái đói về sự giáo dục, học hành. Vì cái đói về thể xác họ còn tự lo liệu được, nhưng đói về kiến thức, trí tuệ thì nếu không được học thì đói suốt đời! Trong Giáo phận của Ngài, Ngài luôn luôn khuyến khích các em học thêm học mãi. Học để hiểu biết, để không bị người ta đánh lừa, đầu độc, và cũng không đi lừa lại ai.

Một điều Ngài cũng khuyên mọi người trong cộng đoàn cố gắng lập được một gia đình ơn gọi, để có những người con đáp lại ơn gọi và được đào tạo thành những thợ gặt trong cánh đồng truyền giáo. Vì chúng ta không thể có nhiều, có đông giáo dân mà lại thiếu linh mục, hoặc ngược lại, có linh mục mà thiếu vắng giáo dân.

***** Thụy Miên, bút danh này rất quen thuộc với độc giả Nguyệt San Dân Chúa Úc châu. Anh to con năng nổ hăng say trong mọi hoạt động cộng đoàn. Nói theo kiểu “động viên” của nhà họ Vẹm, nhưng nếu đem áp dụng và nói về anh ở cái “hội bánh chưng” thì cũng rất đúng: “đâu cần Thụy Miên có, đâu khó có Thụy Miên.” Một con người khỏe mạnh, vạm vỡ thế mà bệnh nó cũng rờ tới!

Trưa Thứ Sáu, Mõ tôi chạy xe đến ngã tư Ballarat Rd & Churchill, Mõ thấy anh cùng con đang đứng trước căn nhà mới để bàn chuyện. Buổi tối Mõ đi lễ thứ Sáu đầu tháng nghe Đức Cha Hoàng Đức Oanh giảng thuyết, tối về post hình và viết bài, xong công việc thì trời cũng đã khuya, Mõ đi ngủ. Sáng thấy có lời của chị bạn hỏi: ông Miện làm sao mà vào bịnh viện? Mõ không biết, chị nói thấy hình trên Facebook, Mõ mở Facebook ra thì thấy anh báo tin đang trong bịnh viện.

Số báo Tháng Năm có hai bài “không ai biết được ngày mai” của Thầy Phạm Xuân Tạo và bài “sống với bệnh” của Thầy Giáo Trường Dòng. Tự nhiên Mõ cảm thấy cả hai cái tựa bài viết kia rất thực tế với tầm tuổi của nhiều người, trong đó có cả Mõ. Mới thấy lời của Chúa dậy chúng ta thật rõ ràng, “hãy tỉnh thức vì kẻ trộm đến bất ngờ” Lc 12, 39-40, chứ ai đời, mới thấy khỏe đó mà nghe tin đã nhập bịnh viện!  Cũng may, anh chỉ bị tim nó hành chút xíu, nằm bịnh viện có mấy bữa cho họ theo dõi rồi cho về nhà điều trị bằng thuốc, tạ ơn Chúa cho người anh em của Mõ.

Nghe anh Thụy Miên bịnh, ai gặp Mõ cũng hỏi, vì thấy Mõ và Thụy Miên là bạn thân, có nhiều người còn nghĩ chúng tôi là anh em vì hơi giống nhau ở cái mái tóc bạc. Đấy, cũng vì vậy nên ai nghe Thụy Miên bịnh họ gặp Mõ cũng hỏi là hiện anh Thụy Miên đang ở đâu? Khổ cho nhà Mõ tôi ở cái tật hay đùa, mà Mõ đã thú tội cùng độc giả nhiều lần rồi, nên khi có ai hỏi thì Mõ trả lời, anh đang nằm trong bịnh viện, nghe họ nói muốn vào thăm, Mõ liền nói có muốn đi thăm thì đi ngay chứ sợ không kịp. Mới nghe thế là người đối diện đã giật nẩy mình lên hỏi: nguy kịch đến thế cơ á? Mõ phải trả lời là không, vì không vào bệnh viện ngay thì anh ấy về nhà rồi. Thế là Mõ bị lườm, còn trách nhẹ Mõ, Mõ còn biết nói gì hơn là, tại tôi chưa nói hết câu mà.

******Bên Việt Nam quê hương chúng ta, Công ty Formosa xả thải, chuyện rõ như ban ngày, nó tiêu diệt môi trường trầm trọng, cá chết, chim chết và đe dọa tới sức khỏe của nhiều người dân. Biển ô nhiễm nặng đến khách không dám xuống tắm, ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng, người dân thì khốn khổ trong khi đó đảng và ngụy quyền cộng sản bị mắc họng, vì những “chủ trương lớn của đảng” và cái gọi là chính quyền tay sai của đảng bị cho ăn bả độc, và bị xỏ mũi dắt đi! Nó đã đang tâm làm tay sai cho giặc, quay lại cướp phá, đánh đập dân mình!

Trước tình hình đó, mọi người Việt Nam trên toàn thế giới không thể làm ngơ. Nơi nào có người Việt, nơi đó có tổ chức biểu tình, thắp nến cầu nguyện. Cộng đồng Người Việt Tự do Tiểu bang Victoria cũng đã tổ chức một buổi đốt nến yểm trợ tinh thần đồng bào trong nước, Mõ cũng đóng góp chút sức mọn của mình bằng cách vác máy đi chụp hình buổi thắp nến đó.

Từ dưới đường hầm xe lửa đi lên, nhìn trước tiền đình Quốc Hội Tiểu Bang Victoria. Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Quốc kỳ Úc tung bay trong gió nhẹ của một buổi tối với thời tiết thật đẹp. Ánh nến mờ mờ trên tay, trên nón, trên áo, cộng với những biểu ngữ nội dung đòi hỏi phải giữ gìn biển trong sạch, một chính quyền minh bạch, chống nhà máy và tâp đoàn Formosa. Người già, người trẻ, cụ ông, cụ bà cả những em bé, sát cánh bên nhau hướng về lễ đài được trang hoàng trên nền vải đen, một hình bản đồ Việt Nam hình chữ S được viền chung quanh bằng đèn với đầy đủ biển, Đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ngoài những lá Quốc kỳ lớn, nhiều người còn quấn khăn hình Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa trên cổ thật trịnh trọng.

Khách mời là những chính khách Úc, với nhiều cảm tình cùng cộng đồng, cảm thông với những hoàn cảnh của đất nước Việt Nam, đã ngỏ lời luôn sát cánh trong cuộc đấu tranh đầy chính nghĩa của chúng ta để đòi cho được ‘Tự do, dân chủ, nhân quyền của mọi người dân đang sống trong đất nước Việt Nam.”

Ngoài những lời tuyên bố lên án Cộng Sản vong nô, hiện đang độc tài đảng trị trên quê hương Việt Nam, chúng tôi còn được nghe những lời phát biểu của các vị lãnh đạo tinh thần. Phật giáo có Hòa thượng Thích Huyền Tôn, một vị đại diện Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo và đặc biệt có sự tham dự của Đức Cha Nguyễn Văn Long, Giám mục phụ tá TGP. Melbourne, Linh mục Hoàng Kim Huy. Tất cả những phát biểu đều chỉ đích danh thủ phạm gây ra nhiều tội ác, bán nước, hại dân, tham nhũng, thối nát chính là đảng Cộng Sản Việt Nam mà những tên tội đồ do Hồ Chí Minh và đồng bọn, đã mang cái chủ nghĩa phi nhân ngoại lai về để gây hại cho đất nước.

Những bài ca đấu tranh và yêu nước được Ban nhạc Viễn Xứ hát lên thật hào hùng được toàn thể mọi người có mặt hưởng ứng nồng nhiệt. Mặc dù theo chương trình, buổi thắp nến sẽ kết thúc lúc 8 giờ, nhưng đồng bào vẫn bên nhau ca vang bài “Dậy mà đi” rồi mang nến lên kết cho đầy phía bên trong tấm bản đồ Việt Nam, chụp hình chung với nhau trước khi chia tay và hẹn cũng vẫn sẽ tiếp tục tổ chức các buổi họp mặt đấu tranh vào tuần kế tiếp. Mọi người lo dọn vệ sinh khu quanh mình trước khi rời khu tiền đình quốc hội, kết thúc buổi thắp nến lúc 8.30.

******* Cuối tháng Năm này, Cộng đồng Công giáo Việt Nam trong Tổng Giáo phận Melbourne có ba Thánh lễ tạ ơn và chia tay của Đức cha Vincent Nguyễn Văn Long. Ngài được Đức Thánh Cha Phanxico bổ nhiệm chức vụ Giám mục Chánh tòa Paramatta NSW. Ngài sẽ dâng lễ tạ ơn và chia tay cộng đồng để nhận nhiệm sở mới. Có ba thánh lễ dành cho Cộng đồng Việt Nam tại các Cộng đoàn Tôma Thiện, Vinh Sơn Liêm và Cộng đoàn Thánh Giuse vào các Ngày 28 & 29 Tháng Năm. Riêng tại Nhà thờ Chánh tòa Saint Patrick sẽ có Thánh lễ từ giã Tổng Giáo phận vào Ngày 1 Tháng Sáu.

******** Mõ mới nhận được thiệp mời của Thầy Phạm Xuân Tạo, mời dự Thánh lễ truyền chức Phó tế tại Nhà thờ Chánh tòa Tổng Giáo phận Melbourne, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, Ngày 25 Tháng Sáu, 2016. Xin chúc mừng thầy và cầu chúc thầy luôn được hưởng nhiều hồng ân của Chúa trong sứ vụ tông đồ.